fbpx

I

People

‘หยาบคาย ไร้ระเบียบ แต่ทรงพลัง’ คือคุณสมบัติของอินฟลูเอนเซอร์ในบราซิล

พวกเธอมีพลังมากพอที่จะกำหนดทิศทางว่า ชาวบราซิลควรพูดเรื่องอะไร และควรซื้ออะไร

‘หยาบคาย ไร้ระเบียบ แต่ทรงพลัง’ คือคุณสมบัติของอินฟลูเอนเซอร์ในบราซิล

พวกเธอมีพลังมากพอที่จะกำหนดทิศทางว่า ชาวบราซิลควรพูดเรื่องอะไร และควรซื้ออะไร

อินฟลูเอนเซอร์ส่วนใหญ่ของบราซิลมีจุดเริ่มจากความยากจน พวกเขามีความทะเยอทะยาน กระเสือกกระสนจนทุกวันนี้กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ของสังคม พวกเธอมีพลังมากพอที่จะกำหนดทิศทางว่า ชาวบราซิลควรพูดเรื่องอะไร และควรซื้ออะไร รวมทั้งควรลงคะแนนเลือกใครในทางการเมือง

การสร้างชื่อเสียงในโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทุกวันในบราซิล บริษัทวิจัยการตลาด Nielsen และ Hootsuite ทำการสำรวจอินฟลูเอนเซอร์ราว 500,000 รายจากจำนวนประชากร 215 ล้านคนของบราซิล พบว่า จำนวน ‘ผู้มีอิทธิพลในโลกดิจิทัล’ ที่อาศัยอยู่ในบราซิลมีมากกว่าวิศวกร ทันตแพทย์ หรือสถาปนิก และแต่ละรายมีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คน อินฟลูเอนเซอร์ประมาณ 50 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง มีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคนในบราซิล พวกเธอใช้แพลตฟอร์มอินสตาแกรมและ TikTok เป็นหลัก แต่ YouTube ก็มีความสำคัญสำหรับพวกเธอเช่นกัน

การเกิดขึ้นของ ‘นักสร้างสรรค์ดิจิทัล’ อย่างที่เรียกกันในอุตสาหกรรมนี้ อธิบายได้ในแง่ความสัมพันธ์ของชาวบราซิลกับอินเตอร์เน็ต และความยากจนที่กระจายตัว ความผสมผสานนี้ส่วนใหญ่จะมีอยู่ในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หรือตลาดที่มีปริมาณเงินหมุนเวียนเยอะ แต่ในบราซิลนั้นทุกอย่างดูรุนแรงกว่า ตัวอย่างเช่น ทุกวันนี้ในบราซิลมีจำนวนสมาร์ตโฟนมากกว่าประชากร พวกเขาใช้เวลาอยู่กับโทรศัพท์มือถือห้าชั่วโมงครึ่งต่อวัน บราซิลเป็นประเทศที่มีอัตราการใช้โทรศัพท์มือถือสูงสุดในบรรดา 17 ประเทศที่มีประชากรมาก เทียบเท่าอินโดนีเซีย ขณะเดียวกันประชากรครึ่งหนึ่งของบราซิลมีฐานะยากจน ราว 100 ล้านคนยังมีรายได้ต่ำ ประมาณ 8,000 บาทต่อเดือน

Gessica Kayane อินฟลูเอนเซอร์วัย 29 ปี มีพื้นเพจากครอบครัวและถิ่นฐานที่ยากจนของประเทศ แต่เธอก็มีมุขเด็ดให้แฟนคลับ 20 ล้านคนของเธอได้มีส่วนร่วมเป็นเวลาหลายชั่วโมงในทุกวัน ผู้ติดตามจะจดจ่อที่หน้าจอมือถือเมื่อ GKay ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า หยอกล้อหรือโต้เถียงกับแฟนๆ และสมาชิกในครอบครัวของเธอในอพาร์ตเมนต์หรู จากนั้นเธอก็ออกกำลังกาย หรือไม่ก็เล่าความคิดเกี่ยวกับชีวิต

บางครั้งเจสสิกา-สาวร่างสูงเพียง 155 เซนติเมตรก็ให้ความบันเทิงกับแฟนๆ ด้วยการออกกำลังกายในชุดจ็อกกิ้งที่หน้าจอทีวี หรือระหว่างการแปรงฟัน ระหว่างนั้นเธอโฆษณาเครื่องสำอางแบรนด์ของตัวเอง และน้ำอัดลม ทั้งหมดเป็นภาษาท้องถิ่นของภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่สนุกสนานของชาวบราซิลระดับกลางและระดับสูงในเซาเปาโล

หลายสิบปีที่ผ่านมา ในบราซิลมีเพียงดาราจากละครทีวี นักฟุตบอล และซูเปอร์สตาร์จากโชว์บิซเท่านั้นที่มีอิทธิพลต่อคนในทุกระดับชั้นของสังคม แต่ทุกวันนี้ถ้าใครอยากเป็นสตาร์ จะต้องขยันขันแข็งในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เหมือนอย่าง Neymar นักฟุตบอลขวัญใจชาวบราซิล ที่มียอดฟอลฯ ในอินสตาแกรมมากถึง 177 ล้านจากทั่วโลก ทุกวันนี้บรรดาอินฟลูเอนเซอร์หญิงในบราซิลมีแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร และส่วนใหญ่มักจะเสียงดัง ท่าทีเกินจริง ด้นสด หยาบคาย ไร้รสนิยม จนน่าสลดใจและน่าขบขันในเวลาเดียวกัน แบบเดียวกับบราซิล   

Deolane Bezerra ทนายความคดีอาญา วัย 34 ปี ไต่อันดับความโด่งดังขึ้นมาได้เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ตอนที่สามีนักร้องของเธอ-Mc Kevin เสียชีวิต เหตุเกิดที่โรงแรมแห่งหนึ่งในริโอ เดอ จาเนโร ศิลปินหนุ่มเมายาแอมเฟตามีนพลัดตกจากระเบียงห้องพักขณะพยายามกระโดดไปยังระเบียงอีกห้อง ในสื่อรายงานข่าวว่าเขาพยายามหลบภรรยา ไม่ให้จับได้ว่าเขากำลังมีอะไรกับเทรนเนอร์สาว หลังจากนั้นไม่นานเดโอเลนก็กลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์แม่หม้ายที่คนสนใจมากที่สุดในบราซิล เธอคอยให้คำแนะนำด้านกฎหมาย และบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันเหมือนกับ GKay แต่ลงรายละเอียดลึกถึงเรื่องศัลยกรรมความงามของเธอด้วย อย่างเช่นการเสริมความงามในร่มผ้า เป็นต้น

ในเรื่องศัลยกรรมความงาม บราซิลเป็นประเทศหนึ่ง-ตามหลังฟิลิปปินส์-ที่มีคนเชื่อคำแนะนำของอินฟลูเอนเซอร์มากที่สุด (44 เปอร์เซ็นต์) จากแบบสอบถามของบริษัทที่ปรึกษา Youpix พบว่า ฟอลโลเวอร์กว่า 70 เปอร์เซ็นต์เชื่อใจไอดอลในโลกดิจิทัลมากกว่าสื่ออื่นๆ ยอดขายที่ประมวลผลผ่านอินฟลูเอนเซอร์เพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าตั้งแต่ปี 2018 คิดเป็นเงินประมาณ 1.5 ล้านดอลลาร์

Anitta ซูเปอร์สตาร์ยอดนิยมของลาตินอเมริกา มียอดผู้ติดตาม 83 ล้านคนทางอินสตาแกรมและ TikTok เธอใช้ประโยชน์จากชุมชนแฟนคลับของเธอเพื่อการค้า เมื่อเร็วๆ นี้เธอเพิ่งลอนช์ซีรี่ส์น้ำหอมสำหรับจุดซ่อนเร้นชื่อ Puzzy by Anitta ทางสื่อโซเชียลของเธอ นอกจากนั้นอานิตตายังเป็นผู้บุกเบิกในด้านอื่นๆ อย่างตำแหน่งทางการเมือง เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเธอเรียกร้องให้ผู้ติดตามของเธอช่วยลงคะแนนเสียงให้กับอดีตประธานาธิบดี Luiz Inacio Lula da Silva ในการเลือกตั้งที่จะถึง เธอโจมตีประธานาธิบดี  Jair Bolsonaro ว่าไม่ควรกลับเข้าสู่ตำแหน่งอีก เพราะเขามักพูดแสดงความเกลียดชังต่อชนกลุ่มน้อย

โซเชียลเน็ตเวิร์กกลายเป็นส่วนสำคัญของการหาเสียงเลือกตั้งในบราซิล เมื่อปี 2018 จาอีร์ โบลซูนารู ผู้สมัครคนนอกการเมืองชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายได้จากการใช้สื่อโซเชียล คราวนี้โบลซูนารูก็ดูเหมือนจะใช้สื่อโซเชียลหนักกว่าลูลา-คู่แข่งวัย 76 ปี แต่โชคดีที่อินฟลูเอนเซอร์อย่างอานิตตาและใครอีกหลายคนให้การสนับสนุน

Story: Boonchoak Panichsilp   

RELATED STORY

Queen-Elisabeth-II-actress-movie-tv-series
การสวมบทบาทของพระองค์ทำให้นักแสดงหญิงหลายคนคว้ารางวัลบนเส้นทางอาชีพนักแสดงมาแล้วหลายเวที

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.