fbpx

I

Lifestyle

ซื้อให้น้อยลง ลงทุนกับของสวยที่คู่ควรและน่าเสียเงิน เคล็ดลับการช็อปของสาวแฟปี 2020

Buy Less, Choose Well, Make It Last

ซื้อให้น้อยลง ลงทุนกับของสวยที่คู่ควรและน่าเสียเงิน เคล็ดลับการช็อปของสาวแฟปี 2020

Buy Less, Choose Well, Make It Last
คงไม่ต้องเกริ่นอะไรมากกับการรณรงค์ประหยัดทรัพยากรธรรมชาติและการรีไซเคิลสิ่งที่ก่อให้เกิดขยะและมลภาวะต่างๆขณะนี้ไม่ว่าจะหันไปที่วงการไหนๆ ต่างให้ความสําคัญ ยิ่งธุรกิจแฟชั่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างความเสียหายกับโลกเป็นอันดับต้นๆจะนิ่งนอนใจได้อย่างไร แบรนด์ต่างๆ ทั้งเล็กใหญ่ต่างออกแคมเปญรณรงค์การนำกลับมาใช้ใหม่ทั้งแบบช่วยโลกจริงและแบบเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ เพราะไม่งั้นผู้บริโภคหรือสังคมจะตราหน้าได้ว่าไม่รักษ์โลกแถมการที่แหย่ขาข้างนึงไว้ในแคมเปญก็ทำให้เกิดการกระตุ้นยอดขายทางใดทางหนึ่งอีกด้วย เกิดคำถามขึ้นมาอย่างนึงว่า รักษ์โลกหรือรักการขาย?! ธุรกิจแฟชั่นเป็นเรื่องของการขายของไม่ว่าคุณจะคิดไปในทางไหนมันก็คือการขายของ การที่ดีไซเนอร์ต่างเสาะแสวงหาไอเดียสารพัดสัตว์ปีกทำเสื้อให้สวย ทำการตลาดซับซ้อน การประชาสัมพันธ์เหนือชั้น สุดท้ายความหวังก็คือยอดขายที่ถล่มทลายหรือ it item ที่เป็นหมัดฮุกเพื่อทำเงิน เคธี่คิดวนเวียนเรื่องนี้อยู่นานเพราะความที่เชื่ออยู่ตลอดว่า มันไม่มีจริงหรอกการรณรงค์รักษาโลกที่ว่า แต่! การที่เราจะช่วยโลกสวยๆที่นับวันจะร้อนขึ้นๆ แถมมีภัยพิบัติแปลกๆมาให้เราประหลาดใจอยู่เป็นระยะได้ นั้น ก็คือ การซื้อให้น้อยลง

หยุดก่อนค่ะ มันไม่ใช่เคธี่จะเข้าหัวข้อเศรษฐกิจพอเพียงนะคะ แต่การซื้อให้ “น้อยลง” หรือ Buy Less ที่ว่าเนี่ยคือการที่เรากลับมามองที่เสื้อผ้าที่ใช้ได้จริงใส่ได้นานราคาสมเหตุสมผลหรือที่เราเรียกกันว่า investment piece
ดูโพสต์นี้บน Instagram

Trends come and go, but institutions are timeless.

โพสต์ที่แชร์โดย Barneys New York (@barneysny) เมื่อ

ยิ่งตอนนี้เศรษฐกิจตกสะเก็ดกันทั่วโลกจะเห็นได้เลยว่าแบรนด์ต่างๆต่างพากันงัดกลยุทธ์ไม้เด็ดมาฟาดฟันกัน คิดสั้นหน่อยก็ลดแหลกแจกแถม คิดได้ขึ้นมาหน่อย ก็ปรับดีไซน์ให้ถูกกับตลาดและเอาใจลูกค้าขาประจำมากขึ้น ส่วนที่อ่อนแอก็แพ้ไปคือ ปิดไปเลยค่ะไม่ทงไม่ทำมันละ ข่าวใหญ่ที่น่าใจหายที่สุดของปีน่าจะเป็นข่าวการปิดตัวลงของห้างใหญ่อย่าง Barneys นิวยอร์ก บอกตรงตรงนะคะสำหรับสาวนักวินโดว์ช็อปปิ้งอย่างเคธี่ถือว่าตกใจมาก เราโตมากับห้างนี้ แบรนด์โปรดของเราหลายแบรนด์เกิดและเติบโตที่นี่ Barneys ถือว่าเป็นแมวมองตาผี รุ่นแรก เป็นห้างแรกที่นำ Rick Owens, The Row, Proenza Schouler และตัวเด็ดอีกมากมายมาเปิดแผงให้ชาวโลกรู้จัก
แต่เมื่อมีวิกฤตก็ย่อมมีโอกาสและทางออกเสมอการประหยัดทำให้เกิดเทรนด์ร้อนที่กำลังอยู่ในกระแสและทำท่าว่าจะมีแต่แรงขึ้นก็ คือ การตัดของที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกเหลือไว้แต่ของสวยที่คู่ควร ของปังที่น่าสะสมและน่าเสียเงิน การจากไปอย่างถาวรของสตรีตสไตล์และการกลับมาอย่างสมบูรณ์แบบของเทรนด์น้อยแต่มากเรียบแต่โก้ไฮแฟชั่น มันคืออะไรไหนลองช่วยขยายความสิคะ สาวแฟไม่ซื้อแล้วค่ะ ถ้าของชิ้นนั้น สวยสะท้านแต่ฟังก์ชั่นไม่ได้ ถึงแม้ราคาจะลด 50% ถ้าต้องเลือกระหว่างโค้ตลายดอกตัวสวย ราคาเซลล์ของ Balenciaga กับโค้ตกันฝนสีเบจตัวโคร่งดีเทลโก้ใส่ได้ร้อยปีราคาเต็มของ The Row แม้ตัวหลังราคาจะสูงกว่าแต่ใส่แล้วใส่อีกใส่วนไปนับร้อยครั้งก็ยังวาโก้ สาวแฟก็เทใจให้ The Row สิคะ หรือ รองเท้าส้นสูงคู่สวยของ Manolo Blahnik สวยสูงเสียดฟ้าราคาก็สูงแต่ใส่ไปได้แค่งานหมั้นกับงานแต่ง กับ รองเท้า Loafers New Celine by Hedi Slimane ที่เตี้ยกว่าใส่สบายกว่าใส่กี่ครั้งก็ปังปังซิวูเปล คุณว่า สาวแฟ Buy Less อย่างเราจะเทใจให้ใครคะ เสื้อยืดไม่ต้องพูดถึงเสื้อยืดระดับแบรนด์กลางๆร าคาหลักพันถึงหมื่นต้นแต่ถ้าเก็บเงินเพิ่มอีกหน่อยเพื่อไปซื้อเสื้อแขนสั้นลายพิมพ์ Prada สวยไอคอนิกคุณภาพดีใส่กี่ครั้งคนก็ทัก แถมเป็นของที่คู่ควรแกการสะสมหยิบกลับมาใส่อีกวันใดก็มั่นใจ
ล่าสุด Matches Fashion ลงสนามออกแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง Raey แบรนด์มินิมัลยึดคติ Old Céline ตัดเย็บดีคุณภาพก็ดีราคาดีลองนึกภาพตามนะคะใส่เสื้อเชิ้ตสวยๆคุณภาพดี ถือกระเป๋า New Bottega รองเท้าผ้าใบ Reebok สีขาวสวยๆสักคู่ ได้หมวก Lacoste สีเบจสักใบ แค่นี้คุณก็พร้อมจะชนเสื้อผ้ารันเวย์ได้สบาย แต่ อ๊ะอ๊ะ การซื้อของแบบประหยัดหรือเทรนด์ Buy Less ไม่ใช่การแต่งตัวแบบ minimal นะคะอย่าเข้าใจผิด เพียงแต่เราเลือกและใส่ใจในการซื้อมากขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นเน็ตไอดอลคุณภาพ คุณก็ย่อมเหมาะจะลงทุนกับไอเทมที่แตกต่างกว่าคนปกติ แทนที่เป็นเชิ้ตคุณภาพดี คุณก็อาจจะเลือกซื้อเดรส Molly Goddard ผ้า Tulle สวยๆถึงแม้จะใส่ไม่ได้ บ่อยแต่ใส่ทีไรคนก็ต้องมองโลกก็ต้องจำแบบนี้ก็ถือว่าอยู่ในกระแส Buy Less
ดูโพสต์นี้บน Instagram

AW16 presentation 7 days until the show #MollyGoddard

โพสต์ที่แชร์โดย Molly Goddard (@mollygoddard) เมื่อ

ยังค่ะ ยังไม่หมดเท่านั้นแบรนด์อิตาเลียนสุดเปรี้ยวนิยามห่างไกลจากความมินิมัลอย่าง The Attico ได้ออกแคปซูลคอลเล็กชั่นสุดพิเศษต้อนรับกระแส Buy Less โดยนำเอาเสื้อโค้ตวินเทจขนสัตว์แท้มารีเมกใหม่ กลายเป็นโค้ตขนสัตว์สุดเปรี้ยวที่ไม่ทรมานสัตว์และยังถูกใจสาวที่ไม่ชอบ Faux Fur จับคู่กับรองเท้าที่นางไปเหมาคริสตัล Swarovski ที่มีตำหนิกำลังจะถูกนำทิ้งเป็นขยะมาบดใหม่แล้วมาติดจนทั่วรองเท้าได้รองเท้าคู่ใหม่ใส่เต้นปีใหม่ อย่างที่รู้กันสาวแฟในชีวิตหนึ่งจะลงทุนซื้อโค้ตขนสัตว์ราคาสูงลิบลิ่วเป็นสิ่งที่ไม่ได้ซื้อบ่อยแต่ไหนๆจะเสียตังค์ก็ต้องคุ้มทั้งปริมาณและคุณภาพ ซื้อขนจริงแต่เป็นขนรีไซเคิลเปรี้ยวกว่าเป็นไหนๆ นี่แหละค่ะ Buy Less ของจริง เคธี่คนนึงละค่ะปีหน้าฟ้าใหม่ เราต้องสดใสรู้จักใช้เงิน วันนี้ขอตัวไปวินโดว์ช็อปปิ้งต่อก่อน รักนะคะสาวแฟทุกคน.

RELATED STORY

V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
00. Thumbnail_starbuck02
อร่อยฟินและสุขภาพดีในคราวเดียวที่สตาร์บัคส์ทุกสาขา
Bella-Poarch-Interview
"ฉันมักจะทำตัวบ้าบอใน TikTok แต่พอเปลี่ยนมาทำเพลงแล้วฉันก็มีโอกาสได้แสดงตัวตนในอารมณ์อื่น ๆ มากขึ้น"

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.