LIFESTYLE

ข้ามฝั่งไปชมสถาปัตยกรรมสวยเฉียบกลางอุทยานริมทะเลที่รีสอร์ทเดียวของ Aman ในเวียดนาม

มนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติทีแท้จริง

26 SEP 2019

เรารู้อยู่เต็มอกว่าทะเลของเวียดนามกำลังมีชื่อเสียงโด่งดัง บรรดาสายการบินต่างทยอยเปิดเที่ยวบินจากกรุงเทพฯไปยังเมืองชายทะเลต่างๆของที่นั่น แต่เราก็ได้รับคำบอกเล่าจากหลายต่อหลายคนถึงความธรรมดาและไม่ได้พิเศษไปกว่า (ทะเลไทย) จนความคิดที่จะลองตีตั๋วเอาเท้าไปเหยียบน้ำทะเลทางชายฝั่งทะเลจีนใต้ของเวียดนามหายไป กระทั่งได้รับการเชื้อเชิญจาก Aman Resorts ให้ไปเยือน Amanoi รีสอร์ตเดียวของเครือในเวียดนาม น้อยคนที่จะปฏิเสธความเป็นหนึ่งในด้านดีไซน์และความพิเศษของสถานที่ตั้งของแต่ละรีสอร์ตและโรงแรมของ Aman ได้ Amanoi ครอบครองพื้นที่ภูเขาริมอ่าว Vinh Hy ติดกับอุทยานแห่งชาติ Nui Chua ซึ่งแน่นอนว่ารีสอร์ตแห่งนี้เป็นรีสอร์ตเดียวในอ่าวนี้ เพราะเป็นภูมิภาคที่มีอากาศแห้งมากที่สุดภูมิภาคหนึ่งของเวียดนาม ความสวยงามของภูเขาภายใต้พื้นที่ของ Amanoi จึงมาจากความงามที่ปะปนระหว่างเหล่าหินยักษ์ ต้นไม้กึ่งทะเลทราย และต้นไม้เขียวชอุ่มตามแบบฉบับพื้นที่ริมทะเลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จากปากทางเข้ารีสอร์ตเราตรงมายังจุดต้อนรับแรกที่เป็นพาวิลเลียนหรือศาลาที่อยู่บนจุดสูงสุดของภูเขา เมื่อได้เห็นขั้นบันไดสวยอลังการอยู่ตรงหน้าเราไม่รอช้าที่จะเดินขึ้นอย่างไม่กลัวเหนื่อยเพื่อชมวิวภูเขาสีเขียวซึ่งเป็นฉากหลังของพาวิลเลียนหลังคาสูงสไตล์เวียดนามดั้งเดิม ก่อนจะขึ้นบันไดยาวช่วงที่ 2 ไปสู่บริเวณร้านอาหารบนจุดสูงสุดของรีสอร์ตซึ่งมองเห็นวิวมหาสมุทรคู่กับหน้าผาหินของอ่าว Vinh Hy ได้อย่างชัดเจน และเราได้ค้นพบความสวยงามอีกขั้นของร้านอาหารแห่งนี้ที่มาจากความฉลาดในการออกแบบของ Jean-Michel Gathy ผู้เลือกใช้ระแนงไม้ลวดลายเหลี่ยมแบบเวียดนามโบราณมาเป็นผนังกั้นระหว่างโต๊ะอาหารและวิวมหาสมุทร มองแล้วดูสวยงามลงตัว


เมื่อรับประทานมื้อกลางวันเมนูอาหารทะเลสดๆปรุงสไตล์เวียดนามเสร็จ (เราสั่งขนมเบื้องญวนไส้กุ้งและปูกินคู่กับผักแพ้วกลิ่มหอมแรง ตบท้ายด้วยกาแฟเวียดนามเย็นรสเข้ม) บัตเลอร์หนุ่มชาวเวียดนามเดินเข้ามาแนะนำตัวก่อนจะพาเราขึ้นรถไปยังเรสซิเดนซ์ 5 ห้องนอนริมอ่าวที่พักของเราในอีก 3 คืนนับจากนี้

เรสซิเดนซ์ 5 ห้องนอนไม่ใช่บ้านหลังเดียวอย่างที่คิดในตอนแรก แต่เป็นวิลล่า 5 หลังที่รวมกันอยู่ในบริเวณเดียวโดยมีสระว่ายน้ำใหญ่ วิวทะเล ห้องนั่งเล่น ห้องสมุด และโต๊ะกินข้าวกลางแจ้งเป็นบริเวณส่วนกลาง ความพิเศษของเรสซิเดนซ์แห่งนี้คือบริเวณที่ตั้งที่อยู่ริมสุดของรีสอร์ตติดกับบีชคลับบนชายหาดเล็กๆ ทำให้ห้องพักแต่ละห้องได้รับวิวทะเลจากต่างมุมมองผ่านการออกแบบที่แยบยล ทั้งวิวทะเลจากโต๊ะทำงาน หรือจะเป็นวิวทะเลจากอ่างอาบน้ำ ส่วนห้องที่เราได้พักนั้นได้วิวทะเลจากระเบียงและกระจกติดโต๊ะทำงานแบบเต็มๆ ในขณะที่กระจกซึ่งติดกับบริเวณอ่างอาบน้ำก็มองเห็นบรรดาต้นไม้และหินเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ซึ่งสวยเท่จนต้องแอบตั้งกล้องถ่ายตอนลงแช่น้ำในอ่าง

รายละเอียดหนึ่งที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้คือดอกไม้ที่ใช้ตกแต่งตัวรีสอร์ตและห้องพักอย่างดอกซ่อนกลิ่น รูปทรงจากก้านเรียวยาวและสีเขียวอ่อนอมเหลืองของดอกซ่อนกลิ่นถูกนำมาใช้เป็นเครื่องประดับให้เราเห็นตั้งแต่บริเวณพาวิลเลียนที่ต้อนรับเราในตอนแรก แต่เมื่อเข้ามาในห้องพักการใช้ดอกซ่อนกลิ่นเพื่อประดับยิ่งชัดเจนขึ้นด้วยการล้อกับบรรดาดวงไฟในห้อง ตั้งแต่หัวเตียงไปจนถึงบริเวณอ่างล้างหน้า ถือเป็นรายอะเอียดสวยงามเล็กๆที่แฟนคลับของเครือ Aman ที่เคยไปเยือนสาขาอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มักจดจำได้ด้วยความประทับใจ

ELLE  Says: Amanoi เต็มไปด้วยกิจกรรมให้เราเลือกทำตั้งแต่เช้าจดเย็น และด้วยความชาญฉลาดในการออกแบบสถานที่และกิจกรรมให้สอดคล้องกันเหมือนเคย ทุกกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นโยคะตอนเช้าในศาลากลางบึงบัวที่ขุดขึ้นเอง เรียนทำอาหารเวียดนามที่สตูดิโอสวยซึ่งซ่อนตัวอยู่ในโขดหินยักษ์ สนุกกับกิจกรรมทางน้ำที่ Beach Club หรือกระทั่งนั่งเล่นหมากรุกกระดานไม้ที่พาวิลเลียน คุณจะได้ดื่มด่ำกับวิวสวยของภูเขาและทะเลอยู่ตลอดเวลา

สนามบินที่ใกล้รีสอร์ตที่สุดคือ Cam Ranh International Airport บินตรงจากกรุงเทพได้ด้วยสายการบิน Bangkok Airways และ Air Asia

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH