LIFESTYLE

แก้กฎใหม่! Grammy Awards ไม่นับอันดับชาร์ตและยอดขายมาร่วมพิจารณาในการมอบรางวัล

เมื่อเวทีต้องการคุณภาพของเพลงมากกว่าสถิติทางการตลาด

16 JUL 2021

The Recording Academy ผู้ก่อตั้งและผู้จัดงานมอบรางวัล Grammy Awards ประกาศแก้ไขกฎใหม่เกี่ยวกับการร่วมเสนอชื่อให้พิจารณาเข้าร่วมชิงรางวัลของศิลปิน (For Your Consideration หรือ FYC) สำหรับการมอบรางวัลครั้งที่ 64 ที่กำลังจะมาถึงในปี 2022 และงานครั้งต่อๆ ไปในอนาคต

Photo: Instagram @recordingacademy

For Your Consideration คือการโปรโมตพร้อมส่งผลงานของศิลปินไปให้คณะกรรมการพิจารณาเพื่อร่วมเข้าเข้าชิงรางวัล ซึ่งไม่ได้มีแค่ในวงการเพลง แต่วงการภาพยนตร์ก็มีเช่นเดียวกัน

Photo: Instagram @recordingacademy

กฎใหม่ของ For Your Consideration จะไม่นำอันดับบนชาร์ตเพลง จำนวนการสตรีมฟังเพลง ยอดขาย สถิติต่างๆ หรือรางวัลจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA Awards) มาพิจารณา 

Photo: Instagram @recordingacademy

ทางผู้มอบรางวัลแก้ไขกฎใหม่นี้เนื่องจากต้องการให้เหล่าคณะกรรมการเน้นถึงคุณภาพของเพลงมากกว่าความสำเร็จทางด้านการตลาด พร้อมกับย้ำว่ากรรมการผู้ร่วมลงคะแนนจะต้องมีความโปร่งใส ไม่ให้มีเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัว ความสนใจในองค์กร ความนิยมในแต่ละพื้นที่ ยอดขายหรือความโด่งดังมาเกี่ยวข้องกับการพิจารณาให้รางวัล

Photo: Instagram @recordingacademy

หลังจากที่ประกาศแก้ไขกฎนี้ออกมาแล้ว ก็ทำให้เกิดการถกเถียงกันบนโลกอินเตอร์เน็ต บางฝ่ายก็เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎว่างานก็ต้องเน้นคุณภาพของเพลงอยู่แล้ว แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็คิดว่ามันไม่มีเหตุผลเอาเสียเลยที่จะไม่นับสถิติหรือชาร์ตเพลง และมันเป็นการกีดกันศิลปินที่มีความสามารถด้วย เพราะชาร์ตเพลงก็สามารถบ่งบอกถึงความสำเร็จและคุณภาพของศิลปินได้เช่นกัน  

Photo: Instagram @recordingacademy

“แล้วคุณจะมีระบบชาร์ตเพลงไว้ทำไมตั้งแต่แรกถ้าไม่ใช้มันอะ ถึงจุดๆ นี้แล้วก็พูดมาเถอะว่าพยายามจะใช้อำนาจทุกอย่างเพื่อไม่ให้ 875 (ฺBTS) ได้รางวัลแกรมมี่ ฉันเกลียดพวกคุณ”

“แปลให้สั้นๆ นะ ‘พวกเราไม่แคร์หรอกว่าผู้ชมจะต้องการอะไร เราก็แค่อยากให้คนที่เราอยากให้ ไม่เกี่ยวหรอกว่าจะเป็นศิลปินคนไหน มันเป็นแค่รายการแย่ๆ ในประเทศของฉัน เพราะงั้นพวกคุณจะไปไหนก็ไปเถอะ’”

“ก็ใช่ไง นั่นไม่ใช่จุดประสงค์ของงานเหรอ มันเป็นเรื่องของกรรมการที่ลงคะแนนนะว่าเพลงไหนดีสุด ไม่ใช่สาธารณะชนเป็นคนลงคะแนนอะ”

นอกจากนี้ยังมีกฎอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ศิลปินหรือทีมประชาสัมพันธ์จะต้องโปรโมตแค่เฉพาะเพลงของตนเอง ห้ามโปรโมตหรือโน้มน้าวในนามศิลปินคนอื่น ไม่พูดเกินจริงเกี่ยวกับความสำเร็จของตนเอง เป็นต้น

Photo: Instagram @recordingacademy

แต่ในขณะเดียวกัน การประกาศรางวัลในปี 2021 ที่ผ่านมากลับสร้างความประหลาดใจให้เหล่าแฟนเพลงสากล เพราะศิลปินหนุ่มมากความสามารถอย่าง The Weeknd ที่กวาดรางวัลมากมายจากเวที Billboard กลับไม่ได้เข้าชิงรางวัล Grammy เลยแม้แต่สาขาเดียว จนก่อให้เกิดข้อกังขาว่าเวทีนี้มีความโปร่งใสในการมอบรางวัลจริงหรือไม่ จนศิลปินหนุ่มคนนี้ถึงกลับต้องออกมาทวิตผ่านแอคเคาต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวเลยว่า “รางวัล Grammy ยังคงมีการทุจริตเกิดขึ้นอยู่นะ คุณยังต้องอธิบายเรื่องความโปร่งใสกับผม แฟนคลับแล้วก็คนในวงการด้วย”

การเปลี่ยนแปลงกฎในครั้งนี้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไม่มากก็น้อยต่อวงการเพลงและงานประกาศรางวัล จึงทำให้เป็นที่น่าจับตามองว่างานมอบรางวัล Grammy Awards ครั้งต่อไปจะเป็นอย่างไร จะสามารถคลายข้อสงสัยเรื่องความโปร่งใสให้กับวงการเพลงได้หรือไม่ คงต้องรอติดตามกันแล้วล่ะ 

Cover Photo Courtesy: recordingacademy
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH