fbpx

I

People

ทำความรู้จักกับตุ๊กตาบาร์บี้ตัวแรกที่ได้แรงบันดาลใจจาก ‘ผู้หญิงข้ามเพศ’

รายได้จะบริจาคให้กับองค์กรที่ช่วยเหลือสมาชิกครอบครัวคนข้ามเพศ

ทำความรู้จักกับตุ๊กตาบาร์บี้ตัวแรกที่ได้แรงบันดาลใจจาก ‘ผู้หญิงข้ามเพศ’

รายได้จะบริจาคให้กับองค์กรที่ช่วยเหลือสมาชิกครอบครัวคนข้ามเพศ

บริษัท Mattel ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้เปิดตัวสินค้าใหม่ที่มีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่บวกในสังคมที่มีความหลากหลาย ‘Barbie Tribute Collection’ นับเป็นการยกย่องชื่นชมบุคคลซึ่งขับเคลื่อนกระแสสังคมและมีความสามารถแห่งยุคสมัย หนึ่งในนั้นคือ Laverne Cox นักแสดงหญิงข้ามเพศ ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี อวอร์ดในฐานะนักแสดง โปรดิวเซอร์ และเป็นหญิงข้ามเพศผิวดำคนแรกที่ได้รับบทนำในเว็บซีรี่ส์ ‘Orange Is the New Black’ ของ Netflix ดังนั้นบาร์บี้ Tribute Collection จึงเปรียบเสมือนตุ๊กตาตัวแรกที่ถูกผลิตขึ้นจากแรงบันดาลใจนี้

ลาเวิร์น ค็อกซ์ เกิดและเติบโตพร้อมๆ กับน้องชายฝาแฝดที่เมืองโมบายล์ รัฐอลาบามา ภายหลังเรียนจบจาก Marymount Manhattan College ในนิวยอร์ก เธอก็เข้าสู่แวดวงการแสดง กระทั่งมาแจ้งเกิดกับบท ‘Sophia Burset’ นักโทษหญิงข้ามเพศในซีรีส์ ‘Orange Is the New Black’ ที่สตรีมทางอินเทอร์เน็ตระหว่างปี 2013-2019 นอกเหนือจากบทบาทหลากหลายในวงการบันเทิงแล้ว เธอยังเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะกลุ่มคนข้ามเพศ เธอใช้สุ้มเสียงในฐานะบุคคลสาธารณะในการเรียกร้อง รณรงค์ และช่วยแก้ปัญหา

บาร์บี้เวอร์ชั่นนี้จำลองภาพของลาเวิร์น ค็อกซ์ ในชุดเครื่องแต่งกายหลากหลาย ทั้งคอร์เซตสีเบอร์กันดีติดกระโปรงผ้าโปร่ง และกางเกงรัดรูปแวววาวคู่ควรกับพรมแดง พร้อมต่างหูสีเงิน เมคอัพเย้ายวน และผมลอนคลื่นแบบสาวฮอลลีวูด

งานนี้บาร์บี้ออกแบบทรวดทรงและเสื้อผ้าร่วมกันกับลาเวิร์น ค็อกซ์ เพื่อสะท้อนตัวตนที่แท้จริงของเธอออกมา โดยทีมออกแบบวิเคราะห์ชุดพรมแดงของเธอก่อนเลือกรูปลักษณ์และท่วงท่าการแสดงออก หลังจากนั้นลาเวิร์นจึงร่วมแชร์ความชอบเรื่องเสื้อผ้าส่วนตัวของเธอ ซึ่งมีชุดคอร์เซต เสื้อสูท และรองเท้ากลิตเตอร์ “เหมือนฝันเลยจริงๆ กับการได้ทำงานร่วมกับบาร์บี้ในการออกแบบตุ๊กตาที่เป็นตัวของฉันเอง” ลาเวิร์นบอก ตัวเธอเองเพิ่งมีตุ๊กตาบาร์บี้ตัวแรกในความครอบครองก็เมื่ออายุ 30 แล้ว เพราะตอนเป็นเด็กเธอไม่มีสิทธิ์ทำอย่างนั้น

นอกจากนั้น ลาเวิร์น ค็อกซ์ยังคาดหวังว่าตุ๊กตาของเธอจะสามารถกระตุ้นให้ผู้คนเกิดความกล้าที่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ รวมทั้งฝึกการยอมรับและความอดกลั้น เหนือสิ่งอื่นใด เธอปรารถนาจะให้เด็กๆ ที่คลุกคลีอยู่กับตุ๊กตาเกิดความรู้สึกดีกับตัวเอง และเชื่อมั่นในตนเอง “ไม่ว่าจะมีอุปสรรคใดๆ ก็ตาม ขอจงระลึกไว้เสมอว่า เราแข็งแกร่ง ฉลาด งดงาม และไม่ธรรมดา”

และเพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 50 ปีของลาเวิร์น ค็อกซ์ บาร์บี้ได้มอบเงินรายได้จากการขายตุ๊กตาคอลเล็กชั่นนี้บริจาคให้กับ TransFamilySOS องค์กรที่ให้ความช่วยเหลือสมาชิกครอบครัวคนข้ามเพศ ทั้งด้านทุนทรัพย์และสถานที่ปลอดภัย ซึ่งเธอเป็นเสมือนหัวเรี่ยวหัวแรงหลักขององค์กร

‘Barbie Tribute Collection’ ถูกผลิตออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2021 ให้เกียรติยกย่องนักแสดงหญิง Lucille Ball ต่อบทบาทของเธอในแวดวงบันเทิง, สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กับภารกิจในฐานะประมุขราชวงศ์ที่ผู้คนรักใคร่ และ Vera Wang กับบทบาทสำคัญในแวดวงแฟชั่น โดยเฉพาะตุ๊กตาบาร์บี้สมเด็จพระราชินีฯ นั้น หนังสือพิมพ์ The Guardian รายงานว่ามีการสั่งซื้อทางออนไลน์จนหมดเกลี้ยงในเวลาไม่กี่นาที

ตุ๊กตาแต่ละตัวในคอลเล็กชันล้วนมีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเหมือนจริงและเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ‘Barbie Tribute Collection’ จะยังคงเชิดชูบุคคลผู้สร้างแรงบันดาลใจในสังคมต่อไปเรื่อยๆ

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

anne-hathaway-celebrates-devil-wears-prada-16th-anniversary-political-message-Roe-v-Wade
แม้จะผ่านไปกว่า 16 ปี แต่ตัวละครอย่าง Andrea Sachs จะยังคงเป็นตำนานในใจเสมอมา
เผย 10 อันดับไอดอลหญิง K-POP ที่ถูกค้นหามากที่สุดช่วงครึ่งปีแรก 2022
หนึ่งในนี้จะมีไอดอลคนโปรดของคุณอยู่หรือเปล่านะ?
kim-kardashian-introducing-pete-davidson-to-her-kids
สำหรับคนเป็นแม่เรื่องของลูกๆ ต้องเป็นที่ 1 อยู่แล้ว!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.