fbpx

I

Lifestyle

แก้กฎใหม่! Grammy Awards ไม่นับอันดับชาร์ตและยอดขายมาร่วมพิจารณาในการมอบรางวัล

เมื่อเวทีต้องการคุณภาพของเพลงมากกว่าสถิติทางการตลาด

แก้กฎใหม่! Grammy Awards ไม่นับอันดับชาร์ตและยอดขายมาร่วมพิจารณาในการมอบรางวัล

เมื่อเวทีต้องการคุณภาพของเพลงมากกว่าสถิติทางการตลาด
The Recording Academy ผู้ก่อตั้งและผู้จัดงานมอบรางวัล Grammy Awards ประกาศแก้ไขกฎใหม่เกี่ยวกับการร่วมเสนอชื่อให้พิจารณาเข้าร่วมชิงรางวัลของศิลปิน (For Your Consideration หรือ FYC) สำหรับการมอบรางวัลครั้งที่ 64 ที่กำลังจะมาถึงในปี 2022 และงานครั้งต่อๆ ไปในอนาคต
For Your Consideration คือการโปรโมตพร้อมส่งผลงานของศิลปินไปให้คณะกรรมการพิจารณาเพื่อร่วมเข้าเข้าชิงรางวัล ซึ่งไม่ได้มีแค่ในวงการเพลง แต่วงการภาพยนตร์ก็มีเช่นเดียวกัน
กฎใหม่ของ For Your Consideration จะไม่นำอันดับบนชาร์ตเพลง จำนวนการสตรีมฟังเพลง ยอดขาย สถิติต่างๆ หรือรางวัลจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA Awards) มาพิจารณา 
ทางผู้มอบรางวัลแก้ไขกฎใหม่นี้เนื่องจากต้องการให้เหล่าคณะกรรมการเน้นถึงคุณภาพของเพลงมากกว่าความสำเร็จทางด้านการตลาด พร้อมกับย้ำว่ากรรมการผู้ร่วมลงคะแนนจะต้องมีความโปร่งใส ไม่ให้มีเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัว ความสนใจในองค์กร ความนิยมในแต่ละพื้นที่ ยอดขายหรือความโด่งดังมาเกี่ยวข้องกับการพิจารณาให้รางวัล
หลังจากที่ประกาศแก้ไขกฎนี้ออกมาแล้ว ก็ทำให้เกิดการถกเถียงกันบนโลกอินเตอร์เน็ต บางฝ่ายก็เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎว่างานก็ต้องเน้นคุณภาพของเพลงอยู่แล้ว แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็คิดว่ามันไม่มีเหตุผลเอาเสียเลยที่จะไม่นับสถิติหรือชาร์ตเพลง และมันเป็นการกีดกันศิลปินที่มีความสามารถด้วย เพราะชาร์ตเพลงก็สามารถบ่งบอกถึงความสำเร็จและคุณภาพของศิลปินได้เช่นกัน  
“แล้วคุณจะมีระบบชาร์ตเพลงไว้ทำไมตั้งแต่แรกถ้าไม่ใช้มันอะ ถึงจุดๆ นี้แล้วก็พูดมาเถอะว่าพยายามจะใช้อำนาจทุกอย่างเพื่อไม่ให้ 875 (ฺBTS) ได้รางวัลแกรมมี่ ฉันเกลียดพวกคุณ” “แปลให้สั้นๆ นะ ‘พวกเราไม่แคร์หรอกว่าผู้ชมจะต้องการอะไร เราก็แค่อยากให้คนที่เราอยากให้ ไม่เกี่ยวหรอกว่าจะเป็นศิลปินคนไหน มันเป็นแค่รายการแย่ๆ ในประเทศของฉัน เพราะงั้นพวกคุณจะไปไหนก็ไปเถอะ’” “ก็ใช่ไง นั่นไม่ใช่จุดประสงค์ของงานเหรอ มันเป็นเรื่องของกรรมการที่ลงคะแนนนะว่าเพลงไหนดีสุด ไม่ใช่สาธารณะชนเป็นคนลงคะแนนอะ” นอกจากนี้ยังมีกฎอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ศิลปินหรือทีมประชาสัมพันธ์จะต้องโปรโมตแค่เฉพาะเพลงของตนเอง ห้ามโปรโมตหรือโน้มน้าวในนามศิลปินคนอื่น ไม่พูดเกินจริงเกี่ยวกับความสำเร็จของตนเอง เป็นต้น
แต่ในขณะเดียวกัน การประกาศรางวัลในปี 2021 ที่ผ่านมากลับสร้างความประหลาดใจให้เหล่าแฟนเพลงสากล เพราะศิลปินหนุ่มมากความสามารถอย่าง The Weeknd ที่กวาดรางวัลมากมายจากเวที Billboard กลับไม่ได้เข้าชิงรางวัล Grammy เลยแม้แต่สาขาเดียว จนก่อให้เกิดข้อกังขาว่าเวทีนี้มีความโปร่งใสในการมอบรางวัลจริงหรือไม่ จนศิลปินหนุ่มคนนี้ถึงกลับต้องออกมาทวิตผ่านแอคเคาต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวเลยว่า “รางวัล Grammy ยังคงมีการทุจริตเกิดขึ้นอยู่นะ คุณยังต้องอธิบายเรื่องความโปร่งใสกับผม แฟนคลับแล้วก็คนในวงการด้วย” การเปลี่ยนแปลงกฎในครั้งนี้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไม่มากก็น้อยต่อวงการเพลงและงานประกาศรางวัล จึงทำให้เป็นที่น่าจับตามองว่างานมอบรางวัล Grammy Awards ครั้งต่อไปจะเป็นอย่างไร จะสามารถคลายข้อสงสัยเรื่องความโปร่งใสให้กับวงการเพลงได้หรือไม่ คงต้องรอติดตามกันแล้วล่ะ  Cover Photo Courtesy: recordingacademy
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

napasai-belmon-culinary-encounters
เสิร์ฟความอร่อยจาก Farm-to-Table ด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นท่ามกลางบรรยากาศที่ไม่เหมือนใคร
Nicki Minaj เตรียมรับรางวัลเกียรติยศ Video Vanguard Award บนเวที MTV Video Music Awards 2022
เราจะได้ชมโชว์เพลงใหม่ 'Super Freaky Girl' บนเวที VMAs หรือเปล่านะ?
Break My Soul จาก Beyoncé ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 พร้อมอีก 15 เพลงจาก Renaissance
ศิลปินหญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 7 อัลบั้มติดต่อกัน
camila-cabello-austin-new-boyfriend
ซีอีโอหนุ่มแอพฯ หาคู่ Lox Club ที่ไม่ต้องพึ่งแอพฯ ตัวเองแล้วล่ะ

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.