fbpx

I

In the mag

ล้วงลึกชีวิต Alicia Silverstone นักแสดงขวัญใจวัยทีนที่ต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์

ไม่เพียงแต่มุ่งงานแสดงแต่ยังสู้สุดแรงเพื่อสิทธิต่อเพื่อนร่วมโลก
alicia-silverstone
alicia-silverstone

ล้วงลึกชีวิต Alicia Silverstone นักแสดงขวัญใจวัยทีนที่ต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์

ไม่เพียงแต่มุ่งงานแสดงแต่ยังสู้สุดแรงเพื่อสิทธิต่อเพื่อนร่วมโลก

ALICIA SILVERSTONE

Actress & Animal Activist 

นักแสดงขวัญใจวัยทีน (สมัยปี 1995) หนังวัยรุ่นคลาสสิกของโลกเรื่อง Clueless ที่ยังคงแอ็กทีฟในผลงานแสดงและไฟแรงมากในบทบาทนักกิจกรรมเพื่อสิทธิสัตว์ร่วมกับ PETA 

ELLE: เป็นมาอย่างไรคุณถึงร่วมงานกับ PETA ได้

A.S.: ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยหนัง Clueless ออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1995 โน่นเลยค่ะ! จู่ๆ ฉันก็มีชื่อเสียงขึ้นมาซะงั้น ก็เลยอยากจะใช้ชื่อเสียงช่วยหันสปอตไลต์ไปหาเรื่องที่ใกล้หัวใจฉันที่สุด ซึ่งก็คือเรื่องสิทธิสัตว์ แล้ว 1 ปีให้หลังฉันก็เป็นวีแกน พอคุณได้ไปเห็นว่าสัตว์ในอุตสาหกรรมผลิตเนื้อ ไข่ และผลิตภัณฑ์นมถูกทารุณมากแค่ไหน โดยเฉพาะวัว คุณจะร้องไห้น้ำตาเป็นสายเลือดที่เห็นภาพเจ้าของฟาร์มขโมยลูกวัวไปจากแม่ เพื่อที่จะได้เอาน้ำนมแม่วัวมาใส่ขวดขายให้มนุษย์ พอปี ค.ศ. 2007 ฉันถ่ายวิดีโอให้ PETA พูดถึงว่าฉันรู้สึกดีแค่ไหนที่หันมาเป็นวีแกน แล้วคนเป็นพันๆ เลยก็มาสั่งซื้อชุดมังสวิรัติเบื้องต้นของ PETA (ซึ่งทุกวันนี้ยังคงสั่งซื้อได้) ฉันภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับองค์กรนี้เพราะว่ารณรงค์แล้วเห็นผลจริง 

ELLE: เรื่องที่ช็อกความรู้สึกที่สุดตั้งแต่คุณร่วมรณรงค์กับ PETA คืออะไร
A.S.:
ยังมีคนที่คิดว่าวูลได้มาจากช่วย ‘ตัดผม’ ให้แกะ แต่ความจริงก็คือคนตัดขนแกะได้ค่าแรงตามปริมาณขนแกะที่ตัดได้ ไม่ได้ค่าแรงเป็นรายชั่วโมง ก็เลยพยายามจะทำงานให้เสร็จไวๆ ก็เลยตัดขนแบบลวกๆ เร็วๆ แกะก็จะถูกใบมีดบาดตามร่างกาย ซึ่งคนก็แค่เย็บแผลแบบลวกๆ ให้ ถ้านั่นยังทรมานไม่พอ คนตัดขนแกะยังระบายอารมณ์ใส่เจ้าสัตว์ที่ไร้ทางสู้นี้ ทั้งเตะ ต่อย กระทืบ บางทีก็ฆ่าให้ตายตอนตัดขนอยู่นั่นแหละ และก็ทารุณสัตว์กันอย่างเป็นระบบเลยด้วย ในปี ค.ศ. 2014 ทาง PETA จึงปล่อยสารคดี 14 เรื่องเกี่ยวกับการทารุณแกะในฟาร์ม 117 แห่งใน 4 ทวีป หลังจากนั้นฉันไม่เคยใส่วูลอีกเลย ฉันยินดีแชร์ความจริงนี้อย่างเปลือยเปล่าบนป้ายบิลบอร์ดกลางไทม์สแควร์เพื่อเชิญชวนทุกคนให้มาร่วมมือกับฉันค่ะ 

ELLE: แล้วสิ่งที่สวยงามหรือประทับใจที่สุดในการต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์ล่ะ  

A.S.: พัฒนาการตลอดหลายปีที่ผ่านมาทำให้ฉันมีความหวังว่าอุตสาหกรรมที่ทารุณสัตว์เพื่อทำเป็นอาหาร สินค้าแฟชั่น และความบันเทิง จะสิ้นสุดลงได้ในช่วงชีวิตของ Bear ลูกชายฉัน งาน Met Gala ปีนี้เสิร์ฟอาหารวีแกน และผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ตั้งแต่ Ben & Jerry’s ไปจนถึง Long John Silver’s ก็ทำอาหารวีแกนเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค แบรนด์แฟชั่นหันไปลงทุนกับหนังที่ทำจากสับปะรด เห็ด และวัสดุยั่งยืนอื่นๆ ที่ไม่ได้มาจากสัตว์ คณะละครที่เอาสัตว์มาแสดงโชว์ก็สาบสูญไปหมด SeaWorld ก็เลิกเพาะพันธุ์วาฬเพชฌฆาตที่ต้องเกิดมาอย่างทุกข์ทน ปิดสวนสัตว์ Tiger King Park ที่มีการทารุณเสือ และบริษัทเครื่องสำอางดังๆ ต้องเลิกใช้สัตว์มาเป็นตัวทดลองโปรดักส์ สิ่งเหล่านี้คือเหตุผลที่ฉันภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้หนึ่งในผู้อำนวยการเกียรติคุณของ PETA 

ELLE Special June 2022

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.