fbpx

I

Eatery

Brassica BKK ที่ที่มีให้เราทั้งโดนัทเนื้อนุ่มและไก่ทอดกรุบกรอบ

กับการตกแต่งร้านกลิ่นอายปารีเซียงในย่านนางลิ้นจี่

Brassica BKK ที่ที่มีให้เราทั้งโดนัทเนื้อนุ่มและไก่ทอดกรุบกรอบ

กับการตกแต่งร้านกลิ่นอายปารีเซียงในย่านนางลิ้นจี่
สำหรับคนไทยอย่างเราที่โตมากับช่วงเวลาที่โดนัทเป็นขนมที่มีขายอยู่ทั่วไปแทบจะทุกห้าง จนทำให้ไม่อาจรับรู้ถึงมิติด้านรสชาติและความพิเศษของวัตถุดิบของขนมชนิดนี้มากเท่าไร แต่มาวันนี้เราต้องขอบคุณ Brassica ร้านเปิดใหม่บนถนนนางลิ้นจี่ที่ทำให้เรารู้จักกับ artisanal doughnut หรือโดนัทที่บรรจงทำจนสลัดคราบของขนมขายตามเคาน์เตอร์ในห้างทิ้งไปเสียสนิท
ตึกแถว 1 คูหาถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นร้านอาหารที่ให้กลิ่นอายแบบปารีเซียง (แน่นอนว่าเราตัดสินจากโซฟา บิลต์อินหนังบุสีเลือดหมู และการวางข้อความบอกเล่าเมนูที่เสิร์ฟบนกระจกหน้าร้าน) ภายในให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยไม้สีเข้มทั้งบนพื้นและตัวเคาน์เตอร์ที่นั่ง ผนังเป็นสีขาวครีม แต่คงไม่อบอุ่นเท่าความรู้สึกที่เราสัมผัสได้จากเจ้าของร้านทั้ง 2 คน ที่ช่วยกันดูแลและปรุงอาหารทุกจานด้วยตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่าอาหารได้คุณภาพตามที่ต้องการจริงๆ คงเรียกได้ว่าเป็นร้านที่เน้นขายคุณภาพมากกว่าปริมาณจริงๆ เพราะแค่โดนัทเนื้อนุ่มที่ถือเป็นพระเอกของทางร้านก็มีขายในจำนวนจำกัดเพียงแค่ไม่กี่ชิ้นต่อวันเท่านั้น
เราเลือกนั่งตรงเคาน์เตอร์ไม้ยาวเพื่อดู Cong Wen เชฟหนุ่มชาวสิงคโปร์และเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนร้านปรุงเมนูต่างๆให้เราได้ชิม Brassica เป็นร้านที่นึกสนุกหยิบเอาโดนัทมาเสิร์ฟคู่กับไก่ทอดสไตล์อเมริกัน โดยไก่ทอดของที่นี่เป็นไก่ free-range จากฟาร์มคลองไผ่ที่เขาใหญ่ นำมาหมักกับโยเกิร์ตและเครื่องเทศกว่า 17 ชนิดก่อนจะนำไปทอดในอุณหภูมิ 165 องศาฟาเรนไฮต์จนหนังกรอบแต่เนื้อข้างในนุ่ม จากนั้นเสิร์ฟพร้อมซอสที่มีให้เลือกกว่า 5 แบบที่ทางร้านทำเองทั้งหมด ใครที่กลัวเลี่ยนทางร้านมีเครื่องเคียงเสิร์ฟคู่ไก่ทอดเป็นแตงกวาดอง พริกดอง สลัดถั่วแขก และมะเขือเทศเชอร์รี่ และแน่นอนว่าทางร้านทำเองทั้งหมดเช่นเดียวกัน
ถ้าใครไม่ถนัดไก่ทอดจะเลือกเป็นปลากะพงชิ้นใหญ่ที่จี่บนกระทะเสิร์ฟพร้อมซอสเลมอนบัตเตอร์มากินก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี หากอยากมานั่งดินเนอร์พร้อมไวน์ขาวดีๆสักแก้วเราแนะนำให้สั่งไวน์ Chardonnay จาก Montrouge ประเทศฝรั่งเศสที่ให้กลิ่นหอมของพีชและลิ้นจี่เป็นการตบท้าย
สุดท้ายเราขอพูดถึงเมนูสำคัญที่มีเสิร์ฟจำกัดเพียงวันละ 30 ชิ้นเท่านั้นอย่างโดนัทสุดอร่อย ที่ทำให้เราอยากแวะมานั่งกินพร้อมดื่มกาแฟก่อนเข้าออฟฟิศทุกวัน โดนัทชิ้นละ 75 บาทของร้าน Brassica มีไส้ให้เลือกหลากหลาย แถมยังแปลกใหม่ตั้งแต่ไส้น้ำตาลโตนดหอมๆไปจนถึงไส้กาแฟผสมคาราเมล โดยเชฟคองใช้แป้งโดว์นวดด้วยมือที่หมักทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นนำมาทอดทุกเช้าตอนเปิดร้าน ผลลัพธ์ได้เป็นโดนัทที่ให้เท็กซ์เจอร์ด้านในหนักและเหนียว และจะอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อคลุกด้วยน้ำตาลเกล็ดละเอียด ดังนั้นใครอยากลองโดนัทแบบที่เราว่าขอแนะนำให้ไปก่อนเที่ยงจะดีกว่า 76/10 ถ. นางลิ้นจี่ เปิดให้บริการ วันพุธ-จันทร์ เวลา 11.30-14.30 น. และ 18.00-23.00 น. (หยุดวันอังคาร) โทร. 09-3596-2465 BTS ช่องนนทรี (ต่อมอเตอร์ไซค์)  ภาพ: Akkapon Kumpusan

RELATED STORY

hailey-brownie-glazed-lips
ความงามที่ถูกฉกฉวยทางวัฒนธรรมหรือที่จริงแล้วมันเป็นแค่เมคอัพ?
cover_1_15
เช็คดวงการงาน การเงินและความสัมพันธ์ของคุณในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง
on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.