fbpx

I

In the mag

ชีวิตของนักแสดงที่ไร้ข้อโต้แย้งในฝีมือ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ที่เรียนรู้และเติบโตจากตัวละครที่ทุกคนรัก

หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

ชีวิตของนักแสดงที่ไร้ข้อโต้แย้งในฝีมือ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ที่เรียนรู้และเติบโตจากตัวละครที่ทุกคนรัก

หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

ถ้ามองในจอแล้วเห็นว่า ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ร่างแบบบางตัวเล็กเพียงไรขอให้หารสองลงมาอีกเมื่อเจอตัวเป็นๆ ของเธอแต่ขอคูณล้านเพิ่มเข้าไปให้กับความมุ่งมั่นของนักแสดงหญิงที่ไร้ข้อโต้แย้งในฝีมือแห่งยุค

เราพบกับใบเฟิร์นให้หลังเพียง 3 วันหลังจากเธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากละคร สร้อยสะบันงา ทางช่อง 3 จากเวที ContentAsia Awards 2022 ซึ่งมอบให้กับผลงานบันเทิงในภูมิภาคเอเชีย เราเอ่ยแสดงความยินดี หากใบเฟิร์นยิ้มรับแบบเขินเต็มที “ถือว่าเกินฝันค่ะ เฟิร์นไม่เคยกล้าหวังไปถึงรางวัลเลย เฟิร์นหวังแค่ว่าได้ละครเล่นสักเรื่องก็ดีใจแล้ว ตั้งแต่เด็กกว่าเฟิร์นจะได้เล่นละครสักเรื่องก็ยากมาก ไปแคสต์เยอะมากแต่ได้งานน้อย นั่งรอไปสิ เวลาได้เล่นเลยตั้งใจมาก ไม่ว่าจะได้รางวัลยอดเยี่ยมหรือยอดนิยม เฟิร์นขอบคุณทั้งนั้น เพราะเกินฝันเราไปแล้ว ในใจมีแต่คำว่าขอบคุณ ขอบคุณคนดู ผู้จัด นักเขียนบท อยากทำตัวละครออกมาให้ดีที่สุด ไม่เคยคิดว่าจะทำเพื่อรางวัล”

รัวคำตอบอย่างถ่อมตน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเธอรับมือกับคำชมได้ค่อนข้างลำบาก แม้ว่าจะเดินขึ้นลงเวทีประกาศรางวัลมาตั้งแต่อายุ 18 ปี จากผลงานแสดงเรื่องแรกในภาพยนตร์ที่ทุกวันนี้ยังเป็นที่กล่าวขานถึงอย่าง สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า…รักซึ่งออกฉายในปี 2010 “ตอนนั้นเฟิร์นอายุแค่ 17-18 ปี เป็นแค่เด็ก ม.ปลายคนหนึ่ง ทุกอย่างเลยเป็นความสดใหม่หมดเลย ทั้งเรื่องของความรู้สึกของตัวละคร ความจริงใจในวัยเด็ก ความใสของคนที่มีความรักครั้งแรก ทุกอย่างดูใสสมชื่อตัวละคร ‘น้ำ’ รวมทั้งทักษะการแสดงของตัวเฟิร์นเองด้วย ตัวเองและตัวละครเลยไปด้วยกันหมด รวมทั้งบทและคนดูที่เมื่อย้อนกลับไปดูก็จะได้พบความสดใสและความจริงใจได้ทุกครั้ง เป็นน้ำที่ไม่เก่าเพราะหนังเรื่องนี้ดูได้เรื่อยๆ” แววตาเธอใสเป็นน้ำสะอาดเมื่อนึกถึงเรื่องประทับใจเมื่อ 10 กว่าปีก่อน 

“เฟิร์นอยากเป็นนักแสดงที่ดี เป็นเป้าหมายเดิมตั้งแต่เด็กจนโต” เจ้าของรางวัลนักแสดงยอดนิยมและยอดเยี่ยมในระดับประเทศและระดับเอเชียกล่าว “เฟิร์นคิดว่าตัวเองเป็นนักแสดงที่ดีอยู่และจะเป็นต่อไป นักแสดงที่ดีในความหมายของเฟิร์นคือต้องมีวินัยและแสดงดี เราต้องมีวินัย เพราะงานเราเกี่ยวพันกับคนจำนวนเยอะมาก เราต้องแสดงให้ดีเพราะโอกาสไม่ได้มาง่ายๆ ค่ะ เราเคยอยู่ในจุดที่เคยนั่งรอแคสต์งาน 20-30 ครั้งแล้วไม่ได้งานเลยมาแล้ว” เธอดึงความทรงจำเมื่อครั้งเป็นเด็กหญิงที่จ้องมองโอกาสตาเป๋ง ก่อนจะสบสายตาผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่าของตัวเองเป็นสิบๆ ครั้ง ไม่แปลกที่ใบเฟิร์นจะจดจำตัวละครทุกตัวที่เธอเคยได้ใช้ชีวิตและรำลึกถึงพวกเขาอย่างรักใคร่ เป็นต้นว่า

‘ก้านแก้ว’ จากละครเรื่องหลงไฟ…คนนี้ให้ความรู้สึกถึงกับดัก ความหลงผิด ค่านิยมผิดๆ แต่เป็นตัวละครที่พาเฟิร์นไปอีกโลกหนึ่งที่ทำให้เฟิร์นไม่ตัดสินคน เพราะเฟิร์นต้องโดดเข้าไปเรียนรู้โลกอีกโลกหนึ่งที่เราไม่เคยได้ทำความเข้าใจมาก่อน เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบเขา ทำไมต้องเช่าของแบรนด์เนม ทำไมต้องทิ้งเพื่อนฝูง เหมือนเป็นโลกคนละสีกับโลกที่เฟิร์นรู้จัก ต่างกันเหมือนขาวกับดำ เฟิร์นคิดว่าการเรียนรู้หรือได้บทเรียนไม่จำเป็นต้องเรียนรู้แต่เรื่องดีงามขาวสะอาดเท่านั้น โลกเทาๆ ของก้านแก้วก็ทำให้เราได้เรียนรู้ความเป็นมนุษย์ในอีกแง่มุมหนึ่งได้เหมือนกัน เพราะคำแรกที่เฟิร์นนึกถึงตัวละครนี้คือคำว่า ‘กับดัก’ แต่เฟิร์นพูดด้วยน้ำเสียงที่เข้าอกเข้าใจมากกว่าจะไปตัดสินเขาว่าเป็นคนไม่ดี พอเรารู้ที่มาที่ไปว่าอะไรทำให้คนคนหนึ่งเป็นแบบนี้ เรากลับจะเข้าใจเขาด้วยซ้ำ”

“ส่วน ‘กิ๊ง’ จากหนังเรื่อง Friend Zone (ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน)”  ใบเฟิร์นยิ้มพรายเมื่อพูดถึงภาพยนตร์ที่ทำให้คนตั้งคำถามว่าความสัมพันธ์ที่ข้องเกี่ยวอยู่ตอนนี้อยู่ในโซนของเพื่อนหรือว่าอะไรแน่ ซึ่งทำให้คนเข้าไปหาคำตอบในโรงภาพยนตร์จนทำให้หนังทำรายได้ถึง 134 ล้านบาท ในปี 2019 “ชีกิ๊งเป็นความสนุกสนาน ความลุย บทลุย ตัวละครลุย การทำงานก็ลุย การถ่ายทำก็ลุยมาก ต้องยกกองไปถ่ายทำต่างจังหวัด แพ็กกระเป๋ากับผู้จัดการว่าไป! ลุย! ย้ายกองถ่ายไปอีกจังหวัดแล้ว ลุย! นอนน้อย ลุย! ถือเป็นอีกช่วงชีวิตหนึ่งที่สนุกมากๆ แต่ตอนเป็นชีกิ๊งก็เหนื่อยค่ะ เฟิร์นต้องร้องไห้ทั้งเรื่อง แต่เรากำลังถ่ายหนังตลกอยู่นะ เราต้องไม่ตลกอยู่คนเดียว กิ๊งเป็นความสดใสแต่คนละแบบกับน้ำ กิ๊งเป็นเหมือนสีเหลืองปนเขียว เขาเป็นมะนาวค่ะ”

“‘อินา’ จากหนัง อ้าย..คนหล่อลวง เป็นความตลก เอ๋ออ๋า พูดถึงเขาแล้วภาพมันเผาสีม่วงจะผุดขึ้นมาในสมอง เพราะตอนทำคาแร็กเตอร์ตัวละครนี้เรามีเรเฟอเรนซ์เป็นมันเผาสีม่วง (หัวเราะ) คนถามว่า 1 + 1 ได้เท่าไร ภาพมันเผาสีม่วงก็จะผุดขึ้นมา ตันๆ นิ่งๆ คิดช้า ไม่ทันเพื่อน ไม่มีข้อมูลอะไรขึ้นมาทั้งนั้น ส่วน ‘น้องงาม’ จากละคร สร้อยสะบันงา คือความมาราธอน เราเห็นเขามาตั้งแต่เป็นเด็กผู้หญิงที่อยู่ตามท้องไร่ท้องนา จนโตไปเป็นผู้หญิงที่อยู่ในรั้วในวัง เฟิร์นไม่เคยอยู่กับตัวละครไหนนานขนาดนี้มาก่อนที่เราต้องอยู่กับเขาตั้งแต่เด็กไปจนเขามีลูก เป็นละครที่ถ่ายทำนานที่สุดถึง 2 ปี และเป็นตัวละครที่ทำให้เราได้รางวัลระดับเอเชียด้วย เขาคือความเหนือความคาดหมาย” 

ฟังเธอพูดถึงตัวละครตลอด 12 ปีที่ผ่านมาอย่างฉับไวเหมือนพูดถึงเพื่อนเก่าที่คบกันมานานแล้ว รับรู้ได้ว่าเธอทำการบ้านหนัก และเข้าใจได้ว่าทำไมใบเฟิร์นจึงเป็นนักแสดงที่นักแสดง ผู้จัด และผู้กำกับหลายคนอยากร่วมงานด้วยมากที่สุดคนหนึ่ง “เฟิร์นไม่เคยกล้าคิดเลยว่าขอบทยากๆ ดราม่าจัดๆ เราจะได้ได้รางวัล คิดแค่ว่าบทนี้สนุกจัง อ่านแล้วเห็นภาพตาม จะทำอย่างไรให้เราทำตัวละครนี้ออกมาให้ดีที่สุด ให้เหมือนกับภาพที่คนเขียนบทคิดไว้ให้มากที่สุด และจะไม่ผิดหวังในตัวเรา อยากทำให้ได้แค่นั้น ที่เหลือเราได้รับอะไรมาก็ขอบคุณ เรื่องต่อไปจะทำให้ดีขึ้น 

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้เฟิร์นเรียนการแสดงตลอด เอาจริงๆ เรายังขาดความมั่นใจในเรื่องการแสดงอยู่มาก เวลาได้บทเรื่องใหม่มาจะคิดว่าเราทำไม่ได้ตลอด เฟิร์นอยากสบายใจกับการแสดงมากกว่านี้ (หัวเราะ) แต่ความเป็นจริงคือเราคิดเสมอว่าเราน่าจะเป็นตัวละครให้ดีกว่านี้ เวลาละครออนแอร์ก็จะนั่งดูและติตลอด ทำไมซีนนี้เล่นแบบนี้ ทำไมสายตาเป็นแบบนี้ ซึ่งเราเป็นแบบนี้ทุกเรื่อง ต้องรอให้ละครกลับมาฉายซ้ำหลายรอบเลยกว่าเราจะรู้สึกว่าก็พอดูได้ หนังเรื่องแรก สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก เฟิร์นเพิ่งดูสนุกช่วง 2-3 ปีให้หลังมานี้เอง หนังฉายเมื่อ 12 ปีก่อน แต่เวลาดูการแสดงของคนอื่นสนุกหมดเลย พอดูตัวเองเล่นแล้วรู้สึกหยึยๆ ไปหมด นักแสดงฮอลลีวู้ดไม่ดูผลงานตัวเองเลย หรือพี่อนันดา (เอเวอร์ริ่งแฮม) ก็ไม่ดูงานตัวเอง นั่นเขาเท่จริง แต่เฟิร์นยังอยากดูอยู่”

ความตั้งใจทำงานจนถึงขั้นที่เรียกได้ว่าเป็นความลุ่มหลงเคยตีกลับจนเธอแกะตัวละครออกจากตัวเองไม่ได้มาแล้ว ใบเฟิร์นที่เคยเฮฮากลายเป็นคนหม่นลงไปมากจนผิดสังเกต หากในเวลานั้นใบเฟิร์นไม่อาจบอกด้วยซ้ำว่าสิ่งที่เธอเป็นคือใบเฟิร์นหรือว่าเป็นนิสัยของตัวละคร “ตอนเล่นเป็น ‘นิรา’ จากละคร ใบไม้ที่ปลิดปลิว เป็นตัวละครที่คนพูดถึงเยอะ บางคนอยากให้สาวสองจริงๆ มาแสดงบทนี้ นิราเลยพาเฟิร์นเข้าถึงคนดูในกลุ่มที่กว้างขึ้น” เธอนิ่งคิด พยายามหาถ้อยคำมาอธิบาย “เฟิร์นพูดถึงเขาลำบากมากเลย เพราะความรู้สึกที่มีต่อเขาท่วมท้นล้นไปหมด เขาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเฟิร์นไปช่วงหนึ่งเลย เราใช้เวลากับเขาเยอะมากจนเราต้องพบจิตแพทย์ เขาอยู่กับเราจนเป็นส่วนหนึ่งในตัวเราไปแล้ว กว่าจะบำบัดจนหาย กว่าเราจะดีขึ้นก็ใช้เวลา เวลาพูดถึงเขาก็เหมือนพูดว่าเราเคยป่วยแต่ว่าตอนนี้เราหายแล้ว นิราคือความเจ็บป่วยช่วงหนึ่งของเฟิร์น” 

และในช่วงเวลานั้น รวมถึงทุกช่วงเวลาวิกฤต ทีมกู้ภัยที่เปิดไฟฉุกเฉินเรียกสติให้เธอคือเพื่อนสนิท “กลุ่มเพื่อนเป็นหน่วยซัพพอร์ตที่ดีมาก เพื่อนคือมิตรภาพที่ดีของเราจริงๆ เวลาเฟิร์นทำงานมากไป หรืออยู่กับตัวละครมากไปจนสลัดไม่หลุดเพื่อนจะคอยเตือน” ใบเฟิร์นกล่าวเสียงหวาน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นน้ำเสียงเหี้ยมในฉับพลันว่า “แต่คำเตือนของเพื่อนไม่เคยมาในรูปขอคำพูดดีๆ เลย จะมาในรูปของคำด่าทอตลอด (หัวเราะ) ถามว่าชอบไหมถ้าคนมาพูดดีๆ ด้วย ตอบไม่ได้ค่ะ ไม่เคยมีคนพูดดีเลยในกลุ่มเพื่อน เราเลยนึกภาพไม่ออก ในกลุ่มมี 20-30 คน ทุกคนเป็นแบบนี้หมดเลย ใครพูดดีคือผีเข้า แต่เฟิร์นว่าเฟิร์นพูดดีกว่าเพื่อนนะ เป็นคนประนีประนอมสุดในกลุ่มแล้วค่ะ” นางเอกตัวท็อปของเมืองไทยฉีกยิ้มหวานแต่แววตาทะเล้น 

ได้ชื่อว่าเป็นคนพูดตรงไปตรงมาแบบไม่รักษาลุคนางเอก ใบเฟิร์นยอมรับอย่างเปิดเผยถึงช่วงเสียสมดุลว่า “เฟิร์นมีช่วงไม่สมดุลเยอะค่ะ ส่วนใหญ่คือเรื่องงาน เราทำงานเยอะเกินไป ถามว่าทำไมต้องทำงานเยอะเบอร์นั้น เรียกว่าเป็นความผิดพลาดทางโควิดเล็กน้อยค่ะ ช่วงโควิดละครทุกกองหยุดถ่ายทำกันหมด แล้วพอปลดล็อกดาวน์ทุกกองขอคิวถ่ายมาพร้อมๆ กัน เลยมีช่วงที่เฟิร์นต้องถ่ายละครพร้อมกัน 2 เรื่อง ตอนนั้นเราเหนื่อยมาก ล้าไปหมด คิดไม่ดี เสียสมดุลทั้งระบบ เราพังไปหมดเลยทั้งกายทั้งใจ แต่มันมีเหตุให้เป็นแบบนั้น และเรารู้ว่าจะมีวันหาย อย่างไรก็ต้องมีวันปิดกล้องละน่ะ ช่วงนี้เริ่มกลับมาดีขึ้นมากๆ แล้วค่ะ เฟิร์นได้นอนวันละ 8-9 ชั่วโมงเลย ซึ่งเฟิร์นชอบโหมดแบบนี้มากๆ” 

ฉากหน้าที่เห็นใบเฟิร์นแสดงดี ตีบทแตก แสดงเรื่องไหนก็เอาอยู่ เบื้องหลังคือการทุ่มเททำการบ้านหนักมาก จนหลายๆ ครั้งก็มากเกินไป สุดท้ายคนที่จะมองเห็นว่าจุดไหนล้ำเส้นความพอดีไปแล้ว ใบเฟิร์นบอกว่าเป็นตัวเธอเอง “เฟิร์นคิดว่าความสัมพันธ์คือทุกอย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรอบตัว หรือแม้แต่ตัวละคร เพราะหนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย”

“ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาเหมือนเรามองเห็นตัวเองมากขึ้นว่าเราเป็นอย่างไร แต่ก่อนเราแคร์คนอื่นมากแบบมากๆ ทั้งที่ไม่มีใครว่าอะไรเราเลย แต่เราคิดมากไปไกลแล้ว แม้แต่พูดว่าไม่ เฟิร์นก็ไม่กล้าพูดออกไป ใครชวนไปไหน ในใจเราไม่อยากไปหรอก แต่ปากจะพูดว่าได้ ไปสิ เรากลัวคนอื่นจะรู้สึกไม่ดี เขาอุตส่าห์ชวน ถ้าไม่ไปเดี๋ยวเขาเสียใจ ทุกวันนี้ก็กล้าปฏิเสธคนและกล้าพูดคำว่าไม่มากขึ้น ซึ่งพอพูดออกไปแล้วก็ไม่เห็นเป็นไรเลย ไม่เห็นมีใครว่าอะไร แถมทุกคนก็น่ารักด้วยที่เข้าใจเรา ช่วงหลังๆ มานี้เราเลยกล้าสื่อสารออกไปอย่างที่ใจคิดมากขึ้น ง่ายๆ เลยมันคือการเคารพตัวเองและให้เกียรติคนอื่น แต่ไม่ได้ทำได้ทุกครั้งหรอกค่ะ มีวูบไหวบ้างซึ่งเป็นเรื่องปกติ เราพยายามบาลานซ์อยู่ แต่เฟิร์นคิดว่าตัวเองรักษาความสัมพันธ์กับตัวเองและหลายๆ เรื่องได้ดีขึ้นมากว่าแต่ก่อนเยอะแล้วนะ”

ปากบอกว่าได้พักผ่อน มีเวลานอน 8 ชั่วโมงมันเป็นเรื่องดี แต่ไม่วายบอกว่ารู้สึกว่านอนมากไป เป็นความไม่สมดุลตามพจนานุกรมฉบับใบเฟิร์น แต่ลึกๆ แล้วเธอรู้ดีกว่าใครว่าการทำในสิ่งที่เฝ้าฝันมาตลอดไปได้นานๆ เธอจำเป็นต้องรักษาสมดุลให้ได้ ดังนั้นเป้าหมายใหม่ของนักแสดงจอมขยันซึ่งเคยลุยงานระห่ำเล่นละครควบหนังปีละ 3-4 เรื่องจึงเป็นคำตอบเรียบง่ายที่ว่า “อยากอยู่บ้าน อยากทำสวน ปลูกผัก อยากเป็นด้านตรงข้ามของทุกสิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้ (หัวเราะ)” หากติดตรงที่ว่าตารางงานยังไม่อนุญาตให้เธอทำเช่นนั้น “ก็ยังเป็นแค่ความคิดนะคะ ยังไม่ได้ลงมือกระทำใดๆ”  

Story: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer : สุทธิวัฒน์ สังข์คง
Fashion Editor : ธันวา เทียมเมฆ
Make Up : จีรวิชญ์ เจริญธมะสุข
Hair : ภครกร จันทนยิ่งยง
Assistant Stylist : นราวิชญ์ เพ็งบุญตรู
Assistant Photographer : อานพ ชาภักดี, ณัฐพนธ์ แสงสว่าง, ยุรนันท์ บุญเพ็ง 

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.