fbpx

I

Lifestyle

10 คอลเล็กชั่นที่ปังที่สุดของ Spring/Summer 2020 จาก 4 หัวเมืองหลักโดย Katieismonster

#ยืนสิบ ในดวงใจจะมีแบรนด์ไหนบ้าง มาดูกัน

10 คอลเล็กชั่นที่ปังที่สุดของ Spring/Summer 2020 จาก 4 หัวเมืองหลักโดย Katieismonster

#ยืนสิบ ในดวงใจจะมีแบรนด์ไหนบ้าง มาดูกัน
คลื่นพายุแห่งสัปดาห์แฟชั่นเพิ่งสงบลงได้ไม่กี่วันขอบอกเลยว่าที่ซีซั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2020 เป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นและน่าจับตา ส่วนเทรนด์บางเทรนด์ที่อยู่กับเรามาแล้วหลายซีซั่นก็ได้เวลาโบกมือร่ำลาแต่ก็ไม่ใช่การจากกันถาวรเพราะวงจรแฟชั่นก็อย่างที่รู้กันเผลอแว๊บเดียวก็อาจจะกลับมาใหม่ไม่ให้ทันรู้เนื้อรู้ตัวแฟชั่นบนรันเวย์ก็เดินกันฉับๆเรียลเวย์ สตรีตสไตล์ก็เฉือดเฉือนสาวแฟแต่งตัวกันสู้ตายหน้าก็ต้องสวย งานก็ต้องทำ ตัวก็ต้องแต่งแถมอดตาหลับขับตานอนตื่นเช้าไปดูโชว์บ่ายโชว์รูมเย็นนัดลูกค้าช่วงก่อนนอนก็รวบรวมอัพเดทเทรนด์ข้อมูลเรื่องเวลาส่วนตัวไม่ต้องถามค่ะไม่มี…

กลับมาเข้าเรื่องเทรนด์ ซีซั่นนี้ ใครว่า กระแส มินิมัล ยังมาแรง เคธี่เถียงขาดใจ มันยังอยู่ใช่ค่ะ ไม่เถียง แต่ความแรงของมันกำลังแผ่วลงและกำลังคลี่คลายไปในอีกรูปแบบนึง กระแสวินเทจแบบโมเดิร์น 70s กำลังเป็นที่น่าจับตามอง การกลับมาอีกครั้งของไหล่ การเกิดใหม่ของลัทธิโรแมนติกแต่เธอไม่ได้มาแบบหวาน แล้วที่สำคัญอะไรที่มาแรงและน่าจับตามองกว่า New Bottega เคธี่คนดีคนเดิมขอนำเสนอ 10 คอลเล็กชั่นในดวงใจที่เลือกเองกับมือ ไม่มีลำเอียงพินิจพิเคราะห์แล้วว่าเธอคือที่สุด #ยืนสิบ จากสี่หัวเมืองหลัก นิวยอร์ก ลอนดอน มิลานและปารีส

Marc Jacobs

ถ้าจะมีใครยืนยันว่ากระแสโมเดิร์น 70s คือเทรนด์ที่ร้อนและน่าจับตามองมากที่สุด ก็คงไม่ใช่ใครอื่นถ้าไม่ใช่ Marc นางแบบและนายแบบกว่า 60 ชีวิตเดินเรียงรายเป็นกองทัพวินเทจรวบรวมทั้งงานเก่าตัวเองและดัดแปลงจากงานเก่าของดีไซเนอร์ที่ Marc ชื่นชมส่วนตัว ตั้งแต่ Yves Saint Laurent, Karl Lagerfeld, Courreges, Biba ที่ว่าดัดแปลงนี่ไม่ใช่การก็อปนะค่ะ ขอเล่าหน่อยว่า Marc เป็นดีไซเนอร์คนนึงที่มีของสะสมเป็นเสื้อผ้าของดีไซเนอร์ในตำนานของแต่ละยุคไว้มากมายเป็นความชอบส่วนตัวแล้วนางก็ คิดว่า วันนึงจะอยากทำตามฝันคือนำของสะสมนั้นมาดัดแปลงในรูปแบบที่ตัวเองชอบ ผลที่ออกมาก็ปังสิค่ะ เป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่น นำเสนอความสุขแบบไม่ปรุงแต่ง ความซับซ้อนในการตัดเย็บไม่ต้องพูดถึงเนี้ยบกริบ Marc ขนทุกซิลูเอ็ตในยุค 70s มาใส่เครื่องปั่นโดยมีคุณแม่ Katie Grand สไตลิสต์ชื่อดังที่นั่งแท่นผู้ช่วยและที่ปรึกษาคอยนั่งถีบเครื่องปั่น วอลุ่มเอย งานปักเอย รัฟเฟิลแบบกูตูร์เอย สูทแบบบอย สูทแบบหญิง Oh you bring me joy.

Simone Rocha

ย้ายมาที่ลอนดอนกันบ้างถ้าไม่พูดถึงโชว์นี้ถือว่ามาไม่ถึงลอนดอนทุกสื่อทุกสำนักปรบมือกันรัวๆ ที่ สปริง/ซัมเมอร์20 Simone เลือกสถานที่จัดงานไกลแสนไกลเป็นโรงละครใหญ่ที่ปรับปรุงใหม่นั่งรถจากตัวเมืองมาเกือบชั่วโมงเลยทีเดียวและคิดว่าเป็นดีไซเนอร์เล็ก สื่อหรือสาวแฟอาจจะไม่มาที่ไหนได้นับว่าเป็นโชว์ที่รวบรวมคนที่ตั้งใจใส่ชุดของดีไซเนอร์มาร่วมงานกันมากที่สุด แรงบันดาลใจจากเทศกาล Wren Day ของชาวไอริช ที่มีการจำลองการล่านกและแต่งตัวด้วยเชือกฟางตกแต่ง Simone จินตนาการต่อไปที่บ้านของชาวไอริชที่มักจะถูกตกแต่งด้วยผ้าปูโต๊ะแบบโบราณแล้วหักมุมด้วยความเป็นพังก์ เธอไม่ลืมความโรแมนติกสัญลักษณ์สำคัญของแบรนด์ ความโรแมนติกที่เห็นได้ชัดขึ้นในซีซันนี้ว่าแตกต่างจากความหวานโดยสิ้นเชิง เธอตีโจทย์แตกดังผลั้ว การบาลานซ์ระหว่างงานขายแบบคอมเมอเชียลกับงานดีไซน์ลุ่มลึกลงตัวคือเสน่ห์ที่ทำให้ใครๆต่างก็ยกย่องว่านี่เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของสาวลอนดอน

Marni

หลังจากสุ่มๆแก้ไขสิ่งสิ่งที่ควรทำแล้วไม่ได้ทำอยู่หลายซีซั่นการกลับมาของ Marni คราวนี้ น่าจะถูกใจสาวกเก๋ปนเปิ่น Francesco Risso ดีไซเนอร์ที่ไม่ชอบอะไรเหมือนใคร ดูได้ จากมิวส์ของเค้าแต่ละคนเป็น สาวเปรี้ยวที่คนตามหลัก พันกว่า ไปจนหมื่นกว่า ไม่มีนะคะ ดาราระดับแม่เหล็กหลักล้าน นางไม่ปลื้ม นางชอบ niche market ถ้าใครพอทราบนางจะเป็นนักล่ามิวส์ผ่านอินสตาแกรม ใครสวยใครเปรี้ยวนางจะติดต่อ direct message ไปหา ยิ่งถ้าเปรี้ยวจี้ดถึงใจนางจะส่งชุด ส่งบัตร ส่งนุ่นนี่ไปให้ เพราะความที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนแบบนี้ คอลเล็กชั่นที่ได้ แรงบันดาลใจจาก ป่าอเมซอนคราวนี้ จึงถือว่า เป็นการกลับมาทวงบัลลังก์ความเก๋ของ Marni แรงบันดาลใจรองจากสาวๆ มิวส์ที่นางล่ามาแล้วเปรี้ยวเอามาใส่จิตวิญญาณของ Marni บอกเลยว่าสาวขบถห้ามพลาด

Prada

ปล่อยให้ลูกเล็กเด็กแดงตื่นเต้นไปกับลายพิมพ์ที่ป้าส่งออกมากระตุ้นยอดขายซีซันแล้วซีซั่นเล่า เป็นดีไซน์เนอร์ไม่กี่คนที่ไม่กลัวการนำงานเก่าของตัวเองมารีเมค ที่ซีซันนี้ก็เช่นกันป้านำงานจาก คอลเล็กชั่นสปริง 2009 มาใส่ความทันสมัยเติมความน้อยแต่มากเข้าไปอีกหน่อย ถ้าคุณกำลังจะบอกว่ามันคือความมินิมัลขอบอกเลยว่าป้าแยบยลกว่านั้น การนำเสนอเนื้อผ้าในรูปแบบที่เหมือนผ่านการใส่มาแล้ว ผ้าที่มีรอยยับ บวก กับ ความฟาง ความสาน ความเปลือกหอยคือ เสน่ห์ของ Retro Elegant ในรูปแบบใหม่ ใช่ค่ะ ผู้หญิงของ Prada ย่อมเดินเร็วกว่าหญิงอื่นหนึ่งก้าวเสมอในขณะที่สาวค่อนโลกกำลังหลงใหลกับความหรูหราแบบ Sophiticate ความโก้แบบเสื้อผ้าคัตติ้งคมๆ ที่เคธี่บอกเลยว่ามันกำลังจะจากไป ความสวยโก้หรูรูปแบบใหม่คือ ความสวยและทันสมัยจากวัสดุที่นำมาใช้ ผ้าป่านเหมือนผ้าขาวบางแต่พริ้วไหว ตัดสลับกำมะหยี่เนื้อดี ไม่ผ่านการรีด ตัดด้วยลายกราฟฟิกที่ดูไม่เกี่ยวแต่เกี่ยวเป็นการนำเอาความชอบในยุค 50s มาสลับกับเทรนด์ 70s ได้อย่างลงตัวปรบมือสิคะ รอไร

Dries Van Noten

คือตอนที่ได้ทราบว่าคุณลุง Dries จับมือร่วมกันทำคอลเล็กชั่นนี้กับ Lacroix เคธี่ถึงกับเกือบตกเก้าอี้เพราะเป็นการร่วมมือกันเฉพาะกิจของสองผู้ยิ่งใหญ่และสุดโต่งที่สุด คนนึงขึ้นชื่อเรื่องความเนี้ยบกริบ ความผ้าไหม ความลายพิมพ์ ความโอเรียนทัล อีกคนคือเจ้าแห่งบาโร๊ค ผู้หลงใหลในเสื้อผ้าละครเวที เอาละสิ จะหัว จะก้อย ลุคแล้วลุคเล่าความทันสมัยจากการจับลายร่วมสมัยมาชนลายแบบกึ่งป๊อปไปจนกระทั้งลายกราฟฟิกกับลายเสือมาวางคู่กันได้อย่างลงตัว การนำสีชมพูสดมาใช้ตัดด้วยริบบิ้นกำมะหยี่ดำ การใช้ความแตกต่างทางวัสดุแบบใหม่ และ เก่าแต่นำมาซึ่งสัมผัสใหม่และภาพที่ทันสมัย ความชอบในเสื้อผ้าแบบละครเวทีเป็นกลายเป็นข้อดี ที่ Lacroix นำมาดัดแปลงใช้ได้อย่างลงตัว เรื่อยไปจนการแคสติ่งนางแบบที่เป็นกึ่งทอมบอยแทบทุกลุคสร้างความขัดแย้งแต่เปรี้ยวซ่านี่คือโฉมใหม่ ของ ผู้หญิง Dries Van Noten

Loewe

ต้องนับว่าเป็นช่วงเวลาทองของ หนุ่ม ไอริช อย่าง Jonathan Anderson เพราะ คอลเล็กชั่นของตัวเองภายใต้ ชื่อ JW ก็ทำไว้ได้ดี ร้าน Loewe ที่เปิดใหม่ที่ลอนดอน ก็ทำออกมาได้สวยคนชมไม่ขาด คอลเล็กชั่นล่าสุด ก็ขึ้นสู่ ท็อปฟอร์ม อย่างที่รู้กันว่า สไตล์ของ Jonathan นั้น มีความละม้ายกับ สไตล์ของ Pheope ที่ Céline แต่ก็ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว ความน้อยนิ่งแต่มี ลูกเล่น พอวันนี้ ไม่มี Céline แล้ว ทางก็สะดวกสิคะ Loewe ซีซันนี้รวมไว้ด้วยคีย์ลุค สวย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Strong Feminine ลูกไม้ถูกนำมาใช้ในซิลูเอทที่ไม่ใช่สาวหวานโลกสวย แต่ มาในคัตติ้งแบบคม แพตเทิร์นของเดรสและเสื้อในรูปแบบแปลกตาที่ไม่ใช่ใคร ก็ใส่ได้ เหมือนจะบอกเป็นนัยนัยว่านี่คือ ผู้หญิงยุคใหม่เธอไม่ง่าย เธอรู้ว่าเธอต้องการอะไร และที่สำคัญเธอเป็นตัวของตัวเอง มีหน้าทีการงานที่มั่นคง และที่สำคัญเธอมั่นใจไม่ได้ แต่งตัวเพื่อพลีสผู้ชายหมายถึงเธอไม่ได้ แต่งตัวสวยตามแบบฉบับที่ผู้ชายทั่วไปจะชอบ ส่งให้ Loewe ขึ้นทำเนียบคอลเล็กชั่นสวยในดวงใจไปได้ไม่ยาก

Comme Des Garçons

เป็นหนึ่งในโชว์ที่แน่นไปด้วยปรมาจารย์ทางแฟชั่น คนแฟชั่นตัวจริงมารวมตัวกันมากที่สุด เพื่อมาชมคอลเลคชั่นที่ไม่มีกระแส ไม่มีเทรนด์ ไม่มีกฏกติกามารยาทใดๆทั้งสิ้น ป้าเรอิ เป็นทั้งคนออกแบบ และ เจ้าของมัลติสโตร์ยักษ์ใหญ่ที่รวมเอาแบรนด์เด็ดมารวมไว้ด้วยกันในห้างเดียว หลายซีซันที่ผ่านมาป้าเร ทำคอลเล็กชั่นที่เป็นสีดำและเน้นรูปทรงพอดีร่างกายเพื่อการเปลี่ยนแปลงและต่อยอดความคิดเธอที่ซีซันนี้ เคธี่ คาดหวังที่จะเห็นคอลเล็กชั่นสีดำแต่ป้าสร้างความแปลกใจให้คนดูเสมอคอลเล็กชั่นสปริง20 ป้าพาเรากลับไปเป็นป้าคนเดิมเปิดกันแรงๆกับลุคแรกที่ทุกคนต้องร้องว้าวสาวกต้องน้ำตาไหลเสียงเพลงโอเปร่าตัดสลับกับเสียงเงียบ ลายพิมพ์ยกทอง ลายจุด ผ้าทอ สลับกันอย่างลงตัวกับเทคนิคแบบ Deconstructions เสื้อผ้าแพตเทิร์นเกินจริง แต่ขอบอกเลยว่า พอตัดทอนเป็นชิ้นแล้วสามารถใส่เดินถนนได้ แรงบันดาลใจจากเวียนนาโอเปร่า เป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่สร้างรอยยิ้มปนน้ำตาแห่งความดีใจให้กับสาวกของป้าเร ได้มีโอกาสเจอป้าตัวจริงในขณะที่ป้ากำลังบรีฟเรื่องราวของคอลเลคชั่นได้ยินแว่วๆว่าหลังจากนี้ ป้าจะโฟกัสที่เสื้อผ้าทรงคลาสสิกและสีดำ ฉะนั้นถ้าใครเป็นสาวกคอลเล็กชั่นนี้รีบซื้อเก็บเลยนะคะ

Alexander McQueen

อยากบอกว่าตั้งแต่การจากไปของ Lee McQueen ก็ไม่ได้ปลื้มงานของ Sarah Burton มากเท่าไหร่จนเมื่อซีซั่นที่ผ่านมาก็เอ่ะใจ เอ๊ะ! ทำไมสวยขึ้นผิดหูผิดตามาที่ซีซั่นนี้จึงตั้งใจรอเพื่อจะดูว่า เราไม่ได้มองผิดไป จริงดังว่า ซาราห์นำงานเก่าของ Lee กลับมาใช้ใหม่แต่ปรับกลยุทธ์ให้สวยใส่ความเป็นผู้หญิงที่ Lee ไม่มีลงไป แถมเกณฑ์นักเรียนแฟชั่นจริงๆที่ยังเรียนอยู่จากรั้ว Central Saint Martins มานั่งเย็บนั่งปัก นั่งร้อยงานมือสารพัด ความแข่งแกร่งของหญิงสาวในยุควิกตอเรียน ขัดกันอย่างลงตัวกับ ลูกไม้ แต่ก็ ดูเซ็กซี่อย่างเหลือเชื่อเมื่อมาอยู่บนวัสดุหนัง ใช่ค่ะ ความไม่เกี่ยวกันของวัสดุเป็นตัวดำเนินเรื่องของคอลเล็กชั่นที่ว่าด้วยการทำงานร่วมกันของทีมเวิร์ก โครงเสื้อแบบโบราณถูกนำมาทั้งปรับ ทั้งปัก นางแบบ 42 ลุคภายใต้บรรยากาศเพลงแบบ ออเครสตร้า ความซึ้งแต่ดุดัน ความหวานแต่ก้าวร้าว ทำให้ โชว์ McQueen เป็นอีกโชว์ที่สวยและน่าประทับใจเข้าวินไปเลยค่ะ

Lacoste

ไหนใครบอกว่า Bottega is the new Céline ใครคิดแบบนี้ให้ คิดใหม่ หนึ่งในโชว์โปรดที่สุดโชว์หนึ่งของเคธี่ ประเดิมกันไปที่ซีซันที่แล้ว Louise Trotter ใหม่ๆหมาดๆ ย้ายมาจากบ้าน Joseph นี่เป็น คอลเล็กชั่นที่สองของเธอที่ Lacoste เธอรู้ว่าสไตล์ของเธอคือน้อยนิ่งแต่ออนท็อปด้วยความชิก จะมีอะไรนาทีนี้ที่จะทำให้แบรนด์ดูชิกเท่ากับการจ้างที่ปรึกษา/สไตลิสต์มือทอง มาเคียงข้างและจะเป็นใครไม่ได้ งานน้อยนิ่งต้องยกให้ Suzanne Koller อดีตผู้ก่อตั้งหนังสือสุดเก๋ Self Service ซูจับอะไรสิ่งนั้นจะชิก จะเก๋ขึ้นมาทันที ซู สีเบจ ซู กีฬา ซู กีฬามิกซ์สีเบจมิกซ์โอโรสมิกซ์มัสตาร์ด ถ้าใครชอบและเป็นสาวก Céline คุณมาถูกทางแล้วค่ะ แถมราคาย่อมเยาว์กว่า ความเก๋สูสี Louise ทำให้ Lacoste ไม่ใช่แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาเทนนิสอีกต่อไปแต่เธอกำลังจะทำให้สาวๆหันมารัก Lacoste อย่างน้อยหนึ่งในนั้น ก็ เคธี่นี่แหละค่ะ

Balenciaga

ลาก่อนสตรีตแวร์ น่าจะเป็นแมสเสจที่ Demna Gvasalia ต้องการสื่อให้คนทั้งโลกรับรู้เริ่มจากไม่กี่วันก่อนโชว์คอลเล็กชั่นของ Balenciaga นางก็ประกาศลาออกจากการเป็นดีไซเนอร์ของแบรนด์ Vetements แบรนด์ที่นางสร้างมากับมือ อย่างที่รู้กันว่า กระแสสตรีตแฟชั่น กลับมาแรงก็เพราะ Vetements แต่เมื่อวันนี้ Vetements ไม่มี Demna แล้วจะยังไงคะ หนำซ้ำที่ คอลเล็กชั่นล่าสุดของ Balenciaga ยังเผยให้เห็นคัตติ้งที่คมกริบ ไหล่ที่ตั้งตระหง่านประหนึ่งขุนเขา เทคนิคการตัดเย็บระดับกูตูร์ เหมือนจะบอกเป็นนัยๆว่า อ่ะ ฉันอาจจะลงสนามกูตูร์กับเค้าด้วยนะ อย่าลืมนะคะว่าแบรนด์มีช่างที่มีฝีมือแถมตลาดกูตร์ปัจจุบันเป็นตลาดที่ทำเงินมหาศาล อยากให้พินิจที่ 5 ลุคสุดท้ายขอบอกตรงนี้เลยว่าเด็ดสะระตี่  สวยทั้งโชว์ สวยทั้งชุด สวยทั้งคนนั่งดู รับไปเลย 10/10 ค่ะ

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.