fbpx

I

In the mag

เปิดทุกมุมมองและล้วงเคล็ดลับที่ทำให้ แอน ทองประสม เป็นชื่อที่ทุกคนนิยามว่า ‘นักแสดงคุณภาพ’

คนต่างยุคต่างวัยล้วนรับรู้ตรงกันว่าผู้หญิงที่นั่งอยู่กลางแสงไฟคนนี้คือซูเปอร์สตาร์

เปิดทุกมุมมองและล้วงเคล็ดลับที่ทำให้ แอน ทองประสม เป็นชื่อที่ทุกคนนิยามว่า ‘นักแสดงคุณภาพ’

คนต่างยุคต่างวัยล้วนรับรู้ตรงกันว่าผู้หญิงที่นั่งอยู่กลางแสงไฟคนนี้คือซูเปอร์สตาร์

‘แอน ทองประสม’ ชื่อนี้ที่แอ็กทีฟทำงานทั้งหน้ากล้องและหลังไฟมานาน 31 ปีใช่แล้ว…คุณอ่านไม่ผิดแอนในวัย 45 เป็นซูเปอร์สตาร์มา 3 ทศวรรษกระทั่งกลายเป็นชื่อที่ไม่ต้องการคำแนะนำหรือคำบรรยายสรรพคุณนอกเสียจากจะมีนิยามที่เหมาะสมว่า ‘นักแสดงคุณภาพ’ 

ในฐานะคนเริ่มทำสื่อมาตั้งแต่ยุคแอนะล็อกจนเปลี่ยนผ่านไปถึงยุคดิจิทัล บอกเลยว่าการยืนหยัดอย่างยั่งยืนในวงการบันเทิงไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ดังมาก่อนและผู้เคยกุมกระแสสังคม หลายคนปลิดปลิวไปตามสายธารความเปลี่ยนแปลง แต่แอนซึ่งเราเห็นเธอมาตั้งแต่เล่นละครช่อง 7 เรื่องหมูแดง น่าจะเป็นคนเดียวในนักแสดงรุ่นเดียวกันที่ยังแอ็กทีฟในบทนำและเอ็นจอยกับการทำงานละครเรื่องชนเรื่อง

“ช่วงนี้ที่มีซีรี่ส์เน็ตฟลิกซ์เข้ามา ซึ่งเปิดโอกาสให้นักแสดงผู้หญิงรุ่นใหญ่มีบทบาท ตอนนี้สังคมเปลี่ยนไปแล้ว เรากลับไปเล่นกับนักแสดงที่เด็กกว่าได้ เป็นเคมีใหม่ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นคู่ขวัญอีกต่อไปแล้ว แล้วก็สามารถเอาเรื่องราวของผู้หญิงที่อายุโตขึ้นมาเป็นแกนหลักของเรื่องได้ แต่ก่อนเราจะไม่เห็นอะไรแบบนี้ แอนรู้สึกว่าโชคดีมากที่โลกเดินมาถึงจุดนี้ และเรายังมีประโยชน์สำหรับคนอื่นอยู่ (หัวเราะ)”

“บทตอนนี้ที่แอนเล่นจะเป็นบทผู้หญิงทำงาน มีหน้าที่การงานที่ประสบความสำเร็จประมาณหนึ่ง และมีข้อผิดพลาด (นิ่งคิด) ดูเป็นคนขึ้น มีมิติความเป็นมนุษย์ที่มีสีขาว สีดำ สีเทา มีความผิดพลาดในตัวเอง แอนว่ามันจริงนะ ไม่ได้บอกว่าละครแต่ก่อนไม่ดีนะ แต่ก่อนเราอยู่ในโลกนวนิยาย ซึ่งก็เป็นเรื่องราวของยุคสมัยนั้น นางเอกต้องดี ต้องขาวสะอาด เป็นนางร้ายต้องสีชัดเจน มันก็เหมาะกับยุคนั้น แต่ตอนนี้โลกเราเปลี่ยนไปแล้ว เราต้องลับคมตัวเองไปตามโลก กลายเป็นว่าเราต้องเจอบททดสอบใหม่ๆ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในชีวิต ในฐานะคนทำละครและคนเล่นละคร เราต้องหาอะไรใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์กับคนดูยุคปัจจุบันด้วย ไม่อย่างนั้นคนรุ่นใหม่มาดูละครแล้วก็…คลิเช่จังเลย หนูเจออะไรมามีสีสันกว่านี้อีก เราต้องตามเขาให้ทันด้วย แต่อย่าไปทำให้สังคมแย่ลงไปอีก อย่าไปชี้นำให้ใครนิสัยไม่ดี หรือทำให้สภาพจิตใจคนต่ำตมลงไปอีก เราไม่อยากทำ เรานำเสนอได้ทุกเฉดสีของชีวิต แต่เราต้องบอกคนดูด้วยว่าแล้วมันอย่างไรต่อ” 

ความเป็นนักแสดงและผู้จัดละครในตัวแอนสมานจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเธอพูดถึงมุมมองที่ว่าละครหรือสื่อบันเทิงไม่ใช่แค่สะท้อนสังคม แต่ชี้นำสังคมได้ “แอนว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก แอนไม่ได้อิจฉาเลยนะที่สื่อต่างประเทศจะเติบโตทางจิตใจก่อนเรา แอนไม่ได้บอกว่าเมืองไทยเราไม่โตนะ แอนว่าบริบทสังคมต่างคน ทุกคนมีความคิดอยากจะก้าวหน้า อยากจะพัฒนา ใครก็อยากได้ดีทั้งนั้น แต่การขยับของแต่ละประเทศไม่เท่ากัน เราเชื่อว่าเราก็ทำได้นะแบบนั้นน่ะ อย่างซีรี่ส์เกาหลีก็สร้างคาแร็กเตอร์ตัวละครผู้ชายเป็นโอปป้าที่สร้างฝันให้ผู้ชายบางคนว่า เราก็เป็นคนแบบนั้นได้ เป็นผู้ชายที่ปฏิบัติต่อผู้หญิงอย่างให้เกียรติได้ ไม่ได้เลี่ยนหรือคลิเช่ จะลงไปผูกเชือกรองเท้าให้ผู้หญิงก็ได้ ไม่เห็นจะเป็นเรื่องที่ต้องมาคิดว่า เฮ้ย! เราผู้ชายนะ ไม่ทำหรอกแบบนั้น แอนว่าเป็นเรื่องที่ดีนะที่สื่อเปิดให้มีมุมมองอีกด้านหนึ่ง

ตั้งแต่คิมเบอร์ลี่ หมาก จนถึงญาญ่า ซึ่งเคยร่วมงานกับผู้จัดแอนต่างพูดตรงกันในต่างวาระว่า ‘เห็นพี่แอนทำงานแล้วไม่อยากเป็นผู้จัดละคร’ พี่แอนได้คำฟังน้องๆแล้วก็หัวเราะดัง “อาชีพทำละครไม่สนุกหรอกค่ะถ้าคนไม่รักมันจริง แอนไม่เข็ดนะ เราอยู่ในจุดที่รักและเข้าใจมันแล้ว เรายังเจ็บปวดอยู่ทุกวัน แต่มันชิน แล้วเราก็ทำเป็นอยู่อย่างเดียวด้วย เหมือนหนีตัวเองไปไม่ได้” คนอยู่หน้ากล้องมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991 บอก “อย่าง 2-3 ปีที่ผ่านมา แอนกลับมารับเล่นละครอีก เพราะแอนคิดว่าแอนจะเล่นละครอย่างมีเรี่ยวแรง มีแรงตื่นเช้าไปออกกอง แต่งหน้าแล้วรองพื้นยังติดหน้าก็คงไม่เกิน 2-3 ปีนี้แหละ เพราะเดี๋ยวอายุ 50 แอนคงไม่มีแรงมาทำอะไรเยอะแยะแล้ว คงไปเป็นผู้จัด เราก็จะยังอยู่ในวงการบันเทิงต่อไปนั่นแหละ”

ปลายปีก่อนแอนเพิ่งจบจาก กะรัตรักละครเรตติ้งกระฉูดกับเจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข มาปีนี้แอนเดินหน้าถ่ายละครอยู่ 2 เรื่อง ‘ซูเปอร์สตาร์2550 กับ เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ และ ‘เกมรักทรยศ’ รีเมกจากซีรี่ส์เกาหลีซูเปอร์ดังเรื่อง The World of the Married ที่แอนแสดงนำคู่กับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และกลับไปเล่นหนังเรื่องแรกในรอบ 18 ปีกับ กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ และไม่รู้เอาเวลาที่ไหนไปเป็นผู้จัดละครเรื่องคือเธอที่มี มาริโอ้ เมาเร่อ นำแสดงคู่กับ ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์

ถ้าจะถามหาเคล็ดลับความอยู่ยงคงกระพันในวงการของแอน สิ่งนั้นก็อาจเป็นเพราะเธอลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองก่อนที่จะโดนเปลี่ยน “เราทำอะไรก่อนคนอื่น แอนลุกมาเป็นผู้จัดตั้งแต่ตอนอายุ 30 กว่าๆ ซึ่งเป็นตอนที่ยังมีแรงทำ พอผ่านไป 10 ปี บริษัทเราเริ่มอยู่ตัวละ ถ้าต้องมาเริ่มเป็นผู้จัดตอนนี้แอนคงไม่มีแรงหรอก” เธอบอก “ตอนแอนเป็นนักแสดง เรามีคิดบ้างว่าเราจะหากินกับอาชีพนักแสดงอย่างไรต่อ ถ้าเราแก่แล้วใครจะมาจ้างเรา แล้วเราจะมีอาชีพเดียวหรือ ก็เลยลองทำเป็นผู้จัดดู เราฝืนทำหลายๆ อย่าง อย่างลองฝืนทำรายการดูเพื่อจะได้รู้ว่ามันเป็นอย่างไร เราลองทำในช่วงที่ยังไม่มีคนทำเยอะ ยังมีลูกค้าเยอะอยู่ ก็เลยกลายเป็นว่ารู้จักกับลูกค้ามาเนิ่นนานแล้ว แอนฝืนทำเพื่อจะเรียนรู้ เราจะได้ออกจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง”

เคยมีผู้จัดท่านหนึ่งทักว่าแอนอย่าเพิ่งมาทำงานผู้จัดเลย ซึ่งก็แนะนำถูกนะ เพราะช่วงที่แอนบ้าคลั่งกับงานผู้จัด 5 ปี  แอนไม่รับละครเลย แอนสูญเสียรายได้จากฝั่งนักแสดงไปสูงมาก แอนซ่าไง ใน 5 ปีนั้นเราคงหาเงินได้เยอะแหละ แต่ว่าเราอยากทำงานผู้จัดไงตอนนั้น พูดยากนะ ตอนนั้นใจเราอยากทำ เราอยากรู้ด้วยว่าการทำตามแพสชั่นมันอยู่ได้จริงไหม เมื่อลองทำแล้วเราถึงได้รู้ว่าไม่ได้ แอนเทตัวเองไปเป็นผู้จัด 100% ไม่ได้ แล้วแอนจะนั่งแก่อยู่หลังกองถ่ายไปเรื่อยๆ แบบนี้หรือ มันไม่สดชื่นน่ะ ไม่สนุก แอนอยากออกมาเจอโลก (ชี้ไปรอบกองถ่าย) แอนเลยกลับมารับงานแสดง กลับมาเป็นผู้หญิงแข็งแรงที่เป็นประโยชน์คนอื่นได้อยู่”

ถ้านับตามอายุ แอนเป็นเจนเอ็กซ์เต็มตัว แต่แนวคิดเรื่องการทำงานของเธอเป็นเจนซีตรงที่ไม่จำกัดตัวเองไว้ในกล่องๆ เดียว “แอนนึกย้อนกลับไปถึงตอนที่ยังเป็นเด็กสาว แอนนั่งอยู่ในกล่องใบเดียวแล้วเสียดายมากที่ไม่ได้ทำอะไรอีกตั้งหลายอย่าง เรื่องชีวิตวัยรุ่นแอนไม่เสียดายเลย เพราะแอนรู้ว่าตัวเองชอบอะไร แอนชอบอยู่กับงาน แต่สิ่งที่แอนเสียใจคือแอนมีลูกไม่ทัน หมายถึงว่ามันผิดจังหวะไปหน่อย เคยคิดอยากมีลูกเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว แต่มันเสี่ยง แอนเลยไม่เอาเลยดีกว่า เราไม่อยากมานั่งเลี้ยงลูกตอนแก่ ลูกก็จะอายุห่างจากเรามากด้วย งั้นไม่มีก็ได้ เราก็เป็นนักแสดงที่ไม่แต่งงานและไม่มีลูก เรื่องว่าเมื่อไรจะแต่งงาน เมื่อไรจะมีลูก คนเลิกถามแอนเรื่องพวกนี้ไปละ แอนชัดเจนว่าไม่แต่งและไม่มีลูกค่ะ เราเลี้ยงลูกเพื่อนก็ได้” 

แอนพยายามจะเป็นผู้หญิงแกร่ง แข็งแรง และมีประโยชน์ 3 คำที่ถ้าจะสังเกตก็จะเห็นว่าเธอพูดบ่อย พอทักไป แอนนิ่ง บอกว่า “ได้มาจากยาย” เส้นสายและประกายจากตัวแอนที่คมกริบเมื่อครู่ กลับละมุนขึ้นฉับพลันเมื่อพูดถึงบุคคลที่แอนนิยามว่า ‘เหมือนหินผาในชีวิตที่ไม่เคยหลุดออกไปจากตัวแอนเลย’ 

แอนเริ่มทำงานนักแสดงเพราะทำตามฝันของตัวเอง แต่ว่าเรื่องที่เราต้องดูแลครอบครัวก็เป็นเรื่องใหญ่มากในชีวิต เราอยากเลี้ยงยายให้มีชีวิตที่ดี ไม่ใช่ว่ามะม่วงลูกหนึ่งต้องค่อยเฉือนกินแล้วก็ห่อไว้เอาไปเก็บไว้ในถังข้าวสาร แอนก็ถามว่าทำไมยายไม่กินทั้งลูกล่ะ ยายก็บอกเก็บไว้กินวันหลังลูก เราจะมีชีวิตแบบนี้ไปเรื่อยๆ หรือไง เรื่องว่าจะมีรถหรือไม่มีรถนี่ยังไม่ต้องคิด เอาเรื่องของกินก่อนเลย เราต้องทำงานหนักให้ยายมีหมาก มีพลู มีมะม่วง มีแกงหมู มีแกงอะไรต่อมิอะไรที่ยายจะได้ไม่ต้องมานั่งกินแต่ปลาสลิด” เธอเล่าอย่างไม่ปิดบังอดีต “แต่ก่อนแอนกินเย็นตาโฟใส่ข้าว นึกว่ามันเป็นสูตรที่ต้องกินแบบนี้ อยากกินบะหมี่เส้นไข่ที่แพงกว่าเส้นขาว ยายบอกไม่ได้ ต้องกินเส้นใหญ่ จะได้อิ่มท้อง

“เสียดายว่าจังหวะที่ยายได้กินดีๆ มันสั้นไปหน่อย แอนอายุ 20 กว่า กำลังเฟื่องฟูเลย ยายก็ได้นั่งรถไปกับแอนนะ เขาอยู่ในช่วงที่แอนมีความสุขทุกวัน กำลังพีกกับสิ่งใหม่ที่เข้ามาในชีวิต แอนก็บอกยายว่าแอนมีความสุข แล้วยายก็มีความสุขด้วย ทุกวันนี้กินอะไรก็จะกินเต็มที่ ไม่เอาอีกแล้วชีวิตที่ต้องเก็บมะม่วงครึ่งลูกไว้ในถังข้าวสาร”  

มิน่าตอนพูดเรื่องช็อปปิ้งนี่รู้สึกผิดมาก แอนซึ่งก่อนหน้านี้หลุดปากเล่าว่าเคยช็อปปิ้งหมดไปวันเดียว…เยอะอยู่ ได้ยินคำว่าช็อปปิ้งก็จุ๊ปากราวกับกลัวยายจะได้ยิน “เราไม่ได้ทำถูกต้องทุกอย่าง เรามีทำผิด มีจังหวะเกินงาม เกินตัว เห็นแก่ตัว มีหมดแหละ แต่ชีวิตก็สอนให้เรากลับมาอยู่ในจุดที่รักษาสมดุลได้” 

Story: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer : วรุณ เกียรติศิลป์
Fashion Editor : ธันวา เทียมเมฆ
Make up : จีรวิชญ์ เจริญธมะสุข
Hair : @katemossholiday
Assistant Stylist : ทิพประภา ภาคจักษี, หทัยภัทร แซ่ซิง, ศุภิสรา ทวีสุข
Assistant Photographer : พร้อมพงศ์ เดชพล, รัชภูมิ แย้มเนตร์, วรรณชัย อารีย์รักษ์

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.