SIGNATURE

รวบเทรนด์เด่นเรื่องความงามตลอดปี 2020 อะไรได้ ไม่ได้ในยุคนี้ สาวแอลต้องรู้ก่อน

เทรนด์ความงามยุคโควิด

15 DEC 2020
Beauty Editor

MALLIKA BOONYUEN

2020 เป็นปีที่วงการความงามเปลี่ยนแปลงกะทันหันแบบไม่ทันตั้งตัว หลายแบรนด์ต้องปรับกลยุทธ์ตั้งรับเหตุการณ์โรคระบาดที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปอย่างสิ้นเชิง จากที่เคยเน้นแต่งหน้าสีแน่นก็ต้องลดทอนด้วยเหตุที่เราจำเป็นต้องสวมใส่มาสก์ตลอดเวลา ส่วนผสมความงามยุคใหม่ในปีนี้และยังคงมาแรงในปีหน้า ผลิตภัณฑ์ความงามราคาเฉียดแสนยังคงขายได้ในยุคโควิดจริงหรือ สาวแอลได้รู้ก่อนใครแน่นอน

BAG A DESIGNER LIPSTICK

กระเป๋าแบรนด์หรูราคาแสนแพงเกินเอื้อมถึง…นั่นไม่ใช่ปัญหา! ทางออกของสาวๆคือ ‘It Stick’ เพราะตอนนี้แทบทุกแฟชั่นแบรนด์ไฮเอนด์หันมารุกตลาดความงาม เปิดสงครามชิงบัลลังก์เมกอัพ แม้แต่แบรนด์สุดหรูอย่าง Hermès ยังเพิ่มไลน์บิวตี้นอกเหนือจากน้ำหอมอย่างลิปสติกที่มาในราคาที่สาวๆ เอื้อมถึง หากใครกำลังฝันถึงกระเป๋าเบอร์กิ้นใบเฉียดล้านสีส้มสวยสะดุดตา วันนี้แค่หยิบลิปสติก Hermès สี 33 Orange Boite ที่อัดแน่นด้วยพิกเมนต์สีซิกเนเจอร์ แค่ทาลิปสติกก็รู้สึกเหมือนได้เป็นเจ้าของกระเป๋าทันที

และอีกหนึ่งแบรนด์ที่ฮือฮาที่สุดในโลกโซเชียลเมื่อ Gucci Beauty ปล่อยภาพแคมเปญนางแบบที่แต่งแต้มริมฝีปากไว้ด้วยลิปสติกเฉดสีแดง Goldie Red 25 เฉดสีที่ Alessandro Michele ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์หลงใหลที่สุด ซึ่งเขาได้มีส่วนร่วมในการครีเอตกลุ่มผลิตภัณฑ์ความงามนี้ ด้วยตั้งแต่การออกแบบแพ็กเกจจิ้ง สีสัน และงานวิชวลทั้งหมด หลังพลิกปาฏิหาริย์ให้กับทางฝั่งแฟชั่นแล้ว ครั้งนี้ถึงคราวที่แบรนด์เก่าแก่อย่าง Gucci หันมาสนุกกับสีสันบนใบหน้าที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าไม่แพ้ It Bag ประจำฤดูกาล

Rouge Hermès Satin Lipstick (2,470 บาท) จาก HERMÈS Rouge Dior (1,490 บาท) จาก DIOR Rouge Allure Laque (1,450 บาท) จาก CHANEL Rouge À Lèvres Satin Lipstick (1,525 บาท) จาก GUCCI BEAUTY

SWAP ACIDS

นาทีนี้สาวๆสายสกินแคร์คงไม่มีใครไม่ต้องการส่วนผสมฮีโร่อย่างไฮยาลูโรนิกแอซิด สารสกัดชั้นเลิศที่ตรงเข้าบำรุงความงามที่มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บอุ้มน้ำให้ผิวชุ่มฉ่ำนุ่มนวล แต่วันนี้สารสกัดความงามล้ำไปกว่านั้นกับส่วนผสมใหม่ Polyglutamic Acid ที่พัฒนาประสิทธิภาพให้บำรุงผิวได้ดียิ่งขึ้น เป็นสารสกัดที่เกิดจากการหมักบ่มของถั่วญี่ปุ่น มอบความชุ่มชื่นผิวได้มากกว่า กักเก็บอุ้มน้ำไว้บนผิวได้นานกว่า ซึ่งไม่ใช่แค่ทำให้ผิวดูชุ่มชื่นอิ่มน้ำแต่ยังช่วยให้ผิวดูอิ่มฟูสดใส

Magic Serum Crystal Elixir (3,100 บาท) จาก CHALOTTE TILBURY

GLOWY IS OUT, GLOSSY IS IN

ลงเฉดดิ้งคอนทัวร์หนักๆ ภาพชินตาที่เราเห็นสาวสายฝอในอินสตาแกรม แต่ดูเหมือนจะค่อยๆลดความนิยมลงไปเรื่อยๆ ขอบคุณเทรนด์เผยผิวดูเป็นธรรมชาติที่กำลังเข้ามาแทนที่ ทำให้เราได้เห็นสาวๆหลายคนเผยผิวสวย แน่นอนว่านั่นต้องมีเคล็ดลับที่ทำให้ผิวดูสวยสมบูรณ์แบบ ฉ่ำวาวสุขภาพดีแบบ glass skin เป็นลุคที่ให้อารมณ์เหมือนผิวมีหยดน้ำเกาะดูชุ่มฉ่ำเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากสระ นี่ไม่ใช่การจินตนาการหรือแค่ใช้แอพแต่งรูปให้ผิวฉ่ำ แต่เป็นเทรนด์ความงามประจำฤดูฟอล/ วินเทอร์ 2020 ที่เน้นผิวฉ่ำแววสะท้อนแสง “เพิ่มเลเยอร์ความกลอสให้กับเมกอัพลุคไหนก็ได้ที่คุณแต่งในชีวิตประจำวัน จะตา แก้ม ปาก เน้นกลอสซี่แวววาวเข้าไว้ อย่างไรก็ไม่ผิด” Dominic Skinner (M.A.C Global Senior Artist)  

GET TO KNOW YOUR UNDERTONES

กุญแจสำคัญในการเลือกเมกอัพให้เหมาะกับสภาพและสีผิวเรามากที่สุดก็ต่อเมื่อเรารู้ undertone คือสีอะไร นี่คือเหตุผลสำคัญที่จะทำให้หน้าเราไม่ลอย ไม่เทาเวลาลงรองพื้น Hector Espinal (Fenty Beauty Global Makeup Artist) อธิบายสั้นๆว่า “ผิวคล้ำแดดง่ายหรือเปล่า ถ้าใช่นั่นหมายถึงคุณมีผิวแบบ cool undertone ถ้าหากคุณมีผิวสีแทนใช่เลย! โทนอบอุ่นแน่ๆแล้วละ ถ้าผิวคุณไหม้คล้ำก่อนที่จะกลายเป็นสีแทนนั่นหมายถึงคุณมี natural undertone” เมื่อเราเข้าใจความแตกต่าง การเลือกเครื่องสำอางหรือแม้แต่เสื้อผ้าที่เหมาะกับสีผิวก็ไม่ใช่เรื่องยาก

Pro Filt’r Soft Matte Longwear Foundation (1,390 บาท) จาก FENTY BEAUTY

SUSTAINABILITY ACTIONS

ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่เป็นเรื่องที่ธุรกิจความงามหันมาจริงจังกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ที่ผ่านแบรนด์ความงามในแนว cult beauty ดูเหมือนจะเป็นผู้นำด้านนี้อย่างจริงจังด้วยการชูคอนเซ็ปต์ตั้งแต่การสร้างแบรนดิ้งเรื่องใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่ใช่แค่การไม่ทดลองผลิตภัณฑ์กับสัตว์แต่ยังมองภาพกว้างและลึกกว่านั้นด้วยการเลือกวัสดุทำแพ็กเกจจิ้ง หรือแม้แต่การโฟกัสไปที่ส่วนผสมต่างๆนั้นจะไม่ทำร้ายธรรมชาติในทะเล ซึ่งในฮาวายเริ่มมีการต่อต้านผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ส่งผลต่อปะการังและทำลายธรรมชาติ รวมทั้งแบรนด์ความงามระดับยักษ์อย่าง Dior ที่ทยอยปล่อยผลิตภัณฑ์ในรูปแบบรีฟิลล์เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะโลก

Capture Totale C.E.L.L. Energy - Firming & Wrinkle-Correcting Creme (3,700 บาท) จาก DIOR Concentrated Shower Gel (498 บาท) จาก YVES ROCHER

PRICEY SKINCARE

เป็นที่ถกเถียงกันมานานว่าทำไมเราต้องใช้เงินมากมายไปกับผลิตภัณฑ์ความงามแพงๆในธุรกิจมูลค่ามหาศาลนี้ ต้องยอมรับค่ะว่าถ้าไม่มีเรื่องของการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้อง ราคาของผลิตภัณฑ์ก็คงไม่แรงจนต้องปาดเหงื่อ ในขณะที่ไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกธุรกิจทั่วโลก แต่ทำไมบรรดาครีมแพงยังคงขายได้ขายดีเหมือนปกติ เพราะมูลค่าที่กลุ่มลูกค้ามองมากกว่าเรื่องราคาสูงลิ่ว ในผลิตภัณฑ์นั้นอาจจะต้องใช้เวลาพัฒนานานกว่า ใช้ส่วนผสมที่ดีกว่า หายากกว่าจะได้มา เมื่อแบรนด์ทุ่มเทให้กับการวิจัยนานนับ 10 ปีเพื่อผลลัพธ์ที่เยี่ยมยอด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถึงทำยอดขายได้ถล่มทลาย อีกทั้งยังเป็นเรื่องของความจงรักภักดีกับตัวแบรนด์และตัวลูกค้าเองด้วย เอาเป็นว่าจะถูกหรือแพงนี่เป็นเรื่องของมุมมองการรับรู้ ประสบการณ์เฉพาะบุคคลมากกว่าเรื่องเงินในกระเป๋า

Platinum Rare Haute Rejuvenation Collection (ราคาเริ่มต้นประมาณ 34,900-53,500 บาท) จาก LA PRAIRIE Orchidée Impériale Black The Cream (ราคาประมาณ 48,000 บาท) จาก GUERLAIN Hwanyu Imperial Youth First Serum (11,290 บาท) จาก THE HISTORY OF WHOO

SAFETY AND COMFORT

แน่นอนยุคนี้เรื่องความสะอาดปลอดภัยต้องมาก่อน ไม่ใช่แค่การล้างมือ สวมมาสก์ แต่ยังรวมถึงอาหารที่ถูกสุขอนามัยและเครื่องสำอางที่ต้องอยู่บนผิวเราตลอดทั้งวัน คำว่า clean beauty เทรนด์ใหม่ที่เปลี่ยนแปลงโลกความงามในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่ออร์แกนิกแต่เน้นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ไร้สารพิษ ไร้สารเคมี ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สะอาดและดีต่อสุขภาพแบบองค์รวมในระยะยาว ซึ่งเรื่องนี้มีการควบคุมขั้นตอนการผลิตและส่วนผสมอย่างจริงจัง ส่วนผสมไหนไม่ดีต่อผิวและร่างกายก็มั่นใจได้ค่ะว่าไม่มีปนเปื้อนอยู่ในเหล่าบรรดาผลิตภัณฑ์ clean beauty แน่นอน

Pro- Collagen Marine Cream (6,490 บาท) จาก ELEMIS Virgin Marula Luxury Facial Oil (2,365 บาท) จาก DRUNK ELEPHANT Purity Made Simple Oil-Free Mattifying Gel Moisturizer (1,250 บาท) จาก PHILOSOPHY +C Vit Priming Oil (990 บาท) จาก PIXI! Unseen Sunscreen Broad Spectrum Sunscreen SPF 40 PA +++ (1,270 บาท) จาก SUPERGOOP!

Photographer : Paul Zak
Word: Jennifer George, George Driver, Charlotte Bitmead
Imaxtree, Courtesy of Brands 

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH