fbpx

I

Art & Culture

ย้อนรอยเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์กว่า 75 ปีของเทศกาลหนังเมืองคานส์

เรื่องราวที่น่าสนใจตลอด 75 ปีที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Art & Culture

ย้อนรอยเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์กว่า 75 ปีของเทศกาลหนังเมืองคานส์

เรื่องราวที่น่าสนใจตลอด 75 ปีที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เมืองคานส์ในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงตั้งแต่ยุคกลางจนถึงต้นศตวรรษที่ 29 ในช่วงทศวรรษที่ 1830s ขุนนางฝรั่งเศสและชาวต่างชาติเข้าไปในพื้นที่และสร้างบ้านพักตากอากาศ จนถึงทุกวันนี้คานส์ได้ชื่อว่าเป็น ‘จุดนัดพบของมหาเศรษฐีและคนมีชื่อเสียง’ รวมทั้งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลกด้วย

บริเวณหน้า Palais des Festivals et des Congrès สถานที่จัดงานเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 2019

ใจกลางสถานที่ตากอากาศมีถนนเลียบหาด บูเลอวารฺด์ เดอ ลา ครัวเซ็ตต์ ซึ่งเมื่อปี 1850 ถูกออกแบบตามพรอมเมนาด เดส์ อังเลส์ของเมืองนีซ ถนนเลียบหาดความยาวสองกิโลเมตรเรียงรายด้วยร้านค้า บูติก ร้านอาหารและบาร์สลับกันไปมา นอกจากนั้นยังมีคาสิโนสามแห่ง และ Palais des Festivals et des Congrès สถานที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ส่วนโรงแรมเชนขนาดใหญ่ก็ตั้งอยู่ในละแวกนี้ ทั้ง InterContinental (Carlton), Hilton และ Mercure

เทศกาลหนังเมืองคานส์เคยเป็นไอเดียของ Jean Zay รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาและวัฒนธรรมฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 1939 ทว่าสถานการณ์สงครามโลกครั้งที่สองทำให้ต้องเลื่อน กระทั่งได้เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกระหว่างวันที่ 20 กันยายนถึง 5 ตุลาคมปี 1946 ต่อมาในปี 1948 และ 1950 งานเทศกาลก็ต้องงดไปถึงสองครั้งเนื่องจากมีปัญหาด้านการเงิน

รางวัลใหญ่ในยุคนั้น Roberto Rossellini เคยได้รับจากเรื่อง ‘Roma, Città aperta’ หนังแนวนีโอ-เรียลิสม์ของเขา และในปี 1947 หนังแอนิเมชั่นอย่าง ‘Dumbo’ ของ Ben Sharpsteen ที่สร้างให้กับวอลต์ ดีสนีย์ก็มีสิทธิ์คว้ารางวัลเหมือนกัน

รางวัล Palme d’Or หรือ ปาล์มทองคำ

ปี 1955 เริ่มมีการมอบรางวัลหลักสำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมครั้งแรกคือ Palme d’Or หรือ ปาล์มทองคำ ซึ่ง Lucienne Lazon นักออกแบบเครื่องประดับเป็นคนออกแบบเพื่อใช้แทนถ้วยรางวัล ‘กรังด์ ปรีซ์’ ซึ่งปีเดียวกันนี้เป็นครั้งแรกที่ Brigitte Bardot ไปปรากฏตัวให้ฝูงชนเห็นที่เมืองคานส์ หลังจากเธอโด่งดังจากบทนำในหนังเรื่อง ‘Et Dieu créa la femme’ ของ Roger Vadim ในปีก่อนหน้า รวมถึง Grace Kelly ก็เดินทางไปโปรโมตหนังเรื่อง ‘The Country Girl’ ที่คานส์และได้พบกับสามีในอนาคต Prince Rainier of Monaco ที่นั่นเป็นครั้งแรก และปีถัดมาวันที่ 22 เมษายน 1956 เจ้าชายแรนีเยร์ก็เสกสมรสกับเธอ ก่อนวันเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

ปี 1958 Claude Chabrol ได้รับเลือกเป็นตัวแทนของฝรั่งเศสในเทศกาลเมืองคานส์ด้วยหนังเรื่อง ‘Le Beau Serge’ แต่กลับถูกแทนที่ด้วยหนังเรื่อง ‘Quatre cents coups’ ของ François Tuffaut ในนาทีสุดท้าย เป็นการสับเปลี่ยนที่ฉลาด เพราะหนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลผู้กำกับฯยอดเยี่ยม และเป็นจุดกำเนิดของ Nouvelle Vague ที่กำหนดทิศทางของวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศสมาระยะหนึ่งแล้ว

ปี 1968 เกิดเหตุการณ์จลาจลเดือนพฤษภาคมขึ้นในกรุงปารีส ส่งผลให้งานเทศกาลในวันที่ 19 พฤษภาคมต้องล้มเลิก Louis Malle หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัลขอถอนตัว ทั้งเขา รวมถึง François Truffaut, Claude Berri, Jean-Gabriel Albicocco, Claude Lelouch, Roman Polanski และ Jean-Luc Godard บุกเข้าไปในห้องโถงใหญ่ของสถานที่จัดงาน เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการฉายหนัง แล้วร่วมแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันกับกลุ่มคนงานและนักศึกษาที่ประท้วง

ปี 1983 Palais des Festivals et des Congrès ผุดขึ้นที่ครัวเซ็ตต์ รองรับจำนวนคนที่เพิ่มมากขึ้นจนแออัด และปีถัดมาเทศกาลเริ่มเปิดรับหนังจากนานาชาติ การนำหนังไปเสนอที่เมืองคานส์มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 30,000-150,000 ยูโร (ราว 1-5 ล้านบาท)

ทุกวันนี้เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์นับเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่มีความสำคัญและทรงเกียรติงานหนึ่งระดับโลก เมื่อปีที่แล้วมีการจัดงานเทศกาลอีกครั้งหลังจากต้องงดไปปีก่อนหน้าเพราะวิกฤตโรคระบาด แต่เลื่อนเป็นวันที่ 6-17 กรกฎาคม ส่วนปีนี้ครบรอบ 75 ปีกำหนดจัดงานเป็นวันที่ 17-28 พฤษภาคม 2022

อีเวนต์สำคัญที่ควบคู่กับเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์คือ ‘amfAR Gala’ กิจกรรมการกุศลเพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิอเมริกันเพื่อการวิจัยโรคเอดส์ (the American Foundation for AIDS Research) และจัดกันในช่วงท้ายของเทศกาลภาพยนตร์ ภารกิจหลักคือการดึงดูดความสนใจของสาธารณชนเกี่ยวกับปัญหาโรคเอดส์ด้วยความช่วยเหลือของศิลปินดารานักร้องและคนดังระดับโลก เรียกเงินบริจาคผ่านการประมูล หรือข้อเสนอที่น่าสนใจของเหล่าดารา

งานกาล่าที่เมืองคานส์น่าจะนับเป็นงานการกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการต่อสู้กับโรคเอดส์ นับตั้งแต่เริ่มจัดงานเมื่อปี 1993 งานนี้ได้ระดมเงินบริจาคไปแล้วกว่า 150 ล้านยูโร หรือกว่า 5.4 พันล้านบาท

ปีนี้งาน amfAR Gala จัดในสถานที่เดิมเหมือนตลอดหลายปีที่ผ่านมา คือ Hôtel du Cap-Eden-Roc และจะมีโชว์การแสดงสดของ Christina Aguilera, Ricky Martin และ Charli XCX รวมทั้งแฟชั่นโชว์ของ Carine Roitfeld เช่นเคย

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
Louis-Vuitton-Goyard-Vintage-Trunk-Demi-Sathu49
เปิดประสบการณ์การจัดแสดงแรร์ไอเท็มในที่อยู่อาศัยสุดหรูหราที่ DEMI Sathu 49

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.