Lifestyle

เปิดโลก Gatsby ไปกับ Dr.Colleen Darnell นักอียิปต์วิทยาที่ชิคที่สุดในประวัติศาสตร์!

จะเรียกเธอว่าเป็นควีนคลีโอพัตราแห่งศตวรรษที่ 21 ก็คงไม่ผิดนัก
Share on facebook
Share on twitter

Lifestyle

Share on facebook
Share on twitter

เปิดโลก Gatsby ไปกับ Dr.Colleen Darnell นักอียิปต์วิทยาที่ชิคที่สุดในประวัติศาสตร์!

จะเรียกเธอว่าเป็นควีนคลีโอพัตราแห่งศตวรรษที่ 21 ก็คงไม่ผิดนัก
หากพูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์หรือนักโบราณคดี หลายคนอาจมีความรู้สึกว่าวิชาประวัติศาสตร์น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ หรือไม่ก็นึกถึงการออกฟิลด์ทำงานขุดค้นอย่างสมบุกสมบัน แต่เธอคนนี้จะมาเปลี่ยนมุมมองของคุณ และทำให้วิชาประวัติศาสตร์ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะเธอจะพาเราท่องโลกอียิปต์ไปพร้อมๆ กับแฟชั่นสไตล์ Gatsby สุดเก๋ที่ทำให้เราไม่อาจละสายตาจากความงามแบบลึกลับของเธอได้
เธอคือ Dr. Colleen Darnell หรือเจ้าของแอคเคาต์ @vintage_egyptologist บนอินสตาแกรมที่มีผู้ติดตามกว่า 189,000 คน โดยในปัจจุบันเธอทำอาชีพเป็นนักโบราณคดี นักอียิปต์วิทยา และเป็นอาจารย์ที่ the University of Hartford แต่สิ่งที่ทำให้เธอพิเศษกว่านักโบราณคดีคนอื่น ก็คือการที่เธอแต่งตัวแบบยุค Flapper หรือสไตล์ Gatsby ในชีวิตประจำวันตลอดเวลา แม้กระทั่งตอนเธอไปทำงานด้านโบราณคดีก็ตาม
หากพูดถึงยุค Flapper เราอาจไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไร แต่หากพูดถึงสไตล์ Gatsby ก็อาจจะร้องอ๋อขึ้นมา เพราะภาพยนตร์เรื่อง The Great Gatsby ทำให้เราได้รู้จักแฟชั่นของผู้หญิงในยุคนั้นว่าเป็นอย่างไร และถึงแม้ว่าเวลาจะล่วงเลยผ่านช่วงยุคนั้นมาเป็นร้อยปีแล้ว แต่สไตล์ Gatsby ยังคงแวะเวียนมาให้เราได้เห็นทั้งในแฟชั่น ภาพยนตร์ บนรันเวย์ หรือแม้แต่ธีมปาร์ตี้ยอดนิยมก็ยังคงเป็นสไตล์ Gatsby
ยุค Flapper เกิดขึ้นเมื่อประมาณปี 1920s – 1930s ที่เป็นยุคหลังจากสงครามโลกเพิ่งยุติลง เศรษฐกิจเริ่มฟื้นฟู ผู้คนจึงเริ่มมีเงินใช้จ่าย สามารถจัดปาร์ตี้บ่อยๆ ได้ ส่วนผู้หญิงก็มีสิทธิเสรีภาพในการใช้ชีวิตมากขึ้น ทั้งยังสามารถเลือกตั้งและทำงานนอกบ้านได้ พวกเธอจึงลุกมาปฏิวัติวงการแฟชั่นด้วยการเลิกแต่งตัวปิดคอ ปิดขามิดชิด และหันมาแต่งตัวด้วยกระโปรงสั้น ไปเข้าสังคมในงานเลี้ยงด้วยชุดเดรสปักเลื่อมหรูหราพร้อมกับขนเฟอร์ สร้อยไข่มุก เครื่องประดับหลากหลายสีสัน มีหมวกใบเล็กหรือไม่ก็ที่คาดผม และที่สำคัญจะเป็นชุดเดรสที่ไม่เข้ารูป ปล่อยยาวและหลวม เพราะชุดจะต้องพริ้วไหวเมื่อเวลาเต้นเพลงแจ๊สในงานปาร์ตี้ ถึงแม้เป็นวันธรรมดาพวกเขาก็จะยังคงสวมชุดเดรสสบายๆ แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ความหรูหราเอาไว้ ส่วนสไตล์เมคอัพก็จะแต่งหน้าจัด สโมคกี้อายสีเข้มตามดาราชื่อดังในยุคนั้น พร้อมกับตัดทรงผมบ็อบสั้นสุดเก๋นั่นเอง
สไตล์แบบ Gatsby ที่เต็มไปด้วยอิสระในยุคนั้นจึงถูกใจ Colleen เป็นพิเศษ เธอชอบเสื้อผ้ายุคนี้มากที่สุดเพราะเธอคิดว่าผู้หญิงยุคนี้เป็นอิสระ สามารถไปเล่นกีฬา ไปปาร์ตี้ ไปทำอะไรก็ได้ที่พวกเธอชอบ ซึ่งมันก็เหมือนอาชีพของเธอที่สามารถออกฟิลด์ทำงานได้อย่างเต็มที่แต่ยังคงความชิคไว้ในสไตล์การแต่งตัวได้
อันที่จริงแล้ว Colleen ก็บอกว่าเธอชอบเสื้อผ้าวินเทจทั้งหมด เพราะเธอบอกว่าเราไม่อาจย้อนเวลากลับไปได้ แต่เราสามารถสวมใส่เสื้อผ้าจากยุคในอดีตเพื่อที่จะเรียนรู้ว่าสมัยนั้นแต่งตัวอย่างไร นิยมเสื้อผ้าแบบไหน ใช้เส้นใยผ้าอะไร และเมื่อเธอไปอียิปต์เพื่อทำงาน เธอมักจะเอาเสื้อผ้าวินเทจไปด้วย เพราะจะได้ใส่เวลาเข้าร่วมงานดินเนอร์หรือโอกาสพิเศษต่างๆ แต่เธอก็จะใส่เสื้อผ้าวินเทจในชีวิตประจำวันเช่นเดียวกัน
เธอคิดว่าการสวมใส่เสื้อผ้าวินเทจนั้นเหมาะสมกับการทำงานในฟิลด์ ยิ่งโดยเฉพาะงานของเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับเส้นใยผ้า เช่น ผ้าลินิน ผ้าฝ้าย และผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ ด้วย ดังนั้นการสวมใส่เสื้อผ้าเหล่านี้จะทำให้เธอรู้สึกอินไปกับงานมากขึ้นเช่นกัน
นอกจากงานการสอนในมหาวิทยาลัยและงานขุดค้นทางโบราณคดีแล้ว เธอก็ยังถ่ายแบบและรับงานโฆษณาบนอินสตาแกรมเช่นกัน เราก็จะได้เห็นแฟชั่นสุดชิคของเธอผ่านภาพถ่ายหลากหลายสไตล์ด้วย
Colleen ไม่ได้แต่งตัววินเทจแค่เพียงคนเดียว แต่สามีของเธอ John Darnell ที่เป็นนักอียิปต์วิทยาเหมือนกันกับเธอก็แต่งตัวแบบเดียวกัน ในบางครั้งพวกเขาก็ถ่ายแบบร่วมกัน เมื่อมีเวลาว่างพวกเขาก็จะพาสุนัขไปเดินเล่นข้างนอก คนก็จะเข้ามาทักทายพวกเขาอยู่บ่อยๆ ด้วย
สามารถติดตามไลฟ์สไตล์และผลงานการถ่ายแบบสุดเก๋ของเธอได้ที่อินสตาแกรม vintage_egyptologist หรือทางช่องยูทูบ Vintage Egyptologist  Photo Cover Courtesy: vintage_egyptologist
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า
Share on facebook
Share on twitter
Share on email