fbpx

I

Fashion

ย้อนรอย Catwoman เวอร์ชั่น Michelle Pfeiffer ทั้งเย้ายวนชวนหลงใหลและแข็งแกร่งไม่แพ้ชายใด

ชุดไอคอนิกที่สร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบดังตลอด 30 ปีที่ผ่านมา
Fashion Features Editor

ย้อนรอย Catwoman เวอร์ชั่น Michelle Pfeiffer ทั้งเย้ายวนชวนหลงใหลและแข็งแกร่งไม่แพ้ชายใด

ชุดไอคอนิกที่สร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบดังตลอด 30 ปีที่ผ่านมา
Fashion Features Editor

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้คาแร็กเตอร์ของตัวละครในภาพยนตร์กลายเป็นที่โจษจันชนิดไม่ว่าวันเวลาผ่านไปนานเท่าไรก็ยังมีผู้คนกล่าวขวัญ และหากเจาะจงไปกว่านั้นว่าเป็นคาแร็กเตอร์ซึ่งเปรียบได้กับ ‘ตัวแทนแห่งยุคสมัย’ ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะคงเหลืออยู่เพียงน้อยนิดชนิดที่แต่ละทศวรรษมีคาแร็กเตอร์ที่ว่าอยู่เพียงไม่กี่ราย …

เกริ่นไว้เช่นนี้เพราะผมกำลังจะนำคุณผู้อ่านไปร่วมสดุดีในโอกาสครบรอบ 3 ทศวรรษของตัวละครอันมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดตัวหนึ่งในโลกภาพยนตร์ ซึ่งจะว่าไปแล้ว ‘เธอ’ ผู้นี้มีคาแร็กเตอร์ไม่ต่างจากสาว ELLE ทั้ง ทันโลก มีไหวพริบดี หลงใหลสิ่งของมีค่า ดูสง่างาม เซ็กซี่ ไม่ได้เป็นคนดีแบบสุดขั้วหรือร้ายแบบสุดโต่ง ถ้าหากให้อธิบายตามสไตล์กลุ่มมิลเลนเนียลที่เติบโต ซึมซับ และชื่นชมเรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่ผู้ขับเคลื่อนโลกภาพยนตร์ทั้งฝั่ง Marvel และ DC Comics แล้ว คงนิยามได้ว่าเธอคือแอนตี้-ฮีโร่ หรือ ‘ปฏิลักษณ์’ สามารถพบเห็นได้ในชีวิตจริง และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นมิวส์ของบรรดานักออกแบบแฟชั่นทั้งรุ่นเล็กและใหญ่ เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นให้เห็นอยู่เนืองๆตลอด 3 ทศวรรษ …เธอคือ ‘เซลิน่า ไคล์’ หรืออีกชื่อที่รู้จักกันดี Catwoman นางแมวป่าผู้โด่งดัง

Michelle Pfeiffer รับบท Catwoman ในภาพยนตร์เรื่อง Batman Returns ปี ค.ศ. 1992 กำกับโดย Tim Burton

ผมเชื่อว่าไม่ว่าคุณผู้อ่านจะมีอายุอยู่ในหลักใดก็คงเคยได้ยินชื่อ ‘Catwoman’ ผ่านหูอยู่บ้าง แม้ไม่ใช่แฟนภาพยนตร์หรือการ์ตูนแนวซูเปอร์ฮีโร่ก็ตาม เพราะตัวละครหลักในหนังสือการ์ตูนชุดจากค่าย DC Comics เรื่องดัง Batman ปรากฏตัวมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1940 ถือเป็นหนึ่งในตัวละครของโลกคอมิกส์และภาพยนตร์ที่มีคนรู้จักมากเป็นอันดับต้นๆ และในเดือนหน้านี้ชื่อของ Catwoman คงจะกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเมื่อภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ The Batman ที่คอหนังทั่วโลกรอคอยจะลงโรงให้ได้ชมกัน มีนักแสดงเจ้าบทบาทอย่าง Zoë Kravitz มารับบทนางแมวสุดเซ็กซี่ไม่แพ้เวอร์ชั่นไหนๆ ที่สำคัญคอสตูมบางชิ้นยังเป็นการทริบิวต์ให้นางแมวป่าเวอร์ชั่นที่ผมได้กล่าวถึงตอนต้น

นางแมวป่าจากภาพยนตร์เรื่อง Batman Returns ปี ค.ศ. 1992 รับบทโดยหนึ่งในสุดยอดนักแสดงหญิงแห่งโลกฮอลลีวู้ด Michelle Pfeiffer ซึ่งถือเป็นนางแมวป่าเวอร์ชั่นที่กลายเป็นภาพจำของคนทั่วโลก และคอแฟชั่นต่างตกหลุมรักเมื่อเธอมาในชุดแคตสูทลาเท็กซ์เงาวับพร้อมคอร์เซตรัดทรง รองเท้าบู๊ตส้นเข็ม และริมฝีปากสีแดงสดสะกดทุกสายตา ความเซ็กซี่เย้ายวนชวนให้หนุ่มๆทั่วโลกหลงใหลถูกนิยามใหม่ว่าเป็น ‘นางแมวยั่วสวาท’ ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย วงดนตรีแนวร็อกและเฮฟวี่เมทัลชื่อดังในช่วงเวลานั้นอย่าง ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ถึงขั้นทำเพลงชื่อ ‘นางแมว’ ออกมาในปี ค.ศ. 1993 หรือหนึ่งปีหลังภาพยนตร์โดยผู้กำกับดัง Tim Burton ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก ทำรายได้รวมไปได้มากถึง 266 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

คอสตูม Catwoman ในภาพยนตร์เรื่อง Batman Returns ออกแบบโดย Mary Vogt และ Bob Ringwood

นางแมวป่าเวอร์ชั่นมิเชลล์ถือเป็นคาแร็กเตอร์ร่วมสมัยที่แม้เวลาผ่านมานานถึง 30 ปีแล้วแต่ยังดู ‘ไม่เชย’ เป็นอีกตัวละครที่สะท้อนพัฒนาการก้าวข้ามขีดจำกัดของผู้หญิงแบบฉบับรวบรัด ให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เสพได้ง่าย ผ่านการกลายร่างจาก ‘เซลิน่า ไคล์’ เลขาสาวผู้มีบุคลิกและไลฟ์สไตล์สุดแสนน่าเบื่อ มาเป็นนางแมวยั่วสวาท อันเป็นผลจากการถูกบอสหนุ่มทำร้าย (พล็อตที่พบเห็นได้ตามข่าวในชีวิตจริง) ถึงแม้ตัวบทและการแสดงของมิเชลล์ได้มอบเสน่ห์ให้ตัวละครตัวนี้มากเพียงไร แต่ปัจจัยหนึ่งที่สร้าง ‘ภาพจำ’ ให้คนทั่วโลกได้นั้นต้องยกความดีความชอบให้ชุดไอคอนนิกที่ร่วมกันออกแบบโดยคอสตูมดีไซเนอร์ Mary Vogt และ Bob Ringwood

“เราอยากให้เป็นชุดสีดำรัดรูปและมันเงา เป็นชุดลาเท็กซ์สุดเซ็กซี่แนบเนื้อที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตอนออกแบบชุดนี้ร่วมกับบ็อบมันถูกวางไว้สำหรับนักแสดงอีกราย จนได้เห็นมิเชลล์เดินเข้ามาในนาทีสุดท้าย เธอเคลื่อนไหวได้สง่างามมาก และเหมาะกับชุดนี้ที่สุด ดูคล่องตัว และจะทำให้ชุดทันสมัยแม้มันยากต่อการสวมใส่ก็ตาม เราต้องทาแป้งเด็กให้เธอก่อนสวมชุดที่ทำมาขนาดพอดีกับเธอ ‘เป๊ะ’ แต่ก็แอบกังวลว่ามันอาจจะฉีกขาดเนื่องจากเธอต้องสวมกรงเล็บ และคุณไม่สามารถซ่อมมันได้หากฉีกขาดขึ้นมา เราจึงต้องทำส่วนแคตสูทประมาณ 40 ตัว แต่โชคดีที่จริงๆแล้วมันแข็งแรงมากและไม่ขาดเลย” แมรี่เผยถึงเบื้องหลังการรังสรรค์ชุดไอคอนนิกแห่งโลกภาพยนตร์แก่นิตยสาร AnOther

ส่วนรอยเย็บทั่วทั้งตัวที่ทั้งดูดิบและหลอนตามสไตล์ของทิมอย่างที่เห็นนั้น แมรี่เผยว่า “ทิมเกิดปิ๊งไอเดียการเย็บแผลอย่างการเย็บตุ๊กตาผ้าดิบ โดยที่รอยเย็บจะต้องแยกออกจากกัน (ตามบทแล้ว หลังตัวละครเกิดอาการคลุ้มคลั่งและเปลี่ยนจากเซลิน่ามาเป็นนางแมวป่า เธอลุกมารื้อชุดในตู้ เลาะ และเย็บชุดใหม่ด้วยตัวเองแบบลวกๆไม่ประณีตนัก) แม้ฉันและบ็อบกังวลเรื่องการสร้างรอยเย็บที่ว่า (เพราะกลัวลาเท็กซ์จะขาด) แต่ก็ลองทำมัน เราฉาบมิเชลล์ด้วยซิลิโคนหลังเธอสวมชุด ทาซิลิโคนบนตัวด้วยแปรงฟองน้ำขนาดใหญ่ มันแวววาวเมื่อต้องแสงไฟ และดูลื่นไหลเมื่อมิเชลล์เคลื่อนไหวในชุดนี้ตอนกลางคืน มันคือชุดที่ล้อกับแสงไฟ (เพราะ Batman เวอร์ชั่นของทิม เน้นบรรยากาศเวลากลางคืนเป็นหลัก) และแน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับมิเชลล์ เพราะท้ายที่สุดแล้วเราต้องช่วยนักแสดงในการสร้างคาแร็กเตอร์ ไม่ว่าเขาเหล่านั้นเป็นใครหรือจะมาจากไหนก็ตาม ชุดต้องสะท้อนบุคลิกภาพและพวกเขาต้องรู้สึกสบายใจเมื่อสวมใส่มัน”

Christian Dior Haute Couture Spring 2001 ไดแรงบันดาลใจจากคอสตูมของนางแมวป่าเวอร์ชั่นปี 1992

ชุดแคตสูทลาเท็กซ์มีรอยเย็บหยาบๆทั่วตัว ดูเซ็กซี่ ดิบ เฟติช และหลอนตามสไตล์ตัวร้ายจิตวิปริตของผู้กำกับดัง สร้างความประทับใจให้ไม่เฉพาะคอภาพยนตร์ แต่คนรักแฟชั่นทั่วโลกและนักออกแบบหลายรายต่างหยิบคาแร็กเตอร์นี้มานำเสนอบนรันเวย์เมื่อต้องการสื่อสารถึงความเซ็กซี่และ ‘พลังหญิง’ โดยหนึ่งในคอลเล็กชั่นสุดเซอร์ไพรส์รับศตวรรษใหม่ต้องยกให้ผลงานของ John Galliano อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แห่งเมซง Dior กับคอลเล็กชั่นสุดโด่งดังโอต กูตูร์ ฤดูร้อน 2001 ในธีม ‘ยอดหญิง’ เปิดโชว์ด้วยหลากลุคได้แรงบันดาลใจจากพัฒนาการของนางแมวป่า มีทั้งในส่วนชุดกลางวันสไตล์เลขาสาวสุดเฉิ่ม ‘เซลิน่า ไคล์’ ไปจนถึงชุดกลางคืนเป็นคอร์เซตเดรสเซ็กซี่ มีรายละเอียดสะดุดตาเป็นการใช้เทคนิคแพตช์เวิร์กวัสดุมันเงาและมีรอยเย็บหยาบๆเช่นเดียวกับแคตสูทของนางแมวป่าเวอร์ชั่นปี ค.ศ. 1992 อีกทั้งยังใช้เพลงประกอบโชว์เป็นเพลงธีมจากภาพยนตร์ Batman Returns โดย John Galliano ต้องการพูดถึงรากฐานสตรีนิยมสมัยใหม่ ทำเรื่องนี้ให้สนุกและเสพง่ายขึ้นด้วยการบอกเล่าผ่านตัวละครของซูเปอร์/แอนตี้ ฮีโร่

และในปีเดียวกันนั้นเองที่เมซง Givenchy ภายใต้การควบคุมฝ่ายสร้างสรรค์โดย (Lee) Alexander McQueen จับคาแร็กเตอร์นางแมวป่าไปอยู่บนภาพโฆษณาเครื่องสำอางรุ่นล่าสุด เพื่อสื่อสารถึงเสน่ห์ลึกลับและความเย้ายวนชวนหลงใหลของอิสตรี (คาแร็กเตอร์ในโลกภาพยนตร์ตัวใดจะเป็นพรีเซนเตอร์ลิปสติกสีแดงได้ร้อนแรงกว่าเธอ?) แม้แต่ Jean-Paul Gaultier ยังมีคอร์เซตกับแคตสูทพร้อมรอยขาดวิ่นออกมาด้วยเช่นกัน ผมจึงขอนิยามว่าบรรดานักออกแบบชั้นนำต่างพากันต้อนรับศตวรรษใหม่ด้วยการ ‘สดุดีความแข็งแกร่งและส่งเสริมพลังหญิง’ โดยสื่อสารผ่านคาแร็กเตอร์สุดโด่งดังของโลกภาพยนตร์อย่างนางแมวป่า เป็นจุดเริ่มกระแสพลังหญิงในโลกแฟชั่นก่อนจะเพิ่มความเข้มข้นขึ้นตลอดช่วง 20 ปีให้หลัง

Zoë Kravitz รับบท Catwoman สวมรองเท้าบูทดีไซน์ละม้ายคล้ายเวอร์ชั่นปี 1992 ในภาพยนตร์เรื่อง The Batman ปี ค.ศ. 2022 กำกับโดย Matt Reeves

ตัดภาพกลับมาในปีนี้ นอกจากเราได้เห็นรองเท้าบู๊ตสูงถึงเข่าพร้อมเชือกรัดสไตล์เฟติช ดีไซน์เดียวกันกับของแคตวูแมนเวอร์ชั่นปี ค.ศ. 1992 ที่ Zoë Kravitz สวมในภาพยนตร์ The Batman เวอร์ชั่นปี ค.ศ. 2022 แล้ว สาวๆ คนไหนเคยฝันว่า ‘อยากลองสวมบทแคตวูแมนในชีวิตจริง’ คงถูกใจ เพราะกลิ่นอายของคอสตูมไอคอนนิกหอมอบอวลไปทั่วโลกแฟชั่นฤดูกาลล่าสุด ทั้งคอร์เซตหนัง ชุดเข้ารูปแคตสูท และวัสดุฮอตฮิตของแฟชั่นเฮาส์หลังดังยุค ’80s-’90s อย่างลาเท็กซ์กลับมาเป็นคีย์พีซกันอีกครั้ง อย่าง Saint Laurent และ Balenciaga ส่งแคตสูทสีดำอวดเรือนร่างและล้อแสงไฟขึ้นรันเวย์ ในขณะที่ Versace และ Mugler สองแบรนด์ดังซึ่งเคยสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นชุดลาเท็กซ์อันลือลั่นในอดีต ได้นำวัสดุนี้กลับมาใช้สำหรับเดรสเข้ารูปสุดเซ็กซี่ แต่หากสาวแอลคนไหนยังไม่กล้าพอสวมชุดลาเท็กซ์ก็ไม่ต้องกังวลไป ลองเริ่มจากบูทสูงลาเท็กซ์ของ Givenchy ที่เริ่มเห็นคนดังบนโลกโซเชียลใส่กัน หรือสวมคอร์เซตหนังถูกออกแบบให้ใส่ง่ายในชีวิตจริงของ Dolce&Gabbana และ Burberry เพื่อเป็นการชิมลางไปพลางๆก่อนก็ยังได้

แต่! … จะต้องไม่ลืมว่าเครื่องแต่งกายเหล่านี้ทำได้แค่เพียง ‘สร้างคาแร็กเตอร์’ อย่างที่แมรี่ได้กล่าวไว้ การจะสวมบทบาทแคตวูแมนให้ออกมาสมบูรณ์แบบได้ในชีวิตจริงนั้น ‘แอตติจูดถือเป็นสิ่งสำคัญ’ จงภาคภูมิในเสน่ห์และความเซ็กซี่เฉพาะตัว มั่นใจจนดูสง่างามทุกย่างก้าวเยี่ยงแมวสาวเก้าชีวิต เชื่อมั่นว่าคุณสามารถพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่จุดที่ผู้คนยกย่อง และ ‘ผู้หญิงในโลกยุคใหม่ ไม่ได้เป็นรองผู้ชายแต่อย่างใด’

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.