fbpx

I

In the mag

ออกแบบ-ชุติมณฑน์ กับความกล้าที่จะผลักดันตัวเองออกจากคอมฟอร์ตโซนสู่ ‘ฮอลลีวู้ด’

ความกล้าของออกแบบเริ่มต้นจากอะไร ลองไปฟังเธอกันดูค่ะ

ออกแบบ-ชุติมณฑน์ กับความกล้าที่จะผลักดันตัวเองออกจากคอมฟอร์ตโซนสู่ ‘ฮอลลีวู้ด’

ความกล้าของออกแบบเริ่มต้นจากอะไร ลองไปฟังเธอกันดูค่ะ
พูดคุยกันมาตั้งแต่เปลี่ยนอาชีพนางแบบไปเป็นนักแสดงครั้งแรกเมื่อ 2 ปีก่อน วันนี้ไม่มีอะไรต้องห่วงแล้ว เมื่อออกแบบ-ชุติมณฑน์จึงเจริญสุขยิ่งเป็นนักแสดงหญิงที่คนทำหนังและซีรี่ส์ทั้งในไทยและจีนต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่ง แต่ก็เหมือนช่วงที่ออกแบบถึงจุดสูงสุดของอาชีพนางแบบวันนั้นเธอผละรันเวย์ไปแสดงหนังซึ่งประวัติศาสตร์กำลังจะซ้ำรอยอีกครั้งเมื่อวงการบันเทิงเอเชียกลายเป็นฟูกที่สุขสบายเกินไปเสียแล้วออกแบบจึงออกแบบชีวิตใหม่ให้ตัวเองว่า ‘ฮอลลีวู้ด’ คือจุดหมายปลายทางใหม่ที่นักแสดงชาวไทยคนนี้จะไปให้ถึง
“ที่ผ่านมาเรารับหนังและซีรี่ส์จีนอย่างละเรื่อง รอให้ฉายก่อนแล้วค่อยว่ากัน เราไม่อยากรีบ ถึงจะมีเรื่องใหม่ติดต่อเข้ามาเยอะแต่เราอยากสัมผัสความรู้สึกคนดูก่อนว่าเขาชอบหรือไม่ชอบอะไรจะได้ไปต่อในทิศทางที่ถูกต้อง อีกอย่างเราอยากออกจากคอมฟอร์ตโซนด้วย ตอนนี้เราทำงานแค่ในโซนเอเชีย แต่เรามองขั้นต่อไปแล้วว่าอยากไปอเมริกา อยากไปลองออดิชั่นหนังที่ฮอลลีวู้ด เพราะมีงานติดต่อมาเหมือนกัน เราอยากไปให้เร็วที่สุด ถ้าเราออกจากคอมฟอร์ตโซนเร็วเท่าไร เราจะมีฐานที่แกร่งมากขึ้นในการปกป้องตัวเอง”
“คิดภาพไว้ว่าเราได้แคสต์งานที่ฮอลลีวู้ด แต่ไม่อยากตัดสินว่ามันเป็นไปได้หรือเปล่า เราแค่อยากไปลอง เราไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไร แต่อย่างน้อยเราทำเต็มที่แล้วตลอดเวลาที่ผ่านมา สมมติว่าเราตายวันนี้แล้วการถ่ายแบบกับแอลครั้งนี้จะเป็นงานสุดท้ายของเรา เราก็ไม่เสียใจเลยนะ เราทำเต็มที่แล้ว แต่การจะโกอินเตอร์ที่ฮอลลีวู้ดความยากคือภาษา เราเคยแคสต์หนังฝรั่งมาแล้ว เขาอยากได้คนที่พูดเหมือนคนอเมริกันเลย มันยากสำหรับเรา” เธอถูมือไปมากับกางเกงอย่างไม่รู้ตัว ลึกๆใจสู้แต่ก็กังวลอยู่บ้าง
“แล้วแต่คนด้วยว่ามองชีวิตยังไง หรือจะขีดเส้นคอมฟอร์ตโซนของตัวเองไว้ตรงไหน เรามีผู้จัดการที่เป็นคนบ้า ชอบบอกเราว่าหยุดแค่นี้ไม่ได้ เธอต้องตั้งเป้าหมายให้ไกล ไปไม่ถึงไม่เป็นไรแต่ลองทำไปก่อน เขาเป็นคนหนึ่งที่ทำให้เรากล้าออกจากคอมฟอร์ตโซนตัวเอง ซึ่งหลังๆความคิดเห็นเราตรงกันมากขึ้นเรื่อยๆ จูงมือกันไปลองดูว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน” แต่ยังไงก็ยังไม่ทิ้งผลงานที่ไทย…ใช่ไหม “มันทิ้งไม่ได้ เพราะเราเป็นคนไทย เวลาเราไปทำงานต่างประเทศเราไปในฐานะคนไทย ไม่ได้เป็นนักแสดงจีน บางทีนักข่าวเมืองนอกก็งง เห็นเราพูดจีนได้คล่อง แต่เราก็บอกเสมอว่าฉันมาจากเมืองไทย ฉันเป็นคนไทย”
เทหัวใจออกมาพูดจนหมดแล้ว ออกแบบบอกว่าตัวละครที่เธอรับเล่นโตกว่าเธอเยอะ เธอเลยถูกตัวละครสั่งสอนเรื่องชีวิตมาเยอะ “แอตติจูดเราคืออยากลอง บทไม่ใกล้ตัวเราก็อยากลองเล่น ไม่งั้นเราไม่กล้าไปจีนหรอก ถ้าเราไม่มีแอตติจูดแบบนี้” แล้วเธอไพล่ไปพูดถึงแจน-ใบบุญ อรุณปรีชาชัย พี่สาวร่วมผู้จัดการคนเดียวกันที่ฤดูกาลนี้เป็นนางแบบชาวไทยที่ได้ไปเดินสับขาในโชว์ของ Burberry ว่า “ตอนนี้พี่แจนไปทำงานเมืองนอก เราเห็นตัวเองในตัวเขาเยอะมากๆ แต่ก่อนเราก็เป็นแบบนี้ ได้เจอประสบการณ์ที่เราไม่เคยเจอ มีบ้างที่ช็อกไปเลย แต่เราไปทำงานเมืองนอกในฐานะนักแสดงก็จะโดนปฏิบัติอีกแบบ ถ้าเป็นเซเลบริตี้ คุณตัวเล็กแค่ไหนเขาก็ให้เดินแบบได้อย่างที่เห็นในโชว์ของหลายๆแบรนด์ คุณมีแบรนด์ช่วยซัพพอร์ต เพราะคุณก็ช่วยซัพพอร์ตแบรนด์ แต่พี่แจนเก่งเพราะเขาสร้างตัวเองจริงๆ เป็นนางแบบอาชีพจริงๆ เขาไปแคสต์งานเป็นร้อยๆที่ แล้วก็ได้เดินในโชว์ใหญ่ เพียงแต่อย่าให้อัตตาโต ทำได้ก็ชมตัวเองว่ามาถึงตรงนี้ได้ก็เก่งแล้ว”
คนรอบตัวเป็นแบบนี้กันไปหมด ไม่แปลกใจว่าทำไมออกแบบอยู่เฉยกับความสำเร็จเดิมไม่ได้เลย “เราชอบถีบตัวเองออกไปจากคอมฟอร์ตโซน ชิงถีบตัวเองออกไปก่อน ไม่ต้องรอให้คนมาถีบเพราะนั่นจะเจ็บกว่า แต่ต่อให้เจ็บตัวยังไงคนที่รักเราก็รักเราอยู่ดี และอย่างน้อยก็ได้รู้ว่าเจ็บแล้วชอบหรือเปล่า ถ้าไม่ชอบก็ถอยออกมา เราไม่ชอบให้ตัวเองสบายเกินไป คนเห็นเราไปทำงานเมืองนอก แต่งตัวสวยๆไปยืนให้คนถ่ายรูป มันไม่ใช่แค่นั้น เราไปถึงตรงนั้นไม่ได้ถ้าเราไม่มีผลงาน เราไม่ได้รวย ไม่สามารถดังได้จากนามสกุล หรือดังเพราะเป็นคนดัง เราเลยต้องไปด้วยความสามารถ เพราะนั่นคือสิ่งเดียวที่เรามี” และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์จากนักแสดงและนางแบบมากความสามารถอย่าง ออกแบบ-ชุติมณฑน์ ที่พอจะบอกกับผู้อ่านได้ว่าจิตใจที่แข็งแกร่งและทัศนคติที่ดีของเธอนั้นจะพาเธอเดินทางสู่เส้นทางแห่งความฝันได้อย่างที่เธอวาดหวังอย่างแน่นอน และส่วนเราก็ยังคงจะรอคอยผลงานคุณภาพที่ตัวเธออยากจะถ่ายทอดให้พวกเราได้เห็นกันอยู่เช่นเคย Photographer : ธนนนท์ ธนากรกานต์
Fashion Director : อตินันท์ นิติสุนทรกุล
Stylist : ธันวา เทียมเมฆ
Model : ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง
Make Up : บุศย์รินทร์ หวังวิศาล
Hair : พูนทัศน์ เลิศมโนรัตน์
Assistant Photographer : วิชิต วงษ์อุทร, จักรพงศ์ ยุทธภิญโญ
Assistant Stylist : นราวิชญ์ เพ็งบุญตรู

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.