fbpx

I

In the mag

Angelina Jolie กับบทบาทแม่ทูนหัวของ ‘ผึ้ง’ สิ่งเล็กๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นแม่ของธรรมชาติ

กระบอกเสียงสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตเล็กๆ อันทรงคุณค่าแก่โลก
angelina-jolie-women-for-bees
angelina-jolie-women-for-bees

Angelina Jolie กับบทบาทแม่ทูนหัวของ ‘ผึ้ง’ สิ่งเล็กๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นแม่ของธรรมชาติ

กระบอกเสียงสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตเล็กๆ อันทรงคุณค่าแก่โลก

ANGELINA JOLIE

Actress, Filmmaker, Activist

กว่า 20 ปีที่ Angelina Jolie คอยเพิ่มบทบาทหน้าที่ให้กับความเป็นผู้หญิงของเธอ ทั้งเป็นนักแสดง ผู้กำกับ นักเขียนบท โปรดิวเซอร์ ทูตยูเอ็น แม่ของลูกทั้ง 6 ล่าสุดเธอยังเป็น ‘แม่ทูนหัวของผึ้ง’ หน้าที่ใหม่ที่ช่วยฝึกฝนผู้หญิงในภูมิภาคต่างๆ ของโลกเป็นคนเลี้ยงผึ้ง – สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่เป็น ‘แม่’ ของธรรมชาติ ชนิดที่ถ้าผึ้งหาย ทั้งโลกก็จะตาย 

อ่านเพิ่มเติม: Angelina Jolie ผู้ใช้สื่อในมือเพื่อเป็นกระบอกเสียงอันทรงพลังให้สังคม

angelina-jolie-women-for-bees

ELLE ตามแอนเจลิน่าไปยังเมืองเสียมเรียบและโตนเลสาบในช่วงเวลาที่เธอกับหญิงชาวกัมพูชา 12 ราย เข้าร่วม Women for Bees โปรแกรมผนึกกำลังกันระหว่าง Guerlain ซึ่งเธอเป็นทูตของแบรนด์ และแบรนด์ก็ใช้ผึ้งเป็นโลโก้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1853 กับ UNESCO องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งยูเอ็น ซึ่งโจลีเป็นทูตพิเศษของยูเอ็นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012 เพื่อร่วมเรียนรู้การเลี้ยงผึ้งแบบยั่งยืนและสนทนากับซูเปอร์สตาร์ผู้ไม่เคยทำตัวว่างอย่างกับผึ้ง! 

women-for-bees


ELLE: Women for Bees ปีนี้สัญจรมาที่กัมพูชาซึ่งคุณชวน Guerlain และ UNESCO มาร่วมมือกับมูลนิธิ MJP (ตั้งชื่อตาม Maddox Jolie-Pitt บุตรชายชาวกัมพูชาของแอนเจลิน่า) เป้าหมายและภารกิจคืออะไร  

ANGELINA JOLIE: เรามักจะพูดกันกว้างๆ มากเลยว่าจะช่วยโลก แล้วจะช่วยอย่างไรล่ะ เราก็เลยพูดคุยกันถึงแมลงผสมเกสรที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศมากแต่ลดจำนวนลงอย่างน่าใจหาย โปรแกรมนี้ของเราจึงเป็นวิทยาศาสตร์แท้ๆ ที่ยึดโยงกับความเป็นจริงมากๆ เราจะศึกษา ปกป้อง และทำความเข้าใจผึ้งสายพันธุ์ต่างๆ และการเลี้ยงผึ้งกันจริงๆ นอกจากนี้ยังเป็นการเคารพมรดกทางวัฒนธรรมด้วย เพราะประเทศต่างๆ ในโลกล้วนมีวิธีการเลี้ยงผึ้งแตกต่างกันซึ่งเราจำเป็นต้องรักษาภูมิปัญญาดั้งเดิมเหล่านั้นไว้ แต่หัวใจสำคัญก็คือการฝึกฝนทักษะความสามารถให้ผู้หญิงกลายเป็นผู้ประกอบได้ด้วยตนเอง ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจด้วย เพราะเมื่อผู้หญิงเรามีอาชีพ เราจะปกป้องอาชีพของเราอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู แล้วสิ่งอื่นๆ ก็จะงอกเงยตามมา    

women-for-bees


ELLE: คุณมองว่าผู้หญิงมีบทบาทสำคัญในสังคมอย่างนั้นหรือ 

A.J.: แน่นอนที่สุดค่ะ มีผู้หญิงจำนวนมากในอัฟกานิสถานที่ยังต้องต่อสู้เพื่อให้ได้เรียนหนังสือมากกว่าระดับประถม ไหนจะยังมีความอยุติธรรมต่อผู้หญิงนับไม่ถ้วนทั่วโลกอีก ยิ่งรับรู้ข่าวเหล่านี้คุณจะยิ่งตกใจนะ ฉันเองศึกษาเรื่องนี้มาหลายปี แต่ทุกๆ วันก็ยังรู้สึกเหมือนว่าได้อ่านเรื่องใหม่ๆ ฉันช็อกแล้วช็อกอีกกับสิ่งที่ผู้หญิงถูกปฏิบัติและความอยุติธรรมที่พวกเธอได้รับ ยิ่งอายุมากขึ้นฉันยิ่งรู้สึกเชื่อมโยงกับผู้หญิงได้ทุกช่วงวัยเลย คงเพราะผู้หญิงเราผ่านอะไรมามาก ฉันไปที่ไหนก็ได้ในโลกแล้วก็แค่ได้สบตากับผู้หญิงสักคน เราจะเข้าใจกันและกันได้โดยไม่ต้องเอื้อนเอ่ยออกมาเป็นคำพูด 

women-for-bees

ELLE: คุณเริ่มทำงานในโปรแกรม Women for Bees ที่กัมพูชามานานเท่าไรแล้ว 

A.J.: ฉันทำโครงการในกัมพูชามา 18 ปีแล้ว เราจับมือกับชุมชนช่วยกันปกป้องสิ่งแวดล้อมที่นี่มาเกือบ 2 ทศวรรษ เราเปลี่ยนคนลักลอบล่าสัตว์ป่าผิดกฎหมายให้กลายเป็นนายพรานที่ทำหน้าที่ปกป้องแทนที่จะไล่ล่าสัตว์ป่ามาก็ไม่น้อย สัก 2-3 ปีก่อนเห็นจะได้ที่เราหันมาทำงานด้านอนุรักษ์ผึ้ง ซึ่งเราก็คอยมองหาลู่ทางใหม่ๆ อยู่เสมอ ตอนนั้นเองที่ Guerlain เดินทางมาถ่ายโฆษณากับฉันที่กัมพูชา (โฆษณา Mon Guerlain ในปี ค.ศ 2019) ซึ่งทาง Guerlain และ UNESCO ก็ทำโครงการเกี่ยวกับผึ้งมานานแล้ว 

angelina-jolie-women-for-bees

ELLE: เล่าถึงการพบกับคนเลี้ยงผึ้งหญิงครั้งแรกหน่อยว่าเป็นอย่างไร
A.J.:
ฉันประทับใจกว่าที่คิดไว้เสียอีกนะ ไม่ใช่แค่พวกเธอจะมานั่งเข้าคอร์สอบรมแล้วก็ได้ใบประกาศนียบัตรกลับบ้านไป แต่พวกเธอทั้งขยัน ทำงานอาบเหงื่อต่างน้ำและเรียนรู้ไม่หยุดนิ่ง น่าประทับใจจริงๆ 

ELLE: โปรแกรมนี้มีผู้หญิง 8 คนที่ฝรั่งเศสเมื่อปีก่อนปีนี้มีผู้หญิง 12 คนเข้าร่วมในกัมพูชาพวกเธอเป็นใครกันบ้าง 

A.J.: พวกเธอเป็นคนรุ่นใหม่ที่มาจากปูมหลังต่างกัน แต่มีความมุ่งมั่นเหมือนกันที่จะเป็นมืออาชีพ เข้าใจการบริหาร วิทยาศาสตร์ และงานภาคสนาม ปีที่แล้วเราไปฝึกอบรมกันที่เขาแซงต์-โบมในโพรวองซ์ ฉันได้พบกับ Aggelina Kanellopoulou คนเลี้ยงผึ้งหญิงที่ปีนี้ก็มาร่วมงานกับสาวๆ ในกัมพูชาด้วย ฉันสังเกตว่าคนเลี้ยงผึ้งฝรั่งเศสแอบตกใจกับผึ้งกัมพูชาเหมือนกันนะ 

angelina-jolie-women-for-bees

ELLE: ปัจจุบันพืชที่เพาะปลูกเกือบ 75% และดอกไม้ป่า 90% ทั้งโลกล้วนต้องพึ่งพาแมลงผสมเกสรอย่างผึ้งคุณคิดว่าคนตระหนักหรือไม่ว่าการอยู่รอดของผึ้งสำคัญต่อการอยู่รอดของมนุษยชาติ 

A.J.: ลึกๆ แล้วเราก็รู้ดีว่าธรรมชาติสำคัญอย่างไร เรารู้ซึ้งถึงอันตรายของภาวะโลกร้อน เรารู้หมดแหละค่ะ แต่ฉันคิดว่าบางครั้งเราก็รู้มากเสียจนทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน เราเศร้าและไม่รู้ว่าต้องทำอะไรถึงจะหยุดยั้งวิกฤตสิ่งแวดล้อมได้ มันจึงสำคัญมากๆ ที่เราต้องมองวิธีการที่ใช้ได้จริงเพื่อที่เราจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ไปพร้อมๆ กับพยายามสร้างความตระหนักรู้ให้แผ่ออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะเลยค่ะ อย่างเรื่องผึ้งและแมลงผสมเกสรต่างๆ มีปัญหาระดับโลกมากมายที่เกินมือเราแต่ก็มีหลายเรื่องเช่นกันที่แม้แต่เด็กตัวเล็กๆ ก็ช่วยได้ด้วยการปลูกต้นไม้ ปลูกดอกไม้หรือว่าเลี้ยงผึ้งรังน้อยๆ ในเมืองก็เลี้ยงรังผึ้งบนดาดฟ้าตึกหรือบนหลังคาบ้านก็ได้ ผึ้งทำรังได้ทุกที่แหละค่ะ!

women-for-bees

ELLE: ปีที่แล้วคุณถ่ายรูปกับช่างภาพ Dan Winters ให้กับนิตยสาร National Geographic เนื่องในวันผึ้ง (ตรงกับ 20 พฤษภาคมของทุกปี) ภาพที่ออกมาช็อกโลกไปเลยก็คือคุณมีผึ้งตอมทั้งตัวทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่าผึ้งกำลังจะหายไปเล่าเบื้องหลังการถ่ายแบบกับผึ้งหน่อยว่าเป็นอย่างไร
A.J.: ฉันไม่กลัวผึ้งนะคะ อารมณ์คล้ายๆ กับการทำสมาธิหน่อยๆ เพราะฉันต้องอยู่นิ่งๆ แล้วฉันก็นิ่งไม่จะเป็นด้วยสิ! บวกกับเสียงหวี่ๆ ของผึ้งเหมือนเสียงพระกัมพูชาสวดมนต์ ซึ่งผึ้งหวี่ดังมาก ฉันทำได้แค่หายใจ ซึ่งก็บังคับกลายๆ ให้ต้องจดจ่ออยู่กับตัวเอง ลูกๆ ก็อยู่ด้วยตอนถ่ายรูป ชิโลห์กับวิเวียนเอาผึ้งมาตอมตัวเองเลียนแบบแม่ด้วยค่ะ 

Dan Winters/National Geographic

ELLE: ต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษไหมก่อนจะถ่ายรูปกับผึ้ง
A.J.: แค่ไม่ต้องอาบน้ำ 3 วัน (หัวเราะ) เขาบอกว่าห้ามฉีดน้ำหอมนะ ห้ามทาครีมใดๆ ด้วย เพราะผึ้งจะต่อยเอาได้ถ้ามันงงว่าคุณคือตัวอะไรกันแน่ แต่ถ้ามันได้กลิ่นกายคุณจริงๆ มันจะรับรู้ได้ว่าคุณคือสิ่งมีชีวิตอีกตัวหนึ่ง มันก็จะตอมตัวคุณนิ่งๆ ค่ะ เหมือนที่ผึ้งเกาะตอมสัตว์อื่นๆ ซึ่งก็ตลกดี เพราะคุณต้องขายน้ำหอม Guerlain แต่ห้ามใส่น้ำหอมใดๆ ตราบใดที่ผึ้งอยู่ใกล้ๆ วันนั้นฉันก็เลยจะมอมแมมหน่อย แล้วก็ไม่ได้แต่งหน้าเลย แต่ฉันชอบรูปที่ออกมานะ ชอบมากกว่ารูปใดๆ ที่เคยถ่ายมาทั้งหมดเลย ดูเป็นมนุษย์ดี แต่ฉันว่าวันนั้นมีผึ้งบินเข้ามาอยู่ใต้กระโปรงตัวหนึ่ง แล้วตอนที่อยู่นิ่งๆ ให้ผึ้งตอมถ่ายรูป ฉันก็ได้แต่คิดว่าถ้าเกิดว่าผึ้งต่อยเข้าที่…ตรงนั้นล่ะ คิดแล้วก็พยายามจะไม่เสียจริตไปเสียก่อน เพราะเขาเตือนว่าถ้าโดนผึ้งตัวหนึ่งต่อยแล้วคุณโวยวายขึ้นมา ผึ้งที่เหลือก็จะมารุมต่อยคุณด้วย! อย่างไรเสียเราก็ผ่านภารกิจนี้กันมาได้ค่ะ! 

Women for Bees โครงการ 5 ปีที่ Guerlain ร่วมกับ UNESCO จัดคอร์สฝึกอบรมผู้หญิงให้เป็นคนเลี้ยงผึ้งเพื่อสร้างอาชีพและปกป้องระบบนิเวศโดยภายในปี  2025 คนเลี้ยงผึ้งหญิงจะสร้างรวงผึ้ง 2,500 รวงในเขตสงวนชีวมณฑลของ UNESCO 25 แห่งเพื่อเป็นบ้านของผึ้งราวๆ 125 ล้านตัวส่วนคนเลี้ยงผึ้งหญิงที่ผ่านการฝึกอบรมจะได้ใบประกาศนียบัตรและได้รับการสนับสนุนให้ก่อตั้งฟาร์มเลี้ยงผึ้งของตนเองซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมโลก 

ปี 2022 Women for Bees จะจัดฝึกอบรมที่รวันดาและเอธิโอเปียก่อนที่ในปี 2023 จะสัญจรไปสร้างคนเลี้ยงผึ้งหญิงที่มณฑลยูนนานประเทศจีนและลุ่มแม่น้ำแอมะซอน 

ELLE Special June 2022

เรื่อง: Virginie Dolata & Estée Jaillon

แปล: สุภักดิภา พูลทรัพย์

ภาพ:  Ian Gavan

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.