fbpx

I

In the mag

เส้นทางชีวิตของไบเบิ้ล วิชญ์ภาส และบิว จักรพันธ์ ก่อนมาบรรจบกันในซีรี่ส์ที่ฮอตที่สุดแห่งปี

“ชีวิตก่อนหน้าและหลังซีรี่ส์ KinnPorsche ออนต่างกัน 360 องศาเลย”

เส้นทางชีวิตของไบเบิ้ล วิชญ์ภาส และบิว จักรพันธ์ ก่อนมาบรรจบกันในซีรี่ส์ที่ฮอตที่สุดแห่งปี

“ชีวิตก่อนหน้าและหลังซีรี่ส์ KinnPorsche ออนต่างกัน 360 องศาเลย”

จากคนทำงานเบื้องหลังกองถ่ายที่กลายมาเป็นดาวหน้ากล้อง ไบเบิ้ล-วิชญ์ภาส สุเมตติกุล กับ บิว-จักรพันธ์ พุทธา สองบีที่มีเส้นทางชีวิตคู่ขนานซึ่งมาบรรจบกันในซีรี่ส์ที่ดังที่สุดแห่งปี 2022 อย่าง ‘KinnPorsche The Series’ ที่ปิดฉากตอนสุดท้ายไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม แต่ตารางงานของไบเบิ้ลและบิวยังเต็มไปด้วยคำว่า KinnPorsche ในรูปแบบเวิลด์ทัวร์ เมื่อซีรี่ส์จบแต่คนดูไม่ยอมจบ ทีมนักแสดงจึงยกกองไปพบปะแฟนๆ กันตัวเป็นๆ ถึงต่างประเทศ 

ชีวิตก่อนหน้าและหลังซีรี่ส์ KinnPorsche ออนต่างกัน 360 องศาเลย” บิวยิ้มปลื้มจนตาโค้งเป็นสระอิอันเป็นเอกลักษณ์ “ตอนนี้ก็ยังตกใจอยู่ เวลาขับรถกลับบ้านก็ยังคิดว่าไม่คิดเลยว่าเราจะมีตารางงานแน่นขนาดนี้ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก” แต่บิวบริหารจัดการเวลาได้ดีพอสมควร ด้วยตัวเองไม่ใช่เด็กวัยใสเพิ่งเข้าวงการ “ปีนี้อายุ 28 แล้วครับ” เขาบอก ก่อนจะเปิดเรซูเม่เล่าประวัติการทำงานยาวๆ ให้ฟังอย่างย่อว่า “ผมเป็นเด็กวงโยธวาทิตของโรงเรียนมาก่อน เคยเล่นดนตรีกลางคืนมาพักหนึ่งด้วย จากนั้นมีพี่ที่รู้จักชวนไปทำงานกองถ่าย แล้วให้โอกาสเราไปแสดงหน้ากล้อง ซึ่งตอนนั้นเราแสดงเป็นเอไอครับ (หัวเราะหน้าตาย) แสดงได้ไม่เป็นธรรมชาติสุดๆ เราทำงานกองถ่ายมาเรื่อยๆ รู้สึกว่านี่เป็นทางที่เราชอบ

“ก่อนหน้านี้เคยเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ที่โค-เวิร์กกิ้งสเปซแห่งหนึ่ง เรามีหน้าที่จัดอีเวนต์ให้นักลงทุนมาจัดสัมมนา เราชอบงานกราฟิกนะ เพราะเราชอบศิลปะ แต่พอทำไปเรื่อยๆ แล้วหมดไฟ นั่งคิดงานอยู่แต่เราไม่โฟกัสกับงานเลย กลับคิดถึงการทำงานในกองมากกว่า เป็นจุดที่คิดได้ว่านี่คงไม่ใช่ที่ของเรา ก็เลยไปลาออกและกลับไปทำงานกองถ่าย” ฟังเพื่อนเล่าแล้วไบเบิ้ลก็พบว่าช่างคล้ายกับเส้นทางชีวิตของตัวเองราวกับใช้ชีวิตเป็นเส้นขนานกัน “ผมเคยเป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษ สอนคณิตศาสตร์เบื้องต้น คล้ายๆ ตัวละครในหนังเรื่อง Parasite เคยเป็นล่าม ทำงานแปลเอกสาร ผมดิ้นรนมาเยอะ พอเข้ามหาวิทยาลัยเราอยากแบ่งเบาภาระการเงินของที่บ้านก็เลยทำงานมาตั้งแต่เรียนปี 1 พอปี 2 ก็ไปทำงานเบื้องหลังอยู่ในกองถ่าย เป็นผู้ช่วยโปรดิวเซอร์

การทำงานพิเศษไม่ว่าจะเป็นงานติวหรืองานล่ามก็ทำให้เรามีความคิดเปิดกว้าง ได้หาประสบการณ์ให้ตัวเองที่กลายเป็นโอกาสที่พาเรามาทำงานในวงการบันเทิงได้ ผมว่าเราไม่ต้องพร้อม 100% ก่อนแล้วค่อยทำก็ได้ โอกาสมาแล้วก็ทำไปเลย พร้อมไม่พร้อมเดี๋ยวก็รู้เอง เราเจออะไรหน้างานก็ต้องปรับเปลี่ยนพลิกแพลงไป ผมว่าการแก้ปัญหาหน้างานเป็นเรื่องที่สอนกันไม่ได้” ไบเบิ้ลคนร้อยอาชีพสรุปบทเรียน

บิวบอกว่าตรงนี้แหละที่เส้นทางของเขาและเพื่อนไม่คล้ายกันเท่าไร “ชีวิตในวงการของบิวโดนปฏิเสธมาค่อนข้างเยอะ เราเริ่มจากแคสต์งานโฆษณาซึ่งก็ไม่ค่อยได้งาน ได้ไปนั่งรอเป็นส่วนใหญ่ เราต้องเรียนรู้ที่จะเผื่อใจว่าเราอาจจะไม่ตรงกับคาแร็กเตอร์ที่เขามองหา การแสดงไม่ได้มีแค่เรื่องความสามารถเท่านั้น แต่เราก็ทำมาเรื่อยๆ คิดมาตลอดว่าถ้าได้งานเราก็ได้ประสบการณ์ หรือถ้าไม่ได้งานแต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำอะไรสักอย่าง ดีกว่าปล่อยเวลาให้ผ่านไปเปล่าๆ” บิวกล่าวอย่างเห็นสัจธรรม

การไม่หยุดไปแคสต์งานของเรานี่แหละที่ทำให้เราได้โอกาสไปแคสต์บทพีทในซีรี่ส์ KinnPorsche พีทมีอะไรคล้ายกับเราหลายอย่าง อาจจะไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอก แต่อินเนอร์คล้ายกัน พีทเป็นหัวหน้าบอดี้การ์ด มีความเป็นผู้นำสูงมาก ซึ่งนั่นไม่เหมือนบิวเลย เราเป็นผู้ตามที่ดีมากกว่า สิ่งที่เหมือนกันคือมองโลกในแง่ดี ยิ้มให้เรื่องอะไรต่างๆได้ง่าย ปล่อยวางได้เร็ว บิวเองก็พยายามมองโลกในแง่ดี ในวันที่เราเจอเรื่องแย่ๆ เราจะบอกตัวเองว่าไม่เป็นไร แต่กว่าจะคิดได้ก็น้ำตาตกมาเยอะครับ” เขาหัวเราะแห้งๆ ก่อนจะชี้ไปทางเพื่อนในชีวิตจริงและเพื่อนร่วมงานว่า “ผมเจอหลายคนเลยที่มาแคสต์บทพีท มีตัวเลือกเยอะ ไม่เหมือนบทเวกัส บทนี้มีเขาคนเดียวเลย” 

ไบเบิ้ลออกอาการเขินแต่ก็ไม่ปฏิเสธข้อเท็จจริงนั้น “บทเวกัสไม่มีตัวเลือกอื่น มีผมคนเดียว (หัวเราะ) อาจจะเป็นคาแร็กเตอร์ที่คล้ายกันมาก ดูเหมือนเป็นคนคิดเยอะ มีแผนการอะไรในหัวตลอดเวลา แววตาดูน่าค้นหา แวบแรกอาจจะคิดว่าเป็นคนแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วมีหลายเลเยอร์ คนอาจคิดว่าผมเป็นคนเงียบๆ แต่จริงๆ ผมแค่ขี้อาย ถ้ารู้จักจริงๆ จะคุยเก่งมากๆ” คนที่มายืนยันความคุยเก่งเบอร์ 10 ของไบเบิ้ลนอกจากบิวแล้วก็เป็นเรานี่ละ เพราะหลังจากคำถามว่า ‘เวลาว่างชอบทำอะไร’ ซึ่งไบเบิ้ลตอบว่าชอบดูหนัง เท่านั้นละเหมือนทำนบพังทลาย เมื่อไบเบิ้ลคุยเรื่องหนังไปยาวๆ เกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่หนังเรื่องโปรด Blade Runner 2049 หนังติดท็อป 5 ในดวงใจเรื่อง Oldboy ความอัจฉริยะของคนทำหนังสุดโปรดอย่าง Quentin Tarantino นักแสดงที่ทำให้เขาทึ่งได้ไม่รู้จบทั้ง Leonardo DiCaprio และ Hugh Jackman “ถ้าถามเรื่องหนัง ผมจะตอบได้เกือบหมดว่าเรื่องไหนใครแสดง หนังเป็นสื่อในการเล่าเรื่องที่ดีมากพอๆ กับหนังสือเลย ผมชอบงานภาพยนตร์มากๆ” ไบเบิ้ลพูดภาษาไทยปนอังกฤษเพราะความคิดในหัวแล่นไม่จนปากตามไม่ทัน 

“บิวอยากทำงานเบื้องหลังก็เลยไปเรียนนิเทศฯ ม.กรุงเทพ” บิวเล่าบ้าง “ผมเรียนวิศวะเครื่องกล” ไบเบิ้ลที่สาธยายความรักในภาพยนตร์ของตนมาเป็นชั่วโมงตอบหักมุม จนเราถึงกับมองหน้าว่าเล่นมุกหรือเปล่า เขาเลยรีบพูดว่า “ตอน ม.ปลายยังไม่รู้ว่าชอบอะไร ผมชอบทำงานประดิษฐ์ ก็น่าจะไปทางวิศวะได้ แต่ผมมองตัวเองเป็นวิศวกรไม่ได้ มันเข้มงวดมีแบบแผนเกินไป แต่ก็ให้วิธีมองโลกที่มีตรรกะมากๆ”   

ก่อนที่ทั้งคู่จะคิดเห็นไปในทางเดียวกันประสาคนรักงานเบื้องหลังเหมือนกันว่า “ไม่ว่าจะเป็นงานเบื้องหลังหรือเบื้องหน้า มันคืองานที่เป็นเนื้อเดียวกัน แต่ละคนมีหน้าที่ของตัวเอง บิวชอบอยู่กองถ่ายมาก เราชอบศึกษาคนทำงานหน้าที่ต่างๆ กองถ่าย KinnPorsche ใช้เงินที่ลงทุนไปอย่างคุ้มสุดๆ โปรดักชั่นและทุกอย่างเลยออกมาดีมาก และทีมงานทำงานหนักกว่าเราเยอะ เรารอทุกอย่างเซตแล้วก็ไปแสดง แต่ทีมงานต้องมาก่อนกลับหลังเรา เวลาแสดงบิวเลยคิดว่าต้องตั้งใจมากๆ ทีมงานมีลูกเมียให้ต้องกลับไปกินข้าวด้วยที่บ้านนะ ฉะนั้นเราจะไม่ทำให้เขาเสียเวลา เราเคยทำเบื้องหลังมาก่อน เราเข้าใจความรู้สึก” เขาให้คำตอบตามจริง “เราใช้วิธีแสดงแบบ method acting ที่เราเป็นตัวละครนั้นจริงๆ ตอนถ่ายทำชีวิตเลยวุ่นวายมาก เหมือนเรามีสองคนในร่างเดียว ถ่ายเสร็จแต่ละฉากต้องนั่งดมยาดมเลย

ส่วนไบเบิ้ลที่เวลาดูหนังก็ดูละเอียดไปถึงการจัดแสงและมุมกล้อง แต่วันที่ตัวเองต้องมาอยู่หน้ากล้อง เขาปรับเลนส์ให้โฟกัสที่หน้าที่ของตัวเองเท่านั้น “เราเป็นนักแสดงใหม่ เพิ่งมีงานแสดงเรื่องแรกเองครับ ไม่ใช่ไปกองถ่ายแล้วไปนั่งถามตากล้องว่าพี่ใช้เลนส์อะไร (หัวเราะ) ก่อนหน้านี้เคยเป็นผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ เราไม่ได้แบกรับความกดดันมากเท่านี้ และตอนถ่ายทำเราไม่ได้หวังว่าจะมาได้ไกลขนาดนี้ แต่พอได้มา เราต้องจำไว้ว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร มันคือสิ่งดีที่มีคนชื่นชม มีคนที่รักและหวังดีกับเรามากแค่ไหน เราใช้ความรักของแฟนๆ มาขับเคลื่อนตัวเรา แต่ไม่ได้กดดันว่าต้องทำให้แฟนๆ ชื่นชอบ เราต้องทำเพื่อตัวเองด้วย ซึ่งก็ต้องมาจากการที่เรารักและเคารพตัวเองมากพอที่จะไม่ทำให้ตัวเองผิดหวัง ไม่ใช่เราต้องฝืนทำเพื่อให้คนอื่นพอใจ” ไบเบิ้ลกล่าวเสียงหนักแน่น

ยืนยันว่าไม่ฝืนตัวเอง แต่คนขี้อายขั้นสุดก็ลุกขึ้นมาทั้งร้อง เต้น โหนสลิงกลางอากาศในคอนเสิร์ตแฟนมีตชนิดที่เขารำพึงว่า “ไม่คิดว่าตัวเองจะได้มาทำอะไรแบบนี้” ก่อนจะมองหาข้อดีของการโดนผลักให้ไปยืนปากเหวว่า “แต่เป็นข้อดีมากๆ ที่เราได้ออกจากคอมฟอร์ตโซนของเรา เราโดนผลักให้ทำหลายๆ อย่างที่เราไม่คิดว่าจะทำ การโดนผลักเลยทำให้เราได้เจอแง่มุมใหม่ในตัวเองว่าการกล้าลองกล้าเสี่ยงบ้างมันก็ดี (นิ่งคิด) สิ่งที่ผมอยากบอกตัวเองไม่ว่าจะในช่วงอายุไหนก็คือ อย่ากลัวความผิดพลาด อย่ากลัวที่จะล้มเหลว ทุกคนในโลกที่ประสบความสำเร็จเคยล้มเหลวมาไม่รู้กี่พันครั้ง แต่เขาล้มแล้วลุกได้ เขาเลยมีวันที่สำเร็จ” 

“และสิ่งที่เราทำไม่สูญเปล่าเลยไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม” บิวต่อท้าย “ในงานแฟนมีตบิวได้ใช้ทักษะการเล่นดนตรีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เหมือนทุกอย่างที่เราทำมาทั้งชีวิตก็เพื่อจุดนี้ อย่างที่บิวเล่าว่าเราทำหลายอย่างมากๆ จนเคยนอยด์ที่ตัวเองเป็นเป็ด ทำไมเราไม่เด่นสักด้านเลย ไปไม่สุดสักอย่าง แต่พอมองย้อนกลับไปการที่เราเป็นเป็ดก็ดีข้อดี เรามีความสามารถหลายด้าน เราก็แค่ฝึกซ้อมไปเรื่อยๆ อาจจะมีสักวันที่เราได้ใช้ความสามารถที่เรามีอยู่ก็ได้”  

“มองย้อนกลับไปตอนนั่งทำงานหน้าคอมพ์เป็นกราฟิกกับตอนนี้ บิวคิดว่าตัดสินใจถูกที่เปลี่ยนงาน งานกราฟิกก็ไม่ได้ผิด มันก็ดีที่สุดที่เราทำได้ ณ ตอนนั้น ถ้าไม่ได้มาเป็นนักแสดง วันนั้นบิวก็คงลาออกไปทำอย่างอื่นอยู่ดี เรามีหลายอย่างที่อยากทำ พอได้มาทำงานแสดงเราก็อยากทำอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย เราสนใจหลายอย่าง บิวชอบแฟชั่น ชอบแต่งตัว วันไหนอยากใส่กระโปรงก็ใส่ ไม่ได้มองแฟชั่นว่ามีเสื้อผ้าแยกเพศ มองว่าทุกอย่างเป็นยูนิเซ็กซ์ ตอนแรกๆ ที่ใส่กระโปรง คนก็มองนะว่าใส่อะไร ใส่ไปกองละครนี่แหละ แต่เราไม่ได้สนใจ สะบัดกระโปรงเล่น (หัวเราะ) ถ้าใส่แล้วดูดีและเรามั่นใจก็ใส่ เราเลยอยากทำแบรนด์เสื้อผ้า กลุ่มเป้าหมายคือมนุษย์ (หัวเราะ) ใครใส่ก็ได้” ก่อนจะหาอาชีพมาเพิ่มให้ตัวเอง หาเวลานอนให้พอให้ได้ก่อนไหม บิวหัวเราะชอบใจ  

ทุกเช้าที่ตื่นมาบิวจะดูแฮชแท็กของตัวเองที่แฟนๆ พิมพ์มาหา บิวเป็นสายอ่าน ไม่ใช่สายตอบ แต่เราอ่านทุกคอมเมนต์ทุกวัน มันเหมือนเป็นการชาร์จแบตฯ ให้ตัวเอง ทำให้เรามีกำลังใจทำงาน ซึ่งมันได้ผลจริงๆ นะ ทำให้แอตติจูดเราเปลี่ยนไปด้วยว่าถ้าเราส่งข้อความดีๆ ก็จะทำให้คนอื่นรู้สึกดี เราให้กำลังใจคนคนหนึ่งด้วยคำว่า ‘สู้ๆนะ’ แค่นี้ก็ทำให้เขามีวันที่ดีได้แล้ว บิวเจอมากับตัวจริงๆ คำดีๆ ที่แฟนๆ ส่งให้มาทำให้บิวรู้สึกดีแบบนั้นเหมือนกัน บิวเลยคิดว่าการกระจายความรักให้กันเป็นเรื่องที่เราควรทำ ดีกว่าสร้าง hate speech สาดคำแย่ๆ ใส่กัน ความรักเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว และคนเรารักกันได้โดยไม่ต้องแบ่งแยกเพศด้วย ความรักไม่มีเพศ” บิวย้ำเป็นคำสุดท้าย 

ไบเบิ้ลคิดอยู่นานเพราะกลั่นกรองทุกช่วงเวลาในการเดินทางของ KinnPorsche จนมาถึงวินาทีนี้ “ผมอยากให้กำลังใจคนที่ไม่มีโอกาสเข้ามาคุยกับผมตัวต่อกับผม เราทุกคนมีหน้าที่ความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะหน้าที่การงาน การเป็นลูก เป็นพ่อแม่ หรือบทบาทใดๆ ก็ตาม ผมอยากให้ทุกคนทำในสิ่งที่ตัวเองทำให้ดีไปวันต่อวัน ไม่ต้องทำให้ดีเลิศไปกว่าใคร ขอแค่ทำให้ดีที่สุดสำหรับตัวเอง เรารู้ตัวเองดีที่สุดว่าเราผ่านอะไรมาบ้าง คนอื่นไม่รู้ไม่เป็นไร เราต้องเคารพและใจดีกับตัวเองบ้าง อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ใครที่ต้องการกำลังใจ รู้สึกว่าวันนี้เหนื่อยเหลือเกิน ผมขอให้จำไว้ว่าความแข็งแกร่งมาจากการเคารพตัวเองและรักตัวเองนะครับ”  

Story: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: สีสัน วัฒนสิงห์
Stylist: ศุภเกษม ชาโนภาศ
Assistant Stylist: กฤษฎา เจริญเกียรติก้อง, เพชรไพลิน ประวาหะนาวิน
Assistant Photographer: รังสิมา เชี่ยวพานิชวัฒน์, ปีติ์ สายแสงทอง, สกฤษฎ์ คีรีรักษ์

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย
Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.