FASHION

ย้อนเส้นทาง Aaron Rose Philip นางแบบข้ามเพศและผู้พิการ ดาวเด่นบนรันเวย์ Moschino ที่นิวยอร์กแฟชั่นวีค

ไม่ว่าจะเพศภาพ เชื้อชาติ สีผิว หรือแม้แต่ความพิการทางร่างกาย ก็ไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป

10 SEP 2021
Digital Fashion Editor

RACHATA RATANAVIROTKUL

แฟชั่นโชว์ล่าสุดจาก Moschino โดย Jeremy Scott ที่ซีซั่นนี้ย้ายถิ่นฐานจากมิลานแฟชั่นวีคมาจัดโชว์ในช่วงนิวยอร์คแฟชั่นวีค ซึ่งเลือกสถานที่จัดโชว์ขึ้นที่ Bryant Park ในเกาะแมนฮัตตันของมหานครนิวยอร์ก ท่ามกลางเม็ดฝนที่ตกปรอยๆ ในยามบ่ายของนิวยอร์กก็ไม่เป็นอุปสรรคในการโชว์แต่อย่างใด โดยเฉพาะเมื่อ Aaron Rose Philip นางแบบทรานส์เจนเดอร์ ผิวดำ และผู้เป็นโรคสมองพิการตั้งแต่กำเนิด ที่ได้ปรากฎตัวบนรันเวย์ของ Moschino Spring/Summer 2022 ในชุดแจ็กเก็ตและกระโปรงสีเหลืองบนรถเข็นไฟฟ้า ก็ทำเอาผู้ชมต่างฮือฮากันอย่างมาก หลังจากที่เธอเคยร่วมถ่ายแคมเปญกับ Moschino เมื่อฤดูหนาวปี 2020 ที่ผ่านมา

Aaron Rose Philip เป็นนางแบบชาวแอนติกัว-อเมริกัน วัย 20 ปี (เกิดเมื่อ 15 มีนาคม 2001) ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในนางแบบที่สร้างความฮือฮาให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างมาก ด้วยอุปสรรคที่สังคมเคยตีกรอบและวางมาตรฐานความงามไว้ เธ​อเป็นนางแบบข้ามเพศ ผิวสี และเป็นโรคสมองพิการตั้งแต่กำเนิด จึงทำให้เธอต้องนั่งวิลแชร์ตลอดทั้งชีวิต แต่เธอมีความฝันที่อยากจะเป็นนางแบบ และสนใจเกี่ยวกับแฟชั่นมาตั้งแต่เด็ก โดยมี Naomi Campbell และ Jillian Mercado เป็นแรงบันดาลใจของเธอ Aaron ได้เซ็นสัญญากัโมเดลลิ่งชื่อดังของนิวยอร์กอย่าง Elite Model Management ในปี 2018 หลังจากได้พยายามสมัครเข้าโมเดลลิ่งมากมาย และได้พิสูจน์ตัวเองด้วยผลงานการถ่ายแบบให้กับแบรนด์ดังมากมาย อาทิ H&M, Nike, Sephora, Moschino และอีกหลากหลายแบรนด์ รวมถึงไปได้ถ่ายแบบในนิตยสารมากมาย เช่น ELLE,  W, i-D, Dazed และ Paper ต่อมาในปี 2019 เธอได้เดบิวต์บนรันเวย์ของ Willie Norris Workshop เป็นครั้งแรก

เธอเคยได้ให้สัมภาษณ์กับทาง CNN ว่า “ในวงการแฟชั่นยังขาดทัศนวิสัย และขาดความสนใจที่มีต่อผู้พิการอย่างมาก ตอนนี้ฉันน่าจะเป็น 1 ใน 2 นางแบบพิการที่มีอยู่ในวงการแฟชั่นทั้งหมดตอนนี้ ต่อจาก Jillian Mercado" ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีเธอก็ได้กลายเป็นนางแบบที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนางแบบ และได้ก้าวข้ามอุปสรรคในทุกๆ ด้าน ทั้งเพศสภาพ และความพิการ ก็ไม่ได้บั่นทอนความมุ่งมั่นที่จะเป็นนางแบบเลยแม้แต่น้อย และวันนี้เธอก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นโชว์แบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่เป้นอีกหนึ่งความสำเร็จบนเส้นทางอาชีพของเธอเลยก็ว่าได้ เป็นอีกหนึ่งบุคคลตัวอย่างที่แอลขอยกย่องและหวังว่าเราจะได้เห็นเธอบนเส้นทางนางแบบที่ประสบความสำเร็จและโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH