fbpx

I

Music & Film

ล้วงลึกเหตุผลทำไม ‘ซีรี่ส์วายจีน’ โด่งดังสวนทางกับอุปสรรคการแบนคนรักเพศเดียวกัน

ถอดรหัสความสำเร็จของวงการวายในจีนแผ่นดินใหญ่
cover-chinese-boy-love-drama
cover-chinese-boy-love-drama

ล้วงลึกเหตุผลทำไม ‘ซีรี่ส์วายจีน’ โด่งดังสวนทางกับอุปสรรคการแบนคนรักเพศเดียวกัน

ถอดรหัสความสำเร็จของวงการวายในจีนแผ่นดินใหญ่

เราคงจะพอทราบกันว่าอุตสาหกรรมละครและภาพยนตร์ในประเทศจีนนั้นมีความเฟื่องฟูเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่ในขณะเดียวกันพวกเขายังคงประสบปัญหาเรื่องการเซ็นเซอร์ที่เข้มงวด ยิ่งโดยเฉพาะกับผลงานที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน แต่คุณทราบหรือไม่ว่าบางครั้งซีรี่ส์จีนที่โด่งดังเป็นพลุแตกหลายเรื่องนั้นทำมาจากนิยายวาย และที่น่าประหลาดใจไปมากกว่านั้นแล้วพวกเขายังคงผลิตละครแนวนี้ออกมาเป็นจำนวนมากอีกด้วย วันนี้แอลจึงอยากจะพาคุณไปเจาะลึกหาคำตอบกันว่าเหตุใดซีรี่ส์วายจีนจึงประสบความสำเร็จสวนทางกับการเซ็นเซอร์ที่มีแนวโน้มเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ

ซีรี่ส์เรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร นำแสดงโดยเซียวจ้านและหวังอี้ป๋อ/ ภาพจาก WeTV

ย้อนไปเมื่อปี 2016 ซีรี่ส์เรื่อง ร้ายนักรักเสพติด (Addicted) เป็นซีรี่ส์จากนิยายวายจีนเรื่องแรกๆ ที่ลงในเว็บสตรีมมิ่งและนำเสนอภาพความสัมพันธ์ชายรักชายอย่างตรงไปตรงมาจนสร้างปรากฏการณ์ความโด่งดังไปทั่วเอเชีย แต่ด้วยความโด่งดังที่มากเกินไปจึงทำให้หน่วยงานรัฐจับตามอง ในที่สุดมันก็ถูกลงดาบด้วยการแบนนักแสดงนำเป็นระยะเวลาหนึ่งและห้ามออกอากาศก่อนที่จะจบเพียงไม่กี่ตอนเท่านั้น

ซีรี่ส์เรื่อง ร้ายนักรักเสพติด นำแสดงโดยสวี่เว่ยโจวและหวงจิ่งอวี๋/ ภาพจาก WeTV

ต่อมาในปี 2018 ผู้ผลิตละครในจีนเริ่มแก้ปัญหาด้วยวิธีใหม่ๆ นั่นก็คือการดัดแปลงนิยายวายมาสู่ความเป็นเพื่อนที่ใกล้ชิดผ่านซีรี่ส์เรื่อง ผู้พิทักษ์ (Guardian) ซึ่งเรื่องนี้เองที่กลายเป็นซีรี่ส์ที่กรุยทางให้กับวงการวายจีนในรูปแบบใหม่ เพราะถึงจะไม่วายอย่างชัดเจนแต่กระแสการตอบรับยังเป็นไปในทางบวกและแฟนนิยายยังคงประทับใจในความสัมพันธ์ของตัวละครได้ดังเดิม

ซีรี่ส์เรื่อง ผู้พิทักษ์ นำแสดงโดยจูอี้หลงและไป๋อวี่/ ภาพจาก Youku

จนเวลาล่วงเลยมาถึงปี 2019 ซีรี่ส์เรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) ก็ตามรอยวิธีการเล่าเรื่องแบบมิตรภาพลูกผู้ชายจนสามารถสร้างปรากฏการณ์ความนิยมสูงสุดด้วยการติดเทรนด์บนโซเชียลมีเดียหลายประเทศ มียอดการเข้าชมซีรี่ส์ถล่มทลายไปทั่วโลก รวมไปถึงมีการจัดงานแฟนมีตติ้งหลายต่อหลายครั้งทั้งในจีนและในไทยอีกด้วย

ซีรี่ส์เรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร นำแสดงโดยเซียวจ้านและหวังอี้ป๋อ/ ภาพจาก WeTV

แม้ในปัจจุบันชาวจีนรุ่นใหม่จะเริ่มเข้าใจถึงความหลากหลายทางเพศ แต่การเซ็นเซอร์ที่เข้มงวดและการไม่ยอมรับ LGBTQ+ ที่สั่งสมมาเป็นเวลานานในสังคมจีนส่งผลให้ผู้ผลิตซีรี่ส์ต้องเล่าเรื่องราวในรูปแบบของ ‘มิตรภาพลูกผู้ชาย’ หรือที่เรียกกันว่า Bromance อันเป็นความสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องมากกว่าที่จะเล่าเรื่องชายรักชายอย่างตรงไปตรงมาเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ซีรี่ส์เรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร/ ภาพจาก WeTV

ปัจจุบันมีการรายงานว่านิยายวายกว่า 60 เรื่องถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปเตรียมทำเป็นซีรี่ส์ และบางส่วนก็ถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่กลับไม่มีวี่แววของการออกอากาศ ซึ่งอาจจะด้วยเหตุผลของการเริ่มคุมเข้มสื่อมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีประเทศจีนยังมีผลงานซีรี่ส์วายที่ออกอากาศไปแล้วหลายเรื่อง เช่น รักเกินห้ามใจ (Advance Bravely), รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ (The Sleuth of Ming Dynasty), บีโกเนียแห่งเหมันต์ (Winter Begonia) รวมไปถึงเรื่องล่าสุดที่เป็นกระแสฮอตฮิตในจีนเมื่อปี 2021 กับซีรี่ส์เรื่อง นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า (Word of Honor) ซึ่งเป็นซีรี่ส์ได้รับเสียงชื่นชมมากมายจากทั้งสื่อในประเทศและต่างประเทศว่าเป็นผลงานที่สามารถถ่ายทอดความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมของประเทศจีนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

ซีรี่ส์เรื่อง นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า นำแสดงโดยจางเจ๋อฮั่นและกงจวิ้น/ ภาพจาก Youku

ซีรี่ส์ที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นถือว่าเป็นผลงานที่มีต้นฉบับเป็นนิยายวายคุณภาพ มีชื่อเสียง และมีแฟนคลับมากมายเป็นทุนเดิม ซึ่งฐานแฟนนิยายจำนวนมหาศาลเป็นสิ่งที่การันตีได้ว่าผลงานนี้คุ้มค่าพอที่จะลงทุนแล้วจะผลลัพธ์จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน แต่นอกเหนือไปจากปัจจัยของนิยายที่ดีแล้วก็ยังมีเรื่องการคัดนักแสดงมาร่วมงาน เพราะการคัดเลือกนักแสดงที่เข้าถึงบทบาทของตัวละครหรือนักแสดงที่มีฐานแฟนคลับอยู่บ้างก็ยิ่งช่วยให้ซีรี่ส์มีความนิยมมากขึ้นด้วย ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าแฟนคลับเองก็เป็นตัวแปรสำคัญในความสำเร็จของซีรี่ส์เช่นกัน

ซีรี่ส์เรื่อง รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ นำแสดงโดยกวนหงและฟู่เมิ่งป๋อ/ ภาพจาก iQIYI

กระแสความนิยมอันล้นหลามจากแฟนนิยาย แฟนซีรี่ส์ แฟนนักแสดง หรือแฟนขาจรที่เพิ่งเข้ามาทำความรู้จักกับละครนั้นๆ ส่งผลให้ละครกลายเป็นบทแจ้งเกิดให้กับนักแสดงในเรื่องหลายต่อหลายคนและยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตละคร นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเรายังคงเห็นข่าวคราวเกี่ยวกับซีรี่ส์ที่ดัดแปลงจากนิยายวายจีนอยู่เนืองๆ ทั้งๆ ที่มันสวนทางกับการที่จีนพยายามแบนการนำเสนอภาพคนรักเพศเดียวกันบนสื่อทุกรูปแบบมาโดยตลอดก็ตาม

ซีรี่ส์เรื่อง บีโกเนียแห่งเหมันต์ นำแสดงโดยอิ่นเจิ้งและหวงเสี่ยวหมิง/ ภาพจาก iQIYI

แม้จะมีอุปสรรคด้านการนำเสนอภาพคนรักเพศเดียวกัน แต่ผู้เขียนบทยังคงพยายามใส่สัญลักษณ์ต่างๆ ผ่านทางองค์ประกอบศิลป์เพื่อให้กลุ่มผู้ชมตีความหมายโดยนัยว่าตัวละครมีความสัมพันธ์บางอย่าง ซึ่งมันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าเรื่องราวมีความน่าค้นหา ทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงชั้นเชิงของผู้ประพันธ์บทละคร ยิ่งไปกว่านั้นแล้วองค์ประกอบศิลป์ในซีรี่ส์ยังมีความงดงามและสามารถเผยแพร่วัฒนธรรมจีนดั้งเดิมได้อีกด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นฉาก เสื้อผ้า ภาพ บทกลอน บทเพลง หรือสิ่งต่างๆ ล้วนผ่านการสร้างสรรค์มาอย่างวิจิตรบรรจงจนสามารถดึงดูดให้ผู้คนชื่นชมและตกหลุมรักผลงานละครเหล่านี้ได้

อิ่นเจิ้งในบทบาทของนักแสดงอุปรากรจีนจากเรื่อง บีโกเนียแห่งเหมันต์/ ภาพจาก iQIYI

เคมีของนักแสดงก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครชายอันแสนคลุมเครือกลับกลายเป็นเสน่ห์ที่ชวนให้ผู้ชมต้องจินตนาการว่าตัวละครนั้นมีความผูกพันแน่นแฟ้นต่อกันมากเพียงใด ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เหล่าผู้ชมมองว่าแม้ซีรี่ส์จะไม่ได้เล่าเรื่องของชายรักชายอย่างชัดเจน แต่มันเป็นความงามของความสัมพันธ์ในอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าประทับใจ และการเล่าเรื่องในแบบฉบับมิตรภาพก็ยังเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายของผู้ชมที่ไม่ใช่แฟนคลับนิยายวายเข้ามาชมได้เช่นกัน จึงไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใดกลวิธีการเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิงเหล่านี้จึงทำให้ผลงานซีรี่ส์วายจีนเรื่องต่างๆ ประสบความสำเร็จในที่สุด 

ซีรี่ส์เรื่อง นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า นำแสดงโดยจางเจ๋อฮั่นและกงจวิ้น/ ภาพจาก Youku

อาจกล่าวได้ว่าซีรี่ส์ที่ดัดแปลงจากนิยายวายประสบความสำเร็จในแง่ของการเป็นสื่อที่เผยแพร่วัฒนธรรมและเป็นละครชื่อดังจนมีผู้ชมหลายล้านครั้งทั่วโลก แต่หากมองในอีกมุมหนึ่งก็คงมิอาจปฏิเสธว่าผลงานเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการไม่ยอมรับกลุ่มคนหลากหลายทางเพศในสังคมจีน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและน่าเสียดาย เพราะถ้าหากพวกเขาเปิดรับมุมมองใหม่ๆ ที่มีต่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ กลุ่มคนที่เป็น LGBTQ+ ก็จะสามารถใช้ชีวิตของพวกเขาได้อย่างอิสระ และไม่แน่ว่าอาจมีสื่อละครคุณภาพออกมาให้เราได้ชมกันอีกมากมายในอนาคตก็เป็นได้

Cover Photo Courtesy: WeTV, Youku, iQIYI

Source: 1 2

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Bella-Poarch-Interview
"ฉันมักจะทำตัวบ้าบอใน TikTok แต่พอเปลี่ยนมาทำเพลงแล้วฉันก็มีโอกาสได้แสดงตัวตนในอารมณ์อื่น ๆ มากขึ้น"
john-legend-legend
แอลพูดคุยกับเจ้าพ่อเพลงฮิตตำนานถึงผลงานใหม่ที่จะกลายเป็นตำนานอีกเช่นกัน
cameron-diaz-back-in-action
นักแสดงตัวแม่ในตำนานกลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้งหลังห่างหายไป 8 ปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.