fbpx

I

Lifestyle

สรุปมหากาพย์ชีวิต Britney Spears ขึ้นศาลเรียกร้องอิสรภาพให้ตนเองอีกครั้ง #FreeBritney

ราชินีเพลงป็อปที่ไม่เคยมีชีวิตเป็นของตัวเอง

สรุปมหากาพย์ชีวิต Britney Spears ขึ้นศาลเรียกร้องอิสรภาพให้ตนเองอีกครั้ง #FreeBritney

ราชินีเพลงป็อปที่ไม่เคยมีชีวิตเป็นของตัวเอง

“ฉันเพียงแค่ต้องการชีวิตของฉันกลับคืนมา ฉันอยู่กับสิ่งนี้มาเป็นเวลา 13 ปี และมันควรพอได้แล้ว”

Britney Spears กล่าวให้การในศาลเกี่ยวกับการฟ้องร้องยุติให้พ่อเป็นผู้พิทักษ์ชีวิตของเธอ (Conservatorship)

ย้อนกลับไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ในปี 2008 ศาลจัดให้ Britney Spears อยู่ในกลุ่มคนที่ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆ ของตนเองได้ เนื่องจากเธอได้รับการเข้าบำบัดปัญหาสุขภาพจิต ศาลจึงได้มีคำสั่งให้ Jamie Spears พ่อแท้ๆ ของ Britney ขึ้นมาเป็น ‘ผู้พิทักษ์’ หรือผู้จัดการชีวิตให้กับเธอ โดยเขามีสิทธิ์จัดการทุกอย่างในชีวิตของ Britney ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ทรัพย์สิน งานคอนเสิร์ต และอื่นๆ ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอจึงตกอยู่ภายใต้การดูแลของพ่อมาตลอด 13 ปีที่ผ่านมานี้ แต่แฟนๆ ส่วนหนึ่งก็ไม่ยอมรับการตัดสินของศาลในครั้งนี้ เพราะพวกเขารู้สึกว่ามันคุกคามอิสรภาพของศิลปินที่พวกเขารักมากเกินไป พวกเขาจึงได้เริ่มเรียกร้องให้ปลดแอกเธอผ่านการรณรงค์ให้ #FreeBritney
ในเวลาต่อมา Britney พยายามยื่นฟ้องร้องต่อศาลเมื่อปี 2020 ให้พ่อยุติการเป็นผู้พิทักษ์ของเธอเช่นกันแต่ไม่สำเร็จ จนเวลาล่วงเลยมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 สารคดี Framing Britney Spears ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของเธอ ในแง่มุมต่างๆ ทั้งชีวิตทั่วไป ความโด่งดัง ครอบครัว ความรัก และพลังอำนาจของสื่อที่มีส่วนทำลายชีวิตราชินีเพลงป็อปสุดโด่งดังคนนี้ได้ถูกปล่อยออกมา จึงทำให้กระแส #FreeBritney กลับมาบนโซเชียลมีเดียอีกครั้ง และหลังจากการให้การในศาลครั้งนี้ปล่อยออกมาผ่านทางเว็บไซต์ Variety แฟนๆ และเหล่าเซเลบริตี้มากมายต่างออกมาพูดถึงประเด็นนี้และเรียกร้องให้ปลดปล่อยเธอสู่อิสระด้วยเช่นกัน “พวกเรารักคุณนะ Britney! เข้มแข็งไว้นะ” – Mariah Carey “รู้สึกช็อคแล้วก็เสียใจมากเกี่ยวกับเรื่องการใช้ความรุนแรง เรารักคุณมากเลยนะ Britney นางฟ้าของพวกเรา ฉันหวังว่าคนที่ทำกับเธอแบบนี้จะต้องโดนเอาคืนให้สาสมแน่ #FreeBritney” – Rina Sawayama “ขออวยพรให้กับบริทนีย์ และฉันหวังอย่างเต็มหัวใจว่าเธอควรจะได้รับอิสระจากระบบที่ทำร้ายเธอแบบนี้ เธอคู่ควรกับอิสระกว่าสิ่งอื่นใด ฉันชื่นชมความกล้าหาญของเธอที่กล้าจะออกมาพูดเพื่อตัวเองในวันนี้” – Halsey แม้กระทั่งแฟนเก่าของเธออย่าง Justin Timberlake ก็ออกมาทวีตเช่นกันว่า ไม่ว่าเรื่องของเขาและเธอจะผ่านมานานไหนแค่ไหน ไม่ว่าจะดีหรือแย่อย่างไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอในวันนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เขาสนับสนุนเธออย่างเต็มที่ ไม่ควรมีใครมามีสิทธิเหนือร่างกายของผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่มีใครมีสิทธิควบคุมชีวิตใครสักคน และเขาหวังว่าศาลกับครอบครัวของ Britney จะทำในสิ่งที่ถูกต้องสักที “ฉันบอกคนทั้งโลกว่าฉันไม่เป็นไร ฉันโอเค ความจริงแล้วมันคือคำโกหก ฉันคิดแค่ว่าถ้าฉันพูดออกไปแบบนี้แล้ว ฉันอาจจะรู้สึกมีความสุขมากขึ้นก็ได้ แต่ฉันตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ยอมรับความจริงและฉันก็บอบช้ำกับมันมาก… และตอนนี้ฉันกำลังจะบอกความจริงกับทุกคนว่า ฉันไม่มีความสุขเลย ฉันนอนไม่หลับ ฉันโกรธ มันบ้ามากๆ และฉันก็ร้องไห้ทุกวัน” – Britney กล่าวในการพิจารณาคดี Britney พูดในชั้นศาลเป็นเวลากว่าเกือบครึ่งชั่วโมง ทั้งเรื่องการที่เธอต้องทำงานอย่างหนักราวกับว่าทุกคนเห็นเธอเป็นทาส ออกทัวร์คอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่องไม่ได้พักผ่อน การถูกบังคับให้กินยากล่อมประสาทอย่างรุนแรง รวมถึงการต้องใส่ห่วงคุมกำเนิดตลอดระยะเวลาที่ออกทัวร์จนถึงตอนนี้ และเธอไม่สามารถที่จะมีชีวิตแต่งงานเป็นของตัวเองหรือแม้แต่มีลูกได้ด้วยซ้ำ
เธอต้องการจะยุติเรื่องราวที่คาราคาซังทั้งหมดนี้เพราะเธอไม่ต้องการที่จะให้พ่อมาควบคุมชีวิตเธออีกต่อไป นอกจากนี้เธอยังกล่าวด้วยว่า เธอไม่ควรที่จะอยู่ในการปกครองของใครอีกแล้ว เพราะการที่เธอสามารถหาเงินให้ตัวเองและให้คนอื่นใช้ได้ นั่นหมายความว่าเธอสามารถมีชีวิตของเธอเองได้เช่นกัน และกฎหมายนี้จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนได้แล้ว “มันนานมากแล้วนะที่ฉันไม่ได้เป็นเจ้าของเงินของฉันเอง นี่คือความฝันและความต้องการของฉันที่อยากจะให้ทุกอย่างนี้จบลงโดยที่ฉันไม่ต้องผ่านการทดสอบจากใคร ฉันทำงานหาเงินเลี้ยงใครต่อใครมากมาย แต่ก็ยังถูกบอกว่าทำได้ไม่ดีพอ แต่ฉันทำมันดีแล้ว มิหนำซ้ำฉันยังอนุญาตให้คนเหล่านั้นมาควบคุมฉันอีก มันควรพอได้แล้ว…สิ่งที่ฉันต้องการทั้งหมดก็แค่การที่ได้เป็นเจ้าของเงินของตัวเองตั้งแต่แรก และแฟนของฉันจะได้พาฉันไปนั่งรถเล่นสักที” – Britney กล่าว
ในตอนจบคำให้การ Britney ก็ได้กล่าวปิดท้ายว่า เธอคู่ควรกับการที่จะได้มีชีวิตเป็นของตัวเอง มีสิทธิที่จะทำอะไรก็ได้เฉกเช่นเดียวกันกับมนุษย์คนอื่นๆ และเธอก็ขอบคุณที่ให้โอกาสเธอได้พูดในวันนี้ด้วย ล่าสุดในวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา Britney ก็ได้โพสต์ลงบนอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอเป็นครั้งแรก หลังจากขึ้นให้การในศาล โดยในส่วนหนึ่งของโพสต์ระบุว่า “ฉันขอโทษที่แกล้งทำเป็นว่าตัวเองโอเคมาตลอดในช่วงสองปีนี้.. ฉันทำมันลงไปเพราะรักษาเกียรติของตัวเอง แล้วฉันก็อายที่จะแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับฉัน…
อย่างไรก็ตาม การฟ้องร้องในครั้งนี้ยังไม่มีบทสรุปออกมาอย่างเป็นทางการ ต้องรอคอยติดตามตอนต่อไป แต่เราก็ได้แค่เพียงหวังว่า Britney จะเป็นอิสระจากพันธนาการต่างๆ และมีชีวิตเป็นของตนเองอย่างที่มนุษย์ควรมีตามที่เธอควรได้ตั้งแต่แรกเสียที  Cover Photo Courtesy: britneyspears, Australian News Review
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

ดูดวงรายปักษ์ 1-15 กรกฎาคม 2022
อัพเดตดวงการงาน การเงิน ความสัมพันธ์ และสีมงคลของคุณได้ที่นี่
anne-hathaway-celebrates-devil-wears-prada-16th-anniversary-political-message-Roe-v-Wade
แม้จะผ่านไปกว่า 16 ปี แต่ตัวละครอย่าง Andrea Sachs จะยังคงเป็นตำนานในใจเสมอมา
จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny
พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.