fbpx

I

In the mag

ทำความรู้จัก ‘บาส – Go Went Go’ นักเดินทางที่ต้องเที่ยวเว้นเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ

จากสายอาชีพนักแสดง นักร้อง สู่นักเดินทางที่ใฝ่ฝัน

ทำความรู้จัก ‘บาส – Go Went Go’ นักเดินทางที่ต้องเที่ยวเว้นเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ

จากสายอาชีพนักแสดง นักร้อง สู่นักเดินทางที่ใฝ่ฝัน

THE TRAVELER WITH A SERIES OF UNFORTUNATE EVENTS.

บาสเป็นนักแสดงและเป็นนักร้อง ระหว่างที่เขาทำอาชีพเหล่านั้นก็ครุ่นคิดมาตลอดว่าใจจริงแล้วเขาอยากเป็นนักเดินทาง เขาได้แต่คิดกระทั่งอายุ 30 ยังไม่ได้ไปไหน นั่นทำให้เขายกฝาครอบตัวเองออกแล้วออกเดินทางเมื่อ 4 ปีก่อน
ที่มาอันลึกซึ้งของชื่อเพจ Go Went Go คือ…: เวลาไปเที่ยวแล้วชอบคิดถึงบ้าน เลยเที่ยวเว้นเที่ยว ไม่ต้องเที่ยวตลอด
เที่ยวบ่อยแค่ไหน: 3 ทริปต่อเดือน วางแผนเดือนนี้ไปเดือนหน้า 4 ปีไปมาแล้ว 50 กว่าประเทศ สุดท้ายผมชอบเอเชียที่สุด เพราะหลากหลายที่สุด เอเชียกลาง เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกหรืออาเซียน แต่ละภูมิภาคไม่เหมือนกันเลย
ชอบเที่ยวแนวไหน: วัฒนธรรม ชุมชน ธรรมชาติ ผมไม่ค่อยชอบไปเที่ยวที่เจริญ มันมีพร้อมไปเสียหมดจนเราไม่ได้ผจญภัย ผมชอบชีวิตที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เช่น อินเดียและจีนในต่างจังหวัดยิ่งมีความออริจินัล เจอห้องน้ำไม่มีประตูปิดในตำนาน ผมชอบอ่านโดราเอมอนที่ชอบหลงไปมิติต่างๆและได้ผจญภัย ผมเลยอยากมีชีวิตเหมือนการ์ตูน
เอกลักษณ์ของ Go Went Go คืออะไร: ภัยพิบัติและความซวย ผมเคยนั่งกระเช้าขึ้นเขาเทียนเหมินซาน พายุเข้าพอดี ทั้งเขามีแต่หมอกและฝน ลงเขาก็ไม่ได้ ผมเลยเดินตากฝนออกไปเที่ยวทั้งอย่างนั้น หรือผมเคยไปเที่ยวจีนแต่ไปเจอช่วงวันชาติพอดี ต้องต่อคิวขึ้นกระเช้า 2 ชั่วโมง เคยไปไมอามีก็พายุเข้า จนคนดูชินกับภัยพิบัติ
เรื่องที่ต้องระวังที่สุดเวลาไปเที่ยวคืออะไร: มิตรครับ…มิจฉาชีพ เวลาไปประเทศที่ไม่ค่อยสงบผมจะจ้างไกด์ท้องถิ่นให้พาไปในที่ที่ควรไปและไม่ไปในที่ที่ไม่ควรไป เราต้องคิดถึงคนดูด้วย ถ้าเขาทำตามเราแล้วไปเจอเรื่องไม่ดีมันก็ไม่โอเค
ทริปประทับใจที่สุดคือที่ไหน: โร้ดทริปฝั่งเวสต์โคสต์ เส้นทางแอล.เอ. โยเซมิตี ลาสเวกัส ได้เจอสลับกันทั้งธรรมชาติและเมือง มีป้ายบอกทางอ่านสะดวก ถนนเรียบขับรถง่าย ไม่ทรหดเกินไป และเรากำหนดชีวิตตัวเองได้ อยากแวะตรงไหนก็จอดรถได้เลย 
คุณบอกว่าชอบไปเที่ยวในที่แลนด์มาร์กที่คนอื่นเขาก็ไปกัน: ถ้าผมไปประเทศนั้นครั้งแรกผมก็ต้องอยากไปแลนด์มาร์กก่อนสิ มันไม่ได้แปลกใหม่สำหรับคนอื่นก็จริง แต่มันใหม่สำหรับเรา ผมเลยไปหอไอเฟล ไปเที่ยวเทพีเสรีภาพ แล้วไงใครแคร์
ที่พักแนวไหนคือสไตล์ Go Went Go: โฮสเทล คุณจะได้คุยกับคนพื้นที่และนักท่องเที่ยว
ของที่ต้องพกไปยามเดินทาง: ไอแพดที่ดาวน์โหลดหนังและซีรี่ส์ไว้เยอะมาก รวมทั้งหนังสือเอาไว้อ่านระหว่างนั่งเครื่อง 
ทริปที่ยังไม่เคยไปและอยากไปคือที่ใด: อเมริกาใต้ ขับรถบ้านไปโร้ดทริปที่นิวซีแลนด์ ขั้วโลกใต้ นอร์เวย์ช่วงไม่มีกลางคืน 
ถ้าเป็นรมต. กระทรวงท่องเที่ยวไทยจะทำอะไร: ผมจะจัดการระบบต่างๆให้ดี มีหลายแห่งที่เราไปใช้ทรัพยากรธรรมชาติแต่ไม่ทดแทน อยากให้ทุกที่เป็นการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ต้องมีช่วงเที่ยวและช่วงพักให้ธรรมชาติฟื้นตัว และจัดการค่าใช้จ่ายให้เป็นมาตรฐาน ไม่ให้มีคำว่า ‘ราคานักท่องเที่ยว’
ถ้าเลือกได้คุณอยากอยู่ที่ไหนในโลก: มีประเทศหนึ่งที่ผมคิดว่ามีสิทธิ์อยู่ได้คือออสเตรเลีย ทุกคนไม่ใช่เจ้าของประเทศเหมือนเรา จากประวัติศาสตร์ก็มีคนจากหลายประเทศมาตั้งรกราก หน้าร้อนร้อนกว่า หน้าหนาวก็หนาวกว่าเมืองไทย แต่บ้านเมืองมีระเบียบกว่า และเป็นทวีปที่ลึกลับ มีทั้งทะเล ทะเลทราย และมีสัตว์ประหลาดๆเยอะ
การเดินทางให้อะไรกับคุณ: คนอื่นอาจเดินทางเพื่อพักผ่อน แต่สำหรับผมเพื่อไปเรียนรู้ เราได้ไอเดียเยอะมากเวลาไปเที่ยว ทำไมเขากินสิ่งนี้ ใช้สิ่งนี้ เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น เรื่องมากน้อยลง ได้พัฒนาตัวเอง
ถ้าไม่ได้เดินทางจะพลาดอะไร: โลกมีอะไรเยอะมากให้เราได้เห็น มนุษย์ชอบตัดสินจากสิ่งที่รู้ ถ้าไม่ได้เดินทางเราแทบไม่รู้อะไรเลย ขนาดเดินทางแล้วก็ไม่ค่อยจะรู้ ถ้าเราไม่ได้เดินทางเหมือนใช้ชีวิตไม่คุ้ม แต่นั่นคือมุมมองของผม  
นิยามของ Go Went Go คืออะไร: ทัศนคติ คนดูบอกว่าเป็นเพจที่ไปเที่ยวทีไรต้องเจอภัยพิบัติ ร้านปิด เช่น ไปคิวบาแล้วฝนตกหนัก น้ำท่วม กลับเข้าเมืองไม่ได้ เกือบตกเครื่อง มันก็…สนุกดี ผมคิดว่าชีวิตคือเรื่องราว ถ้าเราไม่เจออะไรเลยก็ไม่มีอะไรกลับมาเล่า และถ้าเรามีทัศนคติที่ดี อยู่ที่ไหนก็มีความสุข
โลกในช่วงที่มีมลพิษและโรคระบาด นักท่องเที่ยวควรเที่ยวอย่างไร: การรักษาสิ่งแวดล้อมคือทัศนคติที่ดีของนักท่องเที่ยวในยุคนี้ ความกรีนต้องเป็นเทรนด์ไปจนกว่าคนที่ไม่ทำกลายเป็นคนประหลาด
ซัมเมอร์ 2020 Go Went Go จะไปเที่ยวที่ไหน: ทะเลไทยหน้าร้อนสวยที่สุด ทะเลใต้ฝั่งอันดามัน เช่น กระบี่ พังงา เราไม่ได้เห็นเกาะพีพีแบบไม่มีนักท่องเที่ยวเยอะๆมานานมากแล้ว  เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
PHOTOGRAPHER: KITTIDECH CHAROENPORN
STYLIST: SLALEE

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.