fbpx

I

สนุกไปกับแฟชั่นไร้เพศในสไตล์ของ ADI

คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2021 ที่มาขับเคลื่อนกระแสเคารพในความหลากหลาย

สนุกไปกับแฟชั่นไร้เพศในสไตล์ของ ADI

คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2021 ที่มาขับเคลื่อนกระแสเคารพในความหลากหลาย
ช่วงวิกฤตโควิดที่ยังเอาแน่เอานอนกับสถานการณ์ไม่ได้ นักออกแบบชั้นนำหลายรายพากันทำหน้าที่เป็นหนึ่งในฟันเฟืองชิ้นเล็ก ๆ ช่วยบรรเทาบรรยากาศเศร้าหมองและหดหู่ ด้วยการนำเสนอผลงานสร้างแรงบันดาลใจ เติมเต็มพลัง และปลุกให้เรามีความหวังเพื่อก้าวข้ามช่วงเวลาเลวร้ายไปด้วยกัน อย่างน้อยที่สุดผมเชื่อว่าใครกำลังรู้สึกเบื่อหน่ายหรือเผชิญภาวะเหี่ยวเฉาอยู่ขณะนี้ เมื่อได้เห็นผลงานของแบรนด์ไทยสายเลือดใหม่อย่าง ADI จะต้องอารมณ์ดีเพราะมีไอเดียสนุก ๆ ในการแต่งตัวต้อนรับรับเทศกาลเฉลิมฉลองปลายปีแน่นอน
ADI เป็นอีกแบรนด์ไทยที่ผมบอกได้เลยว่า ‘ต้องจับตา’ เพราะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์ผู้เสพแฟชั่นชาวไทยเสมอ นับตั้งแต่ร่วมเดินในงาน ELLE Fashion Week Fall/Winter 2018 ในฐานะนักออกแบบหน้าใหม่ และผมยกให้ลุคจากคอลเล็กชั่นครั้งนั้นเป็นหนึ่งในลุคเด่นประจำซีซั่น จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านมาแล้ว 3 ปี ADI ยังคงเป็นแบรนด์ที่ผมเฝ้ารอผลงานและตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็น ‘อาร์ม – อดิเรก‘ ศิษย์เก่า Domus Academy โชว์พลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ นำเสนอคอลเล็กชั่นซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากสิ่งใกล้ตัว และแปลงภาพร่างแห่งจินตนาการอันเกิดจากสิ่งที่หลงใหลให้กลายเป็นชิ้นงานน่าสวมใส่ อย่างผลงานล่าสุดนี้ที่เจ้าตัวได้แรงบันดาลใจจากสิ่งล้ำค่าซึ่งเราทุกคนต่างหาได้ในช่วงวิกฤตโรคระบาดที่เกิดขึ้น “สมบัติล้ำค่าที่สุดจริง ๆ แล้วอาจไม่ใช่การตะลุยออกไปตามล่าหาขุมทรัพย์ยังสถานที่ต่าง ๆ อย่างที่เคย แต่คือการมองสิ่งที่มีอยู่รอบตัว และแปลงมันให้เป็นสมบัติอันล้ำค่าได้เช่นกัน” อาร์มย้ำถึงแรงบันดาลใจตั้งต้นสำหรับคอลเล็กชั่นนี้
วิกฤตโควิดช่วงสองปีนี้เป็นตัวขัดเกลาให้ดีเอ็นเอของแบรนด์ยิ่งเข้มข้น ในขณะที่อัตลักษณ์ของ ADI ก็ชัดเจนขึ้น จากความหลงใหลในคุณค่าแห่งงานหัตถศิลป์สะท้อนผ่านคลังสะสมผลงานที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายหรือเสื้อผ้าที่เก็บไว้ตั้งแต่เริ่มต้นไปศึกษาในเมืองมิลาน ทั้งที่เก็บสะสมจากตลาดเสื้อผ้ามือสอง การได้พบปะกับกลุ่มคนรักการสังสรรค์ตามคลับและสถานที่ต่างๆทุกสุดสัปดาห์ ซึ่งนำมาสู่การแลกเปลี่ยนไอเดีย มุมมองที่มีต่องานสร้างสรรค์ที่ตนทำทั้งในไทยและอิตาลี หล่อหลอมตัวตนจนกลายมาเป็น ADI ในวันนี้ ผลงานรับลมหนาวประจำปี 2021 จึงต้องการถ่ายทอดอารมณ์ความคิดถึงการรวมกลุ่มของผู้คนในสังคมดังยุคก่อนเกิดวิกฤตโรคระบาด ผ่านโครงสร้างเสื้อผ้าสไตล์ไนท์คลับเสมือนเอกลักษณ์ของแบรนด์ ใช้วัสดุน่าสนใจซึ่งได้จากเสื้อผ้ามือสอง อย่างกระโปรงหนังกลับ นำมาปรับลุคให้เป็นชิ้นยูนิกเซ็กส์ใส่ได้ทั้งชาย-หญิง หรือเสื้อทวีดที่เลาะเอาเส้นใยออกแล้วประกอบขึ้นใหม่ด้วยเทคนิกการถักจนได้มาซึ่งคีย์พีซน่าสนใจ
แต่ชิ้นไฮไลท์ซึ่งถูกพูดถึงและสอดคล้องกับกระแส Diversity ที่กำลังร้อนแรงในช่วงเวลานี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ‘คอร์เซ็ทสำหรับผู้ชาย!’ เป็นงานสร้างสรรค์อันเกิดจากความหลงใหลของตัวนักออกแบบ ที่พยายามศึกษาคอร์เซ็ทรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งได้พบเจอจากสถานที่ที่ไปเยือน นำมาสร้างสรรค์ใหม่ด้วยจินตนาการตามแบบฉบับของตน ทั้งหมดนี้นอกจากเป็นการแปลงของใกล้ตัวที่อาจหลงลืมให้กลายเป็นสมบัติล้ำค่าขึ้นมาแล้ว ยังเป็นการแสดงถึงจุดยืนบนวิถี ‘แฟชั่นยั่งยืน’ ที่ทางแบรนด์ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการขานรับกระแส Genderless หรือแฟชั่นไร้เพศ ปลุกกระแสความเท่าเทียมของผู้คนในโลกยุคปัจจุบัน สะท้อนตัวตนของนักออกแบบที่ไม่เพียงมีความเข้าใจในบริบทสังคมยุคใหม่ แต่ยังเข้าใจการรังสรรค์เสื้อผ้าด้วยเทคนิกอันน่าทึ่งอีกด้วย

RELATED STORY

Balenciaga-Summer-2023
ทลายทุกกรอบคำจำกัดความของแฟชั่น เพื่อนำเสนอแฟชั่นที่ดีที่สุด
sandara-viviennewestwood-hair-vegeta
ทรงผมที่ใครต่างขนานนามว่าเป็น 'ตำนาน' มีความหลังอันแสนเจ็บปวดที่คุณอาจไม่เคยรู้
111skin_V02
คุ้มค่าทุกเม็ดเงิน ผลลัพธ์ผิวสวยที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ
loewe-ss23
ศิลปะที่สวมใส่ได้ผ่านมุมมองของ Jonathan Anderson ที่สร้างความฮือฮาให้กับสายแฟแบบสุดๆ

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.