fbpx

I

Lifestyle

ล้วงลึกที่มาของ #blackandwhitechallenge ของเหล่าคนดังในอินสตาแกรม

ความจริงเบื้องหลังภาพขาว-ดำที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

ล้วงลึกที่มาของ #blackandwhitechallenge ของเหล่าคนดังในอินสตาแกรม

ความจริงเบื้องหลังภาพขาว-ดำที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

The Truth Behind #blackandwhitechallenge

ช่วงนี้เราอาจเห็นฟีดภาพขาว-ดำของเหล่าเซเลบริตี้ในอินสตาแกรมจำนวนมากที่มาพร้อมแคปชั่นให้กำลังใจผู้หญิงหรือยกย่องผู้หญิงที่เป็นแรงบันดาลใจชีวิตของพวกเธอ ไม่ว่าจะเป็น Nicola Peltz, Gal Gadot, Jennifer Lopez, Khloe Kardashian และอีกมากมาย


ชาเลนจ์การโพสต์ภาพขาว-ดำดังกล่าว มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนสตรีพร้อมใช้แฮชแท็กหลักๆ ว่า #blackandwhitechallenge #challengeaccepted #womensupportingwomen 
หนึ่งในตัวแทนของอินสตาแกรมได้เผยว่า จุดเริ่มต้นของชาเลนจ์นี้ถูกโพสต์โดย Ana Paula Padrão – นักข่าวชาวบราซิล ในช่วงเกือบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้ #challengeaccepted กว่า 3 ล้านคนเข้าแล้ว


แต่ทว่า ชาเลนจ์ดังกล่าวก็ได้สร้างความฉงนให้กับใครหลายคนว่า การถ่ายภาพเซลฟี่ขาว-ดำแล้วโพสต์ลงโซเชี่ยล มันเป็นการสนับสนุนสตรีตรงไหน?


แท้จริงแล้ว แฮชแท็ก #challengeaccepted พร้อมภาพขาว-ดำ เคยถูกใช้เป็นสื่อเพื่อสร้างการรับรู้ของโรคมะเร็งในปี 2016 นอกจากนี้ ยังมีในประเด็นของ Istanbul Convention (อนุสัญญาอิสตันบูล) ที่ใช้ภาพขาว-ดำเพื่อสื่อถึงการต่อต้านการทำร้ายสตรีและการใช้ความรุนแรง
ล่าสุด หญิงสาวชาวตุรกีได้ออกมาโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ถึงเบื้องลึกของเทรนด์ภาพขาว-ดำนี้ด้วย


“ตุรกีเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่มีข่าวในเรื่องฆาตกรรมผู้หญิง ในปี 2019 เองนั้นมีจำนวนคดีที่ถูกบันทึกเกือบ 500 คดี น่าเศร้าที่มีคดีจำนวนมากไม่ถูกบันทึก และเราไม่มีตัวเลขจริงว่ามีผู้หญิงจำนวนกี่คนถูกฆาตกรรมที่นี่ทุกปี ในสัปดาห์นี้เองก็มีผู้หญิงหลายคนถูกฆ่าอีก รัฐบาลและระบบความยุติธรรมของเราไม่ได้ทำอะไรที่จะช่วยหยุดยั้งคดีพวกนี้เลย ฆาตกรส่วนใหญ่อย่างมากก็แค่ถูกตีที่ข้อมือ หรือไม่ก็พ้นคดีไปหมด คนตุรกีตื่นมาทุกวันแล้วต้องเห็นภาพขาว-ดำของผู้หญิงที่ถูกฆาตกรรม ทั้งทางฟีดอินสตาแกรม หนังสือพิมพ์ และจอโทรทัศน์ ชาเลนจ์ภาพขาว-ดำ จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อที่ผู้หญิงจะใช้เป็นกระบอกเสียง เพื่อเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้หญิงที่เราสูญเสีย เพื่อแสดงให้เห็นว่าวันหนึ่ง อาจเป็นตัวพวกเขาเองที่มีภาพขาว-ดำเป็นข่าวอยู่ทุกที่” – @imaann_patel
ทั้งนี้ก็เริ่มมีคนดังบางส่วนที่ตระหนักถึงเบื้องหลังภาพขาว-ดำ และได้เป็นกระบอกเสียงให้คนอื่นรับรู้เช่นกัน 


จากประเด็นที่เกิดขึ้นทั้งหมด มันอาจเป็นสิ่งที่เตือนใจเราให้ตระหนักถึงที่มาที่ไปของสิ่งต่างๆ ที่กำลังเป็นกระแสมากขึ้น บางทีภาพที่ดูสวยหรูสำหรับเรา ในขณะเดียวกันอาจเป็นภาพที่สร้างบาดแผลอันแสนเจ็บปวดให้กับผู้อื่น

Sources: (1) (2)
Cover Photo Courtesy: gal_gadot, jlo

RELATED STORY

V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
00. Thumbnail_starbuck02
อร่อยฟินและสุขภาพดีในคราวเดียวที่สตาร์บัคส์ทุกสาขา
Bella-Poarch-Interview
"ฉันมักจะทำตัวบ้าบอใน TikTok แต่พอเปลี่ยนมาทำเพลงแล้วฉันก็มีโอกาสได้แสดงตัวตนในอารมณ์อื่น ๆ มากขึ้น"
john-legend-legend
แอลพูดคุยกับเจ้าพ่อเพลงฮิตตำนานถึงผลงานใหม่ที่จะกลายเป็นตำนานอีกเช่นกัน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.