FASHION

หวนสู่บรรยากาศวันวาน ไปกับการกลับมาอีกครั้งของคอลเล็กชั่น Haute Couture จาก Balenciaga

เมื่อซิลลูเอตอันเป็นเอกลักษณ์และร่วมสมัยถูกนำมาตีความใหม่อีกครั้ง

07 JUL 2021
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

นับเป็นการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ที่หลายๆ คนต่างรอคอย สำหรับคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าชั้นสูงหรือ Haute Couture จาก Balenciaga หลังจากผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่าง Cristóbal Balenciaga ประกาศยุติบทบาทในวงการแฟชั่นและตัดสินใจปิดตัวไลน์แฟชั่น Haute Couture ไปเมื่อปี 1968 ทำให้การกลับมาครั้งนี้ของคอลเล็กชั่น Haute Couture Fall/Winter 2021 ถือเป็น Haute Couture ครั้งแรกของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์อย่าง Demna Gvasalia ที่หลายๆ คนจับตามองเป็นอย่างมากว่าเขาจะนำเสนอมุมมองใหม่ในไลน์เสื้อผ้าสุดประณีตออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งภายในโชว์ครั้งนี้ Demna พาเราย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของ Haute Couture ด้วยการยกรันเวย์ไปยังอาคารเลขที่ 10 ถนน George V ในกรุงปารีส เพื่อเผยคอลเล็กชั่นที่รังสรรค์จากการผสานความร่วมสมัยและ DNA เดิมของ Balenciaga เข้าไว้ด้วยกัน

จึงเรียกได้ว่าในคอลเล็กชั่นนี้นั้นเป็นการผสมผสานระหว่างชิ้นงานที่ผลิตในแบบ made-to-measure สำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ที่รังสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันโดยใช้เทคนิคที่ซับซ้อนที่สุดในปัจจุบัน เพื่อเป็นการยกย่องประวัติศาสตร์ Haute Couture ของ Balenciaga ที่เสื้อผ้านั้นยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ดั้งเดิม แต่มีความร่วมสมัยเข้าใจง่ายมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นซิลลูเอตอันเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกนำตีความใหม่ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่เชี่ยวชาญและการใช้เทคโนโลยีสุดล้ำเข้ามาร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสูทตัวโคร่งที่เน้นช่วงไหล่และการวาดเอว หรือการใช้เทคนิกการตัดแผ่นหนังวัวแล้วเย็บเข้าไว้ด้วยกันให้มีลักษณะคล้ายหนังจระเข้ รวมไปถึงการใช้ผ้าขนสัตว์ Vicuña ชั้นดี ผ้าวูลวินเทจ ผ้าซาติน และผ้าไหม ไปจนถึงผ้าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคนิคต่างๆ เพื่อเป็นการพัฒนาเสื้อผ้าแบบ bespokeให้ดูร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น เสื้อและแจ็กเก็ตทำจากคอร์เซ็ตที่ซับซ้อนหรือชั้นในเสริมความแข็งแรง ในขณะที่ชุดราตรีที่มาในรูปทรงใหญ่โตตามแบบฉบับของแบรนด์ ก็ยังคงประดับตกแต่งด้วยงานฝีมือสุดประณีตและใช้การเย็บแบบซ่อนตะเข็บที่แสดงถึงความละเอียดอ่อน ที่ทำให้แต่ละชิ้นงานนั้นดูไร้ที่ติ

หลายๆ ลุคมีการอ้างอิงถึงดีไซน์อัน DNA ของ Balenciaga Couture ไม่ว่าจะเป็นเดรสโปร่งผ้าลูกไม้และผ้าทูลล์ ถุงมือโอเปร่าและปาร์ก้า ลวดลายจุดบนผ้าไหมชีฟองพิมพ์ด้วยมือเพื่อให้ตรงกับต้นฉบับ งานปักตกแต่งในผ้าไหมแพรลูกไม้ ผ้าเมทัลลิกแจ็กการ์ดประดับตกแต่งด้วยลูกปัดและเลื่อม ชุดราตรีปักดอกไม้ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานชิ้นสำคัญที่แต่เดิมผลิตขึ้นสำหรับ Jacqueline Kennedy หรือแม้แต่ลุคเจ้าสาวสวมเวลซึ่งเป็นลุคปิดท้ายของ Haute Couture แบบดั้งเดิม ที่มีการดัดแปลงจากหนึ่งในการออกแบบครั้งสุดท้ายของ Cristóbal Balenciaga ที่ได้นำเสนอเมื่อ 54 ปีที่แล้วอีกด้วย ซึ่งแต่ละลุคจะเป็นอย่างไร ตามมารับชมแบบเต็มๆ กันได้เลย

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH