LIFESTYLE

ดราม่าครั้งใหญ่! Anthony Mackie เผยไม่โอเคกับการจิ้นของแฟนคลับ

ในบางครั้งความสัมพันธ์อาจเป็นแค่มิตรภาพลูกผู้ชายก็ได้นะ

21 JUN 2021

Anthony Mackie กลายเป็นประเด็นถกเถียงครั้งใหญ่ในโลกทวิตเตอร์ เมื่อเขาได้พูดถึงประเด็นเกี่ยวกับการ ‘จิ้น’ หรือ ‘ชิป’ ที่มาจากคำว่า Relationship อันหมายถึงความสัมพันธ์ ซึ่งหมายถึงการจับคู่ให้กับสองคนให้มาเป็นคู่รักกันในจินตนาการของแฟนคลับ ระหว่างตัวละคร Sam Wilson กับ Bucky Barnes ที่นำแสดงโดย Sebastian Stan ในพอดแคสต์กับทาง Variety ในช่วงการโปรโมตซีรี่ส์ The Falcon and the Winter Soldier ที่ผ่านมา

Photo: Marvel

นอกจากซีรี่ส์ The Falcon and the Winter Soldier จะเล่าเรื่องราวหลังจากที่ Anthony ได้รับบทบาทเป็นกัปตันอเมริกาคนใหม่ซึ่งรับโล่ต่อจาก Chris Evans แล้ว ก็ยังมีส่วนที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร Sam และ Bucky อีกด้วย จึงทำให้แฟนๆ หลายคนรู้สึกว่าคู่นี้ก็ดูมีเคมีอยู่ไม่น้อยจึงทำให้เกิดการชิปหรือจิ้นว่าพวกเขาเป็นคู่รักกัน (ถึงแม้ว่าในซีรี่ส์จะไม่ใช่แบบนั้นก็ตาม) แต่สำหรับนักแสดงหนุ่มท่านนี้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจกับการที่แฟนคลับจินตนาการไปในทิศทางนั้นสักเท่าไร 

Photo: Marvel

เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Variety ว่า “มันมีหลายสิ่งหลายอย่างเลยที่ถูกทำให้บิดและเสียรูปไป แล้วผู้คนต่างก็ตีความไปในวิธีของตัวเองเพื่อให้มันเข้ากับความคิดและเหตุผลของพวกเขา” 

“แนวคิดที่ว่าผู้ชายสองคนเป็นเพื่อนกันแล้วรักกันในปี 2021 มันเป็นปัญหาเพราะว่ามันมีการหาประโยชน์จากกลุ่มคนรักร่วมเพศ เมื่อก่อนผู้ชายจะเป็นเพื่อนกันก็ได้ ไปเที่ยวเล่นได้ แล้วมันก็เป็นเรื่องปกติ เราจะไปเจอเพื่อนที่บาร์ก็ยังได้ แต่ตอนนี้คุณทำแบบนั้นไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะว่าสิ่งที่บริสุทธิ์และสวยงามอย่างการรักร่วมเพศถูกคนเอามาหาประโยชน์ให้ตัวเอง.."

Photo: Marvel

"...เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญมากสำหรับผมคือการแสดงให้เห็นด้านที่อ่อนโยนของผู้ชายที่มีความแข็งแกร่ง มันไม่มีอะไรจะดูเป็นผู้ชายแข็งแรงกำยำไปมากกว่าการเป็นฮีโร่ เหาะไปรอบๆ แล้วก็ไล่ตีคนแล้วล่ะ แต่มันก็ไม่มีอะไรที่จะอ่อนไหวไปกว่าการที่ได้มีบทสนทนาที่ท่วมท้นไปด้วยอารมณ์และมีจิตวิญญาณของมิตรภาพระหว่างใครสักคนที่คุณรักและห่วงใยนะ” - Anthony กล่าวเพิ่มเติม

Photo: Marvel

Anthony ได้เล่าในพอดแคสต์ด้วยว่าอันที่จริงเขาก็เคยเจอกับเรื่องแบบนี้มาแล้วครั้งหนึ่งในซีรี่ส์ Black Mirror ว่าแฟนๆ จับคู่ให้เขากับ Yahya Abdul-Mateen II เช่นกัน แต่ว่าเขาไม่ค่อยประทับใจกับการตีความใหม่ให้กับคู่ Sam และ Bucky ว่าพวกเขาสองคนเป็นคนรักกันอยู่ดี

“Sam กับ Steve (ตัวละครกัปตันอเมริกา) เป็นความสัมพันธ์ที่พวกเขารัก ชื่นชม และนับถือกัน...Bucky และ Sam เป็นความสัมพันธ์ที่พวกเขาเรียนรู้ที่จะรัก ยอมรับ เห็นคุณค่าซึ่งกันและกัน คุณจะเรียกมันว่า Bromance ก็ได้นะ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นแค่เรื่องของผู้ชายสองคนที่คอยสนับสนุนกันน่ะ” - Anthony กล่าว

Photo: Marvel

และเมื่อพอดแคสต์นี้ถูกปล่อยออกมา แฟนๆ ต่างก็เริ่มถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันในประเด็นนี้อย่างดุเดือดในทวิตต้นทางของ Variety ซึ่งก็มีบางส่วนที่ทั้งเข้าใจและไม่เข้าใจเหตุผลของ Anthony บางคนถึงกับพูดว่าเขาเป็นคนที่เกลียดกลุ่มคนรักร่วมเพศอีกด้วย

“ฉันว่าจริงๆ เขาก็พูดถูกนะ ก็จริงอยู่ที่ภาพการแสดงออกมามันก็เกี่ยว แต่บางความสัมพันธ์มันก็เป็นแค่เพื่อนกับรักที่ไม่ต้องมีเรื่องเพศมาเกี่ยวข้องนะ ฉันมีเพื่อนเป็นผู้ชายเยอะแยะ นั่นมันหมายความว่าฉันมีเพื่อนผู้ชายพวกนั้นเพราะว่าเรื่องเพศเหรอ?”

“ขอโทษนะแต่ฉันไม่ได้รู้สึกว่าสิ่งที่เขาพูดมันเป็นปัญหาเลย ฉันอาจจะดูโง่ไปหน่อยแต่สำหรับฉัน คือเขาแค่ไม่อยากจะให้คนตีความเรื่องของ Sam กับ Bucky ไปแบบผิดๆ ไม่รู้สิ แต่ฉันเป็นสเตรท เพราะงั้นฉันก็เลยไม่รู้ว่าฉันจะรู้สึกยังไงถ้าฉันเป็นกลุ่มคนหลากหลายทางเพศอะนะ”

“โอเค สิ่งที่ฉันได้จากเธรดนี้ก็คือ Anthony Mackie เป็นพวกเกลียดคนรักร่วมเพศ”

นอกจากนี้ก็ยังมีแฟนๆ บางคนพูดถึงประเด็นเรื่อง Queerbaiting ซึ่งหมายถึงการนำเรื่องของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศมาเป็นจุดขายหรือทำให้เป็นจุดสนใจในสื่อด้วยเช่นกัน

“ขอโทษนะ Mackie ฉันรักนายแต่นี่มันเป็นอะไรที่แรงมากเลยอะ ฉันก็คงจะเห็นด้วยนะถ้าพวกเขาเป็นคนจริงๆ แต่นี่มันเป็นตัวละครเฉยๆ มันไม่มีอะไรรุนแรงเกิดขึ้นเลยนะถ้าจะตีความให้พวกเขาเป็นเกย์น่ะ (ยิ่งโดยเฉพาะซีรี่ส์เรื่องนี้เอาเรื่องรักร่วมเพศมาเป็นจุดขายอะ)”

“ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ชอบให้คนชิป Sam กับ Bucky ในเชิงโรแมนติก ไม่ก็นี่จะเป็นวิธีบอกอ้อมๆ ให้คนได้รับรู้ว่าไม่ควรจะโดนหลอกล่อด้วยเรื่อง Queerbait ที่ Marvel พยายามจะขายให้กับพวกเรา ก็หวังว่าจะเป็นอันหลังนี้นะ”

ถึงแม้ว่าจะกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงและถูกวิพากษ์วิจารณ์มากมายจากทั้งกลุ่มแฟนคลับหรือคนทั่วไปในทวิตเตอร์ แต่ Anthony Mackie เพียงแค่ต้องการจะเสนอมุมมองของเขาที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครของเขากับ Bucky ว่าทั้งสองคนเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน และเขากังวลว่าการจินตนาการไปว่าเป็นคนรักกันแบบนี้นั้นอาจจะเป็นเหมือนการหาผลประโยชน์จากกลุ่มคนหลากหลายทางเพศโดยหวังว่าแฟนๆ จะเข้าใจเรื่องราวในมุมมองของเขาในครั้งนี้เท่านั้นเอง

Photo: Marvel

อย่างไรก็ตาม Anthony Mackie จะกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์ Caption America 4 แฟนๆ ยังคงสามารถตั้งตารอคอยการเปิดตัวในบทบาทใหม่ของเขาได้ในเร็วๆ นี้

Cover Photo Courtesy: Marvel
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

TAGS:

marvel
SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH