fbpx

I

Lifestyle

แก้กฎใหม่! Grammy Awards ไม่นับอันดับชาร์ตและยอดขายมาร่วมพิจารณาในการมอบรางวัล

เมื่อเวทีต้องการคุณภาพของเพลงมากกว่าสถิติทางการตลาด

แก้กฎใหม่! Grammy Awards ไม่นับอันดับชาร์ตและยอดขายมาร่วมพิจารณาในการมอบรางวัล

เมื่อเวทีต้องการคุณภาพของเพลงมากกว่าสถิติทางการตลาด
The Recording Academy ผู้ก่อตั้งและผู้จัดงานมอบรางวัล Grammy Awards ประกาศแก้ไขกฎใหม่เกี่ยวกับการร่วมเสนอชื่อให้พิจารณาเข้าร่วมชิงรางวัลของศิลปิน (For Your Consideration หรือ FYC) สำหรับการมอบรางวัลครั้งที่ 64 ที่กำลังจะมาถึงในปี 2022 และงานครั้งต่อๆ ไปในอนาคต
For Your Consideration คือการโปรโมตพร้อมส่งผลงานของศิลปินไปให้คณะกรรมการพิจารณาเพื่อร่วมเข้าเข้าชิงรางวัล ซึ่งไม่ได้มีแค่ในวงการเพลง แต่วงการภาพยนตร์ก็มีเช่นเดียวกัน
กฎใหม่ของ For Your Consideration จะไม่นำอันดับบนชาร์ตเพลง จำนวนการสตรีมฟังเพลง ยอดขาย สถิติต่างๆ หรือรางวัลจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA Awards) มาพิจารณา 
ทางผู้มอบรางวัลแก้ไขกฎใหม่นี้เนื่องจากต้องการให้เหล่าคณะกรรมการเน้นถึงคุณภาพของเพลงมากกว่าความสำเร็จทางด้านการตลาด พร้อมกับย้ำว่ากรรมการผู้ร่วมลงคะแนนจะต้องมีความโปร่งใส ไม่ให้มีเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัว ความสนใจในองค์กร ความนิยมในแต่ละพื้นที่ ยอดขายหรือความโด่งดังมาเกี่ยวข้องกับการพิจารณาให้รางวัล
หลังจากที่ประกาศแก้ไขกฎนี้ออกมาแล้ว ก็ทำให้เกิดการถกเถียงกันบนโลกอินเตอร์เน็ต บางฝ่ายก็เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎว่างานก็ต้องเน้นคุณภาพของเพลงอยู่แล้ว แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็คิดว่ามันไม่มีเหตุผลเอาเสียเลยที่จะไม่นับสถิติหรือชาร์ตเพลง และมันเป็นการกีดกันศิลปินที่มีความสามารถด้วย เพราะชาร์ตเพลงก็สามารถบ่งบอกถึงความสำเร็จและคุณภาพของศิลปินได้เช่นกัน  
“แล้วคุณจะมีระบบชาร์ตเพลงไว้ทำไมตั้งแต่แรกถ้าไม่ใช้มันอะ ถึงจุดๆ นี้แล้วก็พูดมาเถอะว่าพยายามจะใช้อำนาจทุกอย่างเพื่อไม่ให้ 875 (ฺBTS) ได้รางวัลแกรมมี่ ฉันเกลียดพวกคุณ” “แปลให้สั้นๆ นะ ‘พวกเราไม่แคร์หรอกว่าผู้ชมจะต้องการอะไร เราก็แค่อยากให้คนที่เราอยากให้ ไม่เกี่ยวหรอกว่าจะเป็นศิลปินคนไหน มันเป็นแค่รายการแย่ๆ ในประเทศของฉัน เพราะงั้นพวกคุณจะไปไหนก็ไปเถอะ’” “ก็ใช่ไง นั่นไม่ใช่จุดประสงค์ของงานเหรอ มันเป็นเรื่องของกรรมการที่ลงคะแนนนะว่าเพลงไหนดีสุด ไม่ใช่สาธารณะชนเป็นคนลงคะแนนอะ” นอกจากนี้ยังมีกฎอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ศิลปินหรือทีมประชาสัมพันธ์จะต้องโปรโมตแค่เฉพาะเพลงของตนเอง ห้ามโปรโมตหรือโน้มน้าวในนามศิลปินคนอื่น ไม่พูดเกินจริงเกี่ยวกับความสำเร็จของตนเอง เป็นต้น
แต่ในขณะเดียวกัน การประกาศรางวัลในปี 2021 ที่ผ่านมากลับสร้างความประหลาดใจให้เหล่าแฟนเพลงสากล เพราะศิลปินหนุ่มมากความสามารถอย่าง The Weeknd ที่กวาดรางวัลมากมายจากเวที Billboard กลับไม่ได้เข้าชิงรางวัล Grammy เลยแม้แต่สาขาเดียว จนก่อให้เกิดข้อกังขาว่าเวทีนี้มีความโปร่งใสในการมอบรางวัลจริงหรือไม่ จนศิลปินหนุ่มคนนี้ถึงกลับต้องออกมาทวิตผ่านแอคเคาต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวเลยว่า “รางวัล Grammy ยังคงมีการทุจริตเกิดขึ้นอยู่นะ คุณยังต้องอธิบายเรื่องความโปร่งใสกับผม แฟนคลับแล้วก็คนในวงการด้วย” การเปลี่ยนแปลงกฎในครั้งนี้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไม่มากก็น้อยต่อวงการเพลงและงานประกาศรางวัล จึงทำให้เป็นที่น่าจับตามองว่างานมอบรางวัล Grammy Awards ครั้งต่อไปจะเป็นอย่างไร จะสามารถคลายข้อสงสัยเรื่องความโปร่งใสให้กับวงการเพลงได้หรือไม่ คงต้องรอติดตามกันแล้วล่ะ  Cover Photo Courtesy: recordingacademy
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร
V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.