fbpx

I

Lifestyle

ย้อนตำนานเสียงพากย์ที่คุ้นเคยของ ‘ไกวัล วัฒนไกร’ นักพากย์การ์ตูนระดับตำนานผู้ล่วงลับ

นับร้อยตัวละครตลอด 40 ปีที่น้าไกพากย์จะอยู่ในความทรงจำของแฟนการ์ตูนตลอดไป
cartoon-list-tribute-to-kaiwan-wattanakrai
cartoon-list-tribute-to-kaiwan-wattanakrai

ย้อนตำนานเสียงพากย์ที่คุ้นเคยของ ‘ไกวัล วัฒนไกร’ นักพากย์การ์ตูนระดับตำนานผู้ล่วงลับ

นับร้อยตัวละครตลอด 40 ปีที่น้าไกพากย์จะอยู่ในความทรงจำของแฟนการ์ตูนตลอดไป

วงการนักพากย์ไทยได้เสียบุคลากรคุณภาพไปอีกท่านเมื่อ ไกวัล วัฒนไกร หรือชื่อที่คนในวงการเรียกกันว่า น้าไก ได้จากไปอย่างสงบในวัย 71 ปี หลังจากเผชิญกับปัญหาสุขภาพที่เรื้อรังมานาน น้าไกเป็นนักพากย์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยสำเนียงสุพรรณที่ยากจะมีใครเหมือน และถือเป็นอีกหนึ่งตำนานนักพากย์ไทยด้วยประสบการณ์การทำงานกว่า 40 ปีในวงการการ์ตูน ขณะที่เพื่อนร่วมวงการอย่าง น้าต๋อย หรือ นิรันดร์ บุณยรัตพันธุ์ คู่หูนักพากย์ของน้าไก ที่มักร่วมงานกันเสมอมา ได้ออกมาโพสต์แสดงความอาลัยถึงการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของคู่หูคนนี้ หลังจากที่โพสต์ได้เผยแพร่ออกไป แฟนคลับเสียงพากย์และบริษัทการ์ตูนต่างๆ ได้ร่วมแสดงความเสียใจและไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก เรามาย้อนตำนานเสียงพากษ์การ์ตูนของนักพากย์ระดับตำนานกันดีกว่าว่ามีผลงานเรื่องไหนกันบ้างที่คุณเคยชมกันตั้งแต่ยังเด็ก

cartoon-list-tribute-to-kaiwan-wattanakrai
วัฒนพล วัฒนไกร/ Facebook

สำหรับน้าไกที่โลดเล่นในวงการพากย์การ์ตูนกว่า 40 ปี เขามีผลงานที่โดดเด่นและเป็นตำนานในใจของแฟนคลับหลายเรื่องด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นบท ผู้เฒ่าเต่า และ เบจิต้า จากการ์ตูนดังเรื่อง ‘ดราก้อนบอล‘ หรือจะบทบาทนักล่าโจรสลัดอย่าง โรโรโนอา โซโล จากเรื่อง ‘วันพีซ

dragonballsuper/ Instagram, dragon-ball-official.com, onepiece_staff/ Instagram

อีกทั้งยังให้เสียงเหล่าตัวละครยอดฮิตมากมายจากเรื่อง ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน‘ ไม่ว่าจะเป็น ฮัตโตริ เฮย์จิ, สารวัตรเมงูเระ จูโซ และ เคียวโกขุ มาโคโตะ

conan.official/ Instagram

น้าไกยังให้เสียงตัวร้ายสุดน่ารักอย่าง เนียส ในเรื่อง ‘โปเกมอน‘ รวมถึงยังพากย์เสียงตัวละครซากุรางิ ฮานามิจิ ในการ์ตูนนักบาสยอดฮิตอย่าง ‘สแลมดังก์‘ และการ์ตูนตลกสุดกวนอย่าง ‘กินทามะ‘ ที่น้าไกรับบทเป็น ฮิจิคาตะ โทชิโร่ นอกจากนี้เขายังให้เสียงตัวละครอื่น ๆ นับร้อยตัวตลอดชีวิต 40 ปี ในวงการนักพากย์ เราขอบคุณสำหรับความสนุกที่มอบให้เด็กไทยมาโดยตลอดครับ ตำนานของน้าไกจะอยู่ในใจแฟนการ์ตูนตลอดไป

pokemon.com, slamdunkmobile.com, gintamamovie/ Twitter

Cover Photo Courtesy:  pokemon.com, slamdunkmobile.com, dragon-ball-official.com, gintamamovie/ Twitter, onepiece_staff, conan.official/ Instagram, วัฒนพล วัฒนไกร/ Facebook
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

intercon kaoyai
เดินทางเพียงแค่ 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เติมเต็มสุนทรีย์แห่งการพักผ่อนอย่างเต็มที่
danang
พื้นที่เซฟโซนแห่งใหม่ ที่อาจจะทำให้หลายๆ คนหลงรักและลืมไม่ลง
gp cover
แม้จะเป็นเพียงมือสมัครเล่น เราก็สามารถสร้างสรรค์โมเมนต์สุดประทับใจได้อย่างมือโปร

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.