fbpx

I

Fashion News

ตีแผ่เบื้องหลังที่น่าเศร้าใจในโลกอุตสาหกรรมแฟชั่นกับสไตล์ทรงผมสั้นกุดของนางแบบผิวดำ

ทรงผมที่พวกเธอไม่เคยต้องการแต่ต้องจำใจยอมรับ
black-model-haircut
black-model-haircut

ตีแผ่เบื้องหลังที่น่าเศร้าใจในโลกอุตสาหกรรมแฟชั่นกับสไตล์ทรงผมสั้นกุดของนางแบบผิวดำ

ทรงผมที่พวกเธอไม่เคยต้องการแต่ต้องจำใจยอมรับ

เส้นผมเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนหวงแหนและอยากที่จะถนอมไว้ หากสูญเสียไปก็อาจส่งผลกับความมั่นใจของพวกเธอได้ แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมนางแบบผิวดำส่วนใหญ่มักจะมีผมสั้นกุดหรือโกนผมเกลี้ยงเกลาจนผู้ที่พบเห็นอาจคิดว่าพวกเธอชอบทรงผมแบบนี้กันอยู่แล้ว ทว่าความจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นเสียทีเดียว แต่อะไรที่ทำให้พวกเธอต้องยอมให้ผมตัวเองถูกหั่นแบบนั้น วันนี้เราจึงมาเปิดเผยเบื้องหลังกันว่าทำไมการตัดผมสั้นจึงเป็นปัญหาสำหรับพวกเธอ

ในช่วงปีที่ผ่านมามีเหล่านางแบบผิวดำหลายคนออกมาพูดถึงประเด็นนี้ว่าความจริงแล้วผู้หญิงผิวดำผมสั้นในวงการแฟชั่นมักจะถูกคัดเลือกมากกว่าผู้หญิงผิวดำที่มีผมแบบอื่นๆ สาเหตุหลักคือการที่เหล่าช่างทำผมทีมงานเบื้องหลังมักจะไม่รู้วิธีการจัดการกับเส้นผมของคนผิวดำ เพราะปกติแล้วพวกเธอจะมีเส้นผมที่หลากหลายรูปแบบและวิธีการทำผมก็แตกต่างกันไปด้วย พวกเขาจึงมักจะแก้ปัญหาโดยการให้นางแบบปล่อยผมให้กระเซอะกระเซิงไปตามธรรมชาติ หรือบอกให้นางแบบผิวดำทำผมมาเองก่อนที่จะถ่ายแบบ ตลอดจนให้มาถึงหน้างานล่วงหน้าก่อนเป็นเวลานานๆ เพื่อที่จะได้ทำผมก่อนถ่ายงาน ซึ่งมันก็ถือว่าเป็นภาระที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับตัวนางแบบด้วย

แม้แต่นางแบบบางคนที่มีเส้นผมคล้ายกับคนผิวขาวที่มีผมหยักศก พวกเธอก็ยังถูกช่างทำผมบ่นว่าทำผมยากกว่าคนผิวขาว ทั้งๆ ที่เส้นผมไม่ได้แตกต่างกัน มากไปกว่านั้นแล้วยังมีกรณีที่แนะนำให้พวกเธอโกนผมหรือตัดสั้นแบบ buzz cut เพื่อที่จะตัดปัญหาการทำผมออกไปเลย

ประการต่อมาคือ การตัดผมและโกนผมสามารถสร้างภาพจำให้กับเหล่านางแบบผิวดำว่าพวกเธอมีภาพลักษณ์ที่ดูร้ายกาจ มั่นใจ ลึกลับ และสวยแบบแปลกๆ ดังคำว่า ‘Exotic Beauty’ หรือ ‘Savage Beauty’ เพราะฉะนั้นนางแบบผิวดำที่มีทรงผมสไตล์นี้จึงเป็นที่ต้องการในวงการแฟชั่นมากกว่าทรงผมแบบอื่นๆ

ทว่าการตัดผมสั้นหรือการโกนผมในประวัติศาสตร์ของคนดำนั้นมีนัยยะถึงการลงโทษมากกว่าที่จะเป็นเทรนด์ความงาม เช่น หากพวกเธอถูกใส่ร้ายว่าเป็นสายลับในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองก็ต้องถูกโกนหัวอย่างทารุณ หรือในแอฟริกาตะวันตก ผู้หญิงที่เป็นม่ายหลังสามีเสียชีวิตก็ต้องโกนหัวเพื่อแสดงความเจ็บปวดที่สามีจากไป ดังนั้นการตัดผมสั้นสำหรับพวกเธอจึงไม่ใช่แค่การตัดผมง่ายๆ ด้วยเหตุผลเรื่องความสวยงาม แต่อีกนัยหนึ่งมันเกี่ยวข้องกับเรื่องละเอียดอ่อนในประวัติศาสตร์และเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนที่ต้องคำนึงถึงด้วย

ดังนั้นภาพลักษณ์ผมสั้นกุดของนางแบบผิวดำส่วนน้อยจึงจะเป็นแบบที่อยากตัดเอง ส่วนมากมักไม่ได้เกิดจากความเต็มใจแต่มันคือความจำเป็นและความเศร้าใจมากกว่า เพราะพวกเธอต้องเผชิญกับปัญหานี้อย่างเลี่ยงไม่ได้หากพวกเธอต้องการเติบโตในเส้นทางอาชีพนางแบบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาหลายอย่างในอุตสาหกรรมแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นการขาดทักษะในการแต่งทรงผมให้กับนางแบบหลากหลายเชื้อชาติ ความเกียจคร้านและพยายามโยนปัญหาให้นางแบบไปรับมือเอง การขาดความรู้เกี่ยวกับชาติพันธ์ุ ตลอดจนการลืมที่จะนับรวมทุกกลุ่มคนในสังคมให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน (Inclusiveness) 

โดยสรุปแล้ววิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่การให้นางแบบผิวดำต้องตัดผมสั้นหรือโกนผมเพื่อให้มีงานทำ แต่โลกต้องเรียนรู้ที่จะรับความแตกต่างในความงามของแต่ละเชื้อชาติด้วยการปล่อยให้พวกเธอได้มีทรงผมตามที่เธอต้องการหรือในแบบที่เธออยากจะเป็น หากพวกเธออยากมีผมสั้นเองก็ย่อมได้ แต่ถ้าหากพวกเธออยากมีผมยาวหรือปล่อยไปตามลักษณะธรรมชาติก็ต้องเคารพสิทธิส่วนบุคคลของแต่ละคนเช่นกัน

ในขณะเดียวกันอุตสาหกรรมแฟชั่นและรันเวย์ก็ต้องหาช่างทำผมที่เชี่ยวชาญในการดูแลสภาพผมที่แตกต่างกันไปแต่ละรูปแบบเพื่อโอบรับความแตกต่างอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่ผลักภาระหรือความหนักใจให้กับเหล่าโมเดล สุดท้ายแล้วเมื่อสังคมเปิดกว้างและตระหนักถึงความหลากหลายของเชื้อชาติ มาตรฐานความงามที่สร้างความเจ็บปวดให้กับคนบางกลุ่มในสังคมก็จะหายไปในที่สุด

Cover Photo Courtesy: anokyai, queennyakimofficial, awuoimach

Source: 1

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Hermes
โทนสีร้อนและลูกเล่นการร้อยเชือกที่สร้างความสนุกให้กับการเดินทางของสาวๆ Hermès
Bella-Hadid-Coperni-Spary
เทคโนโลยีสุดล้ำจากดีไซเนอร์ชาวสเปนที่สร้างสรรค์เสื้อผ้าขึ้นในเวลาไม่กี่นาที!
Panthere-de-Cartier
เสน่ห์ของเครื่องหนังกับสัตว์สัญลักษณ์ของเมซงสู่ว่าที่กระเป๋าใบโปรดใบใหม่ของสาวๆ

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.