fbpx

I

Fashion

ศิลปะภาพวาดที่ร้อยเรียงผ่านงานฝีมือชั้นครูมุมมองใหม่ใน CHANEL Fall-Winter 2021/22 Haute Couture

เมื่องานศิลปะถูกถ่ายทอดสู่ลวดลายปักที่มอบความรู้สึกอบอุ่นในฤดูหนาวนี้

ศิลปะภาพวาดที่ร้อยเรียงผ่านงานฝีมือชั้นครูมุมมองใหม่ใน CHANEL Fall-Winter 2021/22 Haute Couture

เมื่องานศิลปะถูกถ่ายทอดสู่ลวดลายปักที่มอบความรู้สึกอบอุ่นในฤดูหนาวนี้
“ตอนที่ฉันได้เห็นภาพวาดของกาเบรียล ชาเนลในชุดเดรสสีดำหรือสีขาวหลายต่อหลายชุดในสไตล์ทศวรรษ 1880 ฉันก็นึกถึงฉากแรกของโชว์ขึ้นมาทันที” Virginie Viard ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์สาวของ CHANEL ได้อธิบายถึงแรงบันดาลใจในการรังสรรค์คอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ ประจำฤดูกาล Fall-Winter 2021/22 ที่หยิบเอาศิลปะภาพวาดมาเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบคอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ฤดูกาลล่าสุดนี้
ย้อนกลับไปในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา CHANEL เลือกจัดโชว์ขึ้นที่ Palais Galliera สถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แฟชั่นแห่งกรุงปารีส ซึ่งถือว่าเป็นสถาบันศิลปะและแฟชั่นอย่างแท้จริง เพื่อถ่ายทอดคอลเล็กชั่นนี้ที่ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศอบอุ่นของฤดูหนาวตามจินตนาการของ Virginie Viard “ฉันชอบที่จะเห็นสีสันท่ามกลางความหม่นมัวของฤดูหนาว ฉันอยากเห็นคอลเล็กชั่นที่มีสีสันมากหน่อยและเต็มไปด้วยลวดลายปักที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น”
Virginie Viard รังสรรค์เสื้อผ้าชั้นสูงเฉกเช่นผลงานศิลปะทรงคุณค่าด้วยการนำเอาเอกลักษณ์ของงานเพ้นต์ติ้งมาปรากฏอยู่ในงานปักสุดประณีตรวมถึงการใช้สีสันหลากหลายแต่กลับมอบความรู้สึกอบอุ่นของฤดูหนาวไม่ว่าจะเป็นเสื้อปักเลื่อมที่ใช้โทนสีม่วงและชมพูดูสบายตา หรือเดรสทรงคลาสสิกที่ถูกประดับตกแต่งไปด้วยลวดลายดอกบัวของงานปัก หรือแม้แต่การใช้ผ้าทวีดอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ในโทนสีสันพาสเทล
“ชุดเดรสเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจจากยุคอิมเพรสชั่นนิสม์ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของแบร์ธ โมริโซ (Berthe Morisot), มารี โลรองแซง (Marie Laurenan) และเอดัวร์ มาเนต์ (Edouard Manet) อย่างกระโปรงที่ดูเหมือนภาพวาด และชุดกระโปรงยาวผ้าซาตินสีขาวตกแต่งด้วยโบว์สีดำ เหมือนกับชุดของโมริโซ…”
“มีชุดเดรสที่ปักลายดอกวอเตอร์ลิลสี เสื้อเจ็คเก็ตผ้าทวีดสีดำที่ตกแต่งด้ายขนนก และดอกไม่สีแดงและสีชมพู ” Virginie กล่าว “ตอนนั้น ฉันนึกถึงสวนสไตล์อังกฤษด้วยเหมือนกัน ฉันชอบผสมผสานกลิ่นอายของอังกฤษเข้ากับสไตล์ฝรั่งเศส เพราะมันเหมือนกับการผสมผสานความเป็นชายและความเป็นหญิงเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันนำเสนอในคอลเล็กชั่นนี้ด้วยการพลิกแพลงแบบนั้นเป็นสไตล์ของฉันเลย”
ติดตามชมภาพแฟชั่นเซตสุดพิเศษจากคอลเล็กชั่น Fall-Winter 2021/22 Haute Couture ส่งตรงจากกรุงปารีสได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนตุลาคม 2021 นี้

Photographer : Per Florian Appelgren  c/o BOSCHtoBANRAP
Stylist: Atinan Nitisunthonkul
Model: Bella Kim c/o Premium Models Paris
Make up artist : Meyloo
Hair Stylist : Barthélémy Joris 
Moving Image: Keivan Salehpour
Digital Images: Retush

RELATED STORY

Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส
Davikah-one-day-trip-milan
มิลานลุกเป็นไฟ! ก่อนถึงโชว์ของ Gucci มาส่องแฟชั่นของเธอกันก่อนสักหน่อย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.