fbpx

I

In the mag

เผยความจริงที่ปวดร้าวต่อจุดยืนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของ อัด-อวัช รัตนปิณฑะ

เมื่อแพสชั่นต่อท้องทะเลทำให้เห็นความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 
ud-awat
ud-awat

เผยความจริงที่ปวดร้าวต่อจุดยืนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของ อัด-อวัช รัตนปิณฑะ

เมื่อแพสชั่นต่อท้องทะเลทำให้เห็นความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 

AWAT RATANAPINTHA

Artist

หลงรักทะเลจนก่อตั้งกลุ่ม Save Thailay ชุมชนบนโลกโซเชียลที่นัดก่อการไปรักษ์ทะเลโลกจริง ซึ่งทำให้ อัด-อวัช รัตนปิณฑะ ได้สัมผัสทั้งความงามของธรรมชาติและความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 

อัด-อวัช

ELLE: อุตสาหกรรมบันเทิงขยับสู่ความยั่งยืนอย่างไรบ้างเท่าที่เห็น

UD: มีช่วงหนึ่งผมพยายามเตรียมทุกอย่างไปเอง เอาข้าว เอากล่อง เอาน้ำไปกองถ่าย แต่พอถึงจุดหนึ่งน้ำหมด หรือเราไม่ได้ขอแต่ทางกองเตรียมข้าวเตรียมน้ำไว้ให้อยู่แล้วก็จะเกิดขยะครับ แล้วก็จะมีความเอ๊ะ! เยอะจังเลย โอ๊ย! ไม่ได้หรอก อย่าเอาพลาสติกไปเสิร์ฟเขา คนจะมองว่าเราเป็นอะไรนักหนา ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย แค่นี้เอง การที่เราจะหันมากรีนก็เหมือนเพิ่มภาระให้ตัวเอง ซึ่งบางคนไม่ได้พร้อมจะแบกรับตรงนี้ การอยู่ในวงการบันเทิงเราได้รับอภิสิทธิ์ มีคนจัดหาทุกอย่างไว้ให้ แล้ววันหนึ่งเราต้องทำทุกอย่างเอง นึกออกไหมครับ มันไม่สะดวกสบาย มันเหนื่อย บางทีพอเราไม่รู้ผลลัพธ์ในอนาคตของการที่วันนี้เรายอมลำบาก คนเราก็อาจจะไม่ลงมือเปลี่ยนวิถีชีวิตตัวเอง ถ้ามองในวงการบันเทิง คนที่ออกมาทำเรื่องนี้ก็มีน้อยมาก ก็จะมีคนหน้าเดิมๆ 

อัด-อวัช

ELLE: มีดาราที่ไปรณรงค์ในตลาดให้ใช้วัสดุทดแทนพลาสติกที่ย่อยสลายได้แล้วเจอแม่ค้าพ่อขายมองตาปริบๆว่าจะไปทำอย่างนั้นได้อย่างไร

UD: มันคือการจัดการระบบทุกอย่างให้สะดวกขึ้น อย่างจุดแยกขยะไม่ใช่ว่าทุกคนต้องขนขยะกลับไปแยกที่บ้าน แต่ถ้าในที่สาธารณะมีจุดแยกขยะอย่างในญี่ปุ่นหรือเยอรมัน ชีวิตจะง่ายขึ้น ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ ถ้าจะทำนี่ต้องใช้ความพยายามมากมายเหลือเกิน มันขัดต่อสัญชาตญาณมนุษย์น่ะครับในการทำเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ถ้ามันยากเกินไป เราจะไม่ทำมัน อย่างผมจะพกขวดน้ำเป็นลิตรเติมน้ำจากบ้านไปกองถ่าย 

ELLE: แล้วคนที่ใช้รถสาธารณะล่ะแบกน้ำ 3 ลิตรขึ้นรถลงเรือ 4 ต่อ

UD: ใช่ ถ้าน้ำประปาดื่มได้หรือมีจุดเติมน้ำนอกบ้านเยอะๆ ชีวิตจะง่ายขึ้นมาก ถ้าเรามีการจัดการหรือทำโครงสร้างที่ดี คนเราก็พร้อมที่จะทำอยู่แล้ว อย่างการไม่ให้ถุงพลาสติก คนก็จะเริ่มฉุกคิดว่าต้องเตรียมถุงผ้าเวลาไปซื้อของนะ 

อัด-อวัช

ELLE: น้ำแบรนด์ต่างๆก็ขายไม่ได้สิ 

UD: มันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากๆ ครับ พอผมมาทำงานสิ่งแวดล้อม ช่วงหนึ่งผมทำเท่าที่ผมทำได้ เราไม่ได้มีเงินพอ เราทำด้วยใจ พอมานั่งคิดว่าจะหาสปอนเซอร์จากไหนได้บ้าง สุดท้ายก็เป็นบริษัทที่สร้างผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมที่ให้เงินทุนเพื่อช่วยสร้างภาพลักษณ์องค์กรเขา พอคุยกับคนที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมในองค์กรเหล่านั้น คนที่ใส่ใจ ทำจริง และทำแล้วได้ผลดีจริงๆ ก็มี เลยเป็นความย้อนแย้งในตัวเองที่สุดท้ายทำดีไปแต่คนกุมเงินคือคนที่กุมอำนาจ ถ้าเราเป็นคนกลุ่มน้อยๆ เราไม่มีเงินทุนหรืออำนาจจะไปแก้ปัญหาได้ เราก็ต้องยอมรับเงินสปอนเซอร์จากองค์กรเหล่านี้ เป็นความเศร้าที่จะเอาตัวให้รอดในสายงานนี้

ผมเป็นคนที่มองเรื่องโครงสร้างมากหน่อย คำว่ายั่งยืนผมเชื่อว่าต้องมาจากระบบที่ถูกต้อง ถ้าเราทำเท่าที่เราทำได้ แล้วถ้าวันหนึ่งเราไม่มีทุน ไม่มีแรงทำแล้วล่ะ ก็กลับมาสู่วนเวียนของความไม่ยั่งยืนอีก และถ้าเรามัวแต่จะรอแก้ปัญหาที่ต้นตอ เราจะเดินหน้าไม่ได้เลย ถ้าเราทำต่อไปก็อาจจะขยับได้ทีละ 0.005 ก้าว ถ้าอยากโลกสวยแบบเราทำเท่าที่ทำได้ ก็อย่าลืมพูดถึงต้นตอของปัญหาให้คนใหม่ๆ รู้ด้วยว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องการเริ่มต้นทำที่ตัวเอง แต่เกี่ยวข้องไปถึงโครงสร้างและอำนาจด้วย

ELLE: คนอื่นจะโฟกัสที่พลังมดแต่อัดเน้นพลังช้าง

UD: ผมอาจจะเป็นคนที่ไม่มีพลังจะเป็นพลังมดได้ตลอดไปด้วยมั้ง ที่ผ่านมาเราทำด้วยตัวเอง เราอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง อยากให้คนเข้าใจปัญหา เราเลยอยากสื่อสารมุมโครงสร้างมากกว่า อย่างในต่างประเทศ พรรคต่างๆ ชูนโยบายเรื่องสิ่งแวดล้อม แต่เมืองไทยนโยบายสิ่งแวดล้อมไปอยู่อันดับรองๆ เพราะมีประเด็นอื่นที่คนให้ความสนใจมากกว่า ซึ่งก็เข้าใจได้ เพราะคนที่จะสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมจริงจังจะเป็นกลุ่มคนที่มีความพร้อมในระดับหนึ่ง มีอภิสิทธิ์ในชีวิตพอที่จะมาสนใจ เรื่องสิ่งแวดล้อมในเมืองไทยเลยถูกปัดไปเป็นเรื่องๆ ลงไป แม้ว่าบ้านเราจะมีคนที่มีความรู้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร แต่ก็เป็นคนที่ไม่มีอำนาจจะแก้ปัญหาได้ เรื่องสิ่งแวดล้อมเลยกลายเป็นเรื่องที่ไว้ค่อยว่ากัน ขอคิดเรื่องปากท้องก่อน ยิ่งเราไปเห็นที่ต่างประเทศที่เขาไม่ต้องเหนื่อยกับเรื่องนี้มากเท่าเรา เขาไม่ต้องมาเป็นพลังมด เพราะเขาอยู่ในระบบที่ดี 

อัด-อวัช

เราขอเป็นคนปกติที่ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องเหนื่อยได้ไหม คนที่ทำเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่ตอนนี้ คุณใช้พลังเยอะมาก ผมอยากบอกว่าพวกคุณโคตรเก่งเลย 

ELLE Special June 2022

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.