FASHION

ศิลปะภาพวาดที่ร้อยเรียงผ่านงานฝีมือชั้นครูมุมมองใหม่ใน CHANEL Fall-Winter 2021/22 Haute Couture

เมื่องานศิลปะถูกถ่ายทอดสู่ลวดลายปักที่มอบความรู้สึกอบอุ่นในฤดูหนาวนี้

12 OCT 2021
Digital Fashion Editor

RACHATA RATANAVIROTKUL

"ตอนที่ฉันได้เห็นภาพวาดของกาเบรียล ชาเนลในชุดเดรสสีดำหรือสีขาวหลายต่อหลายชุดในสไตล์ทศวรรษ 1880 ฉันก็นึกถึงฉากแรกของโชว์ขึ้นมาทันที" Virginie Viard ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์สาวของ CHANEL ได้อธิบายถึงแรงบันดาลใจในการรังสรรค์คอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ ประจำฤดูกาล Fall-Winter 2021/22 ที่หยิบเอาศิลปะภาพวาดมาเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบคอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ฤดูกาลล่าสุดนี้

เสื้อเกาะอกผ้าซาติน โค้ตผ้าทวีดตกแต่งเลื่อมหลากสี กระโปรงผ้าทวีดผ้าทูลผ้าไหมสีโอรส ริบบิ้นผูกผมผ้าซาติน และรองเท้าส้นสูงแมรี่เจนส์ตัดต่อ

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา CHANEL เลือกจัดโชว์ขึ้นที่ Palais Galliera สถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แฟชั่นแห่งกรุงปารีส ซึ่งถือว่าเป็นสถาบันศิลปะและแฟชั่นอย่างแท้จริง เพื่อถ่ายทอดคอลเล็กชั่นนี้ที่ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศอบอุ่นของฤดูหนาวตามจินตนาการของ Virginie Viard "ฉันชอบที่จะเห็นสีสันท่ามกลางความหม่นมัวของฤดูหนาว ฉันอยากเห็นคอลเล็กชั่นที่มีสีสันมากหน่อยและเต็มไปด้วยลวดลายปักที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น"

แจ๊กเก็ตผ้าทวีดทอลายตารางหมากรุกหลากสีประดับเปียถักที่ขอบ กระโปรงผ้าเข้าชุดตัดต่อชั้นระบายไหม ริบบิ้นผูกผมผ้าซาติน และรองเท้าส้นสูงแมรี่เจนส์ตัดต่อ

Virginie Viard รังสรรค์เสื้อผ้าชั้นสูงเฉกเช่นผลงานศิลปะทรงคุณค่าด้วยการนำเอาเอกลักษณ์ของงานเพ้นต์ติ้งมาปรากฏอยู่ในงานปักสุดประณีตรวมถึงการใช้สีสันหลากหลายแต่กลับมอบความรู้สึกอบอุ่นของฤดูหนาวไม่ว่าจะเป็นเสื้อปักเลื่อมที่ใช้โทนสีม่วงและชมพูดูสบายตา หรือเดรสทรงคลาสสิกที่ถูกประดับตกแต่งไปด้วยลวดลายดอกบัวของงานปัก หรือแม้แต่การใช้ผ้าทวีดอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ในโทนสีสันพาสเทล

เสื้อเกาะอกผ้าฝ้ายฉลุลายลูกไม้ ตกแต่งกระดุมคริสตัล โค้ตผ้าทวีด ตกแต่งขอบด้วยเปียถัก กระโปรง ปักตกแต่งดอกไม้ประดับลูกปัด เลื่อม และคริสตัล รองเท้าส้นสูงแมรี่เจนตัดต่อ

"ชุดเดรสเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจจากยุคอิมเพรสชั่นนิสม์ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของแบร์ธ โมริโซ (Berthe Morisot), มารี โลรองแซง (Marie Laurenan) และเอดัวร์ มาเนต์ (Edouard Manet) อย่างกระโปรงที่ดูเหมือนภาพวาด และชุดกระโปรงยาวผ้าซาตินสีขาวตกแต่งด้วยโบว์สีดำ เหมือนกับชุดของโมริโซ..."

เสื้อกั๊กผ้าทวีดทอลายตารางหมากรุก ประดับเลื่อมสีทอง ตกแต่งขอบด้วย เปียถัก แจ็กเกตเข้าชุด กระโปรง จับจีบรอบตัว ริบบิ้นผูกผมผ้าซาติน รองเท้าส้นสูงแมรี่เจน

ชุดกระโปรงผ้าออร์แกนซาตกแต่ง ปอมปอมและคริสตัล กระโปรง ตกแต่งขนนกไล่เฉดสีกางเกง ผ้าออร์แกนซาตกแต่งเลื่อม และคริสตัล รองเท้าส้นสูงแมรี่เจนตัดต่อ

"มีชุดเดรสที่ปักลายดอกวอเตอร์ลิลสี เสื้อเจ็คเก็ตผ้าทวีดสีดำที่ตกแต่งด้ายขนนก และดอกไม่สีแดงและสีชมพู " Virginie กล่าว "ตอนนั้น ฉันนึกถึงสวนสไตล์อังกฤษด้วยเหมือนกัน ฉันชอบผสมผสานกลิ่นอายของอังกฤษเข้ากับสไตล์ฝรั่งเศส เพราะมันเหมือนกับการผสมผสานความเป็นชายและความเป็นหญิงเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันนำเสนอในคอลเล็กชั่นนี้ด้วยการพลิกแพลงแบบนั้นเป็นสไตล์ของฉันเลย"

เสื้อเกาะอกผ้าซาตินตกแต่งโบ เสื้อผ้าไหมปักดิ้น เลื่อม ลูกปัด และคริสตัล ตกแต่งเปียถักที่ปลายแขน กระโปรงผ้าทวีดสีขาว และชมพูตกแต่งเปียถักที่ขอบกระโปรง รองเท้าส้นสูง แมรี่เจนตัดต่อ

ติดตามชมภาพแฟชั่นเซตสุดพิเศษจากคอลเล็กชั่น Fall-Winter 2021/22 Haute Couture ส่งตรงจากกรุงปารีสได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนตุลาคม 2021 นี้

Photographer : Per Florian Appelgren  c/o BOSCHtoBANRAP
Stylist: Atinan Nitisunthonkul
Model: Bella Kim c/o Premium Models Paris
Make up artist : Meyloo
Hair Stylist : Barthélémy Joris 
Moving Image: Keivan Salehpour
Digital Images: Retush

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH