fbpx

I

Frontman

กว่า 10 ปีบนเส้นทางนักแสดงของ ชเวอูชิก กับภาพลักษณ์ใหม่ในผลงานซีรี่ส์ล่าสุด Our Beloved Summer

การแสดงให้เห็นชเวอูชิกแบบใหม่ คือหนึ่งในเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของผม

กว่า 10 ปีบนเส้นทางนักแสดงของ ชเวอูชิก กับภาพลักษณ์ใหม่ในผลงานซีรี่ส์ล่าสุด Our Beloved Summer

การแสดงให้เห็นชเวอูชิกแบบใหม่ คือหนึ่งในเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของผม

ชเวอูชิกก้าวเดินไปพร้อมกับโอบกอดความกังวลและไมตรีเอาไว้ดั่งเป็นนิสัย ในปีที่ 10 ของการเป็นนักแสดงนี้ ใบหน้าของชเวอูชิกที่มองไปยังทางแสนไกลข้างหน้าดูไร้ซึ่งความหวาดกลัว

ELLE MEN: ใน Our Beloved Summer คุณร่วมแสดงกับคุณคิมดามีที่เคยพบกันในภาพยนตร์ The Witch มาแล้ว

Choi Woo Shik: เรื่องนี้ทำให้ผมเบาใจขึ้นมากเลย ถ้าอีกฝ่ายเป็นคนที่ไม่เคยทำงานร่วมกันมาก่อน ผมน่าจะประหม่ากว่านี้ ผมไม่เคยแสดงแนวโรแมนติก คอเมดี้ที่มีความ ‘หวานแหวว’ มาก่อน เลยน่าจะยิ่งตื่นเต้นกว่าเดิมอีก

ELLE MEN: ชักอยากจะรู้แล้วว่าชเวอูชิกจะแสดงบทโรแมนติกของคู่รักที่เลิกกันตอนเป็นนักศึกษา แล้วกลับมาพบกันอีกครั้งออกมาแบบไหน ปกติคุณชอบแนวโรแมนติกคอเมดี้อยู่แล้วหรือเปล่า

Choi Woo Shik: แน่นอนสิครับ! เวลาอยู่บ้านผมจะเน้นดูอะไรที่ดูแล้วอารมณ์ดีเป็นหลัก แล้วแนวโรแมนติกคอเมดี้ก็เป็นแนวที่ดูแล้วมีความสุขใช่ไหมละครับ มันให้ความรู้สึกเหมือนดูชีวิตรักของคนอื่นดี

ELLE MEN: คุณอยู่คนเดียวใช่ไหม อยากรู้จังว่าคุณชอบดู Netflix ผ่านสมาร์ตโฟน หรือว่าชอบดูจากแผ่นบลูเรย์แบบ 4K ในโฮมเธียเตอร์

Choi Woo Shik: เวลากินข้าวผมจะเปิดแอนิเมชันของ Pixar ทิ้งไว้เสมอครับ ไม่มีอะไรที่ดูแล้วมีความสุขได้เท่าแอนิเมชัน แถมตัวละครในแอนิเมชันพูดและแสดงได้สมบูรณ์แบบด้วย (หัวเราะ) ถึงจะมีบางเรื่องอย่าง Coco ที่เศร้ามากก็เถอะ… ผมว่ามีคนแบบผมเยอะอยู่นะครับ คนที่พอถึงจุดหนึ่งก็เริ่มดูละครหรือภาพยนตร์เพื่อความสนุกไม่ได้ แต่ดูเพราะอาชีพแทน พอเป็นอย่างนั้นเลยอยากถอยออกมาสักก้าว

ELLE MEN: Youn’s Stay ที่ออกอากาศในปีนี้ (2021) เหมือนจะช่วยทดแทนช่วงที่คุณหายหน้าหายตาไปจากแฟนๆ ได้เยอะเลย เวลาได้เห็นตัวเองในรายการเรียลิตี้ คุณรู้สึกไม่ชินบ้างไหม

Choi Woo Shik: พี่จองยูมีเคยพูดกับผมก่อนถ่ายรายการ Summer Vacation ว่า “ลองทำไปก่อน ไว้มาดูตอนออกอากาศ แล้วเธอจะเซอร์ไพรส์ เธอจะได้เห็นภาพตัวเองที่เธอเองยังจำไม่ได้” แล้วมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ผมยังแปลกใจว่านี่ผมทำท่าทางและหน้าตาแบบนั้นอยู่ด้วยเหรอ ถ้าจะบอกว่า Summer Vacation เหมือนช่วงปิดเทอมที่ได้อยู่กับพี่สาว Youn’s Stay ก็เหมือนได้ไปเที่ยวหลังทำงานเลยครับ

ELLE MEN: ในภาพยนตร์ Minari ของอาจารย์ยุนยอจองประสบความสำเร็จต่อจาก Parasite ไปโดยธรรมชาติเลย

Choi Woo Shik: ‘คนที่สมควรได้รับ ได้รับมันแล้ว’ จริงๆ ก็เขินที่ต้องพูดเรื่องนี้นะ แต่ผมมีสิทธิ์ลงคะแนนโหวต เพราะเป็นสมาชิกของออสการ์ พอดูจากกระแสของสื่อที่รุมล้อม Minari ผมก็พอเดาได้ว่าคงจะได้รางวัลบ้าง อาจารย์ยุนยอจองเป็นนักแสดงเกาหลีคนแรกที่ได้รางวัลสาขาการแสดง จึงมีทั้งความดีใจ และเซอร์ไพรส์ที่แตกต่างจากตอน Parasite ได้รางวัลผู้กำกับและภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ELLE MEN: ประสบการณ์ครั้งใหญ่นี้ทิ้งอะไรไว้ให้คุณ หรือมีเรื่องอะไรที่ส่งผลให้มุมมองความเป็นมนุษย์ของคุณกว้างและลึกขึ้น

Choi Woo Shik: สำหรับผมแล้วการแจ้งเกิดใน Parasite คล้ายกับตอนที่ผมได้รับรางวัลใน Blue Dragon Film Awards เป็นครั้งแรก เรื่อง Set Me Free มันทำให้ผมแน่ใจว่าตัวเองมาถูกทาง และย้ำให้รู้ว่ารอบตัวมีคนดีๆ มากมาย และผมก็โชคดีมากๆ ผมเข้าวงการครบ 10 ปีในปีนี้ ยิ่งนานวันผมยิ่งรู้สึกว่าบุคลิกของผมยิ่งห่างไกลจากลักษณ์และให้ความกล้าแก่ผมได้ ผมก็ยิ่งรับได้มากกว่าคนอื่นๆ หลายเท่า ใครจะคิดว่าผมจะได้ไปร่วมงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ที่อเมริกา แถมได้รางวัลอีก เมื่อผมกลายเป็นคุณปู่ เรื่องนี้ก็ยังเอาไปเล่าอวดหลานๆ ได้แน่นอน

ELLE MEN: โดยพื้นฐานแล้ว คุณชื่นชมคนแบบไหน หรือมีใครบ้างที่คุณอยากพบและฟังเรื่องราวของเขา

Choi Woo Shik: นึกถึงขึ้นมาหลายคนเลยครับ คนที่อยากเจอแล้วฟังเรื่องราวของเขา น่าจะเป็นผู้กำกับคิมแทยง จากเรื่อง Set Me Free หลังร่วมงานกันผมก็ติดต่อเขาเป็นระยะ และเห็นผู้กำกับเขาเขียนถึงผมลงโซเชียลด้วย แต่พอจะโทร. นัดพบกันกลับยากมาก อารมณ์เหมือนตอนคิดถึงครูสมัยประถมแต่ไม่กล้าติดต่อไปละมั้งครับ ผมอยากพบเขา อยากถามว่าเขาเป็นอย่างไร มองผลงานของผมเป็นอย่างไร อยากให้ผมพัฒนาจุดไหนเพิ่ม…

ELLE MEN: หวังว่าบทสัมภาษณ์นี้จะช่วยให้พวกคุณมาพบกันได้นะ ในการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่งเราเคยได้ถามคุณจองยูมีเกี่ยวกับ ‘กองถ่ายที่มีความสุขที่สุด’ แล้วคุณล่ะ มีความสุขในกองถ่ายไหม

Choi Woo Shik: ถ้านักแสดงอยากทำงานออกมาให้ดี ไม่ว่าอยู่กองถ่ายไหนก็จะรู้สึกกดดันและลำบากประมาณหนึ่ง แต่กองถ่าย Trian to Busan นี่สนุกอยู่นะครับ บทพูดของนักแสดงทุกคนไม่เยอะด้วย (หัวเราะ) เราเลิกกองตรงเวลาเป๊ะ เป็นกองถ่ายที่เช้ามาก็ตั้งหน้าตั้งตาตะโกนวิ่งหนีซอมบี้ พอตกเย็นก็เล่นกันอย่างสนุก

ELLE MEN: นิยายที่นำมาสร้างเป็นเรื่อง The Policeman’s Lineage คือเรื่องของคนสามรุ่นที่เกี่ยวกับการตระหนักรู้และสำนึกในหน้าที่ของอาชีพตำรวจ ฉันรู้สึกไม่ชินกับชเวอูชิกที่แสดงเป็น ‘คนที่มีอาชีพเฉพาะทาง’ เลย แต่เห็นคุณบอกว่ามันทำให้ได้เผยด้านใหม่ๆ ในผลงานภาพยนตร์

Choi Woo Shik: ถ้าบอกว่าใบหน้าของผมมีอุณหภูมิ ก็คงเหมือนผมยังไม่เคยลองใช้ใบหน้าในอุณหภูมินี้มาก่อน ช่วงเข้าวงการแรกๆ ผมได้บทแนวเด็กซนๆ หลังเรื่อง Set Me Free ก็มีคนเสนอบทนักเรียนแนวมืดมนและโชคร้ายมาให้ รูปร่างหน้าตาที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดอาจเป็นจุดแข็งด้านหนึ่งก็จริง แต่ตัวผมมีความใฝ่ฝันอยากจะแสดงให้คนเห็นด้านใหม่ๆ บ้าง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคงเป็นการตัดสินจากผู้ชมนั่นแหละ

ELLE MEN: ในฐานะคนดู ฉันรู้สึกได้ว่าคุณไม่กลัวที่จะลอง และรู้สึกถึงอุณหภูมิที่แตกต่างมากๆ เพราะหลังจาก Set Me Free คุณก็แสดงบทแนวตลกในเรื่อง Hogu’s Love หรือ The Boy Next Door และยังมีผลงานอย่างเรื่อง The Witch หรือ Time to Hunt ด้วย

Choi Woo Shik: การเล่นบทที่เล่นได้ดีบทหนึ่งไปเรื่อยๆ อาจทำให้กลายเป็นมือหนึ่งในบทแนวนั้นๆ แต่การแสดงให้เห็นชเวอูชิกแบบใหม่ คือหนึ่งในเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของผม คงเพราะแบบนั้นผมเลยไม่เคยปฎิเสธบทไหน และเล่นมาทุกอย่าง เวลาผมดึงภาพที่ดีที่สุดในบทบาทนั้นออมาได้ไม่ว่าจะอยู่ในบทไหน ผมจะรู้สึกปลื้มสุดๆ เลยครับ

ELLE MEN: ประสบการณ์และสิ่งที่สั่งสมมาในอดีตก็ช่วยให้ทำงานในตอนนี้สำเร็จได้เหมือนกัน แล้วชเวอูชิกในวัย 32 ปี อยากจะสั่งสมอะไรต่อไป

Choi Woo Shik: โจทย์ใหญ่ที่สุดในการทำงานนี้ก็คือ ทำอย่างไรถึงจะแสดงในช่วงวัย 30 ออกมาได้หลากหลายที่สุด ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น คนที่พบ หรือ สถานที่ที่ไป ก็ยิ่งจำกัดลง และเวลาก็ไม่เพียงพอ ผมอยากแบ่งปันประสบการณ์ แม้แต่ตอนเจอกับคนกลุ่มเล็กๆ และอยากดื่มด่ำกับความสุดขั้ว ในบางครั้งที่ได้ออกไปท่องเที่ยว เขาว่ากันว่าริ้วรอยของนักแสดงนั้นฝังร่องรอยของชีวิตเอาไว้ ไม่นานมานี้ผมดูภาพยนตร์ แล้วจู่ๆ ก็กังวลขึ้นมาว่า ถ้าเราไม่มีร้ิวรอยเท่ๆ แบบนั้นบ้างจะทำอย่างไรดี

ELLE MEN: คุณอยากแก่ขึ้นไปเป็นแบบไหน

Choi Woo Shik: ผมเริ่มแสดงเพราะอยากแสดงจริงๆ ที่ทำมาได้ถึงตอนนี้ก็เพราะผมสนุกกับงานจริงๆ อาจฟังดูเด็กไปหน่อย แต่เขาว่ากันว่าคนที่ยิ้มบ่อยๆ แก่ตัวไปคนก็จะดูออก และริ้วรอยที่เกิดจากรอยยิ้มก็สวยด้วย ผมอยากสนุกกับงานนี้ไปเท่าที่ผมยังทำได้ และต่อให้วันหนึ่งผมทำไม่ได้แล้ว ผมก็อยากหางานอื่นๆ ที่มอบความสุขและใช้ชีวิตด้วยรอยยิ้มไปเรื่อยๆ

ภาพแฟชั่นเซ็ตและบทสัมภาษณ์จากนิตยสารแอลเมน ประเทศไทย ฉบับฤดูกาล Fall/Winter 2021

RELATED STORY

BamBam-Interview2
"ผมไม่ได้อยากใช้คำว่าดังนะครับ ผมเป็นมนุษย์ที่หลายๆคนรู้จักจะดีกว่า"
cover
บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่จะทำให้หลายๆ คนหลงรักผู้ชายคนนี้มากยิ่งขึ้น!
images/cover/3558.jpeg
เปิดใจพูดถึงเต๋-โอ้เอ๋วแบบหมดเปลือกก่อนแปลรักฯ พาร์ต 2 ฉาย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.