fbpx

I

Fashion

ยลโฉมใหม่ของ คาร์เทียร์ บูติกแฟลกชิป ณ สยามพารากอน

เนื่องในวาระครบรอบ 115 ปีความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและเมซง
Senior Digital Content Creator

ยลโฉมใหม่ของ คาร์เทียร์ บูติกแฟลกชิป ณ สยามพารากอน

เนื่องในวาระครบรอบ 115 ปีความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและเมซง
Senior Digital Content Creator

ณ บูติก Cartier ที่ตั้งอยู่ชั้น M ของศูนย์การค้าสยามพารากอน “แสงทองอร่ามที่เฉิดฉายออกมาจากกระจกใสช่างเป็นอะไรที่น่าค้นหา” เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา บูติกแฟลกชิปแห่งนี้ได้เผยโฉมการตกแต่งใหม่ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 115 ปี ตัวเลขที่ประจักษ์ให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างเมซงและประเทศไทย พร้อมทั้งเปิดตัวเรือนเวลา Tank Asymétrique Siam Limited Edition ที่ผลิตเพียง 55 เรือนในวาระพิเศษนี้เท่านั้น ภายในงานเต็มไปด้วยเหล่าเซเลบริตี้คนดังที่ต่างมาในลุคทางการจับคู่กับแอ็กเซสเซอรี่ส์อันล้ำค่าจาก Cartier หนึ่งคนสำคัญที่มิอาจละสายตาจากเธอคนนี้ได้เลย ‘คิมเบอร์ลี แอน โวลเทมัส’ เฉิดฉายในลุคชุดเดรสเข้ารูปสีดำจับคู่กับสร้อยคอและตุ้มหูเข้าชุดจาก Cartier ความสง่านี้เหมาะสมกับฐานะ Friend of Cartier จริงๆ และเหล่าคนดังอาทิ ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร, คิทตี้-ชิชา อมาตยกุล, เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต ที่มาในฐานะคนรุ่นใหม่ผู้หลงใหลในจิวเวลรีและนาฬิกาจากคาร์เทียร์

โอกาสนี้แอลจึงอยากพาคุณทัวร์ผ่านตัวหนังสือชวนจินตนาการระลึกถึงเรื่องราวอันแสนวิจิตรที่คาร์เทียร์ได้บอกเล่าเรื่องราวผ่านการตกแต่งภายใต้บูติกได้อย่างตระการตา พร้อมทั้งยังมีการจัดแสดง Cartier Collection จิวเวลรี่อันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และหาชมได้ยาก

Bijoux Majesty

‘ก่อนเปิดประตูเข้าสู่เมซง’ แอลขอพาคุณย้อนเวลากลับไปยังจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์อันดีระหว่างราชวงศ์จักรีไทยและคาร์เทียร์ ตั้งแต่การก่อตั้งเมซงเมื่อปี 1847  ว่าด้วยความประณีตของช่างฝีมือที่แสดงผลงานอันวิจิตรต้องตาเหล่าราชวงศ์ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1904 จวบจนปัจจุบัน Cartier ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นช่างทองหลวงประจำหลายราชสำนักทั่วโลก รวมถึงประจำราชสำนักสยามในปี ค.ศ. 1907 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี ประทับตราพระราชลัญจกรประจำแผ่นดินสยาม โดยระหว่างเสด็จประพาสยุโรป พระองค์ทรงเสด็จเยือนบูติกคาร์เทียร์ ณ อาคารเลขที่ 13 ถนน rue de la Paix บูติกแฟลกชิปในกรุงปารีส โดยพระองค์ทรงซื้อเครื่องประดับชั้นสูงแก่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (พระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรี) เป็นกุศโลบายเพื่อแสดงความศิวิไลซ์และวัฒนธรรมอันทัดเทียม แสดงมิให้ชาติยุโรปมาอ้างเพื่อรุกรานเอาดินแดนสยามไปเป็นอาณานิคม และครั้งนี้ถือเป็นวาระพิเศษแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 115 ปี เมซงได้นำมาจัดแสดง ‘สร้อยพระศอคาร์เทียร์’ เครื่องประดับชั้นสูงที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมอบให้แด่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อครั้งนั้นมาจัดแสดงรวมไว้ด้วยกันในห้องแสดงอัญมณี Cartier Collection

House of Cartier

‘ก้าวเข้าสู่บูติก’ ที่มีพื้นที่ราว 400 ตรม. กับทุกหน่วยตารางที่เต็มเป็นด้วยเรื่องราวของคาร์เทียร์กว่า 15 ปีนับตั้งแต่การเปิดบริการในปี ค.ศ.2006 และ ณ เวลาตอนนี้ ภายในบูติกได้ปรับโฉมใหม่กับการตกแต่งที่หยิบยกความงามของสถาปัตยกรรมบ้านสไตล์ไทยดั้งเดิม มาผสมผสานกับเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์ ความอลังการนี้เราสามารถสัมผัสได้ตั้งแต่ก่อนเดินเข้าบูติกกับ façade (เป็นภาษาฝรั่งเศสและศัพท์ด้านสถาปัตยกรรมที่มีความหมายว่า องค์ประกอบด้านหน้าอาคาร) ที่เน้นความโปร่งด้วยกระจกใสที่สามารถมองเห็นหินอ่อนและลายดิ้นทองสะท้อนลายผนังของบ้านสไตล์ไทยดั้งเดิมได้อย่างชัดเจน และเมื่อเดินเข้ามาภายในคุณจะสะดุดตากับความระยิบระยับของโคมระย้าที่แลดูเหมือนหยดน้ำฝนโปรยลงมา สะท้อนถึงสภาพภูมิอากาศเขตร้อนของเมืองไทยที่มีฤดูฝนยาวนานถึง 5 เดือน ซึ่งเป็นความใส่ใจที่เมซงออกแบบและสั่งทำพิเศษให้เป็นที่แรกและที่เดียวในโลก

ความวิจิตรที่ยังมีมาให้ค้นหากับบริเวณห้องรับรองส่วนกลางที่คุณจะได้เจอกับลวดลายของเสือแพนเตอร์ สัญลักษณ์ของคาร์เทียร์ที่อยู่ท่ามกลางลวดลายทัศนียภาพอันงดงามของวัดวาอารามประติมากรรมแบบนูนต่ำที่ปรากฏนี้เป็นการบอกเล่าถึงการมาเยือนประเทศไทยของเสือแพนเตอร์ ที่มีลูกเล่น AR สุดล้ำให้ได้สัมผัสความงามผ่านการสแกนด้วยสมาร์ตโฟน

และเดินต่อไปยังประตูโค้งที่ทำจากไม้ เพื่อเข้าสู่ห้อง Prestige ที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งผนังกับกระเบื้องโมเสกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัด ไปจนถึงเครื่องเรือนที่บุด้วยผ้าไหมไทย ไม่ว่าจะเป็นผนังหรือโซฟา นอกจากนี้ภายในบูติกยังประดับประดาด้วยผ้าทอลายดอกราชพฤกษ์อันเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศไทย 

Precious Time

ครั้งนี้เมื่อแวะมายลโฉมใหม่ของบูติกแล้ว ก็ไม่ควรพลาดชมเรือนเวลารุ่น Tank Asymétrique Siam Limited Edition ที่มีเพียง 55 เรือนเท่านั้น เป็นอีกรุ่นที่นักสะสมนาฬิกาต่างหมายปองกันไว้ เพราะด้วยลักษณะพิเศษแรกที่เห็นได้จากรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบอสมมาตร มีมุมเฉียงขึ้นไปทางด้านขวา 30 องศา เสมือนเหลี่ยมเพชร ทำให้ตัวเลข 12 อยู่เยื้องไปทางมุมขวาบนและเลข 6 อยู่มุมซ้ายล่างของหน้าปัด นับเป็นรุ่นแทงก์ที่ต่างออกไปจากเรือนเวลาในรุ่นเดียวกัน และทางเมซงก็ยังเพิ่มกิมมิกความเป็นไทยไปบนตัวเรือนแพลทินัมด้วยการตกแต่งหน้าปัดด้วยตัวเลขไทยที่ออกแบบพิเศษมาเฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น อีกทั้งด้านหลังของนาฬิกาก็ยังสลักข้อความ “สยาม” และหมายเลขลำดับการผลิต ที่มาพร้อมกับกล่องสะสมลายเสือแพนเตอร์ที่ย่างกรายอย่างสง่างามในฉากหลังวัดวาอารามอันวิจิตรตระการตาของประเทศไทย ภายในกล่องประกอบด้วยสายหนังจระเข้สีแดงทับทิมสยามที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสายได้ด้วยตนเอง

Cartier Collection

นอกจากการเปิดตัวเรือนเวลารุ่น Tank Asymétrique Siam Limited Edition แล้วทางเมซงยังมีการจัดห้องแสดง Cartier Collection ที่รวบรวมชิ้นงานหายากและทรงคุณค่าของเมซงกว่า 20 ชิ้น ที่แสดงถึงขนบการรังสรรค์คอลเล็กชั่นอัญมณีล้ำค่า อาทิ สร้อยพระศอคาร์เทียร์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมอบให้แด่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นชิ้นงานเอกที่เป็นตัวเล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเมซงกับราชวงศ์ไทย แสดงรวมอยู่กับเข็มกลัดเพชรทรงระผ้าหรือ Garland Sye อีกหนึ่งชิ้นที่โดดเด่นด้วยเทคนิคการออกแบบเครื่องประดับอันเป็นเอกลักษณ์ของเมซงที่ได้รับความนิยมจากราชวงศ์ทั่วโลก รวมถึงเครื่องประดับเพชรบนตัวเรือนแพลทินัมผลงานชิ้นเอกของ Louis Cartier เป็นผู้บุกเบิกนำวัสดุนี้มาใช้แทนตัวเรือนเงิน อาทิ และยังมีชุดเครื่องเพชรที่แสดงถึงวิวัฒนาการของสไตล์ลายเส้นและเทคนิคที่ส่งผ่านแต่ละช่วงยุคสมัยของเมซงมาจัดแสดงภายในบูติกอีกด้วย

หากคุณอ่านจบแล้วยังอินกับความวิจิตรของจิวเวลรี่ชั้นสูงอยู่ ที่นี่เปิดประตูต้อนรับให้คุณได้ชื่นชมเรือนเวลา และ Cartier Collection ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่บูติกแฟลกชิปคาร์เทียร์ ตั้งอยู่ที่ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่วันนี้ – 18 พฤศจิกายน 2564 ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.cartier.com และหากคุณอยากติดตามข่าวสารของ Cartier ประเทศไทย ก็สามารถกดแอด Line official @CartierTH หรือ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันที่บูติกแฟลกชิปคาร์เทียร์ สยามพารากอน

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.