fbpx

I

Fashion

เคล็ดลับทำความสะอาดเครื่องประดับไม่ให้เป็นแหล่งกักเก็บเชื้อโรคและดูเหมือนใหม่

เวลาแบบนี้ เหมาะจะหยิบเครื่องประดับมาทำความสะอาดที่สุด
Digital Fashion Writer

เคล็ดลับทำความสะอาดเครื่องประดับไม่ให้เป็นแหล่งกักเก็บเชื้อโรคและดูเหมือนใหม่

เวลาแบบนี้ เหมาะจะหยิบเครื่องประดับมาทำความสะอาดที่สุด
Digital Fashion Writer

ในช่วงวิกฤต Covid-19 แบบนี้ หลายๆ คนก็คงจะต้องล้างมือกันบ่อยเพื่อรักษาความสะอาดอยู่สม่ำเสมออยู่แล้ว แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะหลงลืมไป คือการทำความสะอาดเครื่องประดับที่อยู่กับมือเราอย่างแหวน กำไลข้อมือ หรือนาฬิกา ที่เป็นแหล่งกักเก็บเชื้อโรคได้เหมือนกัน และนาฬิกาสายหนังและสายโลหะนั้นก็มีวิธีทำความสะอาดไม่เหมือนกัน ครั้นจะเอาผ้าเช็ดอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ วันนี้แอลเลยพาชาวแฟมาดูวิธีทำความสะอาดเครื่องประดับที่ถูกวิธี สำหรับใครที่ work from home ช่วงนี้ถือเป็นเวลาเหมาะที่จะเปิดกรุของสะสมมาทำความสะอาดให้เหมือนใหม่ที่สุดแล้ว

วิธีทำความสะอาดนาฬิกาที่ถูกต้อง

นาฬิกาเป็นเครื่องประดับที่มักใส่ติดข้อมือในทุกๆ วัน จึงควรต้องทำความสะอาดหลังจากใช้งาน การทำความสะอาดนาฬิกาขึ้นอยู่กับสายของนาฬิกาโดยแบ่งประเภทเป็นสายหนังและสายโลหะ นาฬิกาที่มาพร้อมสายหนังไม่ควรโดนน้ำเด็ดขาด หากโดนน้ำสายหนังสามารถชำรุดและขึ้นราได้ ควรใช้ผ้าแห้งสะอาดเช็ดบริเวณสาย ส่วนนาฬิกาสายโลหะที่สามารถถอดสายแยกจากตัวเรือนได้เอง ควรแกะสายระหว่างการทำความสะอาดและสามารถใช้แปรงแห้งขนนุ่มปัดฝุ่นตามซอกของนาฬิกา ส่วนตัวเรือนสามารถใช้ผ้าชามัวร์แห้งเช็ดรอบตัวเรือนได้

นาฬิกาสายหนังและสายโลหะ ดูแลต่างกันอย่างไร

สำหรับการดูแลนาฬิกา นาฬิกาทุกเรือนควรจัดเก็บในกล่องใส่นาฬิกาเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน หลีกเลี่ยงการเก็บนาฬิกาในห้องที่มีอุณหภูมิร้อนเพราะจะทำให้นาฬิกาและสายหนังเสื่อมสภาพได้ หากมีนาฬิกาสายหนังที่ไม่ได้ใส่เป็นประจำ ควรนำออกจากกล่องมาโดนอากาศสัปดาห์ละ 1 ครั้งและนวดสายหนังอย่างเบามือ เพื่อช่วยให้ยืดอายุสายหนังและป้องกันการเสื่อม สำหรับนาฬิกาสายโลหะ ควรใส่ไว้ในกล่องพร้อมหมอนรองนาฬิกาเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นจากสายนาฬิกากระทบโดยตรงกับฝาหลังของนาฬิกา สำหรับผู้ที่เหงื่อออกมากหรือหลังออกกำลังกายควรนำนาฬิกาผึ่งไว้ด้านนอกก่อนจัดเก็บเข้ากล่อง ในกรณีที่ไม่มีกล่องเก็บนาฬิกา ตำแหน่งที่เก็บนาฬิกาได้ดีที่สุดคือหันหัวนาฬิกาขึ้น ห้ามคว่ำและไม่วางตำแหน่งเม็ดมะยมไว้ด้านล่างสุด จึงจะสามารถรักษากลไกลของนาฬิกาให้เสถียร์ได้ ทั้งนี้ ไม่ควรวางนาฬิกาไว้ใกล้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากคลื่นกระแสแม่เหล็กอาจทำให้นาฬิกาเดินช้าหรือไม่เที่ยงตรง

ควรถอดนาฬิกาและเครื่องประดับก่อนล้างมือหรือไม่

ควรถอดนาฬิกาและเครื่องประดับ อย่างเช่น กำไล แหวนและต่างหูก่อนล้างมือ อาบน้ำ หรือทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เพราะอาจมีคราบสบู่ต่างๆ ติดกับตัวเรือนและฝังในซอกมุมของจิลเวอรี่ ควรสวมใส่จิลเวอรี่หลังจากที่ทาครีมและฉีดน้ำหอมเรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใส่เครื่องประดับขณะว่ายน้ำในสระ น้ำทะเลและการแช่ออนเซ็น เนื่องจากสระว่ายน้ำมีคลอรีนสูงและน้ำทะเลมีสารโซเดียมสูง สารเคมีเหล่านั้นจะทำให้ตัวเรือนของเครื่องประดับที่เป็นไวท์โกลด์ เยลโลโกลด์ พิงค์โกลด์ หรือแพลตินัม ทำปฏิกริยาเกิดเป็นคราบสีดำ อีกทั้งทองอาจจะหลุดจากตัวเรือน ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับในที่ขณะออกกำลังกาย ทำงานบ้านและทำสวน เนื่องจากอาจทำให้เครื่องประดับเกิดรอยขีดข่วนและสารเคมีต่างๆ อาจทำให้อัญมณีบางชนิดเสียหายได้

ใส่เครื่องประดับทุกวัน ต้องทำความสะอาดเครื่องประดับอย่างไร

เครื่องประดับต่างๆ อาทิ ไวท์โกลด์ เยลโลโกลด์ พิงค์โกลด์ ยกเว้นไข่มุก สามารถทำความสะอาดด้วยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษที่มีขนาดหัวเล็ก ขัดตามแนว setting ของเครื่องประดับ เพื่อกำจัดฝุ่นและคราบโลชั่น ใช้น้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานล้างในรอบแรก จากนั้นตามด้วยน้ำอุณหภูมิปกติอีกครั้ง ควรทำความสะอาดเครื่องประดับที่ใส่เป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่น คราบและเชื้อโรค ทั้งนี้ ระวังไม่ให้เจลแอลกอฮอล์หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือโดนเครื่องประดับ ควรเก็บเครื่องประดับไว้ในกล่องแยกแต่ละชิ้น ไม่ควรเก็บไว้รวมกัน เพราะเครื่องประดับอาจกระทบกันและทำให้จิลเวอรี่เสียหายหรือเป็นรอยได้

รู้แบบนี้แล้วอย่างลืมล้างมือบ่อยๆ และรักษาความสะอาดเครื่องประดับให้ดูใหม่อยู่เสมอและยังไม่เป็นแหล่งกักเก็บเชื้อโรคอีกด้วย 

Story : cartier

RELATED STORY

Hermes
โทนสีร้อนและลูกเล่นการร้อยเชือกที่สร้างความสนุกให้กับการเดินทางของสาวๆ Hermès
Bella-Hadid-Coperni-Spary
เทคโนโลยีสุดล้ำจากดีไซเนอร์ชาวสเปนที่สร้างสรรค์เสื้อผ้าขึ้นในเวลาไม่กี่นาที!
Panthere-de-Cartier
เสน่ห์ของเครื่องหนังกับสัตว์สัญลักษณ์ของเมซงสู่ว่าที่กระเป๋าใบโปรดใบใหม่ของสาวๆ

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.