fbpx

I

In the mag

ครอบครัว แมว และแฟนคลับ สิ่งสำคัญที่สร้างความไบร์ทให้ชีวิตของ ไบร์ท วชิรวิชญ์

"เราอยากให้เวลากับตัวเองมากขึ้นในช่วงเวลาที่เรามีแรงและกำลังสนุกกับงาน”

ครอบครัว แมว และแฟนคลับ สิ่งสำคัญที่สร้างความไบร์ทให้ชีวิตของ ไบร์ท วชิรวิชญ์

"เราอยากให้เวลากับตัวเองมากขึ้นในช่วงเวลาที่เรามีแรงและกำลังสนุกกับงาน”

คนหนึ่งก็แสนจะใหม่ อีกคนก็สุดจะไบร์ท สองชื่อที่ไม่ได้มีความหมายแค่สดใหม่สุกสว่าง แต่หมายความไปถึงเสน่ห์และความสามารถที่ทำให้ ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ และ ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี เป็นนักแสดงเจิดจรัสระดับซูเปอร์สตาร์แห่งยุค

“พี่ใหม่หรือ” ไบร์ทเลิกคิ้วเมื่อได้ยินชื่อนี้ “ผมตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับคนเก่งๆ เขาทำงานด้วยง่ายมากๆ เป็นคนเก่งมากๆเลยครับ” ไบร์ทพูดถึงนางเอกในซีรีส์ คืนนับดาว ผลงานเรื่องแรกที่เขาได้รับบทใกล้ตัวที่สุดตั้งแต่เป็นนักแสดงมา “คืนนับดาวเป็นแนวโรแมนติกดราม่า มันก็ใกล้ตัวนะถ้าเทียบกับบทสารวัตร (จากซีรีส์ เพราะเราคู่กัน 2gether The Series) หรือธาม (จากซีรีส์ F4 Thailand : หัวใจรักสี่ดวงดาว) เรื่องใหญ่ของธามคือเรื่องระดับประเทศ เรื่องใหญ่ของตัวคิมหันต์ในคืนนับดาวอาจเป็นเรื่องแม่ไม่รัก ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องเล็กนะแต่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น เราเข้าใจได้ แต่ใกล้ตัวก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะแสดงบทนี้ได้ง่ายขึ้น มันเป็นความท้าทายที่เราจะทำยังไงให้ตัวละครนี้น่าติดตาม”  

หลังจากทำงานหนักต่อเนื่องมาหลายปีและเพิ่งหายป่วยจากโควิดก็ออกกองทันที ไบร์ทกลับบอกว่าสบายมาก เพราะมีสิ่งที่สร้างความไบร์ทให้กับชีวิตอยู่ใกล้ๆเสมอ “ครอบครัวกับแมว ผมติดแมวมากครับ ถ้าอยู่บ้านก็อยู่แต่กับแมว” บวกกับดนตรีและกีฬา สองสิ่งสุดโปรดที่เขาพูดถึงอย่างชอบใจว่า “สำหรับผม กีฬาถือเป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง บางคนทำงานตั้งแต่เช้าจนเย็น เหนื่อยละ กลับบ้านไปนอนดีกว่า แต่ผมไปเตะบอลต่อถึงสามทุ่ม มันอาจจะเหนื่อยกายขึ้นแต่มันได้พักใจเพราะอะไรรู้ไหม เพราะไบร์ทอายุ 24 เขาหัวเราะลั่น “ผมชอบเสียงเพลงมากๆด้วย ที่บ้านเปิดโรงเรียนสอนดนตรีเลยได้ยินเสียงดนตรีมาตั้งแต่เด็ก แต่ก่อนตื่นเช้ามาจะเปิดเพลงแล้วค่อยใส่แว่น สมัยมหาวิทยาลัย ผมอยู่หอ ทุกคนจะรู้กันว่าถ้าเดินผ่านห้องไบร์ทแล้วได้ยินเสียงเพลงแปลว่าไบร์ทอยู่ห้อง ห้องผมต้องมีเสียงเพลงตลอดเวลา และผมเป็นคนเลือกฟังเพลงมากๆ ชอบ Daniel Caesar หรือ The Weeknd เป็นคนชอบเพลงฟังสบายๆ ไม่เน้นบีทหนัก”

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไบร์ทติดอกติดใจอย่างจังกับการแสดงที่ “ผมยังใหม่กับมันมากๆ อยากทำให้ดีขึ้น” ไบร์ทบอก “เราโตมากับการแสดงที่เป็นโฆษณามากกว่า คนอาจเห็นว่าผมอยู่วงการมานาน แต่ผมเล่นเรื่องละ 3 ซีน 5 ซีน นี่คือทั้งเรื่องแล้วนะ เล่น 5 ซีน (หัวเราะ) เพิ่งจะมาได้เล่นบทนำจริงๆ คือได้เล่นเกิน 10 ตอนก็ตอนเล่นซีรีส์คั่นกู กับ F4 อย่างตัวละครสารวัตร เขาทำให้ผมเชื่อว่าเรารักโดยไม่ได้อะไรตอบแทนก็ได้ เขาเป็นผู้ให้จริงๆ สารวัตรถ้าเขารักใคร เขาอยากให้คนๆนั้นได้สิ่งที่ดีที่สุดแม้ว่าจะไม่ได้ถูกรักก็ตาม เขาทำให้เราเชื่อว่ามีคนแบบนั้นจริงๆ คงเหมือนพ่อแม่ที่รักลูกหรือผมรักแมวของผมก็ได้นะ บางทีเราอยากให้เขาอ้อนเรา แต่ถ้านั่นเป็นสิ่งที่เขาไม่ต้องการทำ เราก็ไม่บังคับเขา” นอนมา 25 ชั่วโมงแล้ว ไม่อยากตื่นเหรอ งั้นนอนต่อเลยลูก” พูดถึงแมวเป็นไม่ได้ ไบร์ทยิ้มทีโลกสว่างเลย

“ส่วนธามทำให้ผมรู้จักการให้โอกาสคน ธามนี่เป็นคน…แย่มากๆคนหนึ่ง ผมว่าคนเราเคยทำผิดพลาดมาในชีวิต แต่มีจุดที่เราหยุดคิดทบทวนตัวเองหรือเปล่า การมีคนรอบข้างที่เข้าใจและเชื่อว่าเราเปลี่ยนแปลงตัวเองได้จริงๆก็สำคัญมากๆ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะเปลี่ยนตัวเองไม่ได้ก็ได้ ฉะนั้นอย่าตัดสินคนจากอดีต ถ้าใครอยากจะเป็นคนที่ดีขึ้นก็ควรให้โอกาสเขา เราควรให้กำลังใจและเชื่อว่าอะไรที่ไม่ดี คนเราพัฒนาได้ ผมเชื่อในการอยู่กับปัจจุบันมากๆ และผมเชื่อในเรื่องช่วงวัยด้วย เราอาจจะไม่คิดเหมือนที่เราเคยคิดเมื่อ 5 ปีที่แล้ว หรือเราอาจจะไม่ชอบสิ่งที่พูดออกไปเมื่อเดือนที่แล้วด้วยซ้ำ ทุกครั้งที่ผมคิดว่าตัวเองดีแล้ว แต่พอมองย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าเราพัฒนาให้ดีกว่านี้ได้ตลอด มันเลยไม่มีเหตุผลที่เราจะโทษหรือโจมตีตัวเอง”

ไบร์ทพูดถึงความสำคัญของคนรอบข้างที่เชื่อมั่นและเข้าใจ ซึ่งในชีวิตก็หมายถึงครอบครัวของไบร์ทที่ “กลมเกลียวและรักกันมาก” เขายิ้มสุดไบร์ทอีกครั้ง “ผมเชื่อว่าทุกคนในครอบครัวเป็นเซฟโซนของผม และผมไว้ใจว่าทุกคนรักผมจริงๆ เรารู้ว่าครอบครัวจะไม่ได้มาเอาอะไรจากเรา เขาจะไม่เอาเปรียบเราแน่นอน เรามีแต่อยากให้เขามากๆแม้ว่าเขาจะไม่ได้อยากได้อะไร เขาไม่เคยเอาเรื่องปวดหัวมาให้ เขาแคร์ผมมากๆแบบมากๆเลย

ผู้คนอีกกลุ่มในชีวิตที่ทำให้ไบร์ทรู้สึกขอบคุณเสมอมาก็คือ “แฟนคลับครับ” ไบร์ทบอก “ผมรู้สึกขอบคุณกับสิ่งที่แฟนคลับทำให้ อย่างเรื่อง…โอ้ หลายเรื่องมาก วันเกิดก็ทำโปรเจ็กต์ให้ ผมจะบอกเขาเสมอว่าไม่ต้องซื้ออะไรแพงๆให้นะ ไม่ต้องซื้อป้ายให้หรอก เอาเงินตรงนี้ไปทำประโยชน์อย่างอื่นดีกว่า เขารู้ว่าผมชอบธรรมชาติ สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เขาก็รวบรวมเงินกันปีละ 4-5 ล้านมาให้ ผมจะคุยกับบ้านแฟนคลับ เขาจะส่งรายชื่อมูลนิธิต่างๆมาให้ ผมก็จะจัดสรรเงินก้อนนี้กระจายไปตามมูลนิธิต่างๆ มันน่าตื้นตันมากครับที่มีคนสนับสนุนในสิ่งที่ผมสนใจ ตัวผมคนเดียวไม่มีทางหาเงิน 5 ล้านหรือดำเนินการอะไรต่างๆให้ดีขนาดนี้ได้หรอก

ณ วัย 24.5 ปี สิ่งที่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับไบร์ทคือเรื่องอะไร “ตัวเองครับ” เขาตอบ “ผมอยากโฟกัสที่ตัวเองมากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าเห็นแก่ตัว หมายถึงโฟกัสกับการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แต่ก่อนผมอาจจะเอาเวลาไปทำอะไรที่เสียเวลา แต่ตอนนี้อยากเอาเวลาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด เราอยากให้เวลากับตัวเองมากขึ้นในช่วงเวลาที่เรามีแรงและกำลังสนุกกับงาน

สิ่งที่จะพูดกับไบร์ทก่อนจะเข้าสู่วงการบันเทิงคืออะไร “อย่าประมาทนะ”

สิ่งที่อยากบอกไบร์ทในวัย 25 (ที่กำลังจะมาถึงในเดือนธันวาคม) คืออะไร “อย่าประมาทล่ะ”  

ติดตามชมภาพแฟชั่นเซตและบทสัมภาษณ์ของ ใหม่ ดาวิกา และ ไบร์ท วชิรวิชญ์​ แบบเต็มๆ ได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับมิถุนายน 2022 ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
Story : สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer : สุทธิวัฒน์ สังข์คง
Fashion Editor : ธันวา เทียมเมฆ
Make-up : (ใหม่) จีรวิชญ์ เจริญธมะสุข (ไบรท์) พรพิชิต ขุมเงิน
Hair : (ใหม่) Seiko (ไบรท์) ธานุพล ภู่เทพอมรกุล
Assistant Stylist : นราวิทญ์ เพ็งบุญตรู, ศุภิสรา ทวีสุข, ทิพประภา ภาคจักษี
Assistant Photographer : ยุรนันท์ บุญเพ็ง, อำนาจ ไวมาลี, โชติธัช เจนเกียรติฟู
Set Designer : เขมิกา ก้อนทอง

Clothes : Gucci คอลเล็กชั่น adidas x Gucci

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.