fbpx

I

Fashion

รวม 10 คอลเล็กชั่นที่ดีที่สุดจาก Milan Fashion Week ฤดูกาล Spring/Summer 2022

เมื่อแฟชั่นวีคกลับมาครึกครื้นอีกครั้งในรอบปี แต่ละแบรนด์จะจัดเต็มขนาดไหน

รวม 10 คอลเล็กชั่นที่ดีที่สุดจาก Milan Fashion Week ฤดูกาล Spring/Summer 2022

เมื่อแฟชั่นวีคกลับมาครึกครื้นอีกครั้งในรอบปี แต่ละแบรนด์จะจัดเต็มขนาดไหน
จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับแฟชั่นวีคหัวเมืองที่สามประจำซีซั่นอย่าง Milan Fashion Week ฤดูกาล Spring/Summer 2022 ที่ได้กลับมาจัดแฟชั่นโชว์แบบเต็มรูปแบบอีกครั้งหลังจากเบรคไปกว่าหนึ่งปีเต็มๆ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 การกลับมาของรันเวย์โชว์ในซีซั่นนี้จึงเป็นที่จับตามองมากๆ สำหรับสาวกแฟชั่นที่ติดตามข่าวคราวและอัพเดตเทรนด์แฟชั่นจากเหล่าแบรนด์ระดับโลกอย่างไม่ขาดสาย ที่แม้บางแบรนด์จะมีการลดสเกลของโชว์เพื่อคงมาตรการความปลอดภัย หรือบางแบรนด์ก็งัดกลยุทธ์ใหม่ๆ ออกมาเพื่อสร้างสีสันและความน่าสนใจให้กับโชว์ วันนี้เราได้รวบรวมสรุป 10 โชว์จากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากมิลานแฟชั่นวีคฤดูกาลล่าสุดมาฝากทุกคนกันแบบรวดเดียวจบ พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย!

Fendi

ประเดิมมิลานแฟชั่นวีคในวันแรกกับโชว์จาก Fendi โดยดีไซเนอร์คนเก่ง Kim Jones ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นไลฟ์โชว์ครั้งแรกของเขาตั้งแต่เข้ามาดูแล Fendi เป็นปีที่สอง โดย Kim Jones ได้หยิบเอาดีไซน์ไอคอนิกใน archive ของแบรนด์กลับมาปัดฝุ่นผสมผสานตัวตนและสไตล์การออกแบบของเขา ผสมผสานกลิ่นอายของยุคดิสโก้ที่ร่วมสมัยด้วยการนําเอาโลโก้ในรูปแบบการสเก็ตช์ด้วยมือโดยแฟชั่นอิลลัสเตรเตอร์ชื่อดัง Antonio Lopez มาใช้ผสมผสานกับสไตล์ในแบบสตูดิโอ 54 ดิสโก้ไนต์คลับอันเป็นตํานานในนิวยอร์กในช่วงยุค 70s ตลอดจนลวดลายฝีแปรงสไตล์ abstract ที่มาปรากฎอยู่บนเสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรี่ส์ชิ้นคลาสสิกของแบรนด์

อ่านต่อ: ชมทุกลุคส่งตรงจากรันเวย์ Fendi ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022

Jil Sander

สาวแฟสายมินิมัลต้องตกหลุมรักคอลเล็กชั่นนี้! Jil Sander โดย Lucie และ Luke Meier เผยโฉมคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022 ที่มิลานแฟชั่นวีคล่าสุดพร้อมงานเลเทอร์ซิลลูเอ็ตโอเวอร์ไซส์ ตัวโคร่ง ไม่รัดรูป และมาในเฉดสีพาสเทลและสีโมโนโครมสุดเรียบหรู การใช้เทคนิคการถักสร้างลวดลายต่างๆ ตลอดจนชุดเดรสที่ซ่อนดีเทลเก๋ๆให้สาวๆ ดูมีสไตล์มากยิ่งขึ้นในซัมเมอร์ที่จะถึงนี้ และไฮยลต์คงหนีไม่พ้นการสไตลิ่งผ้าพันคอ คลุมไหล่ข้างหนึ่งที่แมตช์กับลุคสูทกางเกงหรือเชิ้ตเดรสที่สร้างกิมมิกให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Max Mara

ถัดมาที่ Max Mara ในฤดูกาลนี้ได้หยิบเอาสไตล์การแต่งตัวของ Cécile de nos jours หรือกบฏชนชั้นกลาง ในนิยายเรื่อง ‘Bonjour Tristesse’ ที่แต่งโดย นักเขียนชาวฝรั่งเศสระดับตำนานอย่าง Françoise Sagan ซึ่งประกอบด้วยเสื้อผ้าสไตล์บีทนิคแบบง่ายๆของเซแกน ชุดทำงานสุดคลาสสิก เสื้อสม็อค แจ็คเก็ตยูนิฟอร์ม เสื้อคลุมทำงาน และกางเกงของช่างไม้ ที่นำมาออกแบบใหม่ให้ดูทันสมัยในแบบฉบับของสาว Max Mara โดยใช้ผ้ากาบาร์ดีน ผ้าแคนวาส ผ้าป๊อปลิน และเดนิม โดดเด่นด้วยการเย็บตะเข็บด้านบน รวมถึงเสื้อสายเดี่ยวและรองเท้าแตะแบบเด็กผู้ชายที่มีพื้นรองเท้าเครปหนาซึ่งช่วยเติมเต็มลุคแบดเกิร์ล บวกกับผ้าชีฟองสีแดงและขนนกเล็กๆที่ทำให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

Emporio Armani

Emporio Armani ในฤดูกาลนี้ถือเป็นโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของแบรนด์ พร้อมการกลับมาจัดโชว์อีกครั้งหลังจากเว้นไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในมิลานและทั่วโลก ซึ่งในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022 นี้เราก็ได้การหยิบเอาดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์กลับมาเล่าเรื่องราวใหม่เฉลิมฉลองวาระพิเศษ พร้อมทั้งยังมาในเฉดสีพาสเทลอย่างสีเขียว สีม่วง ตลอดจนสีจัดคู่ตรงข้ามที่เห็นได้บ่อยบนรันเวย์ของ Emporio Armani อย่างคู่สีน้ำเงิน-แดง งานปักประดับด้วยวัสดุเลื่อมหลากเฉดสี ตลอดจนงานสูทเทเลอร์สุดเนี้ยบที่มาในซิลลูเอ็ตที่เบาสบายมากยิ่งขึ้นเหมาะกับช่วงซัมเมอร์ที่จะถึงนี้ 

Sportmax

ซีซั่นนี้ Sportmax ได้ท้าทายกรอบความคิดแบบเดิมพร้อมนำเสนอมุมมองของสุนทรียภาพในงานศิลปะสู่คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022 ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวและประวัติศาสตร์ทางดนตรีของ John Cage นักประพันธ์เพลงชาวอเมริกันที่โด่งดังด้วยบทเพลง 4’33” ที่แสดงโดยปราศจากเสียงและการบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีใดๆ ซีซั่นนี้โดดเด่นด้วยธีมและลวดลายที่ขัดแย้งกัน อย่างการนำสไตล์บาโรกมาผสมผสานกับฟังก์ชั่นการใช้งานแบบมินิมัล หรือคอร์เซ็ตที่โด่งดังในช่วงศตวรรษที่ 18 ที่ใส่ลูกเล่นลายนูนและวัสดุที่ช่วยเพิ่มความพอง รวมถึงลายเส้นที่ดูสะอาดตาที่ให้ความรู้สึกเพ้อฝัน นับว่าเป็นสไตล์ใหม่ๆ ของ Sportmax ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Prada

เปิดมิติใหม่แห่งการจัดแฟชั่นโชว์กับสองดีไซเนอร์แห่งยุค Miuccia Prada และ Raf Simons ที่ต้อนรับการกลับมาของมิลานแฟชั่นวีครูปแบบเดิมอีกครั้งด้วยการจัดรันเวย์โชว์ถึง 2 มุมโลกอย่าง มิลาน ประเทศอิตาลี และ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน สองหัวเมืองแฟชั่นที่ทรงอิทธิพลของโลก ปฎิเสธไม่ได้ว่าประเทศจีนก็ถือเป็นอีกหนึ่งฐานลูกค้ารายหลักของวงการแฟชั่นเช่นกัน โดยในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022 นี้ Prada จึงได้ออกอากาศแฟชั่นโชว์สองประเทศไปพร้อมๆ กันในไลฟ์เดียว และนอกจากรูปแบบการนำเสนอที่ตื่นตาตื่นใจแล้ว คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าในครั้งนี้ก็เรียกว่ากลมกล่อมโดดเด่นทั้งสไตล์ของ Miuccia และ Raf อาทิชุดกระโปรงผ้าไนลอนดีไซน์มินิมัล กระโปรงทรงตรงหน้าสั้นหลังยาว เสื้อสเวตเตอร์ที่เน้นทรงอก ตลอดจนแจ็กเก็ตหนังที่แอบซ่อนความเซ็กซี่เอาไว้

อ่านต่อ: จากเซี่ยงไฮ้สู่มิลานแฟชั่นวีก กับแฟชั่นโชว์ 2 รันเวย์ครั้งแรกของ Prada! ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022

Versace

เมื่อครีเอทีฟไดเรกเตอร์สาว Donatella Versace ประกาศก่อนเริ่มโชว์ว่าครั้งนี้เป็น MAJOR Show หลายคนก็เฝ้ารอคอยโชว์ของ Versace โดยเซอร์ไพรส์แรกด้วยการเปิดและปิดโชว์โดยนักร้องสาวสุดฮอตอย่าง Dua Lipa กับการเดินแบบครั้งแรกของเธอ พร้อมด้วยเหล่าซูเปอร์โมเดลแถวหน้าอย่าง Naomi Campbell, Gigi Hadid, Irina Shayk, Emily Ratajkowski, Adut Akech, Precious Lee,  หรือ Lourdes Leon ลูกสาวของควีนออฟป๊อปอย่าง Madonna ซึ่งในคอลเล็กชั่นนี้ Donatella ก็ยังคงหยิบเอาดีไซน์สุดไอคอนิกของแบรนด์วนกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งในเฉดสีที่จัดจ้านและวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเดรสลาเทกซ์, ชุดสูทตกแต่งเข็มกลัดสุดไอคอนิก หรือการใช้ผ้าสีเมทัลลิกในเฉดสีต่างๆ รวมถึงการนำลายพิมพ์ลายฟูว์ลาร์ดกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

อ่านต่อ : คัลเลอร์คอมโบในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022 ของ Versace กับการรวบตึงเหล่าตัวแม่ไว้บนรันเวย์

Salvatore Ferragamo

มาต่อกันที่โชว์จาก Salvatore Ferragamo คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022 หลังจาก Paul Andrew โบกมือลาแบรนด์ไป และการกลับมาจัดแฟชั่นโชว์แบบเต็มรูปแบบในรอบปี คอลเล็กชั่นนี้จึงส่งมอบพลังบวกและโทนสีธรรมชาติที่ทั้งอบอุ่นและสดใส โดยย้อนกลับไปนำเอาผลงานในอดีตของแบรนด์มาตีความใหม่ให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้น ผ่านซิลลูเอ็ตที่เบาสบายผสมผสานแฟชั่นกลิ่นอายยุค 60s-70s ตลอดจนการร่วมงานกับ Julien Colombier ศิลปินชาวปารีสสู่ฟูลาร์ดลายดอกไม้ขนาดใหญ่ของแบรนด์จากยุค 1970s ที่นำมาใช้ใหม่อีกครั้งในผ้าแจ็คการ์ด ลายเสือแบบทอหลวม หรือใช้การปักจากเทคนิคแบบอิตาลีดั้งเดิม

Dolce&Gabbana

ยิ่งใหญ่สมการคอยเช่นเคยกับโชว์ของ Dolce&Gabbana คอลเล็กชั่น Spring Summer 2022 ที่เฉลิมฉลองให้กับยุคเฟื่องฟูของแบรนด์ในช่วงปี 2000 โดยหยิบเอาดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์มาตีความใหม่ ถ่ายทอดในสไตล์ที่สดใหม่มากยิ่งขึ้น โดยยังใช้เทคนิคและลวดลายพิมพ์สุดไอคอนิกของสาว D&G เอาไว้มากมาย กลิ่นอายของความเซ็กซี่ เย้ายวนถูกนำเสนอผ่านเหล่าชุดชั้นใน Sicilian ที่นำมาสไตลิ่งกับเสื้อผ้าหลากหลายสไตล์ทั้งกางเกงยีนส์ประดับด้วยจิวเวลรี่หลากสี ชุดเดรสรัดรูป ชุดเดรสพิมพ์ลายเสือ หรือดอกไม้ เทคนิคการปักผ้า brocade สุดหรูหรา ตลอดจนลายพิมพ์ดีว่าตัวแม่แห่งยุคอย่าง Jennifer Lopez

อ่านต่อ: สัมผัสกลิ่นอายไอคอนิกไอเท็มจากยุคเฟื่องฟูของ Dolce & Gabbana ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2022

Missoni

หลายคนคงคุ้นตากับลายทักถออันเป็นเอกลักษณ์ของ Missoni ที่ชูกลิ่นอายสาวโบฮีเมียนร่วมสมัยมาเป็นเวลาหลายปี แต่ในซีซั่นนี้ Alberto Caliri ได้นำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ของสาว Missoni ที่อัพเลเวลความร้อนแรงให้เซ็กซี่และเย้ายวนแบบขีดสุดด้วยเหล่าชุดว่ายน้ำ บราพิมพ์ลายโลโก้ ชุดเดรสดีไซน์ cut-out เปิดเผยรูปร่างมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ยังคงไม่ลืมเทคนิคสุดไอคอนิกของแบรนด์อย่างลายทักถอมาสร้างความแปลกใหม่ที่น่าตื่นเต้นและเร้าใจมากยิ่งขึ้น 

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.