fbpx

I

Beauty

ผิวแพ้ง่าย หรือ ระคายเคือง? เช็คอาการให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจโยนสกินแคร์ทิ้ง!

อาการผื่นแดง คัน เป็นสิว อาจไม่ได้แปลว่าแพ้เสมอไป
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

ผิวแพ้ง่าย หรือ ระคายเคือง? เช็คอาการให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจโยนสกินแคร์ทิ้ง!

อาการผื่นแดง คัน เป็นสิว อาจไม่ได้แปลว่าแพ้เสมอไป
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

Allergy VS Sensitization

“แพ้อีกแล้ว!” เราเชื่อว่าสาวแอลหลายคนจะต้องเคยเผชิญกับการใช้สกินแคร์แล้วคิดว่าตัวเองแพ้เนื่องจากอาการคันยุบยิบ อักเสบ แสบร้อน สิวบุก ผื่นแดงถามหา จนสุดท้ายต้องจำใจโยนทิ้งไปในที่สุด พอไปหาซื้อสกินแคร์ใหม่ก็แจ็กพ็อตเจออาการแบบเดิม เกิดเป็นวงจรเสียทรัพย์วนไปซ้ำๆ แต่วันนี้เรามีข่าวดีมาบอก ความจริงแล้วคุณอาจจะไม่ได้แพ้สกินแคร์ชิ้นนั้นก็ได้!

Photo: Instagram @labeautedunefemme

สาวแอลหลายคนอาจจะเริ่มฉงนในใจแล้วว่า ถ้าไม่แพ้แล้วอาการดังกล่าวมันเรียกว่าอะไร? ที่จริงในวงการผิวหนังยังมีอีกอาการหนึ่งที่เรียกว่า “ระคายเคือง” ซึ่งดูผิวเผินแล้วก็มีลักษณะคล้ายคลึงกับอาการ “แพ้” แต่ก็มีจุดต่างที่ทำให้เราแยกออกได้อย่างชัดเจน มาดูกันว่าแต่ละอาการมีลักษณะอย่างไร

Photo: Instagram @amandakhamkaew

อาการระคายเคือง (Sensitization)

หากคุณกดช้อปสกินแคร์ใหม่มาแล้วบรรจงทาก่อนนอนด้วยความหวังใจว่าผิวจะต้องสวยเปล่งปลั่งตามผลลัพธ์ที่ใครต่อใครว่า แต่ดันตื่นมาพบว่าผื่นเห่อ สิวขึ้นซะงั้น จะให้ตัดใจทิ้งก็ทำไม่ลงเลยนำมาทาผิวกายบริเวณอื่นแทน และพบว่าไม่เกิดอาการผิดปกติใดๆ กรณีนี้หมายความได้ว่า ผิวหน้าของคุณแค่อ่อนแอและบอบบางเกินไปจนเกิดอาการระคายเคือง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะมีอาการนี้แต่เข้าใจผิดว่าเป็นอาการแพ้นั่นเอง

สรุป: 
ผิวเกิดอาการผิดปกติเป็นเพียงบางส่วนของร่างกาย และอาจไม่เกิดขึ้นทุกครั้งเสมอไป

Photo: Instagram @skincarestandard

อาการแพ้ (Allergy)

ในทางกลับกัน หากคุณนำสกินแคร์ที่ลองบนผิวหน้าแล้วรู้สึกว่าไม่รอดมาทาส่วนอื่นของร่างกายแต่ดันมีอาการผิดปกติเหมือนกัน นั่นแปลว่าคุณมีอาการแพ้จริงๆ ซึ่งจะเป็นลักษณะการแพ้ทุกทาง แพ้แบบไม่เลือกที่ โดยกรณีนี้มักจะเกิดขึ้นกับคนส่วนน้อย 

สรุป:
ผิวเกิดอาการผิดปกติ เกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย และสามารถเกิดอาการแพ้ซ้ำได้เมื่อกลับมาใช้อีก

Photo: Instagram @skinbyhelen

WHAT’S NEXT?
คำถามต่อมาคือ ถ้าทดลองใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเกิดอาการแพ้ควรทำอย่างไร? คำตอบคือ “หยุดใช้” เพราะร่างกายของคุณไม่เป็นมิตรกับมัน แต่ในกรณีที่ผิวหน้าของคุณมีอาการระคายเคือง คุณอาจจะต้องปรับวิธีการใช้สกินแคร์ชนิดนั้นๆ ใหม่ เช่น ใช้สัปดาห์ละครั้ง ใช้ปริมาณที่น้อยลง หรือ หยุดพักเพื่อเปลี่ยนไปใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ฟื้นบำรุงให้ผิวหน้าที่บอบบางแข็งแรงเสียก่อน แล้วจึงกลับมาใช้ใหม่ เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม: 2 เทคนิคดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่ต้องรู้ก่อนจะลงทุนซื้อสกินแคร์ตามปัญหาผิว

Photo: Instagram @miarandria

TEST FIRST!
สำหรับใครที่มีผิวบอบบางจริงๆ ใช้สกินแคร์อะไรก็มีอาการผิดปกติไปหมด เราแนะนำให้ทำการทดสอบก่อนใช้กับผิวหน้าด้วยการทาผลิตภัณฑ์บริเวณท้องแขนทั้ง 2 ข้าง เช้า-เย็น ติดต่อกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ถ้าไม่พบอาการผิดปกติใดๆ ก็พร้อมโบกบนหน้าได้ แต่ถ้าใครที่อยากไขข้อข้องใจ ชี้ชัดว่าตัวเองแพ้ส่วนผสมอะไรในเครื่องสำอางเพื่อป้องกันการเสียทรัพย์ เสียโฉม จนเสียอารมณ์ในภายภาคหน้า เราแนะนำให้ทำการตรวจหาสารภูมิแพ้ผิวหนัง (Patch Test) แทน โดยสามารถเลือกรับบริการได้ตามสถานพยาบาลหรือสถาบันผิวหนังชั้นนำทั่วไป

Photo: Instagram @codexbeauty

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว วันนี้สาวๆ ลองเปิดกรุเช็คสกินแคร์ที่เคยทำให้เจ็บช้ำใจกันอีกสักครั้งดีไหม ว่าแพ้จริง หรือ เพียงเพราะระคายเคือง?

Cover Photo Courtesy: miarandria, christenharper, skincarestandard
Source: 1, คำแนะนำจาก รศ. นพ.วาสนภ วชิรมน

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.