fbpx

I

Lifestyle

ดราม่าครั้งใหญ่! Anthony Mackie เผยไม่โอเคกับการจิ้นของแฟนคลับ

ในบางครั้งความสัมพันธ์อาจเป็นแค่มิตรภาพลูกผู้ชายก็ได้นะ

ดราม่าครั้งใหญ่! Anthony Mackie เผยไม่โอเคกับการจิ้นของแฟนคลับ

ในบางครั้งความสัมพันธ์อาจเป็นแค่มิตรภาพลูกผู้ชายก็ได้นะ
Anthony Mackie กลายเป็นประเด็นถกเถียงครั้งใหญ่ในโลกทวิตเตอร์ เมื่อเขาได้พูดถึงประเด็นเกี่ยวกับการ ‘จิ้น’ หรือ ‘ชิป’ ที่มาจากคำว่า Relationship อันหมายถึงความสัมพันธ์ ซึ่งหมายถึงการจับคู่ให้กับสองคนให้มาเป็นคู่รักกันในจินตนาการของแฟนคลับ ระหว่างตัวละคร Sam Wilson กับ Bucky Barnes ที่นำแสดงโดย Sebastian Stan ในพอดแคสต์กับทาง Variety ในช่วงการโปรโมตซีรี่ส์ The Falcon and the Winter Soldier ที่ผ่านมา
นอกจากซีรี่ส์ The Falcon and the Winter Soldier จะเล่าเรื่องราวหลังจากที่ Anthony ได้รับบทบาทเป็นกัปตันอเมริกาคนใหม่ซึ่งรับโล่ต่อจาก Chris Evans แล้ว ก็ยังมีส่วนที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร Sam และ Bucky อีกด้วย จึงทำให้แฟนๆ หลายคนรู้สึกว่าคู่นี้ก็ดูมีเคมีอยู่ไม่น้อยจึงทำให้เกิดการชิปหรือจิ้นว่าพวกเขาเป็นคู่รักกัน (ถึงแม้ว่าในซีรี่ส์จะไม่ใช่แบบนั้นก็ตาม) แต่สำหรับนักแสดงหนุ่มท่านนี้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจกับการที่แฟนคลับจินตนาการไปในทิศทางนั้นสักเท่าไร 
เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Variety ว่า “มันมีหลายสิ่งหลายอย่างเลยที่ถูกทำให้บิดและเสียรูปไป แล้วผู้คนต่างก็ตีความไปในวิธีของตัวเองเพื่อให้มันเข้ากับความคิดและเหตุผลของพวกเขา” 

“แนวคิดที่ว่าผู้ชายสองคนเป็นเพื่อนกันแล้วรักกันในปี 2021 มันเป็นปัญหาเพราะว่ามันมีการหาประโยชน์จากกลุ่มคนรักร่วมเพศ เมื่อก่อนผู้ชายจะเป็นเพื่อนกันก็ได้ ไปเที่ยวเล่นได้ แล้วมันก็เป็นเรื่องปกติ เราจะไปเจอเพื่อนที่บาร์ก็ยังได้ แต่ตอนนี้คุณทำแบบนั้นไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะว่าสิ่งที่บริสุทธิ์และสวยงามอย่างการรักร่วมเพศถูกคนเอามาหาประโยชน์ให้ตัวเอง..”
“…เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญมากสำหรับผมคือการแสดงให้เห็นด้านที่อ่อนโยนของผู้ชายที่มีความแข็งแกร่ง มันไม่มีอะไรจะดูเป็นผู้ชายแข็งแรงกำยำไปมากกว่าการเป็นฮีโร่ เหาะไปรอบๆ แล้วก็ไล่ตีคนแล้วล่ะ แต่มันก็ไม่มีอะไรที่จะอ่อนไหวไปกว่าการที่ได้มีบทสนทนาที่ท่วมท้นไปด้วยอารมณ์และมีจิตวิญญาณของมิตรภาพระหว่างใครสักคนที่คุณรักและห่วงใยนะ” – Anthony กล่าวเพิ่มเติม
Anthony ได้เล่าในพอดแคสต์ด้วยว่าอันที่จริงเขาก็เคยเจอกับเรื่องแบบนี้มาแล้วครั้งหนึ่งในซีรี่ส์ Black Mirror ว่าแฟนๆ จับคู่ให้เขากับ Yahya Abdul-Mateen II เช่นกัน แต่ว่าเขาไม่ค่อยประทับใจกับการตีความใหม่ให้กับคู่ Sam และ Bucky ว่าพวกเขาสองคนเป็นคนรักกันอยู่ดี

“Sam กับ Steve (ตัวละครกัปตันอเมริกา) เป็นความสัมพันธ์ที่พวกเขารัก ชื่นชม และนับถือกัน…Bucky และ Sam เป็นความสัมพันธ์ที่พวกเขาเรียนรู้ที่จะรัก ยอมรับ เห็นคุณค่าซึ่งกันและกัน คุณจะเรียกมันว่า Bromance ก็ได้นะ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นแค่เรื่องของผู้ชายสองคนที่คอยสนับสนุนกันน่ะ” – Anthony กล่าว
และเมื่อพอดแคสต์นี้ถูกปล่อยออกมา แฟนๆ ต่างก็เริ่มถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันในประเด็นนี้อย่างดุเดือดในทวิตต้นทางของ Variety ซึ่งก็มีบางส่วนที่ทั้งเข้าใจและไม่เข้าใจเหตุผลของ Anthony บางคนถึงกับพูดว่าเขาเป็นคนที่เกลียดกลุ่มคนรักร่วมเพศอีกด้วย “ฉันว่าจริงๆ เขาก็พูดถูกนะ ก็จริงอยู่ที่ภาพการแสดงออกมามันก็เกี่ยว แต่บางความสัมพันธ์มันก็เป็นแค่เพื่อนกับรักที่ไม่ต้องมีเรื่องเพศมาเกี่ยวข้องนะ ฉันมีเพื่อนเป็นผู้ชายเยอะแยะ นั่นมันหมายความว่าฉันมีเพื่อนผู้ชายพวกนั้นเพราะว่าเรื่องเพศเหรอ?” “ขอโทษนะแต่ฉันไม่ได้รู้สึกว่าสิ่งที่เขาพูดมันเป็นปัญหาเลย ฉันอาจจะดูโง่ไปหน่อยแต่สำหรับฉัน คือเขาแค่ไม่อยากจะให้คนตีความเรื่องของ Sam กับ Bucky ไปแบบผิดๆ ไม่รู้สิ แต่ฉันเป็นสเตรท เพราะงั้นฉันก็เลยไม่รู้ว่าฉันจะรู้สึกยังไงถ้าฉันเป็นกลุ่มคนหลากหลายทางเพศอะนะ” “โอเค สิ่งที่ฉันได้จากเธรดนี้ก็คือ Anthony Mackie เป็นพวกเกลียดคนรักร่วมเพศ” นอกจากนี้ก็ยังมีแฟนๆ บางคนพูดถึงประเด็นเรื่อง Queerbaiting ซึ่งหมายถึงการนำเรื่องของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศมาเป็นจุดขายหรือทำให้เป็นจุดสนใจในสื่อด้วยเช่นกัน “ขอโทษนะ Mackie ฉันรักนายแต่นี่มันเป็นอะไรที่แรงมากเลยอะ ฉันก็คงจะเห็นด้วยนะถ้าพวกเขาเป็นคนจริงๆ แต่นี่มันเป็นตัวละครเฉยๆ มันไม่มีอะไรรุนแรงเกิดขึ้นเลยนะถ้าจะตีความให้พวกเขาเป็นเกย์น่ะ (ยิ่งโดยเฉพาะซีรี่ส์เรื่องนี้เอาเรื่องรักร่วมเพศมาเป็นจุดขายอะ)” “ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ชอบให้คนชิป Sam กับ Bucky ในเชิงโรแมนติก ไม่ก็นี่จะเป็นวิธีบอกอ้อมๆ ให้คนได้รับรู้ว่าไม่ควรจะโดนหลอกล่อด้วยเรื่อง Queerbait ที่ Marvel พยายามจะขายให้กับพวกเรา ก็หวังว่าจะเป็นอันหลังนี้นะ” ถึงแม้ว่าจะกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงและถูกวิพากษ์วิจารณ์มากมายจากทั้งกลุ่มแฟนคลับหรือคนทั่วไปในทวิตเตอร์ แต่ Anthony Mackie เพียงแค่ต้องการจะเสนอมุมมองของเขาที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครของเขากับ Bucky ว่าทั้งสองคนเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน และเขากังวลว่าการจินตนาการไปว่าเป็นคนรักกันแบบนี้นั้นอาจจะเป็นเหมือนการหาผลประโยชน์จากกลุ่มคนหลากหลายทางเพศโดยหวังว่าแฟนๆ จะเข้าใจเรื่องราวในมุมมองของเขาในครั้งนี้เท่านั้นเอง
อย่างไรก็ตาม Anthony Mackie จะกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์ Caption America 4 แฟนๆ ยังคงสามารถตั้งตารอคอยการเปิดตัวในบทบาทใหม่ของเขาได้ในเร็วๆ นี้

Cover Photo Courtesy: Marvel
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.