FASHION

Donatella Versace ดีไซเนอร์ นักกิจกรรม และผู้ขับเคลื่อนกระแสในโลกออนไลน์

เชื่อหรือไม่ตัวแม่แห่งวงการก็เคยลงถนนร่วมการประท้วงมาแล้ว!

17 JUN 2020
Senior Fashion Writer

KHANAKON PHETTRAKUL

ช่วงเวลาสั้นๆก่อนการสัมภาษณ์ ‘Donatella Versace’ ฉันขอให้ช่างทำผมเพิ่มเฉดสีบลอนด์ให้มีความชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม นี่คงเป็นอิทธิพลที่ฉันได้รับมาจากโดนาเทลล่าก่อนที่เราจะได้พบกันเสียอีก บางคนสามารถชักนำให้คุณลุกขึ้นมาเป็นตัวของตัวเองได้อย่างมาดมั่นและนั่นคือสิ่งที่โดนาเทลล่าทำได้ เธอรู้จักวิธีดึงตัวตนข้างในที่ร้อนแรงดั่งระเบิดแห่งความเซ็กชี่ในแบบฉบับชาวอิตาเลียนออกมาบนโลกที่กำลังขับเคลื่อนด้วยสไตล์ของ Marie Kondo แต่สำหรับโดนาเทลล่าแล้วเธอคือผู้นำทัพแห่งสไตล์แม็กซิมัลลิสม์ตัวจริงที่มาพร้อมกองกำลังแห่งความเย้ายวน แล้วในวันนี้นี่ไม่ใช่สิ่งที่สดใหม่เหรอ? เมื่อแฟชั่นชั้นสูงส่วนใหญ่ดูคล้ายกับเสื้อผ้าที่คุณสวมไปโรงเรียนคอนแวนต์ และมีแต่ชุดที่ดูคล้ายกับงานสถาปัตยกรรมบรูทัลลิสต์ ดังนั้นคุณไม่ต้องการอะไรที่ดูเซ็กซี่กว่านี้? เร้าใจกว่านี้? อย่าง ... Versace เหรอ?

เจนิเฟอร์ โลเปซ ปรากฏโฉมบนรันเวย์ Versace Spring/Summer 2020 เพื่อฉลองการครบรอบ 20 ปี ของ 'Jungle Dress' ที่จุดประกายให้ Google สร้างนวัตกรรมการค้นหารูป Google Images

Photo: Getty Images

Jennifer Lopez ปรากฏโฉมบนรันเวย์ของ Versace ฤดูสปริง/ซัมเมอร์ 2020 ในชุดลายจังเกิ้ลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดที่เธอใส่ไปร่วมงานแกรมมี่อวอร์ดส์ในปี ค.ศ. 2000 ชุดเซ็กซี่ของ Versace ตัวนั้นสร้างปรากฏการสั่นสะเทือนบนโลกอินเทอร์เน็ต และจุดประกายให้ Google สร้างนวัตกรรมใหม่ในการค้นหารูปภาพ เจ.โลถือเป็นเซอร์ไพรส์สำหรับโชว์คราวนี้ บนรันเวย์เธอก้าวอย่างมาดมั่นพร้อมกับผิวสีแทนและหุ่นเฟิร์มกระชับที่ช่วยขับให้ลุคยิ่งดูเผ็ดร้อน ทำให้ผู้ชมต่างพร้อมใจกันยกมือถือขึ้นมาถ่ายภาพโมเมนต์สำคัญส่งท้ายทศวรรษที่ 2010 “มีพลังงานอย่างท่วมท้นอยู่ในห้องนั้น และคุณสามารถรับรู้ได้ถึงพลังที่พวกเรากำลังสร้างโมเมนต์พิเศษ” เจ.โลกล่าวว่า “มีพลังของผู้หญิงที่ขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังสิ่งเหล่านี้ เป็นพลังของแฟชั่น พลังในการดึงเอาสิ่งที่งดงามให้ออกมาปรากฏสู่โลก และเฉลิมฉลองให้กับช่วงเวลาแสนพิเศษในชีวิต นั่นแหละคือสิ่งที่มันเป็น”

ณ งาน Grammy Awards ครั้งที่ 42 เจนนิเฟอร์ โลเปซ ในชุดสุกเซ็กซี่จาก Versace Spring/Summer 2000 ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วทั้งโลกออนไลน์และออฟไลน์

Photo: Getty Images

ในช่วงเวลาที่เปรียบเสมือนเหตุการณ์สำคัญของ Versace “ฉันอยู่ตรงนี้ มองดูสิ ฉันไม่ใช่อายุ 20 ปีแล้วนะ และฉันดีขึ้นกว่าเดิม” นี่คือจุดยืนที่โดนาเทลล่าดีไซเนอร์วัย 65 ปีต้องการส่งพลังให้แก่ผู้คน โดยที่เธอไม่จำเป็นต้องออกมาพูดในห้องสัมมนาหรือฉายภาพพาวเวอร์พอยต์ เพราะนั่นคือสิ่งที่เธอ (เจ.โล) แสดงออกมาให้เห็นว่า ‘เฮ้ ทุกคน ฉันอายุ 50 แล้วนะ ฉันยังสวยเริ่ด และนี่คือฉันไง’ ในอาณาจักรของ Versace ที่ยากจะคาดเดาได้นั้นมีห้องโถงวงกลมแห่งโลกอิลลูมินาติแฟชั่น และผู้คนที่ชื่นชอบตัวละครที่แสดงโดย Elizabeth Berkley ในภาพยนตร์เรื่อง Showgirls ที่ออกเสียงชื่อแบรนด์ว่า ‘เวอร์เซส’ โดนาเทลล่ามีความสามารถพิเศษในการมองคนและทำให้พวกเขาเจิดจรัส “คุณต้องมีตาสำหรับมองไปยังเบื้องหลังของพวกเขาเหล่านั้น เพราะฉันมองหาสิ่งที่จะสะท้อนตัวตน” โดนาเทลล่ากล่าวถึงตอนที่เสนอให้ Gigi Hadid ผู้เคยเดินให้โชว์ของเธอมาแล้วหลายฤดูกาล และเป็นดาวเด่นของแคมเปญหลายครั้ง “ฉันเจอกับจีจี้ตอนเธออายุแค่ 16 ปี แม้เธอไม่ใช่นางแบบที่จะเป็นที่นิยมในช่วงเวลานั้น แต่เธอมีบางอย่างซ่อนอยู่ เช่น ความอ่อนโยน ความนอบน้อม ความงามในตัวเธอที่ไม่ใช่เฉพาะเพียงแค่ภายนอก หนึ่งในงานเดินแบบแรกๆของเธอจึงเป็นโชว์ของฉัน”

โดนาเทลล่า ณ บ้านของเธอในมิลาน

Photo: Pier Nicola Bruno

นักออกแบบส่วนใหญ่มักเริ่มต้นการนำเสนอผลงานด้วยความเรียบง่ายและดูสุภาพ อย่างเสื้อเชิ้ตสีขาวสุดเนี้ยบ เนกไทเส้นโต หรือชุดกระโปรงลิตเติ้ลแบล็กเดรส แล้วค่อยต่อยอดจากสิ่งเหล่านั้น แต่ในปี ค.ศ. 1978 เมื่อ Gianni Versace ก่อตั้งแฟชั่นเฮ้าส์ ช่วงเวลานั้นเขากำลังคิดถึงการสร้างมหากาพย์สุดยิ่งใหญ่ ที่หากเปรียบเป็นผู้เขียนนิยายแนวไซไฟก็คงเรียกสิ่งนี้ว่า ‘การสร้างโลก’ จิอานนี่เติบโตในเมืองกาลาเบรียที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี อดีตอาณานิคมของกรีกที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมซึ่งสะท้อนความรุ่งเรืองแห่งยุคโรมันไว้เป็นอย่างดี เขานำเรื่องราวอันทรงพลังและตำนานโบราณมาปรับใช้กับผลงาน จิอานนี่ทำให้โลโก้เมดูซา และเดรสของ Versace เป็นเหมือนการพบกันระหว่างเทพธิดาและนักรบ โดยมีโดนาเทลล่าน้องสาวผู้ที่เป็นทั้งมิวส์และมือขวาคอยอยู่เคียงข้าง จิอานนี่จึงขอสรรเสริญน้องสาวคนนี้ด้วยน้ำหอมกลิ่น ‘Blonde’

น้ำหอม Versace Blonde เปิดตัวในปีค.ศ.1995 โดยจิอานนี่ได้แรงบันดาลใจจากโดนนาเทลล่าน้องสาวผู้เป็นที่รัก ภาพถ่ายโดย Richard Avedon

Photo: Versace

ด้วยวิสัยทัศน์ที่ก้าวไปข้างหน้า จึงทำให้ตอนนี้คุณสามารถเข้าพักในโรงแรม Versace ในชุดเสื้อคลุมอาบน้ำพิมพ์ลายบาโร้กเข้าคู่กับรองเท้าสลิปเปอร์ และสะบัดเถ้าบุหรี่ลงในที่เขี่ยบุหรี่รูปหัวเมดูซา พวกเขาคิดไว้ทุกอย่างจริงๆ

จิอานนี่ เวอร์ซาเช่ และเหล่าซูเปอร์โมเดล

Photo: Getty Images

แบรนด์นั้นสำคัญยิ่งกว่าชีวิต และเธอก็กลายเป็นผู้นำทัพคนปัจจุบันที่กำลังยืนอยู่ในวิถีทางของเขา มีนักออกแบบเพียงไม่กี่คนที่กลายเป็นที่รู้จักมากพอที่จะทำให้เราจดจำได้ตั้งแต่ชื่อจริง ไม่ต้องพูดถึงความประทับใจในรายการ Saturday Night Live เลย มันยากที่จะเชื่อว่าโดนาเทลล่าเป็นคนขี้อาย (ฉันได้ทราบว่านั่นเป็นสิ่งที่น่าอึดอัดใจที่สุด เมื่อเธอเล่าให้ฟังเกี่ยวกับกับความดังของเธอในภายหลัง) แต่มันก็เป็นเรื่องจริง

ในงานพรมแดงปี ค.ศ.1993 จิอานนี่ เดินมาพร้อมกับ โดนาเทลล่า ในชุดกระโปรงจาก Versace Fall/Winter 1992

Photo: Getty Images

เมื่อเราได้พบกันเธอดูตื่นเต้นที่ได้พูดถึงการไปชมภาพยนตร์เรื่อง Downton Abbey (ลองนึกภาพโดนาเทลล่าเดินไปที่ช่องขายตั๋วแล้วบอกว่า “ตั๋วเรื่อง Downton Abbey 1 ใบค่ะ”) ฉันชอบครอบครัว Crawleys มากพอๆกับที่หลายคนชอบ แต่…ศีรษะเมดูซาสีทองอยู่ที่ไหน? แล้วเข็มกลัดสีทองอีกล่ะ? ไหนจะของสีทองอื่นๆอีก? แต่แล้วฉันก็ขอชาที่ถูกรินมาในถ้วย Versace พร้อมหูจับรูปปีก และแน่นอนว่านั่นเท่ากับการได้เข้าสู่ดินแดนของ Versace อย่างเป็นทางการ

Versace Spring/Summer 2018 คอลเล็กชั่นรำลึก 20 ปี แห่งการจากไปของจิอานนี่ พร้อมการรวมตัวอีกครั้งของเหล่าซูเปอร์โมเดลคนสนิทอย่าง Carla Bruni, Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Cindy Crawford และ Helena Christensen

Photo: ImaxTree

เราเริ่มต้นด้วยการกล่าวทักทายผู้หญิงที่กำลังยื่นอยู่หลังม่าน เธอมีผมตรงสลวยสีแพลทินัมบลอนด์ และแต่งตาแบบสโมกี้อายส์ในเวลากลางวัน แม้ลุคดูราวกับการสวนกระแสสังคม แต่อย่างน้อยที่สุดมันก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงได้เป็นตัวของตัวเอง เพราะเธอคิดว่ารูปลักษณ์ของผู้หญิงเปรียบดังเกราะ “ผู้คนมักพูดถึลุค แต่ไม่ใช่ตัวตนข้างในของฉัน” โดนาเทลล่ากล่าว

โดนาเทลล่า กับลูกๆของเธอ (Allegra และ Daniel) ในไมอามี่ ค.ศ.1994

Photo: Bruce Weber

เธอยังกล่าวต่อไปว่า “มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิต และฉันก็ไม่อยากอธิบาย” ย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิต นั่นคือการที่จิอานนี่ถูกฆาตกรรมในปี ค.ศ. 1997 เหตุการณ์ที่ผลักให้เธอก้าวมาอยู่ในความสนใจของผู้คนทั่วโลกในฐานะน้องสาวที่ก้าวขึ้นมารับไม้ต่อจากพี่ชาย (คอลเล็กชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2018 ที่ผ่านมา เป็นผลงานเพื่อรำลึกการจากไปครบ 20 ปีของจิอานนี่ พี่ชายผู้แสนดีที่ไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำของโดนาเทลล่า และในวันนี้เธอเลือกใส่สเวตเตอร์สีนาวีพิมพ์ลายซิกเนเจอร์ของแบรนด์)

"ให้น้อยกว่านี้เหรอ มันไม่ใช่ฉัน ... รับได้ไหมล่ะ"

โดนาเทลล่าพัฒนาเปลือกนอกให้แข็งแกร่งเพื่อเป็นหนึ่งในกลไกการป้องกันตัวเอง ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของผมและการแต่งหน้า แต่เป็นภาพรวมทั้งหมด เธอยังคงจ้าง personal trainer คนเดิมต่อเนื่องมายาวนานถึง 18 ปี เธอเลียนแบบเสียงครวญครางของตัวเองที่ไม่ต้องการทำแบบเดิมซ้ำๆอีก “เขาไม่ฟังสิ่งที่ฉันพูดเลยสักคำ! แต่ฉันก็ชอบแบบนั้นนะ” แม้ว่าเธอจะดื้ออย่างไรแต่การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ทำให้เธอมีระเบียบวินัย ทำให้สมองปลอดโปร่ง และเป็นการฝึกสมาธิ เธอมักจะพาเทรนเนอร์ไปพักร้อนด้วยเสมอ บนอินสตาแกรมของเธอโพสต์ภาพสวมรองเท้าสลิปเปอร์ไก่งวง (พร้อมแคปชั่น: เห็นไหม…ฉันก็ไม่ได้ใส่ร้องเท้าส้นสูงตลอดเวลานะ!!) และเธอยังไปปรากฏตัวในภาพยนตร์โฆษณาแบบ soap opera สำหรับช่วงเทศกาลวันหยุด 2019 จนคุณอาจสัมผัสได้ว่าเธอเป็นคนที่ชื่นชอบความยิ่งใหญ่อลังการ “ให้น้อยกว่านี้เหรอ มันไม่ใช่ฉัน” เธอยักไหล่ “รับได้ไหมล่ะ”

โดนาเทลล่า และ จีจี้ ฮาดิด บนรันเวย์ Versace Fall/Winter 2016

Photo: Getty Images

เธอมีส่วนร่วมในการปลุกปั้นซูเปอร์โมเดลหลายต่อหลายคนมานานก่อนที่ Gigi Hadid จะเปล่งประกายในสายตา Yolanda Hadid แม่ของเธอเสียอีก เหล่านางแบบจะถูกแบ่งว่าพวกเธอควรจะอยู่ใน ‘นิตยสาร’ หรือบน ‘รันเวย์’ แต่โดนาเทลล่าเห็นต่างกับสิ่งนั้น “ฉันพาพวกเธอมายังมิลาน และจิอานนี่ก็จะพูดว่า (เธอเลียนแบบท่าทางของพี่ชาย) “คนนี้เดินไม่ได้” “คนนี้ไม่เอา” “เธอสูงไม่พอ” และฉันจะบอกว่า “ไม่เป็นไร ลองให้เธอใส่ชุดก่อน แล้วจะเห็นว่าเธอสูงพอ” เมื่อฉันเอ่ยถึงช่วงกลางยุค ’90s ที่ดีไซเนอร์หลายรายมักร่วมงานกับนางแบบที่ไม่ดังมาก หรือนางแบบที่สามารถหาใครมาแทนก็ได้ เธอสวนออกมาทันที “พระเจ้า! ฉันรับมันไม่ได้อีกต่อไป” สาว Versace จะต้องเป็นซูเปอร์โมเดลเท่านั้น สำหรับการแสดงแบบคอลเล็กชั่นฟอล/วินเทอร์ 1991 มาพร้อมกลุ่มนางแบบที่ทั้งสวยและทรงพลัง เอ่ยเพียงแค่ชื่อคุณก็รู้ได้เลยทันทีโดยไม่ต้องมีนามสกุลอย่าง Linda, Cindy, Claudia, Naomi และ Carla พวกเธอเยื้องย่างมาพร้อมกับเพลง Freedom! ’90 ของ George Michael แบรนด์ Versace เป็นผู้ริเริ่มสิ่งเหล่านี้ เธอเล็งเห็นถึงความสำคัญในความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและผลประโยชน์ ดนตรีป๊อปและแฟชั่น อย่างในช่วงต้นของความสัมพันธ์กับ Madonna และ Prince ซึ่งในเวลาต่อมาได้ผลิตซีดีเพลง (ที่ไม่ได้วางจำหน่าย) สำหรับโชว์ของ Atelier Versace ในปี ค.ศ.1995 โดยเฉพาะ

"นี่คือการปะทะกันระหว่างหลายวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากสำหรับฉัน และถ้าไม่มีแฟชั่น ... โลกใบนี้มันก็คงไม่เชื่อมโยงกัน"

และก่อนที่โลกของการเมืองและแฟชั่นจะมาพบกัน เธอได้เชิญ Chelsea Clinton มาร่วมชมแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2002 และแปลงโฉมให้เธอกลายเป็นโดนาเทลล่าแบบซอฟต์ๆ ความสนใจในเรื่องการเมืองของเธอนั้นไม่ได้ลดน้อยไป เธอล้อเลียนโทรศัพท์ที่กำลังกระหน่ำแจ้งเตือนกิจวัตรในช่วงเช้า คือการเสพข่าวสารที่จะเริ่มต้นด้วยข่าวการเมืองเป็นอันดับแรก แล้วตามมาด้วยเรื่องแฟชั่น ดนตรี และศิลปะ เธอมีหลายสิ่งที่อยากจะพูดถึงเช่นเรื่องของ Greta Thunberg “ฉันมีความสุขมากที่เห็นเด็กผู้หญิงอายุแค่ 17 ปีพูดว่า “คุณกล้าดียังไงที่จะพรากอนาคตของฉันไป?” ฉันชอบวัยรุ่นสมัยนี้ เพราะมีคนหนุ่มสาวจำนวนมากที่มีสุดยอดไอเดีย” นั่นคือสิ่งที่ทำให้เธอนึกย้อนกลับไปยังสมัยเรียนอยู่ที่ University of Florence “ฉันเคยเข้าร่วมการประท้วง ฉันเคยลงถนนมาก่อน”

Erin O'Connor, Naomi Campbell, Kate Moss, Donatella Versace และ Amber Valletta ในงาน Diamond are Forever โดย De Beers และ Versace จัด Syon House ณ กรุงลอนดอน ในเดือนมิถุนายน ค.ศ.1999

Photo: Getty Images

เธอยังเคยกล่าวแบบตรงไปตรงมาเกี่ยวกับกระแสการเคลื่อนไหว #MeToo แม้เธอไม่เคยเผชิญหน้ากับการแบ่งแยกเรื่องเพศขณะที่ทำงานในบริษัท เพราะอาจเป็นไปได้ว่าอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับสิทธิพิเศษในการเป็นสมาชิกของครอบครัว และเมื่อฉันถามถึงกระแสที่ปกคลุมไปทั่วทั้งวงการแฟชั่นเกี่ยวกับการตื่นตัวเรื่อง #MeToo เธอพูดเบาๆว่า “ไม่ใช่บนรันเวย์ของเรา” เธอเป็นคนที่เชื่อมั่นว่าผู้หญิงควรแต่งกายได้ตามใจชอบ เธอต้องการที่จะอยู่ในโลกที่คุณสามารถควบคุมธุรกิจและสั่งการในขณะที่ยังอยู่ในชุดคอร์เซต ... แล้วทำไมจะทำไม่ได้ล่ะ?

View this post on Instagram

Ready for the march!! #NYCPride #pride

A post shared by Donatella Versace (@donatella_versace) on

Versace ยังเป็นผู้สนับสนุนเรื่องสิทธิมนุษยชนในกลุ่ม LGBTQ+ เพราะถือเป็นมรดกจากพี่ชาย เมื่อปลายปีที่ผ่านมาเธอถูกเสนอชื่อให้เป็นทูตของ Stonewall Equality Limited องค์กรสิทธิมนุษยชนของกลุ่ม LGBT ในประเทศอังกฤษ และไปร่วมงาน New York City’s Pride ด้วยชุดกระโปรงตกแต่งคริสตัลสีรุ้งเข้าคู่กับรองเท้า coco boots เราเวทนาเกี่ยวกับความถดถอยในเรื่องสิทธิมนุษยชนของกลุ่ม LGBTQ+ ในสหรัฐอเมริกา “ฉันหวังว่าผู้คนจะลุกขึ้นมาต่อสู้มากขึ้น ผู้คนในนิวยอร์กลุกขึ้นสู้ ผู้คนในแอล.เอ. ลุกขึ้นสู้ แต่ที่อื่นๆในอเมริกาพวกเขายังต้องการความช่วยเหลือ” เธอพูดถึงเรื่องของสิทธิมนุษยชนในกลุ่ม LGBTQ+ ในสหรัฐอเมริกาต่อไปว่า “พวกเขาจำเป็นต้องถูกผลักดันให้ต่อสู้ เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ประเทศจะไม่ก้าวหน้าถ้ามันกำลังถอยหลัง”

ปี ค.ศ. 2018 ถืออีกหนึ่งจุดเริ่มของก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับ Versace เมื่อกลุ่มสินค้าหรู Capri Holdings บริษัทแม่ของ Michael Kors และ Jimmy Choo เข้าซื้อหุ้นและควบรวมกิจการ “ฉันระวังเป็นอย่างมากในการตัดสินใจเรื่องนี้ เพราะมันคงเปลี่ยนแปลงชีวิตฉันไปเลย” โดนาเทลล่ากล่าวถึงการขายกิจการ “ฉันคิดว่าบริษัทต้องเดินหน้าต่อไป ฉันมีความสุขมากจากสิ่งที่ฉันได้เลือกแล้ว เพราะจะทำให้ Versace เติบโตได้เร็วขึ้นกว่าเดิม” ที่จริงแล้ว Capri Holdings กำลังดำเนินการขยายกิจการอย่างหนัก โดยมีแผนเปิดร้านหลายสิบแห่งต่อปี นอกจากนี้แล้วเธอก็ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร “ฉันไม่สามารถอยู่ได้ตลอดไป ฉันคงไม่อยู่ที่นี่ตลอดไป หลายๆสิ่งในโลกแฟชั่นเปลี่ยน และฉันเป็นคนแรกที่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่มีใครรู้หรอกว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร” เธอพูดติดตลก “ไม่มีใครอยากให้ฉันไปเลย และนั่นเป็นเรื่องที่แย่มาก”

โดนาเทลล่า และเดเนียล ลูกชายของเธอในไมอามี่ ค.ศ.1994

Photo: Bruce Weber

โดนาเทลล่าเดินหน้าเต็มกำลังเพื่อจัดระเบียบให้แบรนด์เป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับความเชื่อมั่นของเธอ Versace ประกาศหยุดใช้ขนสัตว์แท้ไปเมื่อปี ค.ศ. 2018 และบริษัทก็พยายามเป็นอย่างมากที่จะเป็นแบรนด์ที่เน้นความยั่งยืนให้มากยิ่งขึ้น มีการเปิดสำนักงานใหญ่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในมิลาน โดยการหาวัตถุดิบอย่างมีจริยธรรม ในขณะที่เมื่อพวกเขาเปิดบูติกแห่งใหม่ก็มักจะถูกถามถึงข้อมูลสำคัญๆทั้งหมด อาทิ “คุณได้วัสดุมาจากไหน? คุณบำบัดน้ำเสียอย่างไร? คุณจะประหยัดไฟลงอีกได้ไหม? ทุกประเด็นจะถูกนำมาพิจารณา”

เธอเลือกดำเนินชีวิตด้วยแนวทางเช่นนี้…แต่ เอ๊ะ! นี่คือเจ็ตเซตคนดังใช่ไหม? เธอบอกว่าเธอไม่ได้เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวอีกต่อไปแล้ว และเมื่อพูดถึงเรื่องการออกแบบ โดนาเทลล่ามองเรื่องของคุณภาพและงานฝีมือคล้ายกับเป็นยาถอนพิษจากธุรกิจฟาสต์แฟชั่น “เราต้องไม่ลืมคุณค่าของงานออกแบบที่สืบทอดต่อกันมา เพราะว่าแฟชั่นในวันนี้เหมือนเป็นสิ่งที่ใส่แล้วก็โยนมันทิ้งไปในวันรุ่งขึ้น” มันเป็นเรื่องยากที่จะพบใครสักคนที่เป็นส่วนหนึ่งของโลกแฟชั่นยุคเก่า และยังคงปรับตัวให้เข้ากับสิ่งใหม่ๆ เธอเล่าว่าพยายามอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเหล่าวัยรุ่น พนักงานผู้มีไอเดียบรรเจิด และทีมงานทั้งชายหญิงที่ไม่ชอบเออออไปกับหัวหน้า “มันง่ายมากที่คุณจะไปอยู่ท่ามกลางผู้คนที่คิดเหมือนคุณ คนที่พร้อมจะพูดว่า ‘ใช่’ ในทุกๆเรื่อง และถ้าเป็นแบบนั้นนั่นคือช่วงเวลาที่คุณควรจะเกษียณ และคุณควรลาออกไปทำอย่างอื่น”

"เราไม่รู้หรอกว่าผู้คนจะตอบรับอย่างไร แต่จิอานนี่เป็นคนแรกที่เข้าใจถึงพลังของเซเลบริตี้และงานพรมแดง"

เรื่อง: VÉRONIQUE HYLAND / แปล: WATTAKUL N. / เรียบเรียง: ฆนากร เพชรตระกูล

TAGS:

Versace
SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH