fbpx

I

In the mag

จากคำติเตียน..สู่พลังที่ทำให้มี ‘อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม’ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ในวันนี้

อะไรคือพลังที่ทำให้เธอหยัดในจุดยืนได้อย่างแข็งแกร่งกันนะ

จากคำติเตียน..สู่พลังที่ทำให้มี ‘อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม’ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ในวันนี้

อะไรคือพลังที่ทำให้เธอหยัดในจุดยืนได้อย่างแข็งแกร่งกันนะ

The Jewel in the Crown

ในอดีตอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม เคยโดนแซะหนักมาก ตั้งแต่รากฟันจดปลายเท้า เธอเสียใจ ร้างลาเวที และหายไปก็เพื่อไปจัดการเปลี่ยนคำติเป็นพลัง ครั้นเมื่อกลับมาพร้อมพลังที่มากกว่าเดิม เธอสวยมงลงเป็นมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020
“มีหลายคนถามว่าชีวิตเปลี่ยนแปลงเยอะไหมตั้งแต่มงลง เราว่าชีวิตเหมือนเดิม แค่มีคนจำได้มากขึ้น และมีหน้าที่มากขึ้นแค่นั้น” อแมนด้าพูดอย่างชิลๆ ซึ่งความชิลในทุกสถานการณ์คือความมั่นใจในแบบที่แตกต่างไปจากนางงามคนอื่นๆ “เราทำอะไรจริงจังแต่ไม่เครียด ชอบเอ็นจอยโมเมนต์” เธอว่าอย่างนั้น ก่อนจะเล่าว่าตัวเธอก็เช่นเดียวกับนางงามทั้งหลายที่เดินสายประกวด 
แต่หลังจากเวทีที่ 4 เธอหยุดพักไป 4 ปีก่อนหวนคืนมาคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 หรือ MUT ถามว่าตอนที่หยุดพักเธอพักไปทำอะไร “พักไปทำอย่างอื่น ไปมีประสบการณ์ชีวิต ไปล้มบ้าง ซึ่งเราก็ได้เรียนรู้ว่าล้มก็ลุกสิ รู้ว่าเวลาโดนคอมเมนต์แย่แค่ไหนก็ต้องปล่อยผ่าน”
กวาดตามองเธอจากบนลงล่าง จากล่างขึ้นบน วนซ้ำ 3 จบ ไม่เข้าใจว่าสวยเบอร์นี้ยังมีอะไรให้ติ “โอ้ เยอะค่ะ” อแมนด้าหัวเราะร่วนตามสไตล์ “สูงแค่ 170 เป็นนางงามเตี้ย ฟันใหญ่ ยิ้มไม่ดี เดินไม่สวย ทั้งตัวมีแต่ข้อบกพร่อง เราคงสวยไม่ตรงปกเขา” อแมนด้าที่ประกวดนางงามมาแล้ว 5 เวที และกำลังจะไปเวทีที่ 6 ซึ่งเป็นเวทีใหญ่สุด และเป็นเวทีสุดท้ายของนางงามทุกคน– มิสยูนิเวิร์สบอกว่าไม่ได้ชอบเอาตัวเองไปให้คนอื่นตัดสินนักหรอก
“ไปยืนให้คนมองทั้งตัวก็ไม่ง่ายหรอก” เธอยอมรับ “เราคงชอบเอาชนะใจตัวเอง…มั้ง ซึ่งในการประกวดนางงาม เราจะรู้สึกอย่างนั้นตลอดเวลา ตอนอยู่หลังเวทีสั่นไปหมด แต่พอเดินออกมาแล้วเหมือนมีสารบางอย่างสูบฉีดให้เราสู้ การเดินรอบชุดว่ายน้ำน่ากลัวสุด ไหนจะใส่ส้นสูง ไหนจะใส่ชุดว่ายน้ำ ต้องเดินมองซ้ายมองขวา ยิ้มแย้ม แฮปปี้ เวทีที่ผ่านมาเราโดนติเรื่องเดินมากที่สุด เราก็แก้ไขจนตอนประกวด MUT เราเดินได้ดี ภูมิใจมาก (ลากเสียงยาว) เราค้นพบพลังของตัวเอง ก็คือการที่เราเอาชนะใจตัวเองได้ เราอยากพัฒนาตัวเองจริงๆและเราทำได้ด้วยตัวเอง” 
จวนได้เวลาขึ้นเวทีมิสยูนิเวิร์ส ช่วงนี้อแมนด้าเลยอัดฉีดพลังให้ตัวเองอย่างหนัก ทั้งพลังหุ่นสุดฟิต พลังใจ และพลังสมองที่เธอบอกว่าจะเป็นไพ่ชี้ชะตาว่ามงจะลงหรือไม่ลง “ต้องเพิ่มเนื้อหาในการตอบคำถาม เคยมีคนถามในไอจีว่า ‘เราจะพัฒนาประเทศได้มากกว่านี้ได้อย่างไร’ ทุกวันนี้นางงามแทบจะเป็นนักการเมืองอยู่แล้ว ปีนี้เดาว่านางงามไทยน่าจะโดนถามเรื่องการเมืองอีก ปีที่แล้วเขาก็ถาม เขาอาจจะอยากทดสอบว่าเรากล้าพูดหรือเปล่า ซึ่งเราก็ต้องถามกลับว่าทำไมถึงไม่กล้าล่ะ” 
อแมนด้าทำหน้างงแบบงงจริงๆก่อนพูดต่อว่า “ผู้หญิงที่เป็นผู้นำต้องกล้าตัดสินใจและกล้าแสดงความคิดเห็นของตัวเองสิ เราเลยไม่เห็นเหตุผลว่าทำไมเราจะไม่กล้าพูด เราก็เคยโพสต์ไอจีสตอรี่ไม่เห็นด้วยที่รัฐใช้ความรุนแรงกับประชาชน เราว่าเรามีสิทธิ์ที่จะพูด เพราะทุกคนบอกว่าประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย แล้วตอนนี้เสียงของเราดังขึ้น เราก็อยากเป็นเสียงด้านบวก แต่ไม่ใช่บวกแบบโลกสวย เราต้องบวกบนพื้นฐานความเป็นจริง ยอมรับก่อนว่ามีปัญหาอะไรแล้วแก้จากตรงนั้น”
เธอพูดถึงผู้หญิงที่เป็นแบบนั้นได้และก็เป็นผู้หญิงในแบบที่เธออยากจะเป็นด้วยนัยน์ตาระริกเหมือนติ่งพูดถึงไอดอลในดวงใจว่า “เราชอบ Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ที่สุด! เป็นผู้หญิงที่เท่มาก! (น้ำเสียงกรี๊ดกร๊าด) มีความเป็นผู้นำ มีสติ มีสมอง ถึงโควิดจะมาแต่เธอมีสติและแก้ปัญหาจนนิวซีแลนด์รับมือโควิดได้ดีเป็นอันดับต้นๆของโลก เราคิดว่าผู้หญิงที่พูดจาฉลาดและมั่นใจ แค่นั้นก็สวยสุดพลังแล้ว” ELLE Special February 2021
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: อรรคพล คำภูแสน
Stylist: ชนนิกานต์ เรืองฤทธิ์สกุล
Make-up: บัญฑิต บุญมี
Hair: ตริม ติน
Assistant Photographer: ณัฐพนธ์ แสงสว่าง, นิติพงษ์ ค้าข้าว
Assistant Stylist: กฤตภาส ไกรรักษ์, วีรินทร์พิมล คำกันสิงห์

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.