Lifestyle

สรุปมหากาพย์ชีวิต Britney Spears ขึ้นศาลเรียกร้องอิสรภาพให้ตนเองอีกครั้ง #FreeBritney

ราชินีเพลงป็อปที่ไม่เคยมีชีวิตเป็นของตัวเอง
Share on facebook
Share on twitter

Lifestyle

Share on facebook
Share on twitter

สรุปมหากาพย์ชีวิต Britney Spears ขึ้นศาลเรียกร้องอิสรภาพให้ตนเองอีกครั้ง #FreeBritney

ราชินีเพลงป็อปที่ไม่เคยมีชีวิตเป็นของตัวเอง

“ฉันเพียงแค่ต้องการชีวิตของฉันกลับคืนมา ฉันอยู่กับสิ่งนี้มาเป็นเวลา 13 ปี และมันควรพอได้แล้ว”

Britney Spears กล่าวให้การในศาลเกี่ยวกับการฟ้องร้องยุติให้พ่อเป็นผู้พิทักษ์ชีวิตของเธอ (Conservatorship)

ย้อนกลับไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ในปี 2008 ศาลจัดให้ Britney Spears อยู่ในกลุ่มคนที่ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆ ของตนเองได้ เนื่องจากเธอได้รับการเข้าบำบัดปัญหาสุขภาพจิต ศาลจึงได้มีคำสั่งให้ Jamie Spears พ่อแท้ๆ ของ Britney ขึ้นมาเป็น ‘ผู้พิทักษ์’ หรือผู้จัดการชีวิตให้กับเธอ โดยเขามีสิทธิ์จัดการทุกอย่างในชีวิตของ Britney ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ทรัพย์สิน งานคอนเสิร์ต และอื่นๆ ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอจึงตกอยู่ภายใต้การดูแลของพ่อมาตลอด 13 ปีที่ผ่านมานี้ แต่แฟนๆ ส่วนหนึ่งก็ไม่ยอมรับการตัดสินของศาลในครั้งนี้ เพราะพวกเขารู้สึกว่ามันคุกคามอิสรภาพของศิลปินที่พวกเขารักมากเกินไป พวกเขาจึงได้เริ่มเรียกร้องให้ปลดแอกเธอผ่านการรณรงค์ให้ #FreeBritney
ในเวลาต่อมา Britney พยายามยื่นฟ้องร้องต่อศาลเมื่อปี 2020 ให้พ่อยุติการเป็นผู้พิทักษ์ของเธอเช่นกันแต่ไม่สำเร็จ จนเวลาล่วงเลยมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 สารคดี Framing Britney Spears ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของเธอ ในแง่มุมต่างๆ ทั้งชีวิตทั่วไป ความโด่งดัง ครอบครัว ความรัก และพลังอำนาจของสื่อที่มีส่วนทำลายชีวิตราชินีเพลงป็อปสุดโด่งดังคนนี้ได้ถูกปล่อยออกมา จึงทำให้กระแส #FreeBritney กลับมาบนโซเชียลมีเดียอีกครั้ง และหลังจากการให้การในศาลครั้งนี้ปล่อยออกมาผ่านทางเว็บไซต์ Variety แฟนๆ และเหล่าเซเลบริตี้มากมายต่างออกมาพูดถึงประเด็นนี้และเรียกร้องให้ปลดปล่อยเธอสู่อิสระด้วยเช่นกัน “พวกเรารักคุณนะ Britney! เข้มแข็งไว้นะ” – Mariah Carey “รู้สึกช็อคแล้วก็เสียใจมากเกี่ยวกับเรื่องการใช้ความรุนแรง เรารักคุณมากเลยนะ Britney นางฟ้าของพวกเรา ฉันหวังว่าคนที่ทำกับเธอแบบนี้จะต้องโดนเอาคืนให้สาสมแน่ #FreeBritney” – Rina Sawayama “ขออวยพรให้กับบริทนีย์ และฉันหวังอย่างเต็มหัวใจว่าเธอควรจะได้รับอิสระจากระบบที่ทำร้ายเธอแบบนี้ เธอคู่ควรกับอิสระกว่าสิ่งอื่นใด ฉันชื่นชมความกล้าหาญของเธอที่กล้าจะออกมาพูดเพื่อตัวเองในวันนี้” – Halsey แม้กระทั่งแฟนเก่าของเธออย่าง Justin Timberlake ก็ออกมาทวีตเช่นกันว่า ไม่ว่าเรื่องของเขาและเธอจะผ่านมานานไหนแค่ไหน ไม่ว่าจะดีหรือแย่อย่างไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอในวันนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เขาสนับสนุนเธออย่างเต็มที่ ไม่ควรมีใครมามีสิทธิเหนือร่างกายของผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่มีใครมีสิทธิควบคุมชีวิตใครสักคน และเขาหวังว่าศาลกับครอบครัวของ Britney จะทำในสิ่งที่ถูกต้องสักที “ฉันบอกคนทั้งโลกว่าฉันไม่เป็นไร ฉันโอเค ความจริงแล้วมันคือคำโกหก ฉันคิดแค่ว่าถ้าฉันพูดออกไปแบบนี้แล้ว ฉันอาจจะรู้สึกมีความสุขมากขึ้นก็ได้ แต่ฉันตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ยอมรับความจริงและฉันก็บอบช้ำกับมันมาก… และตอนนี้ฉันกำลังจะบอกความจริงกับทุกคนว่า ฉันไม่มีความสุขเลย ฉันนอนไม่หลับ ฉันโกรธ มันบ้ามากๆ และฉันก็ร้องไห้ทุกวัน” – Britney กล่าวในการพิจารณาคดี Britney พูดในชั้นศาลเป็นเวลากว่าเกือบครึ่งชั่วโมง ทั้งเรื่องการที่เธอต้องทำงานอย่างหนักราวกับว่าทุกคนเห็นเธอเป็นทาส ออกทัวร์คอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่องไม่ได้พักผ่อน การถูกบังคับให้กินยากล่อมประสาทอย่างรุนแรง รวมถึงการต้องใส่ห่วงคุมกำเนิดตลอดระยะเวลาที่ออกทัวร์จนถึงตอนนี้ และเธอไม่สามารถที่จะมีชีวิตแต่งงานเป็นของตัวเองหรือแม้แต่มีลูกได้ด้วยซ้ำ
เธอต้องการจะยุติเรื่องราวที่คาราคาซังทั้งหมดนี้เพราะเธอไม่ต้องการที่จะให้พ่อมาควบคุมชีวิตเธออีกต่อไป นอกจากนี้เธอยังกล่าวด้วยว่า เธอไม่ควรที่จะอยู่ในการปกครองของใครอีกแล้ว เพราะการที่เธอสามารถหาเงินให้ตัวเองและให้คนอื่นใช้ได้ นั่นหมายความว่าเธอสามารถมีชีวิตของเธอเองได้เช่นกัน และกฎหมายนี้จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนได้แล้ว “มันนานมากแล้วนะที่ฉันไม่ได้เป็นเจ้าของเงินของฉันเอง นี่คือความฝันและความต้องการของฉันที่อยากจะให้ทุกอย่างนี้จบลงโดยที่ฉันไม่ต้องผ่านการทดสอบจากใคร ฉันทำงานหาเงินเลี้ยงใครต่อใครมากมาย แต่ก็ยังถูกบอกว่าทำได้ไม่ดีพอ แต่ฉันทำมันดีแล้ว มิหนำซ้ำฉันยังอนุญาตให้คนเหล่านั้นมาควบคุมฉันอีก มันควรพอได้แล้ว…สิ่งที่ฉันต้องการทั้งหมดก็แค่การที่ได้เป็นเจ้าของเงินของตัวเองตั้งแต่แรก และแฟนของฉันจะได้พาฉันไปนั่งรถเล่นสักที” – Britney กล่าว
ในตอนจบคำให้การ Britney ก็ได้กล่าวปิดท้ายว่า เธอคู่ควรกับการที่จะได้มีชีวิตเป็นของตัวเอง มีสิทธิที่จะทำอะไรก็ได้เฉกเช่นเดียวกันกับมนุษย์คนอื่นๆ และเธอก็ขอบคุณที่ให้โอกาสเธอได้พูดในวันนี้ด้วย ล่าสุดในวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา Britney ก็ได้โพสต์ลงบนอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอเป็นครั้งแรก หลังจากขึ้นให้การในศาล โดยในส่วนหนึ่งของโพสต์ระบุว่า “ฉันขอโทษที่แกล้งทำเป็นว่าตัวเองโอเคมาตลอดในช่วงสองปีนี้.. ฉันทำมันลงไปเพราะรักษาเกียรติของตัวเอง แล้วฉันก็อายที่จะแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับฉัน…
อย่างไรก็ตาม การฟ้องร้องในครั้งนี้ยังไม่มีบทสรุปออกมาอย่างเป็นทางการ ต้องรอคอยติดตามตอนต่อไป แต่เราก็ได้แค่เพียงหวังว่า Britney จะเป็นอิสระจากพันธนาการต่างๆ และมีชีวิตเป็นของตนเองอย่างที่มนุษย์ควรมีตามที่เธอควรได้ตั้งแต่แรกเสียที  Cover Photo Courtesy: britneyspears, Australian News Review
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า
Share on facebook
Share on twitter
Share on email