fbpx

I

Lifestyle

ปิดตำนานดาวค้างฟ้า ‘Betty White’ คุณยายผู้เป็นที่รักของวงการฮอลลีวูด

ดาราตลกอาวุโสในตำนานผู้โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมากว่าเจ็ดทศวรรษ
betty-white-rip
betty-white-rip

ปิดตำนานดาวค้างฟ้า ‘Betty White’ คุณยายผู้เป็นที่รักของวงการฮอลลีวูด

ดาราตลกอาวุโสในตำนานผู้โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมากว่าเจ็ดทศวรรษ

ในเช้าวันสุดท้ายของปี 2021 ที่ผ่านมา ดาราหญิงตลกอาวุโสอย่าง Betty White ได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันหวนกลับในวัย 99 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาอีกไม่กี่วันก่อนที่จะครบรอบ 100 ปีในวันที่ 17 มกราคมที่จะถึงนี้ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา เธอโลดแล่นอยู่ในโลกวงการบันเทิงด้วยการเป็นนักแสดง ดาราตลก พิธีกร ผู้จัดรายการวิทยุ และด้วยฝีมือการทำงานอันยอดเยี่ยมก็ส่งให้เธอเป็นเจ้าของรางวัลจากเวทีประกาศรางวัลในวงการโทรทัศน์หลายต่อหลายครั้ง พร้อมควบตำแหน่งเจ้าของสถิติโลกในฐานะบุคคลที่ทำงานในวงการโทรทัศน์มายาวนานที่สุดตั้งแต่ปี 1939 นอกจากนี้เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นแท่นโปรดิวเซอร์ผู้สร้างรายการซิตคอมในยุคแรกๆ จนถูกขนานนามว่าเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของวงการโทรทัศน์อีกด้วย

เธอมีผลงานโดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Golden Girls, The Mary Tyler Moore Show, Life With Elizabeth, Hot in Cleveland และการเข้าร่วมรายการวาไรตี้ต่างๆ ซึ่งเธอเองก็เคยพูดในสัมภาษณ์ว่า เธออายุยืนเพราะรักษาสุขภาพมาเป็นอย่างดี ใช้ชีวิตแบบรักในสิ่งที่เลือกทำ แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ประหลาดใจที่สามารถทำงานในวงการนี้มาได้อย่างยาวนาน ทั้งยังมีคนคอยสนับสนุนรวมไปถึงมีคนจ้างเธอทำงานตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาด้วย

“ฉันโชคดีเหลือเกินที่ยังสุขภาพดีและยังรู้สึกมีความสุขในวัยนี้” – Betty White

เดิมทีแล้วทีมงานมีแผนเตรียมการและวางเป้าหมายจะเฉลิมฉลองให้กับวันเกิดปีที่ 100 ให้กับ Betty ในชื่องานว่า “Betty White: 100 Years Young-A Birthday Celebration” แต่น่าเสียดายที่งานนี้คงเกิดขึ้นไม่ได้อีกต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตาม อาจกล่าวได้ว่า Betty White คือคุณยายผู้เป็นที่รักของวงการฮอลลีวูดอย่างแท้จริง เพราะเธอได้สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทั้งผู้ชมและเพื่อนร่วมงานมาตลอดชีวิตการเป็นนักแสดงของเธอ

Jeff Witjas ผู้ดูแลและเพื่อนสนิทของ Betty กล่าวว่า “แม้ว่า Betty จะอายุเกือบๆ 100 ปีแล้ว แต่ฉันก็ยังคิดว่าเธอจะอยู่คงกระพันไปตลอดกาล ฉันคงคิดถึงเธอมาก และเชื่อว่าโลกของสรรพสัตว์ต่างๆ ก็คงจะรักเธอเช่นกัน แต่ฉันไม่คิดว่าเธอจะกลัวความตายหรอก เพราะเธอต้องการที่จะอยู่กับ Allen Ludden สามีผู้เป็นที่รักของเธอ เธอเชื่ออยู่เสมอว่าเธอจะได้กลับไปอยู่กับเขาอีกสักครั้ง”

นักแสดงชื่อดังอย่าง Ryan Reynolds ก็เป็นแฟนคลับคนสำคัญของคุณยาย Betty เพราะเขาประทับใจและติดตามผลงานของคุณยายมาตลอด ซึ่งพวกเขายังได้มีโอกาสได้ร่วมงานกันในภาพยนตร์เรื่อง The Proposal เมื่อปี 2019 นี่จึงทำให้นักแสดงหนุ่มสนิทกับ Betty มากๆ เสียจนชอบบอกกับสื่อว่าคุณยาย Betty นี่เองที่เป็นสาวในดวงใจของเขา โดยก่อนหน้าที่คุณยายจะเสียชีวิตได้ไม่นาน เธอก็ยังให้สัมภาษณ์อย่างติดตลกถึง Ryan ว่าให้ตัดใจจากเธอได้แล้ว เพราะเธอชอบนักแสดง Robert Redford มากกว่า

Betty-white

เมื่อเธอเสียชีวิตในสัปดาห์ที่ผ่านมา Ryan ก็โพสต์ทางอินสตาแกรมส่วนตัวของเขาเพื่อไว้อาลัยให้กับเธอเช่นกัน

นอกจากการเป็นดาราอาวุโสที่ผู้คนต่างเคารพนับถือ Betty ยังเป็นผู้สนับสนุนสวัสดิภาพสัตว์ โดยทำงานร่วมกับองค์กรเพื่อสัตว์ต่างๆ เช่น Los Angeles Zoo Commission, The Morris Animal Foundation, African Wildlife Foundation เป็นต้น โดยเธอได้ให้ความสนใจกับด้านสวัสดิภาพสัตว์ในช่วงประมาณปี 1970 จากการที่เธอเป็นผู้ผลิตและผู้สร้างรายการโทรทัศน์ The Pet Set นั่นเอง

นอกจากนี้เธอยังสนับสนุนความเสมอภาคและเท่าเทียมในสังคม เช่น สนับสนุนการสมรสระหว่างเพศเดียวกันและกลุ่ม LGBTQ+ รวมไปถึงการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและสีผิวด้วย ซึ่งในปี 1954 ที่กำลังเป็นยุคแห่งการต่อสู้ของคนดำในอเมริกา เธอได้ทำรายการวาไรตี้ที่เชิญชวนให้นักเต้นผิวดำเข้ามาร่วมแสดงในรายการ เธอจึงถูกชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อยวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักและขอให้ลดเวลาการออกอากาศของนักเต้น แต่เธอก็ตอบกลับกลุ่มคนเหล่านั้นว่า “ฉันขอโทษนะ แต่ทนไปเถอะ” มิหนำซ้ำยังเพิ่มเวลาการออกอากาศของนักเต้นให้มากขึ้นด้วย เธอยืนยันที่จะตัดสินใจเช่นนั้น แม้ว่าต่อมารายการของเธอจะไม่ได้ไปต่อเพราะผู้สนับสนุนรายการถอดโฆษณาออกก็ตาม

Betty-white

หลังจากที่คุณยาย Betty White ได้ใช้ชีวิตมาเกือบหนึ่งศตวรรษอันผ่านช่วงเวลาที่สำคัญหลากหลายทุกยุคทุกสมัย เธอจึงไม่ได้เป็นแค่เพียงนักแสดงที่มากฝีมือเท่านั้น แต่เธอยังเคยรับใช้ชาติในฐานะสมาชิกขององค์กรผู้หญิงอเมริกัน (American Women’s Voluntary Services) ที่เป็นอาสาสมัครในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดังนั้นเมื่อเธอจากไป ทางกองทัพอเมริกันก็ออกมาทวีตไว้อาลัยให้กับเธอด้วย

สุดท้ายแม้เธอจะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ดาวค้างฟ้าผู้นี้ก็ยังได้ทิ้งฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมให้กับผู้คนได้ชื่นชม และเธอยังเป็นคุณยายผู้เป็นที่รักของผู้คนมากมายด้วยการสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมมาเป็นระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษที่เธอทำงานในวงการบันเทิง ซึ่งชื่อของเธอก็จะถูกจดจำไว้ในหัวใจของแฟนคลับและโลกของฮอลลีวูดตลอดไป

Betty-white-rip
Getty Images

Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

Cover Photo Courtesy: Getty Images

RELATED STORY

ดูดวงรายปักษ์ 1-15 มิถุนายน 2022
อัพเดตดวงการงาน การเงิน ความสัมพันธ์ และสีมงคลของคุณได้ที่นี่
anne-hathaway-celebrates-devil-wears-prada-16th-anniversary-political-message-Roe-v-Wade
แม้จะผ่านไปกว่า 16 ปี แต่ตัวละครอย่าง Andrea Sachs จะยังคงเป็นตำนานในใจเสมอมา
จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny
พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.