fbpx

I

People

เรื่องราวของ Anok Yai นางแบบผู้ลี้ภัยชาวเซาท์ซูดานที่ชีวิตพลิกผันด้วยภาพถ่ายใบเดียว

เธอคือนางแบบผิวดำที่โลกแฟชั่นกำลังจับตามอง
anok-yai
anok-yai

เรื่องราวของ Anok Yai นางแบบผู้ลี้ภัยชาวเซาท์ซูดานที่ชีวิตพลิกผันด้วยภาพถ่ายใบเดียว

เธอคือนางแบบผิวดำที่โลกแฟชั่นกำลังจับตามอง

ในปัจจุบันวงการแฟชั่นเริ่มเปิดรับความหลากหลายและแตกต่างของคนทุกกลุ่มในสังคม เพราะนิยามของคำว่า ‘ความงาม‘ กำลังเปลี่ยนไป ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คนเราก็ต่างมีความงามในแบบฉบับของตัวเอง ดังนั้นวงการแฟชั่นจึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงคนรูปร่างดีเท่านั้น แต่พวกเขากำลังมองหาโมเดลที่เป็นทั้งผู้พิการ ดาวน์ซินโดรม โมเดลพลัสไซส์ คนข้ามเพศ คนผิวดำเพื่อเป็นการโอบรับความงามที่แตกต่างกันไปของมนุษย์ และนี่คือหนึ่งเรื่องราวของนางแบบผิวดำที่เธอมีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโลกแฟชั่นได้อย่างน่าสนใจ เพราะเธอไม่ได้มาด้วยวิธีคัดเลือกโมเดลแบบธรรมดาๆ แต่เธอถูกแมวมองค้นพบจากรูปถ่ายเพียงภาพเดียวบนอินสตาแกรม ซึ่งเธอมีชื่อว่า Anok Yai นางแบบผิวดำเชื้อสายเซาท์ซูดานที่น่าจับตามองที่สุดในโลกแฟชั่น ณ ขณะนี้

Anok Yai เกิดที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ แต่ครอบครัวของเธอมีพื้นเพมาจากเซาท์ซูดานอันเป็นประเทศที่ผ่านสงครามกลางเมืองมากว่าสองครั้ง ดังนั้นพวกเขาจึงลี้ภัยย้ายไปอยู่เมืองแมนเชสเตอร์ รัฐนิวแฮมป์เชียร์ที่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่เธออายุราวๆ 2 ขวบ โดยเธอใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกานับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พร้อมกับจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมแมนเชสเตอร์เวสต์ และเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยพลีมัธด้านชีวเคมีเพื่อที่จะได้เป็นหมอในอนาคต

แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเธอไปเข้าร่วมงาน Homecoming ของมหาวิทยาลัยโฮวาร์ดในปี 2017 มีช่างภาพขอถ่ายรูปเธอในงานเพื่อนำไปโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย เธอก็ยินดีให้ถ่ายแบบไม่คิดอะไร ทว่าเมื่อช่างภาพโพสต์ลงอินสตาแกรมแล้ว ภาพที่เธอถ่ายไปแบบไม่ตั้งใจด้วยลุคผมแอฟโฟรกับชุดลำลองสบายๆ นี้กลับเปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล เพราะผู้คนนับหมื่นเข้ามาติดตามโซเชียลมีเดียของเธอกันอย่างล้นหลาม ต้นสังกัดนางแบบชื่อดังทั่วโลกต่างก็เข้ามาจีบเธอให้มาร่วมเซ็นสัญญาเป็นนางแบบในสังกัด

แม้แต่โมเดลลิ่งที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกอย่าง IMG Models เองก็เป็นอีกหนึ่งแมวมองที่เข้ามาทาบทาม แต่สุดท้ายเธอเลือกตัดสินใจเซ็นสัญญากับ Next Model Management เพราะพวกเขาเป็นโมเดลลิ่งเดียวที่โทรหาเธอทุกวันเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และภายในระยะเวลาแค่เพียง 4 เดือนหลังจากเซ็นสัญญา เธอกลายเป็นเป็นนางแบบผิวดำชาวเซาท์ซูดานคนแรกของ Prada และยังเป็นนางแบบผิวดำคนที่สองในรอบ 20 ปี ที่ได้มีโอกาสเป็นผู้เดินเปิดรันเวย์ในงาน The Prada Runway Show ต่อจากซูเปอร์โมเดลในตำนานอย่าง Naomi Campbell เมื่อปี 1997 

อย่างไรก็ดีเธอเคยให้สัมภาษณ์กับ Forbes ว่าเดิมทีพ่อแม่ของเธอกังวลใจเรื่องกระแสความดังที่เข้ามาในชั่วข้ามคืน เพราะรู้สึกว่ามันอาจไม่มั่นคงเท่าใดนัก พวกเขาต้องการให้เธอเรียนต่อให้จบเสียก่อนจึงค่อยไปทำอย่างอื่นตามที่เธอต้องการ เพราะในฐานะผู้เคยประสบความยากลำบากอย่างการลี้ภัยทางสงครามจนต้องมาเริ่มชีวิตใหม่ในประเทศใหม่ที่ไม่คุ้นเคยทำให้พวกเขาคิดว่าการศึกษาและอาชีพที่มั่นคงนั้นเป็นรากฐานที่สำคัญ เพราะมันสามารถช่วยสร้างฐานะได้ในระยะยาว แต่ท้ายที่สุดเมื่อเธอได้รับโอกาสจากแบรนด์ต่างๆ มากมายจนสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้แล้ว พ่อกับแม่จึงสนับสนุนให้เธอไปต่อกับเส้นทางการเป็นนางแบบ และพวกเขาก็ภูมิใจในตัวเธอมากอีกด้วย

ปัจจุบันเธอร่วมงานกับนิตยสารและแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย และยังติดหนึ่งใน 50 สุดยอดนางแบบจากการจัดอันดับของเว็บไซต์ models.com นอกจากนี้เธอยังมีโอกาสเข้าร่วมงาน Met Gala เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมาอีกด้วย 

อันที่จริงแล้วเธอมีความสนใจในวงการแฟชั่นมาโดยตลอด แต่เธอไม่คิดว่าวันหนึ่งจะมีโอกาสได้เป็นนางแบบเพราะเธอไม่ค่อยมั่นใจในตนเองสักเท่าไร ทว่าวันนี้ความฝันของเด็กผู้หญิงคนนี้ก็กลายเป็นจริงแล้ว มิหนำซ้ำมันยังเกิดขึ้นได้จากความบังเอิญที่เธอไม่ได้ตั้งใจเสียด้วยซ้ำไป

“ตอนที่ฉันยังเด็ก ฉันค่อนข้างไม่มั่นใจในสีผิวของตัวเอง สิ่งที่ฉันเห็นบนสื่อมาตลอดก็คือผู้หญิงผิวขาวไม่ก็ผิวสีสว่าง.. แต่ตอนนี้ฉันสามารถพูดเรื่องอะไรก็ตามที่ใจฉันอยากจะพูด เพราะคนจะยอมรับฟังฉันแน่นอน และฉันก็สามารถพูดเกี่ยวกับเรื่องสีผิวและสอนเรื่องความมั่นใจให้กับเด็กผู้หญิงได้” – Anok Yai ให้สัมภาษณ์กับ The Washington Post

ในปัจจุบันชื่อของ Anok Yai กำลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในวงการนางแบบ และสิ่งที่เธอพยายามทำมาโดยตลอดคือการใช้เสียงและอิทธิพลของตนเองให้เป็นประโยชน์ด้วยการพยายามร่วมงานและผลักดันผลงานด้านครีเอทีฟกับทีมที่เป็นคนผิวดำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเป็นการสนับสนุนคอมมูนิตี้คนผิวดำ หากใครที่สนใจติดตามเส้นทางการเป็นนางแบบและโปรเจคที่เธอกำลังวางแผนจะทำในอนาคต สามารถติดตามได้ทางอินสตาแกรม @anokyai

Cover Photo Courtesy: thesunk, anokyai 

Source: 1, 2

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
halloween-celebrities-look-2022
เซฟไว้เป็นแรงบันดาลใจลุคฮาโลวีนของตัวเองได้เลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.