fbpx

I

In the mag

เติมพลังงานดีๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่เริ่มต้นจากตัวเรา

ไม่ว่าอยู่ตรงไหน เวลาใด เมื่อไรก็ทำได้

เติมพลังงานดีๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่เริ่มต้นจากตัวเรา

ไม่ว่าอยู่ตรงไหน เวลาใด เมื่อไรก็ทำได้
ค้นพบความสงบผ่อนคลาย เติมพลังงานดีๆด้วยวิธีการง่ายๆที่เริ่มต้นจากตัวเรา ไม่ใช่แค่เรื่องจิตใจแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพความงามที่ไม่ว่าอยู่ตรงไหน เวลาใด เมื่อไรก็ทำได้

GAIN AN INSIGHT INTO NEW BREATH-WORK

จากการค้นคว้าเรื่องกระบวนการหายใจเข้า-ออกและการทำงานของออกซิเจน ทำให้เราเห็นได้ชัดว่าการหายใจที่ดีย่อมส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจของเราอย่างมหาศาล อีกทั้งยังช่วยให้เรารู้สึกสงบขึ้นได้อีกด้วย นี่คือวิธีการที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพได้นานัปการ เรียกว่าเป็น Breathing Therapy (การหายใจบำบัด) ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในช่วงยุค ’70s ซึ่งถูกนำมาปัดฝุ่นและพูดถึงอย่างแพร่หลายอีกครั้งในระยะหลัง เพราะนำมาซึ่งคุณประโยชน์ต่อสุขภาพได้อย่างมากมาย

HOW DOES IT WORK?
เป็นขั้นตอนการฝึกฝนในการหายใจเข้า-ออกลึกๆ ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย วิธีการหายใจแบบนี้ถูกคิดค้นพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกโดยนักจิตวิทยา ซึ่งเลียนแบบวิธีการของสมองหลังจากการเสพยาแอลเอสดีเข้าไป ด้วยการกระตุ้นให้เกิดภาวะจิตสำนึกในอีกระดับหนึ่ง วิธีการฝึกนี้ยังช่วยปลดล็อกความกังวลและความเครียดทางอารมณ์ต่างๆที่ถูกสะสมเอาไว้ หลังจากที่หายใจทางปากแบบเร็วๆถี่ๆสัก 8-12 นาที ต่อมไฮโปทาลามัสจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินและส่งผลให้ก๊าซในระบบเลือดมีความเปลี่ยนแปลงพลิกผันแบบชั่วคราว (ออกซิเจนเพิ่มสูงขึ้น คาร์บอนไดออกไซด์ลดต่ำลง) สมองส่วนหน้า (ทำหน้าที่วิเคราะห์และใช้เหตุใช้ผล) จะกดปุ่มสวิตช์ไปยังภาวะไร้สำนึก ด้วยการหยั่งถึงจิตใจของตน เป็นกระบวนการทางจิตวิทยาที่อธิบายถึงความแจ่มชัดและความรู้สึกเต็มอิ่มเช่นเดียวกับร่างกายในภาวะหลังออกกำลังกาย

OXYGENATE YOUR SKIN THROUGH SELF-MASSAGE

หากจะมีสักเรื่องที่เราไว้ใจเหล่าดาราได้ก็คงจะเป็นเรื่องของหมอผิวหนังที่ดูแลเรื่องความสวยความงามให้พวกเธอนั่นละ เพราะดาราต้องขายหน้า ขายผิว ขายความสวยและการจะพึ่งพาให้ความไว้วางใจต่อแพทย์ผิวหนังผู้กุมชะตาความงามของพวกเธอไว้นี่คือต้องเป็นความไว้ใจอย่างเต็มร้อยเท่านั้น ศาสตร์แห่งการนวดหน้าและทำทรีตเมนต์กำลังเป็นองค์ความรู้ที่มาแรงมากๆ โดยเฉพาะเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาการล็อกดาวน์ทำให้เราไปไหนกันไม่ได้ บรรดาสปา ซาลอน และสถานเสริมความงามต่างก็ปิดทำการ นั่นทำให้เราต้องเรียนรู้วิธีการนวดหน้าและทำทรีตเมนต์ผิวหน้าด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการนวดเพื่อยกกระชับกรอบหน้า หรือว่าฟื้นบำรุงปรนนิบัติผิวให้ดูสวยโกลว์ มีชีวิตชีวา ฯลฯ

HOW DOES IT WORK?
การศึกษาหลายๆชิ้นได้ชี้ให้เราเห็นว่าการนวดผิวจะช่วยกระตุ้นไฟโบรบลาสต์หรือเนื้อเยื่อในชั้นผิวของเราได้ดี เซลล์ผิวตัวหลักๆที่ทำหน้าที่ผลิตอีลาสตินและคอลลาเจนก็จะทำงานได้ดีขึ้น ถือเป็นการยับยั้งกระบวนการการเกิดริ้วรอยและความเสื่อมแห่งวัยได้ดี และยังเป็นการเพิ่มออกซิเจนให้หมุนเวียนในชั้นผิวของเราอีกด้วย ซึ่งการเลือกใช้อุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ที่ว่านี้บังเกิดได้ชัดและนานขึ้น อย่างลูกกลิ้งนวดหน้าหรือแผ่นหยกกัวซาเพื่อการยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ลดความบวมต่างๆ อย่าง Jessica Alba ดาราสาวก็คืออีกหนึ่งแฟนตัวยงของการใช้ลูกกลิ้งนวดหน้า รวมถึงอุปกรณ์ดูแลผิวที่ต้องอาศัยไอเย็นก็ดี ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์เนื้อเจลแช่เย็นไว้ก่อนจะนำมาใช้ปรนนิบัติผิวคล้ายคลึงกับการทำทรีตเมนต์ผิวด้วยตัวเองที่บ้านเลยทีเดียว “เป็นวิธีที่ช่วยกระชับผิวได้ดี ที่สำคัญคือช่วยให้รู้สึกสบายและผ่อนคลายสุดๆอีกด้วย” Helena Marion ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามสายคลีนกล่าว

OPT FOR VIRTUOUS SCENTS

ในปี 2021 น้ำหอมที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนจะกลายเป็นอีกเทรนด์สำคัญ โดยเฉพาะน้ำหอมฉีดในบ้านแบบ ‘สายเขียว’ ที่ตอนนี้เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นแล้ว ซึ่งก็นับเป็นเรื่องที่ดี ส่วนเรื่องของกลิ่นหอมก็ต้องแล้วแต่ความชอบ

HOW DOES IT WORK?
สูตรการผสมน้ำหอม ‘สายเขียว’ ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมเริ่มมีให้เห็นในท้องตลาดมากยิ่งขึ้น ต้องขอบคุณนวัตกรรมการสกัดแอลกอฮล์จากพืชพันธุ์และวัสดุจากธรรมชาติ (ที่มีทั้งแบบออร์แกนิก 100% ไปจนถึงแบบผสมผสาน) ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องกลิ่นหอมอันน่าอภิรมย์ก็ยังอยู่! ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากพฤกษาพันธุ์ ไม้หอม พืช ผลไม้จำพวกซิตรัส เครื่องเทศ และยางไม้ต่างๆ ก็ล้วนแต่เป็นส่วนผสมที่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งสิ้น และยังถือเป็นส่วนผสมอันหรูหราอีกต่างหาก นักปรุงน้ำหอมในทุกวันนี้ค้นพบวิธีมากมายในการรังสรรค์น้ำหอมให้มีกลิ่นติดทนอยู่บนผิวได้เนิ่นนานพอๆกับน้ำหอมในยุคดั้งเดิมที่เข้มข้นมากๆ และแน่นอนเรื่องของบรรจุภัณฑ์ก็มีการเปลี่ยนแปลงให้มีน้ำหนักเบาและใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ หรือนำมารีฟิลใช้ซ้ำได้ หรือถ้าอยากได้อะไรที่พกพาสะดวก Clean Perfume, Seven Virtues และ Maison Louis Marie ก็มีสูตรรักษาสิ่งแวดล้อมให้เลือกใช้ด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับ Henri Rose แบรนด์น้ำหอมสายคลีนที่ผู้อยู่เบื้องหลังคือ Michelle Pfeiffer นักแสดงสาวผู้ยังคงสวยไม่สร่างนั่นเอง

INCREASE YOUR RESILENCE THROUGH AROMATHERAPY

ข่าวดี! ว่ากันว่าอโรมาเธอราปีนั้นคือศาสตร์ที่ช่วยบำบัดความเครียดได้ดี จากการทดสอบในกลุ่มนักศึกษาพยาบาลที่โรงเรียน West Virginia ช่วงเดือนมีนาคม 2019 พบว่าการใช้น้ำมันเอสเซนเชียลแต้มที่บริเวณต้นคอจะช่วยให้พวกเขาสามารถทำงานได้ยาวนานหลายชั่วโมงมากยิ่งขึ้น ผลลัพธ์ก็คือภายใน 2 เดือน พยาบาล 19 คนที่เข้าร่วมการศึกษาชิ้นนี้มีระดับความเครียดที่ลดลง และรู้สึกวิตกกังวลลดลง

HOW DOES IT WORK?
เราสามารถผสมผสานน้ำมันเอสเซนเชียลของเราเองได้ด้วยการผสานกลิ่นเลมอน ส้ม แทงเจอรีนพิงก์ เกรปฟรุต เปปเปอร์มินต์ ตะไคร้ และมะนาวเข้าด้วยกัน ฟังดูน่าสนใจใช่หรือไม่? ซึ่งในท้องตลาดตอนนี้ก็มีเครื่องช่วยผสมน้ำมันหอมกลิ่นต่างๆเข้าด้วยกัน ซึ่งเราสามารถซื้อมาใช้ผสมกลิ่นเองได้ที่บ้าน ตัวน้ำมันจะนำมาใช้หยดผสมกับน้ำเพื่อเปิดเป็นไอควันให้มีกลิ่นหอมในบ้านก็ได้ ช่วยให้บรรยากาศในบ้านมีความหรูหราและกลิ่นอายหอมๆ แบบสปาดีเหมือนกัน อาจเลือกอัพเกรดให้หรูหราเข้าไปอีกด้วยเครื่องไอควัน Vitruvi ซึ่ง Gwyneth Paltrow เป็นผู้ออกแบบ นักแสดงสาวผู้มีชื่อเสียงในด้านรสนิยมและไลฟ์สไตล์ความเรียบเก๋มินิมัลที่สุดคนหนึ่ง

APPLY SOPHRO-COSMETICS TO SMOOTH OUT FACIAL FEATURES

ศาสตร์การฟื้นฟูสุขภาพจากภายในด้วยตนเองคือศาสตร์สมัยใหม่ที่กำลังถูกพูดถึง คุณประโยชน์นั้นมากมายและล้ำลึก ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสมาธิ ช่วยให้รู้สึกสงบผ่อนคลาย นอนหลับได้เต็มอิ่มยิ่งขึ้น และยังช่วยลดระดับความกังวลได้ดี ลองคิดดูว่าถ้าศาสตร์นี้ถูกนำไปใช้ในการรังสรรค์เครื่องสำอางล่ะ? แนวคิดนี้จุดประกายขึ้นจาก Anne Miller ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในแวดวงเครื่องสำอางอันดุดันและเร่งรีบมากว่า 18 ปี เรียกว่านี่คือการบรรลุโสดาบันขั้นใหม่เลยทีเดียว

HOW DOES IT WORK?
ขณะที่แปะแผ่นมาสก์ไบโอเซลลูโลสที่ทิ้งไว้บนผิวเป็นเวลา 20 นาที แล้วก็ฟังเรื่องศาสตร์การฟื้นฟูสุขภาพจากภายในพร้อมฝึกหายใจเข้า-ออกตามอยู่พักหนึ่ง เพียงไม่นานอวัยวะต่างๆบนใบหน้าก็ผ่อนคลายลง และผิวดูเรียบเนียน ฟูอิ่มขึ้น “ราวกับว่าแสงออร่าจากภายในได้สาดส่องออกมา” Anne Miller เล่าหลังจากสังเกตผลลัพธ์ที่ว่านี้บนผิวหน้าของผู้หญิงคนอื่นๆที่ทดลองใช้วิธีเดียวกันนั้น เธอค้นพบว่าวิถีการดูแลสุขภาพเช่นนี้คือหนทางสู่การยกระดับคุณภาพของเครื่องสำอางเข้าไปอีก โดยแบรนด์ของเธอ Ressource Corps-Mental ได้นำเสนอหลักปรัชญานี้ว่าเป็น ‘Sophro-Cosmetic’ อยากได้แนวทางในการฝึกสักหน่อยไหมล่ะ? มีแอพพลิเคชั่นมากมายที่บอกวิธีและช่วยให้เราฝึกศาสตร์นี้ได้ด้วยตัวเอง แต่ก็ส่วนใหญ่ ณ ตอนนี้เป็นภาษาอังกฤษ เพราะเป็นเทรนด์สุขภาพที่กำลังฮอตมากในยุโรปนั่นเอง

OPEN A WINDOW TO DISCONNECT

การได้สูดอากาศดีๆ สดชื่นๆ แล้วเติมเต็มเซลล์ในร่างกายของเราให้อิ่มเอมไปด้วยความสุขจากการท่องเที่ยวธรรมชาติ อาจฟังดูเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในช่วงปีที่ผ่านมา แต่เอาเถอะ ถ้าหาเวลาได้ โอกาสจังหวะเหมาะสม ก็พาตัวเองออกไปอยู่ท่ามกลางขุนเขาหรือทะเลสักหน่อย ช่วยได้!

HOW DOES IT WORK?
ลองจินตนาการว่าได้เที่ยวไปในทุกที่โดยที่ตัวของเรายังอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่เหมือนเดิม ด้วยการใช้ Window Swap เว็บไซต์ (window-swap.com) ที่ผู้คนทั่วโลกจะร่วมแชร์วิดีโอจากหน้าต่างของตัวเอง แนวคิดเรียบง่ายมากแต่ผลลัพธ์คือได้รับการตอบรับดีเว่อร์ เพราะทุกคนที่เข้าร่วมจะเสมือนว่ากำลังได้ท่องเที่ยวไปยังมุมต่างๆ ของโลกกว้าง มองเห็นภาพที่แปลกตาออกไปและปล่อยให้สมองล่องลอยไปยังอีกฟากหนึ่งของโลกอย่างไร้ข้อจำกัด (เรียกง่ายๆว่าวาร์ป) ในแต่ละวิดีโอจะบรรจุชื่อของเจ้าของภาพเอาไว้พร้อมกับเช็กอินโลเกชั่น ไม่ว่าจะเป็นภาพฝนตกลงบนต้นไม้ใหญ่อายุ 100 ปีในมอสโก หรือแนวต้นปาล์มอันเงียบสงบในแอล.เอ. ย่านชานเมืองอันสวยงามของจอร์เจีย น้องแมวเกาะอยู่บนต้นไม้ที่ขึ้นอยู่บนถนนในเนเธอแลนด์ ฯลฯ แค่คิดก็เพลินแล้ว ที่เราชอบมากที่สุดก็คือท้องฟ้าอันเวิ้งว้างในอิตาลีตอนใต้ ที่มาพร้อมเสียงจิ้งหรีดเคล้าคลอตามไปด้วย เห็นปุ๊บคือรู้สึกชิลล์ขึ้นมาในทันที อย่างที่บอกว่าเป็นอะไรที่ง่ายมากแต่ดีต่อใจมากเหลือเกิน ข้อเสียอย่างเดียวคือเล่นแล้วติดมาก!
Text: Valentine Pétry
แปลและเรียบเรียง: พรประทาน ชัยกรโกศล, มัลลิกา บุญยืน
Photographer: Sophie Le Gendre
Stylist: Muriel Quoix
Model: Maureen Chassaing / Success Models

FASHION CREDITS
เสื้อ จาก MASSCOB
กางเกงยีนส์ขาสั้น จาก LEVI’S
หมวก จาก FRINGE & FRANGE
ถุงเท้า จาก FALKE
ชุดชั้นใน จาก SLOGGI

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.