BEAUTY

เมื่อวัคซีนต้าน Covid-19 มีผลข้างเคียงกับการฉีดฟิลเลอร์ จะรับมืออย่างไร? เรามีคำตอบ

เรื่องสำคัญที่สาวกฟิลเลอร์ต้องรู้

15 JAN 2021
Digital Beauty Editor/ Digital Specialist

WARISARA LIMANANTRAKOOL

Dermal Fillers & Covid-19 Vaccines
หากใครที่ติดตามข่าวสารเรื่องโรคไวรัส Covid-19 กันอยู่ตลอดคงทราบดีว่าปัจจุบันได้เริ่มมีการฉีดวัคซีนต้านไวรัสดังกล่าวในบางประเทศแล้ว ซึ่งในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาที่ได้มีการฉีดวัคซีนในภาวะฉุกเฉินที่สหรัฐฯ นั้น ทาง Food and Drug Administration (FDA) รายงานว่ามี 2 เคสที่เดิมทีฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้ามีอาการ “หน้าบวม” ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนป้องกัน Covid-19 จากบริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ที่ชื่อ Moderna

Photo: Getty Images

Photo: Getty Images

ซึ่งทั้ง 2 เคสนี้ได้รับบริการฉีดฟิลเลอร์ก่อนที่จะฉีดวัคซีนตัวดังกล่าว เคสแรกเป็นผู้หญิงที่ได้ฉีดฟิลเลอร์ 6 เดือนก่อนที่จะได้รับการฉีดวัคซีน Moderna ส่วนอีกรายเป็นผู้ชายที่ได้ฉีดฟิลเลอร์ 2 สัปดาห์ก่อนหน้า

Photo: Getty Images

Dr.Samuel Lin แพทยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งและรองศาสตราจารย์ที่ Havard Medical School ได้เผยว่าทั้งสองเคสได้รับการรักษาและหายดีเป็นที่เรียบร้อย และผลข้างเคียงเองก็ไม่ได้มีความรุนแรง ไม่ถึงขั้นที่ต้องเข้าโรงพยาบาล โดยทั้งสองเคสสามารถรักษาได้โดยการใช้ยาสเตียรอยด์และยาแก้แพ้ (Antihistamines) จริงอยู่ที่วัคซีน Moderna อาจไม่ถูกนำมาใช้ในประเทศไทย แต่ผลข้างเคียงดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่สาวๆ ที่รักสวยรักงามควรพึงระวังเพื่อรับมือกับการฉีดวัคซีนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอย่างถูกต้อง สาวๆ คนไหนที่มีข้อสงสัยว่าคนที่ฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วจะทำอย่างไร? ต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เรารวบรวมคำตอบจาก Dr.Samuel Lin มาให้แล้วดังนี้

Photo: imaxtree

ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วอยากจะฉีดวัคซีนป้องกัน Covid-19 ต้องทำอย่างไร?
"เบื้องต้นต้องมีการเช็คประวัติกับทางแพทย์ ถ้าใครที่มีประวัติการแพ้ค่อนข้างเยอะ อาจต้องมีการหารือกับทางแพทย์ถึงความจำเป็นในการใช้ EpiPen หรือ ยาที่ใช้ในกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์ในการรักษาภาวะแพ้อย่างรุนแรง"
สามารถฉีดวัคซีนได้เมื่อไหร่หลังจากที่รับบริการฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว?
"ขึ้นอยู่กับประเภทของฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์บางประเภทมีการสลายหายไปเลยหรือตกค้างราวๆ 6 เดือน บางตัวสลายไว บางตัวสลายช้า แนะนำให้ทำการตรวจสอบชนิดของฟิลเลอร์ ระยะเวลาความอยู่ทนของฟิลเลอร์ กับทางแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งที่ให้บริการฉีด"

Photo: imaxtree

หากฉีดวัคซีนไปแล้วแพ้ จะมีผลข้างเคียงอย่างไร?
"ส่วนมากจะมีอาการหน้าบวมและมีรอยแดง แต่อาการนี้สามารถรักษาได้ด้วยสเตียรอยด์และยาแก้แพ้ ในกรณีที่รุนแรงจะมีอาการหายใจลำบาก และลิ้นบวม"
กรณีมีอาการแพ้แล้วควรทำอย่างไร?
"ทาง The Administration of Vaccines แนะนำให้คนไข้รอบริเวณพื้นที่ในคลินิกหรือสถานที่ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นเวลา 15-30 นาที หรือนานกว่านั้นเพื่อเฝ้าดูอาการ กรณีที่มีการแพ้อย่างรุนแรงมันจะแสดงปฏิกิริยาค่อนข้างเร็ว จะไม่ออกอาการข้ามวัน และควรพบแพทย์ทันทีเมื่อพบอาการผิดปกติอย่างชัดเจน"

Cover Photo Courtesy: Getty Images
Source: 1

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH