fbpx

I

Watch & Jewelry

Chanel Première หน้าแรกของประวัติศาสตร์การรังสรรค์นาฬิกาของชาเนลตั้งแต่ปี 1987

Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Digital Fashion Editor

Watch & Jewelry

Chanel Première หน้าแรกของประวัติศาสตร์การรังสรรค์นาฬิกาของชาเนลตั้งแต่ปี 1987

Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Digital Fashion Editor

หากพูดถึงเรือนเวลาสุดคลาสสิกตลอดกาลของ Chanel ชื่อของนาฬิการุ่น Première ก็คงจะผุดขึ้นมาในหัวของสาวกแบรนด์ตัวจริงเป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นนาฬิกาเรือนแรกของชาเนลและเป็นดาวเด่นในจักรวาลแห่งการผลิตนาฬิกาของแบรนด์มาตั้งแต่ปี 1987 ซึ่งออกแบบโดย Jacques Heleu ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของชาเนลในขณะนั้น โดยเป็นครั้งแรกที่นาฬิกาถูกออกแบบมาสำหรับผู้หญิง ไม่ใช่นาฬิกาเวอร์ชั่นย่อส่วนจากนาฬิกาของผู้ชาย แต่เป็นการรังสรรค์อันกล้าหาญและสง่างามที่อุทิศแด่ผู้หญิงโดยเฉพาะ

หลังจากผ่านมา 35 ปีนับจากที่ได้รับการรังสรรค์ขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี 2022 นี้แม่แบบที่เป็นต้นฉบับแห่งความมีสไตล์นี้จึงถูกนำกลับมาอีกครั้งในเวอร์ชั่นดั้งเดิม โดย Arnaud Chastaingt ผู้อำนวยการสตูดิโอสร้างสรรค์นาฬิกาของแบรนด์คนปัจจุบันได้มองว่านาฬิกา Première เปรียบเสมือนตัวแทนแห่งจิตวิญญาณในการรังสรรค์นาฬิกาของชาเนล

“Première เป็นหน้าแรกของประวัติศาสตร์การรังสรรค์นาฬิกาของชาเนล ซึ่งถือกำเนิดจากเสรีภาพโดยสมบูรณ์ในการสร้างสรรค์และเป็นตัวจุดประกายวิสัยทัศน์ ‘เสน่ห์เย้ายวนแห่งกาลเวลา‘ ที่ชาเนลยึดมั่นในปี 2022 ผมต้องการให้ Première ได้หวนคืนสู่จุดเดิมอีกครั้งและเป็นศูนย์กลางในคอลเล็กชั่นของเรา ผลงานรังสรรค์นี้คือดีเอ็นเอของเราและเป็นเอกลักษณ์ของชาเนลมาโดยตลอด Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์

หน้าปัดเคลือบแลคเกอร์สีดำภายในตัวเรือนทรงแปดเหลี่ยมสีทองของนาฬิกา Première พร้อมกระจกแบบลาดเอียง เป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ได้รับแรงบันดาลใจโดยตรงจากฝาปิดขวดน้ำหอม N°5 ที่ชวนให้นึกถึงโครงสร้างของปลาซ ว็องโดม ที่ Gabrielle Chanel มองเห็นจากห้องสวีทของเธอที่โรงแรมเดอะริทซ์ ประกอบกับการหยิบยืมดีไซน์สายโซ่ที่ร้อยด้วยเส้นหนังอันเป็นเอกลักษณ์ของกระเป๋าลายควิลต์มาใช้เป็นสายนาฬิกา ซึ่งทำให้สายของนาฬิกา Première ยืดหยุ่นได้ และมาพร้อมตัวล็อกที่ประณีตอย่างเหลือเชื่อ ทำให้นาฬิกา Première สร้างความประหลาดใจให้กับโลกแห่งการผลิตนาฬิกาในขณะนั้นที่ถูกครอบงำด้วยดีไซน์สำหรับผู้ชายมาโดยตลอด

ย้อนกลับไปในปี 1987 ชาเนลได้เปิดบูติกขึ้นใหม่สองแห่งเพื่อการเปิดตัวนาฬิกา Première โดยเฉพาะ ซึ่งบูติกแห่งหนึ่งอยู่ในกรุงปารีส ณ อาคารเลขที่ 40 Avenue Montaigne และอีกแห่งในกรุงเจนีวา ณ อาคารเลขที่ 43 Rue Du Rhone จากนั้นจึงตามด้วยปลาซ ว็องโดมในปี 1990 นาฬิกา Première ปรากฏตัวในบูติกเหล่านั้นพร้อมกับความสดใหม่และเสน่ห์ของความเป็น Première รุ่นใหม่ และได้รับการจัดแสดงในหลากหลายรูปแบบตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยเผยให้เห็นทั้งความคิดสร้างสรรค์และความสง่างามของการออกแบบ

ในปี 2022 เมื่อสตูดิโอสร้างสรรค์นาฬิกาและไฟน์ จิวเวลรี่ของชาเนลได้ย้ายเข้าสู่บ้านหลังใหม่ในทาวน์เฮาส์ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด ณ อาคารเลขที่ 18 ปลาซ ว็องโดม นาฬิกา Première จึงกลับมาโดดเด่นอีกครั้งในเวอร์ชั่นที่มีความเพรียวบางอย่างประณีตและคงดีไซน์แบบดั้งเดิมเอาไว้เสมอ เรียกได้ว่าเป็นนาฬิกาแห่งยุคอย่างแท้จริง

RELATED STORY

Rolex-Shopping-Guide-2023
จะมอบเป็นของขวัญให้กับหนุ่มคนรู้ใจ หรือจะซื้อเป็นรางวัลให้กับตัวเองก็ได้
Gucci-High-Watches
5 เรือนเวลาชั้นสูงดีไซน์หรูหราและเปี่ยมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานสุดล้ำที่ตอบโจทย์สายแฟยุคใหม่

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.