fbpx

I

Lifestyle

ปิดตำนานดาวค้างฟ้า ‘Betty White’ คุณยายผู้เป็นที่รักของวงการฮอลลีวูด

ดาราตลกอาวุโสในตำนานผู้โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมากว่าเจ็ดทศวรรษ
betty-white-rip
betty-white-rip

ปิดตำนานดาวค้างฟ้า ‘Betty White’ คุณยายผู้เป็นที่รักของวงการฮอลลีวูด

ดาราตลกอาวุโสในตำนานผู้โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมากว่าเจ็ดทศวรรษ

ในเช้าวันสุดท้ายของปี 2021 ที่ผ่านมา ดาราหญิงตลกอาวุโสอย่าง Betty White ได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันหวนกลับในวัย 99 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาอีกไม่กี่วันก่อนที่จะครบรอบ 100 ปีในวันที่ 17 มกราคมที่จะถึงนี้ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา เธอโลดแล่นอยู่ในโลกวงการบันเทิงด้วยการเป็นนักแสดง ดาราตลก พิธีกร ผู้จัดรายการวิทยุ และด้วยฝีมือการทำงานอันยอดเยี่ยมก็ส่งให้เธอเป็นเจ้าของรางวัลจากเวทีประกาศรางวัลในวงการโทรทัศน์หลายต่อหลายครั้ง พร้อมควบตำแหน่งเจ้าของสถิติโลกในฐานะบุคคลที่ทำงานในวงการโทรทัศน์มายาวนานที่สุดตั้งแต่ปี 1939 นอกจากนี้เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นแท่นโปรดิวเซอร์ผู้สร้างรายการซิตคอมในยุคแรกๆ จนถูกขนานนามว่าเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของวงการโทรทัศน์อีกด้วย

เธอมีผลงานโดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Golden Girls, The Mary Tyler Moore Show, Life With Elizabeth, Hot in Cleveland และการเข้าร่วมรายการวาไรตี้ต่างๆ ซึ่งเธอเองก็เคยพูดในสัมภาษณ์ว่า เธออายุยืนเพราะรักษาสุขภาพมาเป็นอย่างดี ใช้ชีวิตแบบรักในสิ่งที่เลือกทำ แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ประหลาดใจที่สามารถทำงานในวงการนี้มาได้อย่างยาวนาน ทั้งยังมีคนคอยสนับสนุนรวมไปถึงมีคนจ้างเธอทำงานตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาด้วย

“ฉันโชคดีเหลือเกินที่ยังสุขภาพดีและยังรู้สึกมีความสุขในวัยนี้” – Betty White

เดิมทีแล้วทีมงานมีแผนเตรียมการและวางเป้าหมายจะเฉลิมฉลองให้กับวันเกิดปีที่ 100 ให้กับ Betty ในชื่องานว่า “Betty White: 100 Years Young-A Birthday Celebration” แต่น่าเสียดายที่งานนี้คงเกิดขึ้นไม่ได้อีกต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตาม อาจกล่าวได้ว่า Betty White คือคุณยายผู้เป็นที่รักของวงการฮอลลีวูดอย่างแท้จริง เพราะเธอได้สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทั้งผู้ชมและเพื่อนร่วมงานมาตลอดชีวิตการเป็นนักแสดงของเธอ

Jeff Witjas ผู้ดูแลและเพื่อนสนิทของ Betty กล่าวว่า “แม้ว่า Betty จะอายุเกือบๆ 100 ปีแล้ว แต่ฉันก็ยังคิดว่าเธอจะอยู่คงกระพันไปตลอดกาล ฉันคงคิดถึงเธอมาก และเชื่อว่าโลกของสรรพสัตว์ต่างๆ ก็คงจะรักเธอเช่นกัน แต่ฉันไม่คิดว่าเธอจะกลัวความตายหรอก เพราะเธอต้องการที่จะอยู่กับ Allen Ludden สามีผู้เป็นที่รักของเธอ เธอเชื่ออยู่เสมอว่าเธอจะได้กลับไปอยู่กับเขาอีกสักครั้ง”

นักแสดงชื่อดังอย่าง Ryan Reynolds ก็เป็นแฟนคลับคนสำคัญของคุณยาย Betty เพราะเขาประทับใจและติดตามผลงานของคุณยายมาตลอด ซึ่งพวกเขายังได้มีโอกาสได้ร่วมงานกันในภาพยนตร์เรื่อง The Proposal เมื่อปี 2019 นี่จึงทำให้นักแสดงหนุ่มสนิทกับ Betty มากๆ เสียจนชอบบอกกับสื่อว่าคุณยาย Betty นี่เองที่เป็นสาวในดวงใจของเขา โดยก่อนหน้าที่คุณยายจะเสียชีวิตได้ไม่นาน เธอก็ยังให้สัมภาษณ์อย่างติดตลกถึง Ryan ว่าให้ตัดใจจากเธอได้แล้ว เพราะเธอชอบนักแสดง Robert Redford มากกว่า

Betty-white

เมื่อเธอเสียชีวิตในสัปดาห์ที่ผ่านมา Ryan ก็โพสต์ทางอินสตาแกรมส่วนตัวของเขาเพื่อไว้อาลัยให้กับเธอเช่นกัน

นอกจากการเป็นดาราอาวุโสที่ผู้คนต่างเคารพนับถือ Betty ยังเป็นผู้สนับสนุนสวัสดิภาพสัตว์ โดยทำงานร่วมกับองค์กรเพื่อสัตว์ต่างๆ เช่น Los Angeles Zoo Commission, The Morris Animal Foundation, African Wildlife Foundation เป็นต้น โดยเธอได้ให้ความสนใจกับด้านสวัสดิภาพสัตว์ในช่วงประมาณปี 1970 จากการที่เธอเป็นผู้ผลิตและผู้สร้างรายการโทรทัศน์ The Pet Set นั่นเอง

นอกจากนี้เธอยังสนับสนุนความเสมอภาคและเท่าเทียมในสังคม เช่น สนับสนุนการสมรสระหว่างเพศเดียวกันและกลุ่ม LGBTQ+ รวมไปถึงการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและสีผิวด้วย ซึ่งในปี 1954 ที่กำลังเป็นยุคแห่งการต่อสู้ของคนดำในอเมริกา เธอได้ทำรายการวาไรตี้ที่เชิญชวนให้นักเต้นผิวดำเข้ามาร่วมแสดงในรายการ เธอจึงถูกชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อยวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักและขอให้ลดเวลาการออกอากาศของนักเต้น แต่เธอก็ตอบกลับกลุ่มคนเหล่านั้นว่า “ฉันขอโทษนะ แต่ทนไปเถอะ” มิหนำซ้ำยังเพิ่มเวลาการออกอากาศของนักเต้นให้มากขึ้นด้วย เธอยืนยันที่จะตัดสินใจเช่นนั้น แม้ว่าต่อมารายการของเธอจะไม่ได้ไปต่อเพราะผู้สนับสนุนรายการถอดโฆษณาออกก็ตาม

Betty-white

หลังจากที่คุณยาย Betty White ได้ใช้ชีวิตมาเกือบหนึ่งศตวรรษอันผ่านช่วงเวลาที่สำคัญหลากหลายทุกยุคทุกสมัย เธอจึงไม่ได้เป็นแค่เพียงนักแสดงที่มากฝีมือเท่านั้น แต่เธอยังเคยรับใช้ชาติในฐานะสมาชิกขององค์กรผู้หญิงอเมริกัน (American Women’s Voluntary Services) ที่เป็นอาสาสมัครในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดังนั้นเมื่อเธอจากไป ทางกองทัพอเมริกันก็ออกมาทวีตไว้อาลัยให้กับเธอด้วย

สุดท้ายแม้เธอจะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ดาวค้างฟ้าผู้นี้ก็ยังได้ทิ้งฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมให้กับผู้คนได้ชื่นชม และเธอยังเป็นคุณยายผู้เป็นที่รักของผู้คนมากมายด้วยการสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมมาเป็นระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษที่เธอทำงานในวงการบันเทิง ซึ่งชื่อของเธอก็จะถูกจดจำไว้ในหัวใจของแฟนคลับและโลกของฮอลลีวูดตลอดไป

Betty-white-rip
Getty Images

Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

Cover Photo Courtesy: Getty Images

RELATED STORY

Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.