fbpx

I

Art & Culture

โดนจวกยับ! ผู้ผลิตบาร์บี้ถูกชาวเน็ตวิจารณ์ เหตุไม่ผลิตบาร์บี้เอเชียในคอลเล็กชั่น Tokyo Olympics

ชาวเน็ตคิดว่านี่อาจเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับนักกีฬาเอเชีย

โดนจวกยับ! ผู้ผลิตบาร์บี้ถูกชาวเน็ตวิจารณ์ เหตุไม่ผลิตบาร์บี้เอเชียในคอลเล็กชั่น Tokyo Olympics

ชาวเน็ตคิดว่านี่อาจเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับนักกีฬาเอเชีย
เมื่อไม่นานมานี้ทางบริษัท Mattel แบรนด์ผลิตของเล่นเด็กชื่อดังได้ออกสินค้าตุ๊กตาบาร์บี้ คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเหล่านักกีฬาในงานโตเกียวโอลิมปิก ที่เพิ่งปิดฉากลงไป แต่กลับถูกชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เหตุเพราะไม่มีบาร์บี้ที่เป็นนักกีฬาชาวเอเชีย!
ซึ่งทางบาร์บี้ได้ออกคอลเล็กชั่นนี้ขึ้นมาโดยมีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้เด็กผู้หญิงมีส่วนร่วมในการเล่นกีฬาด้วยความสนุกสนาน ได้พบมิตรภาพใหม่ๆ พร้อมกับสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ เพื่อที่พวกเธอจะได้ค้นพบความชื่นชอบในการเล่นกีฬาหลากหลายประเภทด้วย แต่เมื่อเปิดตัวคอลเล็กชั่นนี้ออกมา กลับมีคนสังเกตเห็นว่า คอลเล็กชั่นตุ๊กตาบาร์บี้ชุดนี้ไม่มีตุ๊กตาที่เป็นคนเอเชียเลย ทั้งๆ ที่งานนี้จัดที่ญี่ปุ่น นักกีฬาหลายๆ ประเทศก็เป็นคนเอเชีย และประเทศที่ได้เหรียญทองเป็นจำนวนมากก็มาจากประเทศจากเอเชียทั้งนั้น การที่แบรนด์ไม่ออกตุ๊กตาบาร์บี้เอเชียแบบนี้อาจเป็นการมองข้ามความสำคัญของนักกีฬาชาวเอเชียหรือมองข้ามเชื้อสายเอเชีย ชาวเน็ตจึงได้เริ่มวิพากษ์วิจารณ์บนทวิตเตอร์อย่างดุเดือด
“Mattel บอกว่าทำได้ทุกอย่าง แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รวมคนเอเชียเข้าไปด้วยนะ โอลิมปิกมันเกิดขึ้นที่เอเชีย แล้วเอเชียก็ได้เหรียญทองเยอะที่สุดด้วย แถมคนเอเชียนอเมริกันก็ยังเป็นหนึ่งในคนที่ได้รับเหรียญในประเภทกีฬาที่ดังที่สุดด้วย แต่แบรนด์กลับทำอะไรไม่สนใจใครเลย ทำให้มันดีกว่านี้หน่อยเถอะ” “ความผิดพลาดครั้งใหญ่แล้วล่ะ เกิดอะไรขึ้นเนี่ย ไหนล่ะตุ๊กตาบาร์บี้ที่เป็นคนเอเชีย เธอนั่นแหละเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้ โอลิมปิกมันเกิดขึ้นที่โตเกียวนะ ประเทศในเอเชียเลยนะ ฉันรู้ว่าเธอทำมันได้ดีกว่านี้มากอะ ผิดหวังสุดๆ เลย” “มีบาร์บี้ผมบลอนด์ตั้งสองตัว แต่ไม่มีบาร์บี้เอเชีย” “ถามจริง ทำตุ๊กตาบาร์บี้คนเอเชียในคอลเล็กชั่นที่เป็นส่วนหนึ่งของงานโตเกียวโอลิมปิกนี่มันยากนักหรือไง” แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางคนที่ไม่เห็นด้วยกับคนที่มาวิจารณ์ผู้ผลิตแบบนี้ เพราะพวกเขาก็เห็นว่ามันมีตุ๊กตาบาร์บี้ที่เป็นคนเอเชียในคอลเล็กชั่นนี้อยู่ “คนนี่ก็ชอบสร้างประเด็นกันเนอะ Mattel ก็ทำบาร์บี้เอเชียอยู่ไง แค่มันดูไม่เหมือนคนเอเชียเฉยๆ เพราะว่าตา ร่างกาย กับผมมันดูเหมือนๆ กันไปหมด พวกเขาอยากได้คนเอเชียที่ดูอวบ พวกเขาก็เลยทำให้ดูเป็นนักกีฬาโอลิมปิกที่อวบแล้วดูไม่เหมือนๆ กันไปหมดไง แล้วพวกเธอจะยังรู้สึกแย่กันอยู่อีก แล้วยังมาด่าอีกว่าเขาเกลียดคนเอเชียอะ” “เธอตาบอดหรือไง?” “พวกเธอออ นั่นมันตุ๊กตาบาร์บี้ชาวฟิลิปปินส์ชัดๆ ตรงมุมซ้ายล่างไง” “คนเรานี่มันบ้าจริงๆ นี่ก็เห็นอยู่ว่าตัวนี้เป็นคนเอเชีย แค่ตากับสีผิวก็เห็นชัดละ พวกเขาแค่ไม่อยากทำให้ตากับผมมันชัดเฉยๆ ถ้าเขาทำ เดี๋ยวพวกเธอก็หาว่าเขาเหยียดเชื้อชาติอีก” อย่างไรก็ตาม ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ทางบริษัท Mattel ก็ได้ออกแบบตุ๊กตาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบาร์บี้คนผิวสี บาร์บี้คนพิการ ล่าสุดก็ออกคอลเล็กชั่นบาร์บี้ที่เป็นเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและนักวิจัยผู้คิดค้นวัคซีนโควิด-19 เพื่อขอบคุณพวกเขาที่ทำงานหนัก แต่หลังจากที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์หนักบนโลกโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับบาร์บี้คนเอเชียในครั้งนี้ ทางบริษัทก็ยังไม่ได้ออกมาโต้ตอบหรือมีแถลงการณ์อื่นๆ ต่อสถานการณ์นี้แต่อย่างใด Photo Cover Courtesy: barbie
Source: 1
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
cover_1_15
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ดวงการงาน การเงิน และความสัมพันธ์ของคุณจะเป็นอย่างไรกันบ้าง?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.