fbpx

I

In the mag

มุมมองของสาวสตรอง พลอย-เฌอมาลย์ ต่อการวางตัวของผู้หญิงในยุคปี 2020

คุณมัมที่ไม่ยอมเซ็นเซอร์ตัวเองเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องพูด

มุมมองของสาวสตรอง พลอย-เฌอมาลย์ ต่อการวางตัวของผู้หญิงในยุคปี 2020

คุณมัมที่ไม่ยอมเซ็นเซอร์ตัวเองเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องพูด
เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่คนทั้งประเทศแทบไม่มีใครไม่รู้จัก ชื่อของเธอโผล่พรวดเข้ามาในความทรงจำเป็นอันดับแรกๆ เมื่อเอ่ยถึง ‘พลอย’ และเธอคือพลอยเดียวที่อยู่เป็นดาวค้างฟ้าจนได้ฉลอง Silver Jubilee ครบรอบ 25 ปีในอาชีพนักแสดงของพลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ เธอไม่ใช่แม่ทั่วไปแน่ๆ เธอเป็นแม่ที่มีลูกติดสอยห้อยตามราวๆ 7.7 ล้านคนจากตัวเลขใน @chermarn ซึ่งลูกทุกคนพร้อมใจกันเรียกขานแม่คนนี้ว่า คุณมัม “เป็นร้านค้าประมาณ 5 ล้าน” พลอยเคยแหย่ตัวเองไว้อย่างนั้น
“จุดที่พลอยรู้สึกว่ามีพลังเยอะที่สุดก็ตอนอายุ 30 กว่านี่แหละ พลอยคิดว่าถ้าผู้หญิงจะรู้สึกว่าตัวเองมีพลัง เราต้องรู้สึกว่าเราประสบความสำเร็จหรือเป็นคนที่ได้รับการยอมรับในสายงานของเรา พอโตมาพลอยรู้สึกว่าตัวเองมีพลังเยอะมาก เพราะเราผ่านอะไรมาเยอะ” อายุ 11 กว่าๆ เกือบจะแตะ 12 พลอยถ่ายละครเรื่องแรก ตอนอายุเท่านั้นและให้ย้อนกลับไปมองอดีตสักกี่ครั้งพลอยตอบคำเดิมเสมอว่าไม่เคยเต็มใจจะเข้ามาอยู่ตรงนี้ แต่ 25 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก พลอยยังอยู่ตรงนี้และยังเล่นละครเหมือนวันแรกนั้น “ปีนี้พลอยถ่ายละคร 2 เรื่อง เพลิงนางกับเรยา แต่ละเรื่องบทก็หนักหน่วงอยู่ เรื่องหลังเป็นภาค 3 ต่อจากมงกุฎดอกส้มและดอกส้มสีทอง เรยาคือภาคจบ กะว่าจะเป็นดราม่าหนักๆ ทิ้งท้ายให้คนเกลียดกันไปข้างเลยปีนี้ ปีหน้าจะเล่นคอเมดี้ละ” ซึ่งนั่นอาจจะเป็นบทบาทเดียวที่ไม่เคยได้เห็นตลอด 25 ปีในอาชีพนักแสดงของพลอย
“เพราะภาพลักษณ์ของพลอยถูกคนสร้างมาให้แล้วว่าพลอยเป็นแบบนั้นแบบนี้” แต่ถามว่าเธอแคร์ไหม ถ้าถามเมื่อ 2 ปีก่อนที่เธอเคยออกมาเปิดเผยว่าเคยเป็นโรคซึมเศร้าและก่อนหน้านั้นเคยโดนนักข่าวแบนเพราะตอบคำถามแรง พลอยคงบอกว่าแคร์ แต่ตอนนี้เธอเป็นคุณมัมแล้ว ผ่านร้อนหนาวมาก็มากแล้ว เราจึงได้เห็นพลอยทำในสิ่งที่เพื่อนร่วมวงการเซ็นเซอร์ตัวเอง ยิ่งเป็นดาราเบอร์ใหญ่ยิ่งไม่แตะเลยเรื่องเหตุบ้านการณ์เมือง แต่นั่นไม่ใช่พลอย เธอออกมาโวยรัฐบาลที่ช้าเนิบในการแก้ปัญหาโควิด-19 ทั้งแซะนายกรัฐมนตรีที่บอกว่าไทยจะชนะวิกฤตโรคระบาดด้วยประโยคสั้นแต่ฟาดคอมเมนต์เข้าข้างรัวๆไปว่า ‘ชนะอะไรคะ ไม่ได้แข่งโอลิมปิก’
“พลอยยังไม่เป็นตัวเองมากเลยนะ พลอยรู้สึกว่าบางครั้งอินสตาแกรมไม่ใช่อินสตาแกรม แต่เป็น Insecure มันคือพื้นที่ที่เราแสดงออกให้คนรับรู้ว่าเรารู้สึกไม่มั่นคง ไม่มั่นใจ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่คนกำลังทำกันอยู่ แต่รวมๆ แล้วพลอยเป็นตัวเองค่อนข้างมาก ส่วนที่ไม่เป็นตัวเองคือส่วนที่ต้องโปรโมตงาน บางอย่างเราไม่ได้อยากลง แต่จำเป็นต้องลงเพื่อให้คนรับรู้ว่าเราทำอะไรอยู่ ถ้าจะให้เป็นตัวเองจริงๆ อินสตาแกรมพลอยคงดิบกว่านี้เยอะ แต่พลอยจะไม่ใช้โซเชียลทำร้ายใคร เราจะใช้ในทางที่เกิดประโยชน์มากกว่าจะทำลายคนอื่นหรือทำในสิ่งที่ไม่สร้างสรรค์
แต่เหนือไปกว่าคุณมัมที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีก็ยังมีผู้หญิงอีกคนที่พลอยบอกว่าต้องยกให้ “คุณแม่พลอยเอง” เธอพูดถึงผู้หญิงที่คิดว่ามีพลังเยอะมากอย่างน่าสะท้านสะเทือน “ตอนเด็กๆ ไม่ค่อยได้คิดว่าเขามีอำนาจสำหรับเรา แต่พอโตเราถึงค่อยคิดได้ว่าที่เราโตมาได้ทุกวันนี้เพราะแม่หล่อหลอมความเป็นตัวเราให้ด้วยส่วนหนึ่ง แม่มีอิทธิพลกับพลอยสูงมาก ถ้าไม่มีแม่เราคงอยู่ยากเหมือนกัน ตอนนี้มีผู้หญิงเก่งเยอะก็จริงแต่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะเก่ง มันมีผู้หญิงที่ไม่เก่งเท่ากับผู้หญิงเก่งอยู่ แต่ยังไงก็ไม่ควรจะมาดูถูกกัน อย่างเวลาเห็นคนขับรถไม่เก่งบนถนน มักจะมีคำพูดว่า ‘ผู้หญิงขับแน่เลย’ อันนี้ไม่ชอบเลยนะ แค่ได้ยินก็กระตุกละ หรือคำพูดว่า ‘ผู้หญิงทำอะไรไม่เป็นหรอก’ นี่ก็เหยียดมนุษย์ไปนิดหนึ่ง ต้องตัดๆ ไปบ้างกับความคิดคำพูดแบบนี้”

เหลือเวลาอีก 1 นาทีก่อนคุณมัมจะไปพับเสื้อ Chermarn Collection ที่เธอทำเองขายเอง แต่แม่ค้าไอจีคนนี้ขอปฏิเสธค่านิยมกุลสตรีเรียบร้อยเป็นผ้าพับไว้ “ยังมีอยู่อีกหรือคะค่านิยมนั้น” เธอเลิกคิ้วถามแบบสงสัยจริงๆไม่ได้แกล้งสงกา “ถ้าใครที่คิดว่าผู้หญิงต้องเรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้ พลอยว่าคนคนนั้นคงอยู่ในโลกมนุษย์โครมันยอง ตอนนี้มันสมัยใหม่แล้ว เราอยู่ในยุคที่ผู้หญิงเก่ง มีความสามารถ คือเราอยู่ในปี 2020 แล้ว เราต้องเดินหน้าต่อไปได้แล้วนะ พลอยตีความคำว่ากุลสตรีในแง่ที่ว่าเราต้องรู้ว่าอะไรควรไม่ควร แต่ไม่ใช่ว่าให้นั่งพับเพียบตลอดเวลา นั่นไม่ใช่ละ”
ในปีที่ 25 พลอยไม่อยากเห็นตัวละครหญิงเล่นบทแบบไหน เธอสลับบทบาทแม่ค้า/ดีไซเนอร์กลับมาเป็นพลอย เฌอมาลย์ นางเอกค้างฟ้า 25 ปีอีกครั้ง “ไม่ชอบอารมณ์เร้าหรือ ต้องมาคอยว่าทำไม เพราะอะไร เป็นสายน่ารำคาญ แต่ก็เข้าใจได้นะว่าทำไมต้องมี” เธอหัวเราะซึ่งทำให้ตาดุๆนั่นดูเด็กลงอย่างฮวบฮาบ “เดี๋ยวละครจบเร็ว” เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Make-up: พรรวิษิษฐ์ สุขารมณ์
Hair: ณศิษฏ์ วันขวัญ
Stylist: Yuwadee Sri-arun
Assistant Fashion Editor: ธันวา เทียมเมฆ
Assistant Fashion & Creative Director: เอกบุตร ศรีวงศ์อุดมสิน
Photographer: Punsiri Siriwetchapun
Fashion & Creative Director: Pannatorn Sriprasert

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.