fbpx

I

People

ถอดบทเรียนดราม่าจากลุค ‘Brownie Glazed Lips’ ของ Hailey Bieber

ความงามที่ถูกฉกฉวยทางวัฒนธรรมหรือที่จริงแล้วมันเป็นแค่เมคอัพ?
hailey-brownie-glazed-lips
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
hailey-brownie-glazed-lips

ถอดบทเรียนดราม่าจากลุค ‘Brownie Glazed Lips’ ของ Hailey Bieber

ความงามที่ถูกฉกฉวยทางวัฒนธรรมหรือที่จริงแล้วมันเป็นแค่เมคอัพ?
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

Hailey Bieber ถือเป็นอีกหนึ่งเซเลบริตี้ผู้ทรงอิทธิพลในยุคนี้โดยเฉพาะในเรื่องของความงาม ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเตรียมผิว ไอเดียการแต่งหน้า ทำผม หรือแม้กระทั่งการทำเล็บ ซึ่งสไตล์การทำเล็บแบบ Glazed Donut แวววับราวเกล็ดน้ำตาลบนโดนัทของเธอก็ได้กลายเป็นเทรนด์ฮอตไปทั่ว TikTok และยังเป็นเรฟที่สาวๆ นำไปยื่นร้านทำเล็บกันอย่างต่อเนื่อง

Instagram @haileybieber
@michellekhxn @Hailey Bieber glazed donut nails are my new fave ✨🤩💅🏼 #haileybiebernails #easydiynails ♬ kiss me more – audios &lt3

ทว่าอะไรก็คงไม่ร้อนแรงเท่ากับประเด็นดราม่าใหญ่โตที่เกิดขึ้นจาก ‘Brownie Glazed Lips’ การทาขอบปากด้วยลิปไลเนอร์สีน้ำตาลทับด้วยกลอสที่ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการฉกฉวยทางวัฒนธรรม (Cultural Appropriation) ของชาวผิวดำและลาติน เพราะการทาปากในลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ชนชาติดังกล่าวทำกันมานานโข แต่ Hailey ดันไม่ให้เครดิตถึงที่มาแต่อย่างใด

@haileybieber

ready for all the fall things including brownie glazed lips 🥹✨✨✨🤎🤎🤎

♬ cant erase – weeping audios
@haileybieber the lip combo vibe I’m feeling for fall 😍🤎 @rhode skin ♬ She – Tyler, The Creator

มันก็แค่การแต่งหน้า..คิดอะไรมาก?

หลากความเห็นมองว่าสิ่งที่ Hailey ทำเป็นแค่การแต่งหน้า “มันก็แค่ลิปไลเนอร์และลิปกลอส!” หากจะมองว่ามันเป็นการแต่งหน้ามันก็คือการแต่งหน้า แต่สำหรับคนบางกลุ่มแล้วมันมีประเด็นอ่อนไหวที่ใครหลายคนหรือตัว Hailey เองอาจคาดไม่ถึง เช่น การเหยียดสีผิว (Colorism)

Angela Roma/ Pexels

Sir John ช่างแต่งหน้าคนคู่ใจของ Beyoncé ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Diet Prada ว่า “พอไปใช้กับพี่สาว แม่ หรือกลุ่มคนผิวดำและลาติน กลับถูกมองว่าเป็นพวกสลัมชั้นต่ำ (Ghetto)..แต่ตอนนี้ที่ไปอยู่บนร่างของคนขาว มันถูกมองว่าเป็นแฟชั่น” ซึ่งชาวเน็ตที่เป็นคนผิวดำและลาตินหลายคนก็ได้คอมเมนต์ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้เช่นกัน

แล้วถ้าคนไม่รู้หรือไม่ได้มีเจตนาร้ายล่ะ?

อีกคำถามที่หลายคนอาจสงสัยนั้น Sir John ได้ให้คำตอบไว้เช่นกัน “เมื่อคุณมีโทรโข่งที่สามารถส่งเสียงไปถึงคนรุ่นหลังนับล้านชีวิต คนที่คุณมีอิทธิพลต่อเขาได้… มันเป็นหน้าที่ที่คุณต้องรู้”

เห็นได้ชัดกับหลายกรณีที่เหล่าคนดังต่างถูกวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงถึงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่เมื่อมันเกิดขึ้น สิ่งที่เราในฐานะมนุษย์ทำได้คือการเข้าใจ ยอมรับ และนำมาเป็นบทเรียนเพื่อรักษาน้ำใจซึ่งกันและกันในภายภาคหน้า และแนวคิดนี้ก็ใช้ได้ไม่เพียงแค่กับคนดังแต่รวมไปถึงสามัญชนแบบเรา หากลองคิดกลับกัน..สิ่งที่คนอื่นมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่กลับสร้างบาดแผลในจิตใจเราอย่างหนักก็มีถมไป

Hailey ไม่ได้เคลมว่าตัวเองเป็นคนนำเทรนด์สักหน่อย!

มีการถกเถียงกันไปมาภายใต้ประเด็น ‘Trendsetter’ อย่างดุเดือด “Hailey ไม่ได้บอกว่าเป็นคนนำเทรนด์นี้สักหน่อย” “เธอตั้งชื่อมันใหม่ว่า Brownie Glazed Lips นี่มันเคลมชัดๆ” “มันก็แค่การตั้งชื่อไหม?” “แล้วชื่อจริงๆ ของลุคนี้มันคืออะไร..? Latina Lips เหรอ?”

Instagram @haileybieber

หากนั่งไทม์แมชชีนกลับไปยังยุค ’90 เราคงเห็นได้ว่าเทรนด์ Lip Combo นี้มันปังระเบิดแค่ไหน ใช่! นั่นแปลว่าเทคนิคการทาปากดังกล่าวมันไม่ใช่อะไรใหม่ ทว่าคนรุ่นหลังอาจไม่รู้ถึงที่มาที่ไปของเทรนด์ดังกล่าวแล้วเกิดการเข้าใจผิดว่า Hailey เป็นคนริเริ่มเทรนด์นั่นเอง สุดท้ายก็ต้องวกกลับไปข้อข้างต้นที่ว่า ‘รู้ทันข้อเท็จจริง’ อยู่ดี

Instagram @haileybieber

ท้ายที่สุดแล้วเชื่อเถอะว่า ‘ความงามเป็นเรื่องของทุกคน’ เพียงแค่ต้องพึงระวังเรื่องความเหมาะสม กาละเทศะ และที่สำคัญคือ การเปิดใจ เรียนรู้ รับฟัง และเคารพซึ่งกันและกัน แล้วเราจะเห็นว่าความงามสามารถเชื่อมโลกใบนี้ได้อย่างสวยงามแค่ไหน..

Cover Photo Courtesy: haileybieber/ Instagram

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
halloween-celebrities-look-2022
เซฟไว้เป็นแรงบันดาลใจลุคฮาโลวีนของตัวเองได้เลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.