fbpx

I

Fashion

จากชีสกามองแบรต์ของ Salvador Dali ถึง Cartier Crash

นาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Cartier ทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร

จากชีสกามองแบรต์ของ Salvador Dali ถึง Cartier Crash

นาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Cartier ทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร

‘The Persistence of Memory’ (ความทรงจำอันตราตรึง) เป็นผลงานภาพสีน้ำมันบนผ้าใบขนาด 24.2 x 33 เซนติเมตรที่ซาลวาดอร์ ดาลี (1904-1989) วาดเมื่อปี 1931 หลังจากแล้วเสร็จเพียงไม่กี่สัปดาห์ จูเลียน เลวี-นักธุรกิจชาวอเมริกันติดต่อซื้อและนำกลับไปสหรัฐอเมริกา ซึ่งจนถึงทุกวันนี้มันถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA) ในนครนิวยอร์ก

ภาพแสดงให้เห็นภูมิทัศน์ชายฝั่งมีแสงสว่างไสวที่พื้นหลัง ท่ามกลางแสงเศร้าสร้อยของยามพลบ และเงามืดที่เบื้องหน้า ในภาพมีนาฬิกาในสภาพหลอมละลาย จนกลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘นาฬิกานิ่ม’ หรือ ‘นาฬิกาละลาย’ สะท้อนความอ่อน และความแข็ง ซึ่งเป็นประเด็นที่ดาลีกำลังขบคิดในเวลานั้น

ซาลวาดอร์ ดาลีมักจะเคร่งเครียดในทุกช่วงเวลาของชีวิต เพื่อเป็น ‘ดาลี’ อย่างเต็มรูปแบบ ที่บ้าคลั่ง เป็นอัจฉริยะ และชอบไล่ตามความคิดที่ใหญ่โตอย่างไม่อาจระงับได้ ในช่วงเวลานั้นผู้คนที่หลงใหลในงานของเขาคาดหวังจะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับต้นกำเนิดของนาฬิกา ‘ดาลี’ ในภาพวาด ‘The Persistence of Memory’ อันโด่งดัง ที่ดูบ้าบอและไร้เหตุผลเหมือนบุคลิกทั้งหมดของตัวศิลปิน

ในอัตชีวประวัติของดาลี เขาเคยบรรยายถึงสถานการณ์ชวนปวดหัวระหว่างนั่งกินอาหารค่ำกับกาลา-ภรรยาของเขา และเฝ้ามองดูชีสกามองแบรต์บนโต๊ะที่ค่อยๆ อ่อนตัวคล้ายกำลังละลาย เมื่อกาลาลุกจากโต๊ะและออกจากบ้านไปแล้ว ดาลีก็ยังนั่งอยู่ที่โต๊ะอาหารเพียงลำพัง และพัฒนาความคิดของเขาเกี่ยวกับความอ่อนนุ่มเป็นพิเศษของชีสกามองแบรฺต์ที่กำลังละลาย

ปี 1967 ภาพ ‘ความทรงจำอันตราตรึง’ ของซาลวาดอร์ ดาลีหวนกลับมาให้ผู้คนรำลึกถึงอีกครั้ง เมื่อคาร์เทียร์พัฒนานาฬิการุ่น Cartier Crash จากลอนดอนสู่สายตาชาวโลก แม้รูปทรงหน้าปัดของนาฬิกาละม้ายคล้ายนาฬิกาละลายในภาพวาดของดาลี แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็น Cartier ตัวจริง

Cartier Crash มีต้นกำเนิดจากความบังเอิญ เมื่อฌอง-ฌากส์ คาร์เทียร์ ทายาทรุ่นที่สาม ได้เห็นอุบัติเหตุรถบัสสองชั้นและแท็กซี่สีดำชนกันในกรุงลอนดอน จนนำไปสู่การตั้งคำถามในเวิร์กช็อปว่า นาฬิกา Cartier Tank-ตำนานความสำเร็จของนาฬิกาคาร์เทียร์รุ่นก่อนหน้า-จะเป็นอย่างไรหากบังเอิญเข้าไปอยู่ในอุบัติเหตุนั้น

ท้ายที่สุดก็มีการพัฒนารุ่น Crash เรือนทองขึ้นมาราว 20 เรือนในช่วงปี 1967-1987 ก่อนที่ฝ่ายผลิตจะย้ายไปปารีสในปี 1990 นับแต่นั้นมา Crash ก็กลายเป็นนาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Cartier ทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร

‘Lotus Arts de Vivre x Obsidian Objets d’Art: WOMEN are FOREVER – A Vintage Cartier Collection

Cartier Crash เป็นหนึ่งในตำนานของนิทรรศการแสดงประวัติศาสตร์เรือนเวลาซีรีส์ที่สาม ภายใต้ชื่อ ‘Lotus Arts de Vivre x Obsidian Objets d’Art: WOMEN are FOREVER – A Vintage Cartier Collection’ ร่วมกับนาฬิกาในตำนานวินเทจ Cartier รุ่นอื่นๆ อีกกว่า 30 เรือน พร้อมเรื่องราวเบื้องหลังเกี่ยวกับ ‘Cartier Family’ ที่เปิดเผยโดยฟรานเชสกา คาร์เทียร์ บริดเดล-ทายาท Cartier รุ่นที่ 6 ในแง่มุมของผู้หญิงที่ใครอาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน

นิทรรศการเปิดให้เข้าชมที่ โลตัส อาร์ต เดอ วีฟว์ บูทีค โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2564 เวลาระหว่าง 10.30 – 19.00 น.

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.