LIFESTYLE

ร้านปิ้งย่างโอมากาเสะที่เคยได้ชื่อว่าเป็น “The Best Restaurant on the Planet” เปิดสาขาที่กรุงเทพแล้ว

แถมจองคิวไม่ยากเหมือนสาขาแม่ที่ญี่ปุ่น

13 DEC 2019

ด้วยความที่เราไม่เคยไปกินสาขาต้นกำเนิดที่ Mizunami ซึ่งอยู่ใกล้กับเมือง Nagoya ประเทศญี่ปุ่น เราก็ไม่อาจจะพูดได้ด้วยปากตัวเองว่านี่ Yanagiya ร้านอาหารที่ดีที่สุดบนดาวเคราะห์ดวงนี้ ทว่า The Guardian เขาว่าอย่างนั้นไว้เมื่อปี 2017 (www.theguardian.com/lifeandstyle/2017/oct/16/yanagiya-japan-best-restaurant-on-planet-skewers-duck-boar-venison )

ก่อนอื่นเราขอแนะนำให้ผู้อ่านทุกคนรู้จักกับศัพท์ญี่ปุ่นว่า ‘Sumiyaki’ ก่อนจะแนะนำให้รู้จักกับอาหารที่ Shun by Yanagiya มากกว่านี้  ‘Sumiyaki’ แปลว่า ‘ย่างด้วยเตาถ่าน’ ซึ่งที่ Shun พิเศษกว่านั้นเพราะเป็น Omakase Sumiyaki นั่นคือเชฟเป็นคนเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดในฤดูกาลนั้นๆมาย่างให้เราทาน 

โดยคอร์สปฐมบทรับร้านใหม่ถูกจัดเป็น 15 เมนูที่หยิบเอาวัตถุดิบตามฤดูกาลของญี่ปุ่นมาผสมผสานกับวัตถุดิบตามฤดูกาลที่ดีที่สุดในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เริ่มจากไม้ฟืน Binchotan Oak จากเวียดนามที่นำมาใช้เป็นถ่านได้โดยมีคุณภาพเท่าเทียมกับไม้ฟื้นจากป่าใน Gifu ส่วนคอร์สเด็ดๆมีตั้งแต่ซูคินี่ออกานิคจากเชียงใหม่ย่างทาด้วย Tosa โชยุที่กรอบนอกนุ่มในไม่เหมือนซูคินีย่างที่เราเคยกินกันตามร้านอาหารตะวันตก หน่อไม้ฝรั่งจากภาคเหนือของไทยเช่นเดียวกันแต่ย่างให้หอมอร่อยด้วยเนยฝรั่งเศสผสมสาหร่ายจากอ่าว Ariake ที่ญี่ปุ่น และเมนูไก่ย่างต่างๆทั้งปีก ตับ และสะโพกที่ใช้ไก่ free-range จากฟาร์มคลองไผ่ที่เขาใหญ่

ปีกไก่ย่าง

หน่อไม้ฝรั่งย่าง

ส่วนเมนูย่างจากวัตถุดิบนำเข้าก็พรีเมียมสมราคาและน้อยหน้าไม่ได้ มีทั้ง Yanigiya’s signature unadon ซึ่งใช้ปลาไหล Anguilla Japonica unagi ย่างด้วยซอสหมัก 50 ปีสูตรเฉพาะของร้านและจานที่เราไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าจานฟิวชั่นดีไหมและทำให้เราเกือบกรี๊ดออกมาตามประสาคนชอบอาหารสเปน(อย่าเพิ่งทำหน้างง) นั่นคือกุ้งแดงแบบสเปนหรือ Carabinero ตัวใหญ่นำมาย่างพอสุก เนื้อหวาน หอม อร่อยตามแบบฉบับลูกครึ่งญี่ปุ่น-เมดิเตอเรเนียน

กุ้ง Carabinero

ปลาไหลย่าง

ค็อกเทลที่นี่ก็เด็ด! แม้ราคาค็อกเทลที่ชงจากวัตถุดิบตามฤดูกาล (seasonal cocktail menu) จะเริ่มราคาต่อแก้วแรงมากอยู่แต่ลองสักแก้วหนึ่งถือว่าคุ้ม กลิ่นเฉพาะตัวของสาเกและ elderflower เราแนะนำ Flower แก้วสดชื่นที่หยิบเอาสาเก Junmai Kimoto มาเจอ Elderflower Liquor เรียกความสดชื่นก่อนเริ่มมื้ออาหารได้ดี

ค็อกเทล Flower

ช้ัน 3 Donki ทองหล่อซอย 10 097-854-2222 www.facebook.com/shunbyyanagiya

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH